ลงทุนอะไรดีในปี 2022 มาฟังความเห็นของชาว Pantip กัน!

ลงทุนอะไรดีในปี 2022 มาฟังความเห็นของชาว Pantip กัน!

มีอะไรน่าลงทุนลงทุนอะไรดีในปี 2022 ชาว Pantip มีคำตอบ

ลงทุนอะไรดี Pantip

ในปี 2022 ปีที่อะไรๆเปลี่ยนไปมากจริงๆจาก 2-3 ปีก่อนหน้านี้โดยเฉพาะในเรื่องการเงินในยุคที่เงินเป็นสิ่งที่หาได้ยากขึ้นและมูลค่าของเงินน้อยลงเพราะค่าครองชีพที่พุ่งสูงขึนอย่างกะทันหันจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะคิดอย่างรอบคอบก่อนใช้เงินไปกับอะไรก็ตามโดยเฉพาะกับการลงทุน อย่างที่เรารู้จักคำว่า”การลงทุนมีความเสี่ยง”และก็เป็นอย่างนี้เสมอเพียงแต่ใครสามารถลงทุนได้อย่างที่มีความเสี่ยงน้อยที่สุดก็สามารถทำกำไรได้ในระยะยาวกว่า ในปีที่ผ่านๆมาเราได้เห็นการเปิดัวของธุรกิจต่างๆที่เปิดโอกาสให้นักลงทุนมากมาย ในปี 2022 นี้จะมีอะไรน่าลงทุนและลงทุนอะไรดี ชาว Pantip มีคำตอบ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย!

ชาว Pantip อยากบอกงานฟรีแลนซ์ ก่อนจะอยู่สายนี้ 5 สิ่งที่ต้องคิดถึงมีอะไรบ้าง?

ลงทุนอะไรดีในปีที่เศรษฐกิจฝืดเคือง? ชาว Pantip มาตอบ

ลงทุนอะไรดี Pantip

ธุรกิจบ้านเช่า เจอปัญหาเรื่องภาษี หลบได้ยาก ทั้งภาษีเงินได้ และภาษีที่ดินสิ่งปลูกสร้าง  และยังต้องเจอปัญหาศิลธรรมของผู้เช่าบ้านอีกด้วย
ปล่อยเงินกู้ คิดว่า อัตราหนี้สูญจะประมาณเท่าไหร่ ถ้าหนี้สูญ 50% ต่อเดือน คิดดอกเบี้ยร้อยละ 50 ต่อเดือนยังขาดทุน
เล่นหุ้น ไม่มีใครเอาเงินออกจากตลาดหุ้นได้ นอกจากคนซื่อโบรกเกอร์

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

เล่นหุ้นครับ
ทุนล้านเดียว ทำบ้านเช่าจะได้ตลาดล่าง ค่าเช่าก็ถูก แต่ถ้ามีอะไรต้องซ่อมบำรุง จะเสียเงินพอๆกับค่าเช่าทั้งปีเลย
ออกเงินให้กู้ยืม มีตำรวจทหารคอยไปทวงไหม?ถ้าไม่มีก็ผ่าน ไม่ได้เงินคืนหรอก

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ทำธุรกิจบ้านเช่า
– ล้านเดียว เก็บค่าเช่าน่าจะได้ประมาณ 3,000 บาท
ออกเงินให้กู้ยืม
– ไม่รู้เลย ขี้เกียจ ยุ่งกับคนเป็นหนี้ เบื่อทวง เบื่อตาม
เล่นหุ้น
– ต้องมีความรู้ก่อน มันคืออาชีพอีกอาชีพนึง ไม่ใช่เอาเงินไปวางแบบไม่รู้อะไรเลย

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ปัจจุบันคอนโดซบเซาลงมาก เพราะ WFH เยอะขึ้นครับ, แต่กลางเมืองทำเลดีๆยังมีคนเช่าตลอด แต่ก็ต่อค่าเช่านะ, 1 ล้านคงได้ชานเมือง
เอาเงินไปให้คนอื่นกู้ …อันนี้ขอไม่ทำนะ เพราะเวลาทวงหนี้เจอลูกหนี้ใช้อาวุธไม่คุ้มเลย
เล่นหุ้น ถ้าเล่นหุ้นเสี่ยงก็ลุ้น แต่ถ้าหุ้นเซฟๆก็ได้น้อย แต่ก็เรื่อยๆ

