ชาว Pantip อยากบอกงานฟรีแลนซ์ ก่อนจะอยู่สายนี้ 5 สิ่งที่ต้องคิดถึงมีอะไรบ้าง?

ชาว Pantip อยากบอกงานฟรีแลนซ์ ก่อนจะอยู่สายนี้ 5 สิ่งที่ต้องคิดถึงมีอะไรบ้าง?
table of contents

ชาว Pantip แนะนำงานฟรีแลนซ์ ก่อนจะอยู่สายนี้มีสิ่งที่ต้องคิดถึงด้วย

งาน ฟรี แลน ซ์ Pantip

ใครคิดว่างานฟรีแลนซ์เป็นงานอิสระที่จะทำเมื่อไหร่ก็ได้และสะดวกสบาย จริงๆแล้วงานฟรีแลนซ์ไม่ได้มีแค่เรื่องนั้นอย่างเดียว แต่ต้องมีอีกหลายเรื่องที่จำเป็นต้องคิดถึงเพราะว่าเป็นงานประจำชีพ ต้องดูแลตัวเองด้วย เนื่องจากสายงานไม่ได้มีสวัสดิการที่คอยคุ้มครองหรือดูแลสุขภาพของเรา เหมือนกับการทำงานบริษัท ที่มีประกันสังคม ทำให้เราต้องคิดถึง สิ่งที่เราจำเป็นต้องดูแลตัวเองในขณะที่ทำงานฟรีแลนซ์ไปด้วย มีเรื่องอะไรบ้างชาว Pantip อยากจะมาแนะนำ ตามมาอ่านกันเลย

อยากทำงานฟรีแลนซ์มีอะไรควรรู้บ้าง!? รวมทุกเรื่องห้ามพลาดจากชาว Pantip ในปี [2022]

ชาว Pantip อยากบอกงานฟรีแลนซ์ ก่อนจะอยู่สายนี้ ต้องคิด 1. จงทำประกัน

งาน ฟรี แลน ซ์ Pantip

รู้อะไรไม่เท่า รู้งี้ รู้งี้ทำประกันดีกว่า พูดคำนี้มาก็ช้าไปแล้ว อุบัติเหตุเกิดขึ้นแล้ว ความเสียหายมันจะใหญ่อย่างนึกไม่ถึง อะไรที่เงินแก้ได้ ไม่ใช่ปัญหา อะไรที่เงินแก้ไม่ได้ นั่นแหละจะเป็นปัญหา
ฟรีแลนซ์ได้เงินเยอะ แต่เจ็บขึ้นมา จะร้องขอความช่วยเหลือจากใครไม่มี
เราเคยเกิดเอง ถ้าไม่มีประกัน ค่ารักษาหลายแสน เดินไม่ได้อีก รายได้ต่อวันก็ไม่มี ถ้าเป็นรายได้หลักคนเดียวของบ้าน เรื่องยาวเลย อย่างต่ำจงทำประกันอุบัติเหตุ ปีละไม่กี่ตัง คุ้มครองครอบคลุม มีเงินหน่อย ทำสุขภาพด้วย ถ้ามีคนข้างหลัง ต้องทำประกันชีวิต เงินนิดเดียว แต่สบายใจกว่าเยอะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อยากบอกงานฟรีแลนซ์ ก่อนจะอยู่สายนี้ ต้องคิด 2. จงทำบัญชี

งาน ฟรี แลน ซ์ Pantip

อาชีพนี้ได้ทะเลาะกับสรรพากรแน่นอน ต้องมีเอกสารชัดเจน บางครั้งที่ผู้จ้างหักภาษีเรา ไม่มีเอกสารให้ ต้องเรียกร้องมาให้ได้ เพราะเงินทุกบาทที่เขาหักไป หากเขาไม่นำส่ง แสดงว่าเงินไม่เข้าประเทศ เข้ากระเป๋าเขาแทน และอาจจะออกจากกระเป๋าเรามากขึ้นอีกในอนาคต
พอทำงานนี้ไปสักพัก รายได้เป็นกอบเป็นกำ ให้เริ่มใช้เครื่องมือทางการเงินมาผ่อนหนักภาษีที่ต้องจ่าย เพราะภาษีเป็นขั้นบันได รับเยอะ จ่ายมากตามสมควรเพื่อนำเงินไปพัฒนาประเทศ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อยากบอกงานฟรีแลนซ์ ก่อนจะอยู่สายนี้ ต้องคิด 3. จงสะสม Connection

