เจาะลึก 5 เรื่องน่ารู้ ทานอาหารอินเดียอย่างไรให้อร่อย ฉบับมือใหม่อิงรีวิว Pantip!

เจาะลึก 5 เรื่องน่ารู้ ทานอาหารอินเดียอย่างไรให้อร่อย ฉบับมือใหม่อิงรีวิว Pantip!

อยากทานอาหารอินเดีย มีเรื่องอะไรที่ควรรู้กันบ้าง!? บทความชิ้นนี้รวมทุกเรื่องน่าสนใจจากชาว Pantip มาฝากกัน!

อาหารอินเดีย pantip

อาหารอินเดีย… จัดว่าเป็นหนึ่งในอาหารที่แปลกลิ้น แถมยังมีหน้าตาสีสันที่คนไทยไม่ค่อยคุ้นชินกันสักเท่าไหร่นัก (ยกเว้นแกงกะหรี่) ทำให้มือใหม่ที่กำลังสนใจอยากที่จะลองทานอาหารอินเดียนั้นมักจะมีคำถามเกิดขึ้นตามมาในใจว่า ควรเลือกทานอาหารอินเดียอย่างไรและมีเรื่องอะไรบ้างที่ควรรู้ก่อน!?

ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการทานอาหารอินเดียให้เอร็ดอร่อยเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด บทความชิ้นนี้จึงได้ทำการรวบรวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอาหารอินเดีย โดยอ้างอิงข้อมูลจากประสบการณ์ของชาว Pantip มาฝากกัน ส่วนมีเรื่องอะไรที่ควรรู้กันบ้างนั้น อย่ามัวเสียเวลาอยู่เลยไปติดตามอ่านกันเลยดีกว่า

5 ข้อดีของ [ห้องก้นครัวPantip] ที่คนรักการทำอาหารไม่ควรพลาด

1.เรื่องที่ควรรู้ก่อนทานอาหารอินเดียจากชาว Pantip

อาหารอินเดีย pantip

อาหารอินเดียนี่หลากหลายและซับซ้อนมากครับ แต่หลักๆก็จะแบ่งเป็นอินเดียเหนือและอินเดียใต้ ผมแนะนำให้จขกท. ลองอินเดียเหนือก่อนครับ เพราะหาง่ายกว่า และไม่เผ็ดร้อนเท่าอินเดียใต้ สังเกตง่ายๆคือ แกงอินเดียเหนือจะข้น มีครีม มีแป้งนาน อินเดียใต้แกงใสกว่า เผ็ดกว่า กินกับโดซาเป็นแป้งบางๆคล้ายแป้งเครป ร้านส่วนใหญ่ในกรุงเทพคืออินเดียเหนือทั้งนั้น ถ้าอินเดียใต้จะอยู่แถววัดแขกเสียเยอะครับ

คลิก! อ่านรีวิวต้นฉบับ

 

2.เมนูอาหารอินเดียแนะนำสำหรับมือใหม่มีอะไรที่ชาว Pantip ชวนให้ลองกันบ้าง!?

อาหารอินเดีย pantip

เมนูแนะนำสำหรับมือใหม่ ผมแนะนำให้เริ่มจากไก่ก่อนครับ แกง butter chicken จะกลิ่นไม่แรงเท่าตัวอื่น ครีมๆเนยๆตามชื่อ เหมาะสำหรับมือใหม่ครับ สั่งมากินคู่กับแป้งนาน มักมีให้เลือกทั้งนานชีสและนานกระเทียม ถ้ากลัวเหม็นก็นานชีสครับ พวกเนื้อสัตว์ก็ยังมี tandoori ต่างๆครับ เป็นเนื้อสัตว์ย่างเตา เนื้อจะหมักกับโยเกิร์ตและเครื่องเทศทำให้นุ่มและมีกลิ่นเฉพาะตัว แต่ไม่แรงเกินไป จะเป็นไก่ แกะ กุ้ง ปลาก็อร่อยครับ

นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆอีก เช่น palak paneer เป็นแกงผักโขมชีส หรือ pani puri เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย ใส่มันฝรั่งลงในแป้งทอดกรอบกลวงๆ กินกับน้ำใบมิ้น สดชื่นดีครับ หรือจะสั่งเป็นข้าวหมกเลยก็ได้ ร้านดีๆมักจะใส่ saffon ไปด้วย ข้าวอินเดียจะเบา เรียวกว่าข้าวไทยครับ