ถ้าต้องการรวยจริงๆ ลงทุนกับแรงตัวเองคุ้มสุดนะ, sme ใหม่ๆเกิดขึ้นเยอะมาก ถ้ามีไอเดียและมีแรง ลงทุนแบบนี้น่าจะคุ้มสุด

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

จะทำอะไรก็ต้องมีความชำนาญ ถึงจะประสบความสำเร็จ
ตอนนี้ก็เรียนรู้หาประสบการณ์ไป ยังไม่ต้องเลือก

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำ หาเงินผ่านเน็ตในแบบฉบับวัยรุ่นปี 2022

มีเงิน 1 หมื่นบาทลงทุนอะไรดี? ชาว Pantip มีคำตอบ

ลงทุนอะไรดี Pantip

  ลงทุนอะไรดี?
เริ่มจาก ฝากเงินธนาคาร : ถือว่าเป็นการลงทุนแบบไม่มีความเสี่ยงแต่ผลตอบแทนที่คุณจะได้รับก็อาจจะไม่ทันใจคุณ เช่น คุณมีเงิน 10,000 บาท คุณนำเงินไปฝากธนาคารเพื่อกินดอกเบี้ย แต่ผลลัพธ์ที่คุณได้จากการฝากเงินในครั้งนี้ก็จะอยู่ที่ 1% แสดงว่าถ้าคุณฝากเงิน 10,000 บาท ใน 1 ปี คุณก็จะได้รับดอกเบี้ยจากธนาคารเพียง 100 บาท เป็นต้น
       ลงทุนทางที่ 2 ซื้อกองทุนธนาคาร (กองทุนรวม) : ถ้าให้ผมคาดเดากำไรจากการลงทุนในส่วนนี้ต่อปี สำหรับผมแล้วน่าจะอยู่ที่ 2-10 % เนื่องจากการลงทุนใน “กองทุนรวม” ก็ไม่ได้ต่างอะไรจากการลงทุนในรูปแบบอื่น ๆ ถึงแม้จะมีมืออาชีพมาคอยบริหารให้ก็ตาม สุดท้ายจะเป็นเรื่องของกำไรหรือขาดทุนก็เป็นเงินของคุณเอง เพราะถ้าหากคุณไม่รู้ถึงเป้าหมายในการลงทุนของคุณว่าจะต้องไปทางไหน คุณก็จะไม่มีทางที่จะเลือกกองทุนรวมที่เหมาะสมกับตัวคุณได้เลย
       ลงทุนทางที่ 3 ซื้อหุ้น : ต้องบอกเลยครับว่าการลงทุนประเภทนี้ ถ้าหากคุณไม่ได้ศึกษาหรือเรียนรู้มาก่อนถึงแม้จะรู้มาบ้างก็ตาม การได้กำไรจากการลงทุนในรูปแบบการซื้อหุ้นนั้น มักจะเป็นเรื่องของการ “ฟลุ๊คหรือโชคช่วย” เสียมากกว่า ซึ่งหมายถึงว่าถ้าหากคุณโชคดีคุณก็อาจจะได้กำไรแบบ 100% แต่ถ้าวันไหนคุณโชคร้ายเงินที่คุณลงทุนไปก็อาจจะหายวับไปกับตาแบบ 100% เช่นกัน เพราะฉะนั้น การลงทุนในแบบการซื้อหุ้นถือว่า เป็นการลงทุนแล้วได้กำไรที่ไม่แน่นอน นั่นเอง
