[ชาว Pantip อยากบอก] อาการตุ่มใสที่นิ้วมือปี 2022 รักษาอย่างไรได้บ้าง?

[ชาว Pantip อยากบอก] อาการตุ่มใสที่นิ้วมือปี 2022 รักษาอย่างไรได้บ้าง?

ชาว Pantip อยากบอกตุ่มใสที่นิ้วมือ เป็นง่ายแต่หายยาก

ตุ่ม ใส ที่ นิ้ว มือ Pantip
ภาพจาก https://mahosot.com/%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B9%83%E0%B8%AA%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD.html

บางคนอาจจะรู้สึกรำคาญสำหรับอาการตุ่มใสที่นิ้วมือ เนื่องจากมีอาการคัน และเป็นมานานไม่หายสักที บางคนหายแล้วจะกลับมาเป็นอีก และสาเหตุแบบนี้ ทำให้เกิดหลายโรคตามมา ชาว Pantip  จึงอยากรวบรวมและนำเสนอว่า อาการตุ่มใสที่นิ้วมือสามารถกลายมาเป็นโรคอะไรบ้าง จำเป็นต้องมีการรักษาหรือดูแลอย่างไรเพื่อป้องกันตัวเอง จะได้เป็นแนวทางหรือวิธีในการป้องกันตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ และเป็นวิธีการที่เราจะดูแลตัวเองตอนที่เริ่มมีอาการ ตามมาอ่านกันเลย

[โรคลำไส้แปรปรวน]มีอาการอย่างไร? ควรดูแลรักษาอย่างไร? ชาว Pantip มีคำตอบ ปี2022

ชาว Pantip เล่าว่าอาการตุ่มใสที่นิ้วมือ คืออะไร?

ตุ่ม ใส ที่ นิ้ว มือ Pantip
ภาพจาก https://4.bp.blogspot.com/-AHv3hqfRvL4/Vkczi_6egUI/AAAAAAAAA0c/0WxHqeyZm-c/s640/1.jpg

ตุ่มน้ำอักเสบ หรือ dyshidrosis เป็นผิวหนังอักเสบชนิดหนึ่ง  ลักษณะเป็นตุ่มน้ำเล็กๆ ที่ชั้นผิวหนังที่อยู่ในระดับลึก (deep-seated vesicles) พบได้ที่มือและเท้า สามารถเป็นได้ที่มือทั้งสองข้าง หรือ เท้าทั้งสองข้าง
ผื่นนี้จัดอยู่ในกลุ่มผิวหนังอักเสบชนิดที่มีสาเหตุจากในตัวของผู้ที่เป็นผื่นชนิดนี้เอง (endogenous dermatitis) ซึ่งในปัจจุบันไม่สามารถยืนยันสาเหตุได้อย่างชัดเจน แต่พอทราบได้ว่า ผื่นนี้จะกำเริบในกรณีที่มีความเครียด กังวล หรือ ช่วงที่พักผ่อนไม่เพียงพอ
ส่วนใหญ่ผู้เป็นภาวะนี้ มักจะทำการรักษาเองก่อน โดยใช้ยาทาชนิดต่างๆ ทำให้การรักษาล่าช้า มีผื่นที่หนามาก dyshidrosis โดยทั่วไปตามธรรมชาติ ผู้ที่เป็นภาวะนี้มักมีผื่นนี้เป็นๆ หายๆ ไม่ค่อยหายสนิท  อย่างไรก็ดี ภาวะนี้ไม่ติดต่อจากคนหนึ่งไปยังอีกบุคคลหนึ่ง ผู้ที่เป็นโรคนี้ รวมทั้งญาติ จะมีความวิตกว่า จะแพร่โรคนี้ไปยังผู้อื่น ซึ่งแพทย์ และ ญาติ ต้องให้ความมั่นใจ โดยการให้คำอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้
การรักษาขึ้นอยู่กับขนาดผื่น ตำแหน่ง และความรุนแรงของผื่นที่เกิดขึ้น โดยหลักการก็คือการให้ครีมสตีรอย์เพื่อลดการอักเสบ และ ให้ยาแก้คันครับ แต่ถ้ารักษาด้วยตนเองแล้วไม่ดีขึ้น ให้ไปพบแพทย์

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip เล่าว่าอาการตุ่มใสที่นิ้วมือ เกิดได้จากสาเหตุอะไรบ้าง?

