แนะนำ[5สูตร]!!! วิธีทําน้ำเงี้ยวขนมจีนแสนอร่อย แนะนำจากชาว Pantip

แนะนำ[5สูตร]!!! วิธีทําน้ำเงี้ยวขนมจีนแสนอร่อย แนะนำจากชาว Pantip

วิธีทําขนมจีนน้ำเงี้ยวยังไง ให้ปัง!! มาดูเคล็ดลับชาว Pantip กัน เค้าทํากันยังไง?

วิธี ทํา น้ํา เงี้ยว Pantip

 

 

ไม่ได้เป็นแค่อาหารของคนภาคเหนือเท่านั้นสำหรับ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ไม่ว่าภาคใหม่ก็มีวิธีการทำแตกต่างกัน วันนี้ชาว Pantip อยากจะมานำเสนอวิธีการทำ สูตรน้ำเงี้ยวในแต่ละพื้นที่ เพื่อคนที่อ่านจะได้สามารถลองทำชิมดูที่บ้านได้ ถึงแม้ว่าบรรยากาศอาจจะไม่เย็นเหมือนกับภาคเหนือ แต่ขนมจีนน้ำเงี้ยวก็ถือว่าเป็นที่นิยมในทุกภูมิภาค ให้เราไปลองทำกันเลย

[10 เคล็ดลับ Pantip] ปรุงรสต้มจับฉ่ายอย่างไรให้อร่อยกลมกล่อมขึ้น!?

วิธีทําขนมจีนน้ำเงี้ยว อาหารพื้นเมืองของภาคเหนือ!! จากชาว Pantip  สูตรที่ 1

วิธี ทํา น้ํา เงี้ยว Pantip

วัตถุดิบเครื่องปรุง

1. น้ําพริกน้ําเงี้ยวสําเร็จ 2 ซอง

2. หมูบด 2 ขีด

3. ซี่โครงหมู 1 เส้น

4. เลือดหมู 2 หลอด(เดี๋ยวนี้มีขายเป็นหลอดด้วยนะ ถ้าเจอเป็นก้อนก็ 1 ก่อน)

5. ถั่วเน่า(ตามร้านขายน้ําพริกน้ําเงี้ยวมีขายนะ)

6. ดอกงิ้ว

7. หอมแดง 4-5 หัว

8. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

9. ขนมจีน

10. ผักชีต้นหอมหอม

11. กระเทียมเจียว12. ผักกาดดอง13. มะเขือเทศ 10-12 ลูก14. ถั่วงอก

เครื่องปรุงพร้อม ลงมือเลย

1. ก่อนอื่นใดเอาดอกงิ้วแช่น้ำก่อนเลย ให้เค้านิ่มๆ เสร็จแล้วตั้งแต่ให้ร้อนเลย เราต้องจี่ถั่วเน่าให้มันพองๆไหม้ๆ  (ปกติเค้าเอาไปย่างกัน) จี่จนเค้าไหม้นิดๆ พองๆ และกรอบๆ เลย โครกให้เข้ากันหยาบๆ ไม่ต้องละเอียดมาก 

2. พอทุกอย่างเข้ากันก็ใส่น้ำพริกน้ำเงี้ยวลงไป ตามด้วยกะปิอีก 1 ช้อน (จริงๆแล้วแต่น้ำพริกสำเร็จผัดกับหมูเลยก็ได้ แต่ที่เดิมถั่วเน่า กะปิ หอมแดง เพื่อความเข้มข้น ) โครกให้เข้ากันเลย ก็จะได้แบบนี้ ตั้งเตาใส่น้ำมันลงไปนิดนึง รอเตาร้อน