       ลงทุนทางที่ 4 ค้าขาย : ธุรกิจค้าขายเป็นธุรกิจที่มีมานานแล้ว ซึ่งถึงแม้ว่าธุรกิจแบบนี้จะสามารถเริ่มต้นได้ง่ายและลงทุนไม่มากในบางอย่าง แต่อย่างไรก็ตามในโลกแห่งความจริงนั้น การค้าขายอาจจะมีปัญหาเรื่อง คู่แข่งการค้าหรือพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ให้คุณต้องแก้ไขปัญหาอยู่บ้างแต่ก็คงเป็นปัญหาที่คุณสามารถผ่านมันไปให้ได้อยู่แล้วถ้าคุณมีเป้าหมาย และผมเชื่อว่าการค้าขายเป็นอาชีพที่รวยได้เร็วที่สุดถ้าหากคุณทำให้ถูกที่ถูกทาง ฉะนั้น เรามาดูกันเลยครับว่ามีเงิน 10,000 บาท จะลงทุนค้าขายในรูปแบบไหนดีที่จะสร้างผลกำไร และลดความเสี่ยงที่จะเจ๊งน้อยมากที่สุด ดังนี้
               4.1 ขายของตลาดนัด การลงทุนตลาดนัดถึงแม้ว่าจะดูเป็นธุรกิจที่ลงทุนไม่มาก แต่ถ้ารวมกับอุปกรณ์การขายหรือโต๊ะขายของ ผมคิดว่าสำหรับเงิน 10,000 บาท หรืออาจจะไม่เพียงพอหรือใช้งบไปเกือบทั้งหมดเลยก็ว่าได้ และความเสี่ยงก็อาจจะเกิดขึ้นถ้าหากคุณขายไม่เป็น หรือหาที่ทำเลไม่ดี บางครั้งบางทีคุณอาจได้ผลลัพธ์กลับคืนมาไม่เท่ากับที่ลงทุนไปเสียด้วยซ้ำ
               4.2 เปิดร้านค้า การหารายได้ในช่องทางนี้ สำหรับเงินลงทุน 10,000 บาท อาจไม่เหมาะและคงไม่สามารถทำอะไรได้มาก เพราะแค่ค่าเช่าร้านงบคุณก็หมดไปเสียแล้ว ฉะนั้น ผมจึงไม่แนะนำการลงทุนรูปแบบนี้ในช่วงเริ่มต้น
               4.3 ขายของออนไลน์ ในยุคนี้การขายของออนไลน์เป็นได้ทั้งอาชีพหลักและอาชีพเสริม เริ่มต้นจากทุนน้อย ๆ และได้กำไรดีเพื่อต่อยอดสร้างธุรกิจต่อไป ในปัจจุบันนี้มีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตมากขึ้น ทำให้การค้นหาสินค้าสะดวกสบายหาเจอได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง Facebook, Line, Instagram ที่ผมเคยได้เขียนบทความไว้ (ตอน มีเงิน 1000 ลงทุนอะไรดี ปี 2021 (ทำได้จริง รับประกัน กำไร 2 เท่า ใน 1 เดือน))  ว่าแพลตฟอร์มนี้เหมาะสมกับคนที่มีทุนน้อย และเริ่มจากการขายของให้กับคนรู้จักในช่วงแรกผ่านทาง Facebook, Line, Instagram ไปก่อน แล้วค่อย ๆ ขยายการตลาดจากการโพสต์อย่างต่อเนื่องและถูกวิธีไปจนถึงการยิงโฆษณา และยังมีแพลตฟอร์มอื่น ๆ ให้คุณได้ขายของออนไลน์อีกมากมายเช่น YouTube แต่การที่คุณจะขายของผ่าน YouTube แต่ต้องใช้เวลาในการสร้างตัวตนที่ค่อนข้างนาน อาจจะไม่เหมาะสำหรับใครที่กำลังเริ่มธุรกิจแล้วอยากมีเงินเร็ว ๆ ในช่วงนั้น หรือว่าจะเป็น “การสร้างเว็บไซส์ส่วนตัวสำหรับการขายของ” ซึ่งผมต้องบอกก่อนเลยนะครับว่าวิธีนี้ถ้าคุณมีทุนไม่มากพอก็อย่าเพิ่งลงทุน เพราะคุณไม่รู้ว่าจะมีคนสนใจสินค้าของคุณมากน้อยแค่ไหน แล้วอยู่ ๆ เราไปจ้างคนทำเว็บไซต์ก็เกรงว่าจะเป็นการลงทุนอะไรที่สิ้นเปลือง นั่นเอง
   แต่!! ยังมีอีกแพลตฟอร์มหนึ่งสำหรับคนที่อยากจะเริ่มขายของออนไลน์แล้วจะลืมไม่ได้เลย นั่นก็คือ ห้างสรรพสินค้าออนไลน์อย่าง Lazada, Shopee ที่ถือว่ามีร้านค้าออนไลน์ในแอปพลิเคชั่นมากที่สุดในประเทศไทย ณ ตอนนี้ แต่วันนี้ผมจะมาพูดถึงร้านค้าออนไลน์อันดับ 1 ในไทยอย่าง Lazada ว่าถ้าหากคุณมีเงิน 10,000 แล้วจะขายอะไรดีแล้วต้องเลือกจากอะไร มาดูกันครับ
       อันดับแรกให้คุณหาสินค้าใกล้ตัวหรือในบริเวณที่คุณอาศัยก่อน อย่างเช่น คุณอยู่เชียงใหม่ อำเภอหางดง ให้คุณคิดเลยว่ามีสินค้าไหนที่คุณสามารถนำมาขายได้บ้าง คุณก็อาจจะคิดได้ว่ามี “หมู่บ้านถวาย”อยู่และไม่ไกลจากบ้านของคุณ ซึ่งเป็นหมู่บ้านหัตกรรมเรื่องการแกะสลักไม้และงานฝีมืออื่น ๆ ในราคาย่อมเยาว์ เหตุผลที่ให้เลือกสินค้าที่ใกล้ตัวเป็นเพราะเวลามีลูกค้ามาสั่งซื้อสินค้า คุณก็สามารถไปเลือกสินค้าได้ด้วยตัวเองหรือแม้แต่ตอนถ่ายรูปสินค้าเพื่อนำมาลงขายใน Lazada ก็สามารถขอทางร้านถ่ายได้เลย โดยที่คุณไม่ต้องซื้อสินค้ามาสต็อกเอง ฉะนั้น หมายความว่าคุณไม่ต้องลงทุนกับการขายของออนไลน์ในครั้งนี้ เพราะอย่างน้อย ๆ คุณก็ยังมีกำไรเข้ามาโดยที่คุณไม่ต้องเสียอะไรเลย สมมุติว่า คุณขายงาน
หัตกรรมไม้สักชิ้นเล็กที่ได้กำไรต่อชิ้นละ 100 บาท ก็เปรียบได้ว่าคุณนำเงิน 10,000 ไปฝากไว้กับธนาคารถึง 1 ปี ซึ่งแตกต่างกันตรงที่เวลาในการได้เงินมาเท่านั้นเอง

