[6 วิธีเขียน Resume ฝึกงาน] โดนใจได้งานเร็วชาว Pantip แนะนำ!!

[6 วิธีเขียน Resume ฝึกงาน] โดนใจได้งานเร็วชาว Pantip แนะนำ!!

Resume ฝึกงาน…ใบเบิกทางสู่การทำงานชาว Pantip ให้ความสำคัญ!!

resume ฝึกงาน Pantip

นักศึกษาทุกคนฟังทางนี้…ถึงเวลาฝึกงานกันแล้ว!! การฝึกงานเป็นการเริ่มบทบาทใหม่สำหรับชีวิตนักศึกษาหลายๆคน จึงเป็นที่มาของความตื่นเต้น ความกังวลต่างๆมากมาย การเขียน Resume ก็เป็นหนึ่งในความกังวลด้วย จะเขียนแบบไหน? จะเขียนอย่างไร? ต้องมีข้อมูลอะไรบ้าง? อย่ามัวแต่สงสัยเลย ชาว Pantip มีคำตอบมาบอกกัน! การเขียน Resume นั้นสำคัญมาก เป็นเหมือนใบเบิกทางสู่การทำงานที่ดี เป็นการแนะนำตัวอย่างเป็นทางการให้กับบริษัทที่เราอยากทำงานด้วย จึงต้องใส่ใจเป็นพิเศษ บทความนี้มีวิธีการเขียน Resume แบบโดนๆมาบอก!!

สมัครสมาชิกแอมเวย์…สร้างรายได้ดีจริงไหม? ชาว Pantip มีข้อมูลมาอัพเดตปี 2022!!

Resume ฝึกงาน…เขียนอย่างไรให้โดนใจนายจ้าง? ชาว Pantip อยากแชร์!

resume ฝึกงาน Pantip

พรีเซ้นต์ตัวเองได้เต็มที่ไปเลยค่ะน้อง

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ให้ลงท้ายด้วยประโยคที่ว่า __คุณจะเสียใจ ถ้าไม่เลือกผม__ อิอิ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ให้ดูเป็นทางการ ไม่เลอะเทอะ ออกแบบให้เหมือนสิ่งพิมพ์ได้ถ้าเป็นงานด้านกราฟิก รูปทางการ ชัด ไม่เก่า ข้อมูลครบ เรียบเรียงหัวข้อให้ถูก ใช้ภาษาเขียน ไม่ใช่ภาษาพูด เอกสารแนบครบ ถ่ายมาชัดเจน ที่สำคัญเน้นคุณสมบัติของคุณกับตำแหน่งที่สมัคร

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

สิ่งสำคัญที่ผู้สมัครงานต้องเขียนไว้ในหน้าแรก ย่อหน้าแรกบริเวณใต้ชื่อนามสกุลของตนเองต้องใช้สำหรับเล่าถึงเรื่องความสำเร็จ ความสำเร็จที่จะเขียนลงไปนั้น ต้องเป็นข้อความที่ผู้อ่านอ่านแล้วต้องทึ่ง และต้องเชื่อได้ง่ายว่าเป็นความจริงโดยปราศจากข้อสงสัย

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

Resume ฝึกงาน…ต้องเขียนเป็นภาษาไทย หรืออังกฤษ? ชาว Pantip อยากแชร์!

resume ฝึกงาน Pantip

สมัยนี้ ส่วนใหญ่เขียน resume เป็น ภาษาอังกฤษ กันทั้งนั้นเลยนะคะ ยังไม่เคยเห็นเขียนเป็นภาษาไทยเลย

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ได้ทั้งสองคะ ไม่ว่าไทยหรืออังกฤษ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เอาที่ถนัดนั่นแหละครับ ถ้าเขียน English แล้วความหมายผิด แกรมม่าผิด อย่าเขียนเลยครับ ทำร้ายตัวเองฟรีๆ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

แนะนำทำเป็นภาษาอังกฤษดีกว่านะ บางทีมันสะท้อนเรื่องของการนำเสนอแบบสากลด้วย หัดทำไว้เถอะครับ เดี๋ยวเรียนจบ จขกท ได้ใช้แน่นอนครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

จากมุมมองของ HR ฝ่ายสรรหาอย่างผม…
เขียนเป็น ENG จะดูมีภาษีกว่าเขียนเป็น TH ครับ เเต่ขอให้เขียนด้วยฝีมือของคุณจริง ๆ เลียนเเบบรูปเเบบ resume ได้ เเต่อย่าไป Copy & Paste เนื้อหาข้อความของคนอื่นมาทั้งดุ้นนะครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

อังกฤษครับ ไปใช้ที่ไหนก็ได้ครับ ถ้าเขียนไม่เก่ง แนะนำให้เพื่อนที่เก่งภาษาอังกฤษช่วยมาแปลสิ่งที่เรากำลังจะเขียนลงใน RESUME ก็ได้ครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

[ขับรถส่งของรถตัวเอง] ชาว Pantip ชี้ช่องทางสร้างรายได้ในปี 2022

Resume ฝึกงาน…ประสบการณ์จากคนวัยทำงานชาว Pantip อยากแชร์!