3. พอกะทะร้อนแล้ว ตักน้ำพริกลงไปผัด ผัดพอให้กลิ่นฉุนๆขึ้นก็โยนหมูสับลงไป ผัดจนหมูสุกและเข้ากับน้ำพริกเลย เสร็จแล้วตามด้วยกระดูกหมูผัดพอสุก แล้วตามด้วยมะเขือเทศ ผัดไปจนเข้ากัน ตอนผัดให้บี้มะเขือเทศพอเละ ตั้งหม้ออีกหม้อนึง โดยใช้น้ำล้างครกที่เราตำน้ำพริกเมื่อกี้ใส่ลงไป 

4. พอเดือนก็ตักที่เราผัดเมื่อกี้ลงไป ปริมาณน้ำกะเอาให้ไม่ข้นไม่ใสเกินไปเป็นพอ จากนั้นรอให้เดือน แล้วโยนดอกงิ้วที่แช่ไว้ลงไป คราวนี้ก็ปล่อยให้เค้าเดือดปุดๆเลย ระหว่างนี้เราก็มาเตรียมเครื่องเคียงกัน ผักชีต้นหอม ผักกาดดอง กระเทียมเจียว พอเดือดปุดๆ ควันโขมงโฉงเฉง ที่นี้ก็โยนเลือดหมูลงไป 

5. คราวนี้รอสัก 20-30 นาที เพื่อนให้ซี่โครงและดอกงิ้วเปื่อย แต่สูตรนี้ “ไม่ต้องปรุง” ก็อร่อยฟิน ใส่เล็บฟ้อนแล้ว แต่ถ้าใครชอบเค็มก็เติมน้ำปลาเพิ่มเอาเป็นพอ

6. และแล้วก็ได้เวลา จัดขนมจีนใส่ถ้วยสัก 2 จับ ใส่ถั่วงอก ผักกาดดองลงไป แล้วตักน้ำเงี๊ยวราดเลย โรยด้วยผักชีต้นหอม กระเทียมเจียว แล้วลุย
คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

วิธีทําขนมจีนน้ำเงี้ยว สูตรอร่อยแบบบ้านๆกันจ้าวว!! จากชาว Pantip สูตรที่ 2

วิธี ทํา น้ํา เงี้ยว Pantip

ส่วนผสมเครื่องแกง 
1. พริกจินดาแห้งแช่น้ำ

2. หอมแดง

3. กระเทียม

4. กะปิ

5. เกลือ (ไม่เกิน 1 ช้อนทานข้าวไว้โขลกกับพริกแห้ง)

6. หอมเจียว

วิธีการทำ
1. โขลกพริกแห้งและเกลือให้เข้าพริกเข้าเกลือ ส่งกระเทียม หอมแดงลงไปโขลกจนละเอียด ใส่กะปิลงไปโขลกให้เข้ากัน

2. ใส่หอมเจียวลงไปโขลกต่อจนละเอียดและเข้ากันดี สูตรของคุณย่าต้องมีหอมเจียวโขลกละเอียดด้วยถึงจะเป็นของแท้ สูตรนี้ใช้ผัดกับหมูสับและมะเขือเทศทำน้ำพริกอ่องได้เลย

ส่วนผสมที่จะทำน้ำเงี้ยว

1. น้ำพริกน้ำเงี้ยว

2. ถั่วเน่าแผ่นปิ้ง

3. หมูสับ

4. กระดูกหมู

5. เลือดก้อน จะใช้เลือดหมูหรือเลือดไก่ตามชอบได้เลย

6. มะเขือเทศ

7. ดอกงิ้วแช่น้ำ

8. รากผักชี

9. น้ำสะอาด

10. คนอร์ก้อน

ขั้นตอนการทำ

1. นำดอกงิ้วไปแช่น้ำจนนิ่ม นำน้ำสะอาดเทลงหม้อตั้งให้เดือดใส่คนอร์ก้อน ใส่กระดูกหมูและรากผักชีลงไป หักถั่วเน่าแผ่นที่ปิ้งไฟแล้ว โขลกจนละเอียด เมื่อถั่วเน่าละเอียดดีแล้ว ใส่น้ำพริกน้ำเงี้ยวลงไปโขลกจนเข้ากันดี สำหรับใครที่หาถั่วเน่าไม่ได้ สามารถใช้เต้าเจี้ยวมาโขลกกับน้ำพริกได้