ตุ่ม ใส ที่ นิ้ว มือ Pantip
ภาพจาก https://www.postsod.com/wp-content/uploads/2017/09/clear-warning-on-the-fingers-head-1024×536.jpg

1. ความเครียด
2. ประวัติในครอบครัว
3. การทำงานบางอย่างที่ต้องสัมผัสสารเคมี
4. การสัมผัสกับโลหะบางชนิด
5. การทำงานเกี่ยวกับจิวเวอรี่
6. การได้รับยาที่กดภูมิคุ้มกันของร่างกาย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip เล่าว่าอาการตุ่มใสที่นิ้วมือ ลักษณะอาการ?

ตุ่ม ใส ที่ นิ้ว มือ Pantip
ภาพจาก https://mahosot.com/wp-content/uploads/2016/05/dyshidrotic-eczema12-585×369.jpg

Dyshidrotic Eczema ที่พบได้บ่อย ๆ ก็คือมีตุ่มน้ำใสขึ้นที่มือ หรือเท้า บางครั้งมีอาการปวดแสบ หรือคัน ก่อนที่ผื่นจะขึ้นคนที่เป็นบ่อย ๆ จะมีอาการเดือนละครั้ง บางคนจะมีอาจจะมีอาการปีละครั้ง
ลักษณะผื่นที่พบคือ เป็นตุ่มน้ำใส ขนาดประมาณ 1 มิลลิเมตรหรือเล็กกว่า ที่ปลายนิ้ว ด้านข้างของนิ้ว ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ตุ่มน้ำนี้มักจะหนา ๆ และอยู่ลึก ๆ ที่ผิวจะแดง ๆ หรือบวมขึ้นเล็กน้อย บางครั้งตุ่มน้ำเล็ก ๆ เหล่านี้จะมารวมกันเป็นตุ่มที่ใหญ่ขึ้น

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip เล่าว่าอาการตุ่มใสที่นิ้วมือ วิธีการรักษา?

ตุ่ม ใส ที่ นิ้ว มือ Pantip

การใช้ ครีม steroid  ยาที่ใช้จะเป็นครีมหรือขี้ผึ้งค่อนข้างแรง (High-potency) เพื่อช่วยให้หายเริ่มขึ้น และลดตุ่มน้ำใสที่เกิดขึ้น และลดการเกิดรอยแตกหลังจากที่ตุ่มน้ำแตกไปแล้ว แต่ถ้าคนที่เป็นมากอาจจะต้องใช้ชนิดรับประทาน การประคบด้วยน้ำเย็น หรือความเย็น จะช่วยลดอาการคันได้ และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของครีม steroid ทั้งยังลดตุ่มน้าได้ด้วย

1. การใช้ยาแก้แพ้แก้คัน เช่น zyrtec atarac ในคนที่มีอาการคันมาก
2. เราสามารถป้องกัน Dyshidrotic eczema ได้โดย หลีกเลี่ยงเหงื่อที่มากเกินไป
3. อย่าล้างมือด้วยสบู่บ่อยเกินไป ทาโลชั่นหลังล้างมือทุกครั้ง
4. ระวังอย่าให้มือและเท้าแห้งเกินไป
5. หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมี โลหะ หรือ จิวเวลรี่
6. ไม่ควรล้างมือด้วยสบู่บ่อยเกินไป
7. อาบน้ำด้วยสบู่อ่อน ๆ และล้างสบู่ออกให้สะอาด
8. พยายามให้เท้าไม่อับชื้นเกินไป
9. ถ้าหากจำเป็นต้องสัมผัสกับสารเคมีอาจจะใส่ถุงมือ
10. พยายามระวังเรื่องความเครียด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

[3 ลักษณะก้อนเนื้อมะเร็ง] ชาว Pantip อยากชวนมาเช็คตัวเองก่อนจะสาย!!