งาน ฟรี แลน ซ์ Pantip

ยิ่งรู้จักคนเยอะยิ่งดี เราไม่มีทางรู้หรอกว่างานจะมาจากใคร สิ่งสำคัญเราเป็นฟรีแลนซ์ก็ต้องเคารพผู้ร่วมงานเหมือนที่เราต้องการให้เขาให้เกียรติเรา ตำแหน่งไหน สำคัญหมด ไม่มีเขา เราก็ทำงานไม่ได้ หรืองานออกมาก็ไม่ดี อย่าเย่อหยิ่ง อย่าคิดว่าจะไม่เจอกันอีก พี่ๆทุกคนมีประสบการณ์และวงการก็ไม่ได้ใหญ่อย่างที่คิด ขอให้อ่อนน้อม ถ่อมตน รับฟังคำติชมและนำมาพัฒนาตัว

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อยากบอกงานฟรีแลนซ์ ก่อนจะอยู่สายนี้ ต้องคิด 4. จงเป็นมืออาชีพ ฟรีแลนซ์ไม่ใช่งานพาร์ทไทม์

งาน ฟรี แลน ซ์ Pantip

ฟรีแลนซ์ไม่ใช่งานพาร์ทไทม์ อย่าตลก เขายอมจ่ายแพงกว่า จ้างคนนอกมาทำงาน เพราะความคุ้มค่า คาดหวังว่างานจะออกมาดีเยี่ยม เราแบกรับความคาดหวังไว้
ไม่ว่าจะเป็นฟรีแลนซ์สายไหน เขาไม่ใช้คนในบริษัททำ เพราะเขาคาดหวังจะได้ “มืออาชีพ” มาทำงาน
ไปทำงานให้ตรงเวลา เตรียมตัวก่อนไปทำงาน อย่าไปแบบว่างเปล่า เป็นฟรีแลนซ์ไม่ใช่แค่งานเริ่มนับ 1 ตอนเริ่มงาน แต่เริ่มตั้งแต่ที่บ้าน ตั้งแต่ตกลงจ้างงานกัน กำไรของเขา คือกำไรของเรา
ลูกค้าเขาชอบ แปลว่างานเราสำเร็จ อย่าคิดว่าทำให้หมดไปวันๆ ฟรีแลนซ์เป็นอาชีพที่สำคัญมาก เพราะเติมเต็มทุกช่องโหว่ในงาน เราต้องเร็ว ขยับไว ทำให้เต็มที่ เพราะงั้นกลับบ้านมา ร้อยทั้งร้อย สลบคาที่ ใครบอกงานนี้งานสบาย ต้องลองมาทำ ว่าพลังทุกหยด ใช้ให้เขาอย่างคุ้มค่าจริงๆ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อยากบอกงานฟรีแลนซ์ ก่อนจะอยู่สายนี้ ต้องคิด 5. จงอย่าทำอาชีพเดียว

งาน ฟรี แลน ซ์ Pantip

ทุกอาชีพมีฤดูกาล มีน้ำขึ้นน้ำลง แต่รายจ่ายบางอย่าง ตรงเวลาและสม่ำเสมอ ยิ่งหากงานคุณใช้สังขาร จงทราบไว้ว่า ต้องมีไม้สองไว้รองรับ จงอย่าขยันสร้างหนี้ แต่ให้สร้างสินทรัพย์ คิดให้ดี ว่าที่สร้างอยู่นี่ จะเป็นรายรับ หรือรายจ่าย จะเป็นภาระ หรือเป็นการออม? อย่าสับสน เช่น รถ บ้าน ทำเงินให้ได้ไหม ถ้าไม่ได้เป็นภาระ สินทรัพย์ที่แท้จริง Passive Income ที่แท้จริง ต้องไม่ใช่ภาระ  จงให้เงินทำงาน จงเรียนรู้ด้านการเงิน จงลงทุนให้เงินงอกเงย ให้เงินทำงาน ได้เงินมาให้แบ่งให้ชัด ให้มีวินัย ว่ากี่ส่วนลงทุน กี่ส่วนใช้จ่าย กี่ส่วนปรนเปรอตัวเอง
แก่แล้วจะได้ไม่ลำบาก
เราไม่ได้เป็นฟรีแลนซ์สดใสซาบซ่าไปตลอดชีวิต LTF, RMF, กองทุน,หุ้น, อสังหา, มีวิธีมากมาย เรียนรู้ไว้จะได้ไม่ “รู้งี้” ทีหลัง พรหนึ่งข้อที่น้องมี คือเวลา เวลาจะทำให้เงินน้องงอกเงยอย่างไม่รู้ตัว

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ตกงานช่วงโควิด-19 ชาว Pantip เล่าประสบการณ์และให้กำลังใจให้สู้ต่อไป!