2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ส่งเครื่องน้ำพริกน้ำเงี้ยวที่โขลกไว้ลงไปผัด ใช้ไฟอ่อน ผัดจนน้ำพริกสุกหอมไปสามบ้านแปดบ้าน ได้ยินเสียงเพื่อนบ้านจามแล้วค่อยเพิ่มไฟ ส่งหมูสับลงไปผัดกับน้ำพริก ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ที่ติดอยู่ก้นครกส่งหมูสับลงไปกลิ้งได้เลย เสียดายของ

3. ผัดจนหมูสับสุกดี ใส่มะเขือเทศลงไปผัดต่อ เนื่องจากเราใช้พริกน้ำเงี้ยวสำเร็จ จึงไม่ได้โขลกหอมเจียวลงไปด้วย เราปรับมาใส่ขั้นตอนนี้ ผัดจนทุกอย่างเข้ากันดีปิดเตาได้เลย ใครจะจบที่น้ำพริกอ่องผัดจนมะเขือเทศนิ่มกว่านี้ ชอบแห้งไม่ต้องเติมน้ำถ้าชอบขลุกขลิกใส่น้ำซุปลงไปเล็กน้อย ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลาตัดรสด้วยน้ำตาลปี๊ปเล็กน้อย เท่านี้ก็ได้น้ำพริกอ่อง

4. ตั้งน้ำซุปกระดูกหมูที่เราต้มเอาไว้ให้เดือดพล่าน ใส่เครื่องน้ำพริกอ่องที่เราผัดเมื่อครู่ลงไป อย่าลืมล้างก้นกระทะด้วย ตักน้ำซุปในหม้อใส่ลงไปในกระทะใช้ตะหลิวคนๆเทลงหม้อเลย เวลาล้างได้ไม่ต้องเหนื่อยขัดกระทะอีก ตั้งน้ำซุปจนเดือดพล่านใส่ดอกงิ้วลงไป

5. ตั้งไฟกลางค่อนไปทางอ่อน สังเกตว่าทุกอย่างสุกดีดอกงิ้วนิ่มดี เร่งไฟแล้วค่อยเติมเลือดลงไป

7. เครื่องเคราที่ทานเคียงกับขนมจีนน้ำเงี้ยวก็ไม่มีอะไรมาก ครบเครื่องก็จะมีพริกทอด มะนาว ผักกาดดอง ผักสดต่างๆเช่นถั่วงอก กะหล่ำปลีซอย โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีและกระเทียมเจียว บีบมะนาวใส่ลงไปเล็กน้อย ทานแนมกับแคบหมูก็อร่อยสุดๆแล้ว

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

แบ่งสรรปันสูตร-วิธีทําขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรคุณชาย!! จากชาว Pantip สูตรที่ 3

วิธี ทํา น้ํา เงี้ยว Pantip

ส่วนผสมเครื่องแกง
1. พริกแห้ง
2. กระเทียม
3. หอมแดง
4. ถั่วเน่า
5. กะปิ
6. เกลือ

ส่วนผสมอื่นๆ
1. น้ำปลา
2. มะขามเปียก
3. มะเขือเทศสีดา
4. ซึ่โครงหมู
5. ตีนไก่
6. เลือดหมูหรือเลือดไก่
7. หมูสับ(เนื้อแดงบดหยาบไม่ติดมัน)
8. ซุปไก่ก้อน
9. ดอกงิ้ว