ชาว Pantip ลงความเห็นอาการตุ่มใสที่นิ้วมือ อาจเป็นโรคอะไรบ้าง?

ตุ่ม ใส ที่ นิ้ว มือ Pantip
ภาพจาก https://th.bing.com/th/id/R.2a113de832e8681dab0a2fea6acf8865?rik=NZiADbdPoLIsZQ&riu=http%3a%2f%2f1.bp.blogspot.com%2f-LPxGaedmCEk%2fVn4_d4CA98I%2fAAAAAAAAHZs%2f9kjUtC151E8%2fs1600%2f01.jpg&ehk=fmnlmKzNRMQFEWBzCaVZPZC9Pg2%2fJcAXARF8Fd%2bzI9E%3d&risl=&pid=ImgRaw&r=0

ถ้าแข็งแล้วหัวมันขึ้นมาเรื่อยๆ มันคือหูดครับ  พอโตมันจะเปนก้อนเนื้อเเข็งๆ ทางแก้ไปหาหมอให้เค้ารักษา ไว้นานมันจะโตขึ้นเรื่อยๆครับ ผ่าออกอย่างเดียวครับ แนะนำให้ไปพบแพทย์ดีกว่าครับ จะได้รู้ว่าเป็นรัยกันแน่

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

.

เป็นเหมือนกันค่ะเป็นมาหลายปีแล้วปีนึงจะเป็นซัก 2 ครั้งค่ะพบแพทย์เฉพาะทางมาตลอดแต่หมอบอกว่าเราจะไม่มีโอกาสหายขาดค่ะได้แต่บรรเทาหรือระงับไม่ให้เกิด
มันจะเกิดขึ้นช่วงที่ภูมิคุ้มกันเราต่ำเป็นเฉพาะในบางคนเท่านั้นหรือคนที่มีโรคภูมิแพ้ร่วมอยู่ด้วย  บรรเทาโดยใช้ยาประเภทสเตียรอยด์  ส่วนตัวเราเป็นหนักมากต้องฉีดยาช่วย
ตอนนี้ก็เป็นอยู่นะคะ เป็นๆหายๆเป็นโรคที่รำคาญใจมากๆค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เราเคยเป็นทั้งมือเลยค่ะ เป็นตอนหน้าหนาว ไปหาหมอผิวหนังได้ยาทามาละก็หาย จากนั้นไม่รู้ว่าเริ่มหายตอนไหนปัจจุบันไม่เป็นเเล้วค่ะ (เราออกกำลังกาย ทานวิตามินซี นอนเเต่หัวค่ำค่ะ)

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

แบบนี้เชื้อราที่นิ้วมือค่ะ ทายาแก้เชื้อรา และควรทานยาฆ่าเชื้อราด้วยนะคะ  บอกเลยทาอย่างเดียวไม่หาย ขนาดทั้งกินและทายังหายช้าเลยค่ะ สักอาทิตย์อาการจะเริ่มดีขึ้นชัดเจน ทาต่อไปจนกว่าจะหายสนิทนะคะ กรณีนี้เปนเยอะอาจใช้เวลานานหน่อย อดทนอย่าเกา อย่าเปียกน้ำนาน หายแน่นอนจ้า

