[10 เคล็ดลับ Pantip] ปรุงรสต้มจับฉ่ายอย่างไรให้อร่อยกลมกล่อมขึ้น!?

[10 เคล็ดลับ Pantip] ปรุงรสต้มจับฉ่ายอย่างไรให้อร่อยกลมกล่อมขึ้น!?

อยากทำต้มจับฉ่ายทานเอง ชาว Pantip มีเคล็ดลับอย่างไรที่จะช่วยให้อร่อยขึ้นกว่าเดิม มาฟังเคล็ดลับกัน!

ต้ม จับฉ่าย pantip

ต้มจับฉ่าย.. เป็นเมนูที่สามารถทำทานเองได้ง่ายไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ เพราะโดยพื้นฐานแล้วการทำต้มจับฉ่ายก็คือการนำผักสารพัดชนิดเท่าที่จะสามารถทำได้มาโยนลงหม้อ เติมเครื่องปรุงและน้ำเปล่า หลังจากนั้นทำการปิดฝาจนผัก+เนื้อสุกดี ก็จะกลายมาเป็นต้มจับฉ่ายได้อย่างไม่ยาก

แต่.. สิ่งที่ยากที่สุดในการทำต้มจับฉ่ายก็คือ การทำอย่างไรถึงจะสามารถปรุงรสชาติออกมาได้อย่างอร่อยลิ้นมากขึ้น เพราะสูตรที่ชาว Pantip ให้การแนะนำทำต้มจับฉ่ายเองก็แตกต่างหลากหลายกันออกไป ดังนั้น  เพื่อเป็นการช่วยให้คนที่กำลังมองหาวิธีการปรุงรสให้ต้มจับฉ่ายอร่อยยิ่งขึ้น ลองมาฟังเคล็ดลับเพิ่มเติมในขั้นตอนการทำและปรุงรสต้มจับฉ่ายโดยชาว Pantip กันดีกว่าว่ามีอะไรที่น่าสนใจ น่าเก็บเอาไว้เป็นไม่เด็ดในการปรุงรสต้มจับฉ่ายกันบ้าง!?

[5 สูตรหมูหวาน] อร่อยชัวร์ถูกใจ แนะนำโดยเชฟ Pantip!

มาฟังความเห็นของชาว Pantip กันว่ามีเคล็ดลับในการทำและปรุงรสต้มจับฉ่ายที่น่าสนใจอะไรกันบ้าง!?

ต้ม จับฉ่าย pantip

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาฟังความเห็นของชาว Pantip กันดีกว่าว่าวิธีการทำ รวมไปถึงการปรุงรสชาติของต้มจับฉ่ายมีเคล็ดลับอะไรที่น่าสนใจไม่ควรพลาดกันบ้าง!?

รสเปรี้ยว ส่วนมากที่เจอจะเป็นเพราะใส่ซีอิ๊วนะครับ ลองไม่ใส่ดู ถ้าจะใส่ ลองใส่ทีหลัง ไม่ใส่ไปต้มด้วยกับอย่างอื่นนานๆ ครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ที่บ้านผมทำแกเอาผักไปผัดๆก่อนคับ ใส่ไรไม่รู้ แล้วค่อยเอามาต้มกับซี่โครงไก่  ค้างคืนด้วยจะอร่อยมากก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

เคล็ดคือใช้น้ำต้มกระดูกหมูหรือไก่ ห้ามใช้น้ำเปล่า ผักควรจะผัดก่อนต้ม ใส่ผักกาดดองและใส่กากหมูด้วย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