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำตุ๋นตีนไก่กับซึ่โครงหมูก่อนเลยอันดับแรก (ถ้าอยากให้รสชาติหวานหน่อยให้ใส่ซุปไก่ก้อนลงไปด้วย) ระหว่างนี้เราจะไปทำเครื่องแกงน้ำเงี้ยวกัน
2. เริ่มโดยการตำพริกแห้ง กระเทียม หอมแดงโขลกให้แหลกละเอียดเข้ากัน ใส่เกลือนิดหน่อย ถั่วเน่าและกะปิตาม (เอาไปห่อใบตองย่างไฟก่อนจะหอมมาก) (บางท่านอาจจะนำไปปั่นไม่ว่ากันแต่แนะนำให้โขลกจะได้รสชาติและกลิ่นหอมมากกว่า)
3. เสร็จแล้วนำเครื่องแกงที่ได้ไปผัด ตั้งกระทะไฟกลางน้ำมันเล็กน้อย ใส่เครื่องแกงที่เราตำไว้สักครู่นี้ลงไปผัดให้พอมีกลิ่นหอม (ถ้าหากเวลาผัดเครื่องแกงดูแห้งๆให้เติมน้ำมันลงไปได้แต่อย่ามากนะเดี๋ยวจะออกมาจะมันๆไม่อร่อย)
4. หลังจากนั้นใส่หมูสับลงไปผัดรวมกับเครื่องแกงให้หมูสุก ตามด้วยมะเขือเทศสีดาผ่าซึก เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ดูจนมะเขือเทศสุก จากนั้นตักใส่ชามแล้วนำไปลงในหม้อที่เราตุ๋นซึ่โครงค้างไว้ได้เลย เติมรสด้วยน้ำปลา เกลือ และน้ำมะขามเปียก รสชาติตามชอบใจ
5. หลังจากนั้นใส่มะเขือเทศสีดาผ่าซึกลงไปอีกหน่อย พร้อมเลือดไก่และดอกงิ้ว เป็นอันเสร็จพิธี (ดอกงิ้วก่อนนำมาใช้ให้นำไปแช่น้ำทิ้งไว้ให้อ่อนก่อน ไม่เช่นนั้นเวลาทานจะเหนียวเหมือนเคี้ยวยางเลย) ตั้งทิ้งไว้รอจนสุกหรืออาจจะตุ๋นให้ซึ่โครงหมูกับตีนไก่เปื่อยเลยจะยิ่งอร่อย
6. ตักเสริฟพร้อมขนมจีนหรือเส้นหมี่ขาวลวกก็ได้ อย่าลืมเพิ่มกระเทียมเจียว(แบบแห้งๆ) พริกทอด แคปหมูและผักเคียงตามใจชอบแบบฟูลออฟชั่นด้วยจะฟินมาก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

แจก[5สูตร]วิธีทำแป้งวาฟเฟิลให้ นุ่ม หอม ฟินเวอร์!! กับชาวPantip

วิธีทําขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรแม่ปิ่น!! อร่อยแรงจากชาว Pantip สูตรที่ 4

วิธี ทํา น้ํา เงี้ยว Pantip

 

วัตถุดิบของเรามีดังนี้

1. กระเทียมเจียว ใช้โรยหน้าเวลากิน หรือใครถนัดจะเจียวเองก็ได้นะหอมดี 

2.ขนมจีน อันนี้พระเอกของเราขาดไม่ได้

3. ต้นหอม ผักชี /ไว้โรยหน้า ส่วนมะเขือเทศ ใส่น้ำเงี้ยว

4.หมูบด ประมาณ 2 ขีด

5.เลือดหมู 2 ก้อน

6. กระดูกหมูอ่อน ครึ่งกิโล

7. น้ำพริกน้ำเงี้ยว จขกท.ซื้อมานานละจากสนามบินเชียงใหม่ ร้านวนันสนันแช่ตู้เย็นไว้ มันเป็นแบบสำเร็จรูป ตามร้านของฝากเชียงใหม่  ถ้าใครไม่มีก็ตำเองง่าย ๆ 