เงินเก็บ 1 แสนลงทุนอะไรดี? ชาว Pantip มาตอบ

ลงทุนอะไรดี Pantip

แบ่งเงินมา 2 พัน ไปหาซื้อหนังสือสอนการลงทุนเบื้องต้นมาอ่าน
ส่วนอีก 98,000 เอาไปฝากบัญชี e-saving ดอกเบี้ย 1.5%  ไปพลางๆ

ยังไม่แนะนำให้ไปซื้อสลากออมสินหรือฝากประจำ เพราะมันกินเวลานานเป็นปีๆ (หรือหลายปี)  เกิดอ่านไปแล้วเริ่มมีความรู้ อยากลองลงทุนจริงขึ้นมา มันจะถอนเงินออกมาลำบาก

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ควรเก็บเงินไว้ก่อนครับ ช่วงนี้ถ้าไม่มีอะไรที่ถนัดและดีกว่าใครๆ จริงๆ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ถ้ายังคิดไม่ออก  ซื้อสลากออมสินไว้ก่อนค่ะ
คิดออกแล้วค่อยถอนสลากมาลงทุน

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ในยุคโควิดนี้เงินแสนกินได้ไม่กี่เดือน ถ้าเกิดตกงาน ควรเก็บเงินให้มีใช้จ่ายได้ในหนึ่งปี เผื่อทุกสถานการณ์รวมเจ็บป่วยด้วยค่ะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ถ้ายังไม่รู้จะทำอะไรก็ฝากธนาคารไว้ครับ ถามว่าลงทุนอะไรดีผมว่าลงทุนกับความรู้ดีสุดครับ เอาไปซื้อหนังสือมาอ่าน(สิ่งที่เราสนใจจะทำนะครับถ้าไม่รู้จะทำอะไรดีอาจจะได้ไอเดียดีดีจากการอ่านครับ)หรือจะหาอ่านเอาในเน็ตก็ได้ไม่เสียตังด้วย(เสียแต่ค่าเน็ต)มีเยอะแยะครับอาจจะได้ไอเดียดีดีก็ได้
พอมีความรู้การทำให้เงินงอกเงยไม่ใช่เรื่องยากครับตรงกันข้ามถ้าทำอะไรโดยเราไม่รู้ไม่มีข้อมูลเงินแสนนั้นจะหร่อยหรอลงไปเรื่อยๆครับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

เก็บแบบนั้นแหละครับ  สบายใจดี
การลงทุนมีความเสี่ยง  ความโลภทำให้เสื่อม
“หาได้น้อย  ใช้น้อย  ที่เหลือเก็บ  หาได้มาก  ใช้น้อย  ที่เหลือเก็บ”   วีระ  ธีรภัทร   กล่าวนานแล้ว  ผมปฏิบัติตามนี้ ถึงลืมตาพอมีพอกิน…

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ถ้าเงินเย็นมากๆ ไม่มีภาระอะไรต้องใช้แน่ๆ ไม่ว่าจะฉุกเฉินหรืออะไร
เราเอาไปฝากออมทรัพย์ ออนไลน์ ปลอดภาษีค่ะ
ถือว่าได้ดอกเบี้ยดีกว่าฝากออมทรัพย์ปกติ ความเสี่ยงต่ำ และควบคุมตัวเองไม่ให้แอบเอาไปใช้ด้วยค่ะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

สรุปความคิดเห็นของชาว Pantip ควรลงทุนอะไรดีในปี 2022

ลงทุนอะไรดี Pantip

ชาว Pantip แนะนำว่าควรลงทุนอะไรดี?

– ในช่วงที่เศรษฐกิจมีความไม่แน่นอนชาว Pantip หลายๆคนแนะนำว่าให้เก็บเงินไว้และฝากไว้ในธนาคารหรือสลากกินแบ่งต่างๆเพื่อให้เงินเพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องลงทุนมากนัก

– ชาว Pantip อีกส่วนหนึ่งก็แนะนำให้ลงทุนกับการลงทุนออนไลน์ต่างๆซึ่งก็ควรลงทุนตามคำแนะนำของผู้ที่มีประสบการณ์และลงทุนอย่างรอบคอบ

ชาว Pantip รวบรวม บริษัทจัดหางานปี 2022 ช่วยให้ได้งานอย่างไร?

บทสรุปส่งท้าย : ชาว Pantip ให้คำแนะนำว่าควรลงทุนอะไรดี

ลงทุนอะไรดี pantip

เห็นไหมว่ามีอะไรหลายๆอย่างให้คิดก่อนทำการลงทุนในแต่ละครั้ง เพราะการลงทุนมีความเสี่ยงและเงินที่เราเอาไปลงทุนจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงในพริบตาก็ขึ้นอยู่กับว่าเราลงทุนอย่างไร ตามที่ชาว Pantip แนะนำหากเราไม่มีประสบการณ์ในการลงทุน เราควรทำตามคำแนะนำของผู้มีประสบการณ์ในการลงทุนและลงทุนอย่างรอบคอบเสมอ!

ควรลงทุนอะไรดีในปี 2022 ปีที่เศรษฐกิจไม่แน่นอนและการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ ชาว Pantip หลายคนแนะนำว่าหากต้องการลงทุนจริงๆก็ให้กันเงินส่วนหนึ่งเอาไว้เสมอเผื่อเป็นเงินสำรองเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่เป็นอย่างที่คิด

งานคือเงิน-เงินคืองานLatest articles in the category