หั่นผัก(กะหล่ำปลี คะน้า ผักกวางตุ้ง คึ่นไช่ หัวไช้ท้าว) ล้างให้สะอาด สงขึ้นไว้ให้สะเด็ดน้ำ ตั้งหม้อต้มคาตั๊ง ตำสามเกลอ(รากผักชี กระเทียม พริกไทย)ใส่ลงไป เคี่ยวให้ได้น้ำซุปหอมหวาน(หมั่นช้อนฟองเป็นระยะๆ) ระหว่างนั้นต้มเนื้อหมูเนื้อไก่ทำหมูเค็มด้วยกระทะก้นลึก(หมั่นช้อนฟอง) ต้มจนน้ำงวด เติมน้ำมันลงไปทอดให้เหลืองสวย เอาขึ้นพักไว้ ในกระทะจะเหลือเศษเนื้อเป็นผงๆ อย่าทิ้ง ใส่กระเทียมสับ(หรือบด)ลงไป เจียวให้เหลืองหอม เอาผักที่พักไว้ลงผัด เติมน้ำซุปเป็นระยะๆ เพื่อกันไม่ให้ก้นกระทะไหม้ ผัดไฟแรงจนผักสลดเอาน้ำซุปเทใส่ ผัดต่อจนผักนิ่มดี เทกลับลงไปในหม้อที่ยังมีคาตั๊งอยู่แล้วเคี่ยวต่อซักพักใหญ่ๆ ทิ้งไว้หนึ่งคืน รุ่งเช้าอุ่นให้ร้อน ทานกับข้าวต้มข้าวสวย(หรือแม้แต่ข้าวเหนียว) รับรองว่าอร่อย ^^

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

เคล็ดลับอยู่ที่น้ำซุป จับฉ่าย คือ ผักสดที่ไปผัดกับกระเทียมน้ำมัน ก่อน แล้วมาต้มกับน้ำซุป เดิมจะต้มไปพร้อมๆกัน คือ เอากระดูกหมู ไก่ กระดูกเป็ด มาต้มพร้อมกับผักที่ไปผัดน้ำมันมา

ดังนั้น จับฉ่ายจะอร่อยได้ เมื่อมีการเคี่ยวไฟอ่อนไปเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 2 ช.ม. น้ำซุปที่ได้จะมีรสหวานจากกระดูกและผัก  ทิ้งไว้ค้างคืน ก็ทำให้น้ำซุปซึมซับเข้าไปในเนื้อผักมากขึ้น ถ้าอยากทำอย่างรวดเร็ว ให้ทำน้ำซุปกระดูกหมู ไก่ เป็ด ไว้ก่อน แล้วค่อยไปต้มกับผักที่ไปผัดกับกระเทียมน้ำมัน … ถ้าได้น้ำซุปที่เคี่ยวไว้จนเข้มข้น จับฉ่ายจะมีรสอร่อยขึ้นอีกเยอะ

 

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ


ของเราก็ว่าอร่อยของเรานะ คือ ใช้โครงไก่ต้มให้นานๆ กรองเอาแต่น้ำนะคะ ของเราไม่ผัดผัก เพราะไม่ชอบน้ำแกงมันๆ แค่ใส่กระเทียมเจียวแทน และทิ้งไว้ข้ามคืน จะอร่อยมาก ปล บางทีไม่มีโครงไก่ เราก็ลักไก่เอา ใช้ผงไก่นั่นแหละ เอาอยู่ค่ะ

 

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

สูตรของแม่เรา : จะเอาผักกะหล่ำไปผัดให้สุกเล็กน้อยก่อน แล้วค่อยลงต้ม (ในหม้อหุงข้าวเพราะจะทำให้ผักนิ่มเร็วขึ้น) ใส่ผักอื่นๆและหมูสามชั้น ส่วนฟองเต้าหู้ และเต้าหู้แข็ง ก็จะเอามาทอดรอไว้ ใส่ตอนผักที่ต้มเริ่มนิ่ม ที่สำคัญอย่าลืมเห็ดหอม….(ทั้งหมดคือส่วนที่จะทำให้มีความหอม ไป 8 บ้าน 10 บ้าน) สุดท้ายก็ค่อยปรุงรส ด้วยซีอิ้วขาวตอนที่ใกล้จะเสร็จแล้ว คนๆให้เข้ากัน ลองชิมแล้วก็ถอดปลั๊ก ได้เลย ปล. ถ้ารีบใส่ซีอิ้วขาวเกินไป จะทำให้มีกลิ่นเปรี้ยวๆ ไม่หอม

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ใส่ปลาหมึกแห้ง กุ้งแห้ง ค่ะ ช่วยเพิ่มรสชาติได้ดีทีเดียว ต้มน้ำด้วยกระดูกหมูซุบใส่เต็มที่ ของเราไม่ผัดน้ำมันค่ะ ไม่ชอบน้ำมันเยอะค่ะ ยัดผักไปเยอะๆค่ะ ที่ขาดไม่ได้คือหัวไชเท้า ต้มนานก็หดอีกเยอะค่ะ ต้มปิดฝาหม้อประมาณ  1  ชม. แล้วปรุงรสด้วยซีอิ้ว แล้วต้มต่อด้วยไฟอ่อนๆไปเรื่อยๆค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

[5 สูตรลับ Pantip] วิธีทำสลัดโรลทานเองสุดอร่อยแบบไม่แพ้ร้านดัง!