resume ฝึกงาน Pantip

วิธีเขียน Resume ประวัติการทำงานให้น่าสนใจ
สมัยที่ผมกำลังคิดอยากย้ายงานจากธนาคารไทยพาณิชย์  ตอนนั้นผมส่งใบสมัครงานให้กับบริษัทคอลเกตปาล์มโอลีฟ ในวันสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลได้หยิบใบสมัครของผมขึ้นมา ชี้ให้ดูข้อความของหัวหน้าที่เป็นฝรั่งเขียนเอาไว้ แล้วบอกกับผมว่า “หัวหน้าเขียนไว้ว่า ต้องสัมภาษณ์คุณสมเกียรติให้ได้ ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยมีใครที่หัวหน้าให้ความสนใจมากเช่นนี้มาก่อน”  พอสัมภาษณ์เสร็จกลับมาบ้าน ผมก็ต้องจัดเตรียมจดหมายส่งไปแสดงความขอบคุณสำหรับการสัมภาษณ์ … น่าเสียดายที่ครั้งนั้นแม้ทางบริษัทจะตอบตกลงรับผมเข้าทำงานกับบริษัทคอลเกตปาล์มโอลีฟก็ตาม ผมเลือกที่จะเข้าทำงานกับบริษัทซีพีแทน (ครั้งนั้นผมผ่านการคัดเลือกให้เข้าทำงานพร้อมกันทีเดียว 3 บริษัท)

ลำดับที่เขียนในประวัติที่ส่งไปสมัครงาน ให้จัดลำดับจาก
รูปถ่ายและชื่อนามสกุล
ตำแหน่งงานที่ต้องการสมัคร
ความสำเร็จ
ลำดับการทำงานจากล่าสุดย้อนหลังไปถึงงานแรก พร้อมลักษณะงานที่ทำโดยย่อ
ลำดับการศึกษาจากล่าสุดย้อนไป
ลำดับการเข้าอบรมพิเศษจากล่าสุดย้อนไป
ข้อมูลส่วนตัว เช่น ที่อยู่ โทรศัพท์ อายุ สถานภาพการสมรส ชื่อประเทศที่เคยเดินทางไป งานอดิเรก

ชุด Resume ที่ผมส่งไปสมัครงานนั้น ผมใช้กระดาษ A4 อย่างดีที่สุดที่จะหาได้ในท้องตลาด (ถ้ายกกระดาษมองผ่านแสงจะเห็นลายน้ำยี่ห้อของกระดาษ) แล้วเย็บเล่มทำสันปกอย่างดี ใส่ลงไปในซองจดหมายขนาด A4 เช่นกันเพื่อป้องกันไม่ให้พับยับยู่ยี่
สุดท้ายนี้ต้องบอกว่าความสำเร็จที่คุณเขียนลงไปนั้น ไม่ได้มีความสำคัญกับหัวหน้างานใหม่ที่เขากำลังจะตัดสินใจรับคุณเข้าทำงานมากนักหรอกเพราะมันเป็นความสำเร็จในอดีตของคุณ แต่ความสำเร็จที่คุณเขียนลงไปย่อมแสดงถึงว่า คุณเป็นผู้ที่แสวงหาความสำเร็จในการทำงาน และย่อมเชื่อได้ว่าคุณจะนำความสำเร็จมาสู่ที่ทำงานใหม่ในอนาคตเช่นกัน

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

Resume ฝึกงาน…สรุปข้อมูลจากชาว Pantip 6 วิธีเขียนที่โดนใจนายจ้างแน่นอน!!

resume ฝึกงาน Pantip

แม้จะเป็การเริ่มต้นฝึกงานแต่ก็ต้องให้ความสำคัญกับเอกสารสมัครงานนะ Resume ฝึกงานจึงเป็นเอกสารที่คุณต้องใส่ใจก่อนยื่นสมัครงาน ชาว Pantip มี 6 วิธีที่อยากแนะนำรับรองได้งานชัวร์!!

  1. รูปแบบที่สวยงาม…น่าอ่าน
  2. เขียนข้อมูลที่คิดว่านายจ้างต้องการจะรู้เท่านั้น
  3. Resume ที่เป็นภาษาอังกฤษทำให้ได้เปรียบมากกว่าภาษาไทย
  4. ระบุเป้าหมายของการทำงานอย่างชัดเจน
  5. ข้อมูลการศึกษาต้องจัดเจน
  6. งานอดิเรก ความสนใจ ความสำเร็จ

[ตัวแทนจำหน่ายไม่สต๊อกสินค้า] ชาว Pantip ชี้ช่องทางสร้างรายได้ลงทุนน้อยปี 2022

บทสรุปส่งท้าย : Resume ฝึกงาน…ใส่ใจการเขียนโดนใจนายจ้างแน่ๆชาว Pantip การันตี!!

resume ฝึกงาน Pantip

Resume ฝึกงาน…เขียนไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย สำคัญคือความใส่ใจ นอกจากคุณจะต้องรู้จักตัวเองแล้ว คุณต้องรู้จักนายจ้าง และบริษัทที่คุณไปสมัครงานด้วย!! อาจจะใช้คำว่ารู้เขารู้เราก็ได้ เพื่อเขียน Resume ที่โดนใจการหาข้อมูลจึงสำคัญ บวกกับความจริงใจ ข้อมูลที่อยู่ในเอกสารนี้ต้องเป็นความจริงทั้งหมด แม้จะบอกเล่าประสบการณ์ การศึกษา หรือความสำเร็จก็ต้องเล่าแบบพอดีๆ ไม่โม้โอ้อวดจนเกินไป การเขียน Resume ที่ดีนั้นมีหลายอย่างให้ใส่ใจจริงๆ!!

ภาษาอังกฤษก็สำคัญนะ…เป็นอีกก้าวหนึ่งของความสำเร็จในการฝึกงานเลยก็ว่าได้ Resume ที่เป็นภาษาอังกฤษจะน่าสนใจมากกว่า เพราะดูเหมือนว่าคุณมีความมั่นใจ มีความสามารถ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีเขียน Resume ที่ชาว Pantip การันตีว่าโดนใจนายจ้างแน่นอน!! 

งานคือเงิน-เงินคืองานLatest articles in the category