ชาว Pantip อยากบอกงานฟรีแลนซ์ มีความหลากหลายเป็นอย่างมาก

งาน ฟรี แลน ซ์ Pantip

ม่ว่าจะเป็นการจัดอีเวนต์ รับถ่ายทำวิดีโอ รับทำคอนเทนต์ รับจ้างทั่วไป รับทำของชำร่วย ฯลฯ
หลายงานยังทำจนถึงทุกวันนี้ แต่ไม่ได้สร้างรายได้ทุกเดือน อย่างงานอีเวนต์ปีนึงอาจจัด 4-6 ครั้ง ซึ่งคนที่ใช้บริการประจำก็เป็นลูกค้างานแปลที่ได้มาจากสิงคโปร์ หรือของชำร่วยก็ช่วยกันทำกับน้อง เป็นงานหนังทำมือ ที่ทำเฉพาะช่วงก่อนปีใหม่ ฯลฯ
ที่เจ็บตัวสุดก็คือ ผมลุยธุรกิจนิตยสารฟรีกอปปีได้หนึ่งปี แล้วก็เจ๊งไม่เป็นท่า หมดเงินไปอีกล้านกว่า ทำให้ผมเข้าใจอะไรยิ่งขึ้นว่า การปั้นธุรกิจใหม่ในดงทะเลเดือดไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่ควรตะบันทำเฉพาะสิ่งที่เป็นความฝัน และคนที่เราฝากหน้าที่ไว้ต้องช่วยงานเราได้แบบที่เราต้องการ
ขณะที่งานแปลของผมล้น และยังมีความฝันอีกหลายเรื่องที่อยากทำ ผมรู้สึกว่าถึงเวลาที่จะต้องทำอะไรใหม่ๆ – ผมทยอยปลดอาชีพที่รักออกไปอย่างต่อเนื่อง ผมใช้เวลาเตรียมตัว 3 เดือน และตัดใจอีก 7 วัน เพื่อทยอยบอกเลิกงานที่รัก
ทุกวันนี้การใช้ชีวิตก็ยังเป็นแบบฟรีแลนซ์ รายได้หลักก็ยังมาจากฟรีแลนซ์ แต่กำลังปูทางเพื่อตามความฝันที่ยังไม่รู้จะเดินได้ถูกทางหรือไม่ .. หลายความฝันโดนคนอื่นแย่งทำไปแล้วจนกลายเป็นธุรกิจใหญ่โต เพราะผม “ติดกับดักฟรีแลนซ์” ผมยังมีความฝันอีกจำนวนมากที่รอให้หยิบขึ้นมาทำ และกำลังจะได้ทำ
หนึ่งในความฝันที่ว่าก็คือ การถ่ายทอดความรู้ที่ผมมีให้มากที่สุดเท่าที่เวลาอำนวย นั่นเป็นที่มาของการเปิด “เพจนี้เพื่อนักแปล” เพื่อช่วยมอบความรู้ในการสร้างอาชีพนักแปลแก่ผู้อื่น

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ฟรีแลซ์ ไม่รู้ครับ รู้แต่งานประจำให้อยู่รอดก่อน สร้าง อัฐิให้กับตัวเองก่อน ( บารมีความสำเร็จ )
ก่อนจะก้าวข้ามขั้นไปสู่ ตีกอล์ฟ ( Advance ) กันพลาดไม่ใช่เพราะอะไร หรือมีรายได้เยอะตอนนี้เฉลี่ยเดือนนึงอาจจะน้อยกว่าแรงงานขั้นต่ำอีก เพราะทำงานประจำมานานเลยพอจับทางได้ว่าควรจะ ลงทุนตรงใหนทำยังไง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

รอเวลาประมาณ 15 ปี เกษียณตัวเองอีกครั้ง มีรถขับ มีบ้าน มีที่พักเอาไว้สร้างแรงจูงใจต่อไปตอนอายุ 36 ปลาย ๆ หลังจากนั้นจะเพิ่มเป็นทวีคูณ
การจะนำมาซึ่งรายได้ในปัจจุบัน ต้องอาศัยความอดทนต่อเวลา และความพยายามค่อนข้างมากสุด – สุด เพราะด้วยวิศัยทัศน์ที่แคบบวกกับสังคมที่มันนินทากันทุกวันเลยไม่รู้จะเชื่อใครดี หน้าไว้หลังหลอก ล้มซ้ำประจำให้เห็น