สรุปเคล็ดลับที่น่าสนใจเหมาะกับการนำไปใช้ปรุงรสชาติของต้มจับฉ่ายให้ดียิ่งขึ้น โดยชาว Pantip!!!

ต้ม จับฉ่าย pantip

1.ชาว Pantip แนะนำว่าการทำต้มจับฉ่ายควร ใส่ซีอิ๊วทีหลังจากที่ทำการต้มเสร็จเพื่อป้องกันไม่ให้ต้มจับฉ่ายเกิดรสชาติเปรี้ยวขึ้น

2.ชาว Pantip แนะนำว่าการทำต้มจับฉ่ายควร ปล่อยทิ้งไว้ให้ข้ามคืนก่อนค่อยทานจะอร่อยมากที่สุด

3.ชาว Pantip แนะนำว่าการทำต้มจับฉ่ายควร ผักที่ทำให้มีรชาติเปรี้ยวขึ้น ได้แก่ กะหล่ำ คะน้าและมะเขือเทศ หากต้องการรสชาติกลมกล่อมควรหลีกเลี่ยงผักเหล่านี้

4.ชาว Pantip แนะนำว่าการทำต้มจับฉ่ายควร หากนำผักไปผัดให้นุ่มก่อนต้มจะช่วยทำให้มีรสชาติที่กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น (*กรณีที่ชอบน้ำแกงมัน ๆ )

5.ชาว Pantip แนะนำว่าการทำต้มจับฉ่ายควร น้ำที่ใช้ควรเป็นน้ำซุปกระดูกหมูหรือไก่เพื่อรสชาติที่ดีมากยิ่งขึ้น

6.ชาว Pantip แนะนำว่าการทำต้มจับฉ่ายควร ควรหมั่นตักฟองที่เกิดขึ้นในระหว่างการต้มออกเป็นระยะจะช่วยทำให้รสชาติดีขึ้นกว่าเดิม

7.ชาว Pantip แนะนำว่าการทำต้มจับฉ่ายควร การเคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 2 ชั่วโมง ช่วยเพิ่มรสชาติที่ดีและหวานมากขึ้นกว่าเดิม

8.ชาว Pantip แนะนำว่าการทำต้มจับฉ่ายควร การใส่เห็ดหอมจะช่วยเพิ่มความหอมให้มากขึ้น

9.ชาว Pantip แนะนำว่าการทำต้มจับฉ่ายควร ในระหว่างการทอดเนื้อสามชั้น ถ้าหากมีน้ำมันออกมามากจนเกินไปควรตักออก

10.ชาว Pantip แนะนำว่าการทำต้มจับฉ่ายควร ใส่ปลาหมึกแห้งและกุ้งแห้งเล็กน้อยช่วยเพิ่มรสชาติให้มีความกลมกล่อมมากขึ้นได้

ปักหมุด [5 ร้านบุฟเฟ่ต์อาหารทะเลใกล้ กทม.] ตามรอยชาว Pantip ร้านไหนเด็ดบ้างมารู้จักกัน!

บทสรุปส่งท้าย : การทำต้มจับฉ่ายทานเองไม่ยาก ขอเพียงปรุงรสด้วยความใส่ใจตามคำแนะนำของชาว Pantip ช่วยได้แน่นอน

ต้ม จับฉ่าย pantip

จากข้อมูลเพิ่มเติมที่ได้รวบรวมมาฝากจากความเห็นของสมาชิกชาว Pantip ในข้างต้นจะเห็นได้ว่าที่จริงแล้วการทำ+ปรุงรสชาติของต้มจับฉ่ายนั้นไม่ได้ยาก เพียงแค่ลองหยิบเอาคำแนะนำนั่นนิด นี่อีกหน่อยมารวมกัน เพียงเท่านี้ต้มจับฉ่ายร้อน ๆ ที่เต็มไปด้วยความรักและความใส่ใจของคนทำก็พร้อมที่จะถูกนำมาเสิร์ฟให้กับคนที่รักทานกันอย่างแน่นอน…

กินจุ๊บจิ๊บ-อาหารการกินLatest articles in the category