คลิก! อ่านรีวิวต้นฉบับ

เมนูแนะนำ ซาโมซ่า ของทอดทานได้อยู่แล้วทุกคน จริงๆ คือสั่งมาลองทานน้ำจิ้มดูรสชาติก่อนครับว่ารับได้หรือไม่อย่างไร ต่อมากก็ ชิ๊กเก้น ทันดูรี ทานได้แน่นอน ก็ไก่ย่าง(โอ่ง) ธรรมดาๆ นี่ละ เพียงแต่ว่าจะมีกลิ่นเครื่องเทศด้วย แล้วก็ ชิ๊กเก้น มาซาล่า แกงกะ.หรี่นี่ละครับ แต่ว่าเครื่องเทศจะออกหน้าออกตาหน่อย ทานคู่กับ แป้งนาน ส่วน แกงแพะ หรือ ข้าวหมกแพะ อันนี้แล้วแต่บุคคล บางคนก็ได้กลิ่น บางคนก็ไม่ เอาไว้หลังจากที่สามารถรับอาหารอินเดียได้ก่อนแล้ว แล้วค่อยลองเมนู้นี้ก็ได้ครับ

คลิก! อ่านรีวิวต้นฉบับ

 

แนะนำ 3 สูตรปรุง [กุ้งอบวุ้นเส้น] อย่างไรให้อร่อยสู้ลิ้นสไลต์ชาว Pantip!

3.อาหารอินเดียมีของหวานที่น่าสนใจอะไรบ้างที่ชาว Pantip บอกว่าไม่ควรพลาด!

อาหารอินเดีย pantip

ของหวาน ถ้าไม่หวานเกินผมแนะนำ ras malai เป็นก้อนชีสแช่นม รสไม่หวานเกิน ตัดเลี่ยนได้ดี มีกลิ่นหอมของกุหลาบ ถั่วพิทาชิโอ ที่โรยด้านหน้า สั่งมากินคู่กับชามาซาลาก็เข้ากันดีครับ

คลิก! อ่านรีวิวต้นฉบับ

 

 

4.อาหารอินเดียในความเห็นของชาว Pantip รสชาติเป็นอย่างไรบ้าง!?

อาหารอินเดีย pantip

อาหารเขาจะมีหลายภาค ทางใต้จะใช้เครื่องเทศจัด ฉุนกว่า ทางเหนือจะรสนุ่มนวลกว่า จะให้อธิบายคงลำบาก อาจจะคร่าวๆว่าให้นึกถึงแกงกระหรี่หรือมัสมั่น แต่เครื่องเทศฉุนกว่า และอาหารคาวของเขาจะไม่ได้ออกหวานเหมือนของเรา แต่ของหวาน จะหวานม้าาาก หวานจนแสบคอเลยครับ

ถามคนที่ลองแล้วไม่ชอบ เหตุผลอันดับหนึ่งเลยคือกลิ่นฉุนเครื่องเทศที่คนไทยไม่คุ้นเคย สองเลยคือมันไม่ค่อยมีรสชาติหวานเปรี้ยวเหมือนอาหารไทย จะออกเค็ม มัน เผ็ด ฉุนเครื่องเทศ ประมาณนี้ คนไทยเราเลยไปว่าไม่อร่อย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

5.อาหารอินเดียใช้มือหรือช้อน-ส้อมทานดีกว่ากัน ลองมาฟังความเห็นชาว Pantip กัน!

อาหารอินเดีย pantip

อาหารอินเดียใช้มือกินจะได้ฟีลลิ่งกว่าครับ แต่ถ้ากลัวมือเปื้อน ใช้ช้อนส้อมก็ไม่ผิดครับ

คลิก! อ่านรีวิวต้นฉบับ

เผย [13] คำแท็กสุดเด็ด! หมวดหมู่ Pantip Food ที่สายปรุง-ชิมอาหาร ไม่ควรพลาด!

บทสรุปส่งท้าย : อาหารอินเดียทานไม่ยาก ขอเพียงแค่ใส่ใจตามคำแนะนำของชาว Pantip!

อาหารอินเดีย pantip

หลังจากที่ได้ฟังข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาหารอินเดีย ที่รวบรวมมาจากประสบการณ์และคำแนะนำของชาว Pantip กันไปแล้วในตอนต้น เชื่อว่าในตอนนี้หลายคนที่กำลังลังเลใจว่าควรที่จะทานอาหารอินเดียดีหรือเปล่า!? น่าจะได้ข้อมูลที่ดีในการประกอบการตัดสินใจแล้วว่าที่จริงแล้วอาหารอินเดียนั้นมีความน่าสนใจเป็นอย่างมากอย่างแน่นอน..

กินจุ๊บจิ๊บ-อาหารการกินLatest articles in the category