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ถามว่ารายได้เยอะขนาดไหน? ไม่รู้ค่ะ เอาเป็นว่าไม่ขัดสน อยู่ได้สบายก็แล้วกัน ทุกวันนี้ก็มีงานมาตลอด บางครั้งถึงกับทำแทบไม่ทัน มีคนถามเหมือนกันว่าเคล็ดลับคืออะไร เราตอบว่า ไม่มีค่ะ มีแต่ลงมือทำ ทำงานให้ดีๆ ทุ่มเทสุดฝีมือ ให้เกียรติตัวเอง ให้เกียรติงาน ไม่ทำแบบเช้าชามเย็นชาม ใส่ใจ มันคือหลักการเดิมๆ ของคนแก่ๆ ที่ไม่มีอะไรซับซ้อนค่ะ แต่เด็กทุกวันนี้ไม่ค่อยชอบมั้ง เห็นอยากรวยเร็วๆ อายุน้อยร้อยล้านกันแบบสบายๆ เป็นส่วนใหญ่ อ้อ อีกอย่างที่เรารู้สึกคือ เราไม่เคยสนใจว่าเป็นงานประจำหรือฟรีแลนซ์ เรามองแค่มันคืองานที่เราตั้งใจทำ บางช่วงทำงานไปไม่ใส่ใจด้วยซ้ำว่าเขาจ่ายรึยัง จนเขาต้องมาทวงว่า ไม่ส่ง invoice เหรอ ค้างมาครึ่งปีแล้ว ถึงนึกได้ว่าอ้อ ลืม แหะๆๆ รู้ตัวอีกทีก็ไม่เหลือที่ว่างให้ใส่ผลงานลงใน Resume แล้ว ตอนแรกๆ ยึงนึกไม่ออกว่าจะเอาอะไรมาใส่แท้ๆ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุปงานฟรีแลนซ์ ก่อนจะอยู่สายนี้ เรื่องที่ต้องคิดไว้ว่า

งาน ฟรี แลน ซ์ Pantip

งานฟรีแลนซ์ก็คือการผจญภัยในโลกภายนอก ที่ไม่อยู่ในกฎเกณฑ์ ไม่มีความซ้ำซากจำเจ เป็นเจ้านายของตัวเอง เหมาะสำหรับคนที่เราอิสระ ตรงข้ามกับงานประจำที่ทำงานซ้ำซากและอยู่ในกฎเกณฑ์ แต่ก็มีความแน่นอนของรายได้ที่ได้รับอยู่เท่าเดิมเป็นประจำ ชาว Pantip จึงอยากจะบอกเลยว่าคนที่เตรียมตัวอยากจะใช้ชีวิตกับงานฟรีแลนซ์ สิ่งที่ต้องคิดถึงเพื่อปกป้องตัวเองมีดังนี้

1. ประกันสุขภาพที่จะคอยดูแลเราตอนค่ารักษาพยาบาลเมื่อเจ็บป่วย อันนี้ต้องหาทำด้วยตัวเอง 

2. ทำบัญชีรายรับรายจ่ายเพื่อจะรู้ความเคลื่อนไหวของรายรับรายจ่ายที่ออกไป และเพื่อจะไม่มีปัญหากับสรรพากร 

3. สะสมผลงานเพื่อจะให้ผู้คนรู้จักจะได้มีงานเข้ามาเยอะๆ ต้องฝึกที่จะโปรโมตตัวเองกับผลงานที่ทำด้วย

4. ตั้งใจทำงานและถือว่างานที่ทำเป็นงานอาชีพหลัก อย่าคิดแค่ว่าเป็นงานเสริมที่ทำเมื่อไหร่ก็ได้

5. อย่าทำแค่อาชีพเดียว หาช่องทางการทำงานอย่างอื่นมาด้วย เพื่อที่จะเพิ่มรายได้ให้กับตัวเอง

คำบอกเล่าชาว Pantip [ยื่นกู้สินเชื่อบ้านช่วงโควิด-19]

ชาว Pantip อยากบอกงานฟรีแลนซ์ ก่อนจะอยู่สายนี้ มีเรื่องที่จะต้องคิดอยู่เหมือนกัน

งาน ฟรี แลน ซ์ Pantip

ถึงแม้ว่ามีหลายเรื่องที่ คนทำงานฟรีแลนซ์ต้องคิดถึง เป็นการป้องกันตัวเองเพราะว่าไม่มีบริษัทมาดูแล แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป เหมาะสำหรับคนที่ต้องการทำงานหลากหลายและไม่มีข้อผูกมัดอะไรมาก ชาว Pantip บอกเลยว่าถึงแม้จะมีความเสี่ยงสูง ที่จะไม่ได้รับเงินสม่ำเสมอในแต่ละเดือน แต่ค่อนข้างที่จะมีอิสระและได้ใช้เวลาเต็มที่กับสิ่งที่ตัวเองรัก ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีในการใช้ชีวิต ทำให้เราเห็นว่าไม่จำเป็นต้องจำเจกับงานประจำที่ทำอยู่ตลอดชีวิตก็ได้ ชีวิตมีอะไรที่มากกว่านั้นอีก

งานคือเงิน-เงินคืองานLatest articles in the category