8.ดอกงิ้ว แห้งนำเอามาแช่น้ำให้นิ่มก่อนนะคะค่อยใส่ ย้ำว่าต้องนิ่มก่อนจะดีที่สุด

9.แผ่นถั่วเน่า มาบดๆ ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ ใส่กะปิแทนได้

10.รากผักชี

11. น้ำมันพืช

12.น้ำตาล

13.ผงชูรส หรือ รสดี หรือก้อนคนอร์รสหมู ก็น้ำผักมาหั่น หั่นเลือด

วิธีทำ 

1. ตั้งหม้อใส่น้ำมันพืชลงไปผัดกับน้ำพริกน้ำเงี้ยง ใช้ไฟอ่อนนะ จากนั้นนำซี่โครงหมูลงไปผัดกับเครื่องแกงเลยผัด ๆ ๆๆ ผัดอีกหน่อยหมูเริ่มสุก ก็ใส่ดอกงิ้วสะเด็ดน้ำแล้วขยำใส่ลงไปผัดๆๆๆๆเลย แล้วก็ใส่รากผักชีลงไป

2. และหมูสับ ผัดๆ  รอไร มันก็จะหอม หน่อยๆ อย่าพึ่งกินก่อนละ ยังไม่เสร็จ หลังจากที่ใส่ทุกอย่างที่บอกครบแล้ว ก็ผัดอีกแปบพอหมูสับสุก ก็เติมน้ำลงไปท่วมซี่โครง

3. ตอนนี้ใส่คนอร์หมอไป1 ก้อน ต้ม ๆ ตุ่นๆ ไป จนเดือดและใส่เลือด ลงไป ต้ม ๆ ตุ่นๆๆ ปรุงรสชาด น้ำตาล ผงนัว น้ำปลานิดหน่อย ต้มต่อไปสักพักให้กรดูกได้ที่ ก็ใส่มะเขือเทศท้ายสุด

4. พอใส่มะเจือเทศลงไปรอมะเขือเทศสุก ก็รอไร ตักกินสิ หิวจะแย่ ตอนนี้เวลา สองทุ่ม  ปิดไฟ เตรียมขนมจีนใส่ถ้วย ราดน้ำเงี้ยว ใส่กระดูกหมูอ่อนกับดอกเงี้ยวเยอะ ๆ และโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย และกระทียมเจียว 

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

วิธีทําขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรสาวน่าน!! อร่อยแรงจากชาว Pantip สูตรที่ 5

วิธี ทํา น้ํา เงี้ยว Pantip

วัตถุดิบ 
1. น้ำพริกน้ำเงี้ยว
2. ดอกงิ้ว
3. ซี่โครงหมู
4. หมูบด
5. เลือดไก่ (ก้อน)
6. รากผักชี
7. มะเขือเทศสุก
8. น้ำปลา
9. น้ำตาล
10. น้ำมันพืช

เครื่องเคียง 
1. ขนมจีนเส้นสด
2. ผักชี
3. ถั่วงอก
4. ถั่วฝักยาว
5. ผักกาดดอง
6. กระเทียมเจียว
7. มะนาว
8. หอมแดงเจียว 

วิธีการทำ

1. เตรียมเครื่อง น้ำเงี้ยว ต้องบอกก่อนว่า ใช้น้ำพริกร้านประจำ เข้มข้น ไม่เลี่ยน เป็น ร้าน Handmade หม้อนี้ ผมใช้น้ำพริก กึ่งโล  มี น้ำพริกน้ำเงี้ยว, ถั่วเน่า , ดอกงิ้ว , กะปิ , กระเทียม (สำหรับเจียว) , หอมแดง (สำหรับเจียว) , มะเขือเปรี้ยว, สัปปะรด -ลำไยสีทอง (ตุ๋น) , เลือดไก่หรือ        เลือดหมู , เนื้อสัตว์ (เอียวเล้งกับกระดูกอ่อนและขาไก่) , พริกแห้ง (สำหรับคั่ว) , ผักสำหรับกินกับน้ำเงี้ยว (ผักดอง- ถั่วงอก- ใบแมงลัก- ถั่วงอก ฯลฯ)            และ ขนมจีนเส้น   ส่วนเครื่องปรุง ใช้ดอกเกลือ , น้ำตาลโตนดผง ,น้ำปลาแท้

2. ตุ๋น พวกเนื้อสัตว์ สูตร พิเศษ  ตุ๋น เอียวเล้งกับกระดูกอ่อนและขาไก่ ด้วย สับปะรดกับลำใยสีทองอบแห้ง   เน้นใช้ความหวานธรรมชาติ พวกเนื้อสัตว์นี้ แนะให้ต้มน้ำ ลวกน้ำใส่เกลือ กับใบชา (ใส่ซองชาจะได้ไม่กระจาย) ทิ้งซักรอบ เอาพวกคราบเลือดออก และจะได้ไม่คาว แยกต้มขาไก่ เพราะเปื่อยงายกว่าซีโครงอ่อนหรือพวกเล้ง 

3.  ปิ้งถั๋วเน่าแข่บ ให้หอม แล้วตำให้ละเอียด เอาไว้ใส่หลังขั้นตอน 5  

4.  ลวกเลือดหน่อย ปกติจะชอบใช้เลือดหมู รอบนี้ใช้เลือดไก่ แต่เลือกแบบนุ่มๆ 

5.  ตั้งกระทะ เจียวหอมแดงตำ หรือจะซอยก็ได้ น้ำมันผมจะใช้น้ำมันเจียวหอม ผสมกับน้ำมันงา 

6.  เอาน้ำพริกลงไปผัดใส่หมูสับ, ใส่รากผักชีตำ, ใส่ดอกงิ้ว (ดอกงิ้วมาต้มหรือลวกซะหน่อย)  ใส่ถั่วเนาตำละเอียด, ใส่กะปิ (เผาหรือปิ้งให้หอม) , ใส่มะเขือเปรี้ยว ผัดให้เข้ากัน ได้กระทะเหล็กนี้ ผัดสนุกเลย รอบนี้ใช้ใบใหญ่หน่อย

7.  ต้มน้ำ พอเดือด เอาน้ำพริกกับเครื่องที่ผัด ในขั้นตอน 6 ใส่ลงไป  , เอาเนื้อสัตว์ที่ตุ๋นแยกใส่ไป ใส่เลือดใส่มะเขือเปรี้ยว รอสุกแล้วทานได้เลย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

แจก[10ร้านอาหาร]สุพรรณบุรี!!! เมื่อผ่านต้องแวะ ที่ชาว Pantip บอกต่อ

บทสรุปส่งท้าย : มีวิธีทําน้ำเงี้ยวในแต่ละที่แตกต่างกัน!! จนชาว Pantip อยากมาแนะนำ

วิธี ทํา น้ํา เงี้ยว Pantip

           เป็นยังไงกันบ้าง ชื่นชอบการทำขนมจีนน้ำเงี้ยวกันบ้างหรือยัง ใครที่ชื่นชอบการทานเมนูนี้ควรจะหัดทำไว้เลยนะ เพราะว่าขนมจีนน้ำเงี้ยวสามารถทำได้กินกันหลายคน และยังสามารถเก็บไว้กินได้ต่อเนื่องด้วย และถ้าเป็นสูตรที่ชาว Pantip แนะนำ คิดว่าทำตามแล้วไม่ยากเกินไปสำหรับมือใหม่ แต่การหาวัตถุดิบก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง บางอย่างจะหาได้แค่ภาคเหนือเท่านั้น ก็เลยลองไปทำตามกันดู

กินจุ๊บจิ๊บ-อาหารการกินLatest articles in the category