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เราก็เป็นอยู่นะแบบเธอนี่ล่ะ เป็นตุ่มเม็ดใสๆ ขึ้นที่ง่ามนิ้วมือ เริ่มหายแล้วค่ะเพราะตอนแรกที่ไม่หาย คือ ใช้ยาไม่ตรงกับโรค
ไปร้านขายยาเอามือที่เป็นให้เภสัชดูเขาเลยจ่ายยาBETA-DIPO (เบต้า ไดโป)
ทา2วัน อาการคันเริ่มหาย เม็ดเริ่มยุบลง ใครเป็นแบบนี้คือ แบบทรมานมาก เพราะคันสุดๆ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เกิดจากภูมิแพ้ เพราะเคยทำเทสแล้วไม่พบค่ะ รักษามาแล้ว 10 ปีเริ่มจากเป็นที่เท้าก่อน แล้วก็หายไปปัจจุบันเป็นที่มือค่ะ อยู่ได้ด้วยการฉีดยาสเตียรอยด์เท่านั้น ยาทานเอาไม่อยู่ พอยาหมดฤทธิ์ก็เป็นอีก
ทรมานมากๆค่ะ เฉลี่ยแล้วฉีดยาเดือนละ 1 เข็มเพราะหมอให้กำหนดเท่านี้ค่ะมากกว่านั้นไม่ได้ ค่ารักษาค่อนข้างสูง เพราะยาที่ฉีดแล้วหายมีแค่คลินิกเอกชนแถวบ้านเคยไปโรงพยาบาลแล้วยังไงก็ไม่หาย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ชาว Pantip ขอสรุปอาการตุ่มใสที่นิ้วมือ มีวิธีการรักษาไว้ว่า

ตุ่ม ใส ที่ นิ้ว มือ Pantip
ภาพจาก https://www.gangbeauty.com/uppic/2018-12/11/dc7199d37.jpg

สำหรับอาการตุ่มใสที่นิ้วมือ มีสาเหตุเกิดจากได้หลายอย่าง เมื่อสุขภาพของร่างกายไม่ค่อยดีมักจะเกิดมีอาการแบบนี้ บางคนทำให้มีอาการคัน ซึ่งรู้สึกรำคาญและเป็นนานมากกว่าจะหาย บางคนก็เป็นๆหายๆอยู่นาน บางคนอาจจะไม่อยากไปหาหมอก็เลยอยากจะใช้วิธีการ โดยการดูแลตัวเองข้างต้นชาว Pantip จึงอยากบอกวิธีดังกล่าวไว้ว่า

1. ถ้าเป็นหนักมาก ให้ไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาอาการที่เป็น

2. ถ้าเป็นไม่หนักมากก็สามารถซื้อยา ที่แนะนำข้างต้นมาทาเพื่อระงับอาการคัน และรักษาไปในตัว

3. ยาทานจะช่วยในการรักษาจากภายใน โดยก่อนซื้อก็ทำการปรึกษากับเภสัช ให้เรียบร้อยก่อน

4. จำเป็นต้องทำการรักษาและทานยาอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะหาย หรือจนกว่ายาจะหมด

สมุนไพรรักษาน้ำในหูไม่เท่ากัน..ชาว Pantip แนะนำ [3 ขั้นตอนง่ายๆได้ผลดี!!]

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip บอกตุ่มใสที่นิ้วมือ เป็นได้ก็หายได้ถ้ารักษาถูกวิธี

ตุ่ม ใส ที่ นิ้ว มือ Pantip

การดูแลตัวเองเป็นสิ่งสำคัญเมื่อเราเริ่มมีอาการตุ่มใสที่นิ้วมือ เราต้องตรวจสอบตัวเองแล้วว่า ทานอาหารที่มีวิตามินบ้างหรือเปล่า หรือไม่ก็ทำการทานวิตามินเสริมหรือวิตามินซีก็ได้ ซึ่งอาการดังกล่าวก็มักจะมีมาจากอาการแพ้ ต้องทำการสำรวจตัวเองว่า มีการทำพฤติกรรมอะไรบ่อยๆที่ทำให้มีอาการแบบนี้ซึ่งเป็นสาเหตุของการแพ้ก็ได้ ชาว Pantip อยากจะแนะนำเลยว่าการดูแลตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆเมื่อมีอาการเป็นสิ่งสำคัญมาก อย่าปล่อยให้เป็นมากขึ้นหรือเป็นนาน ๆ ไม่อย่างนั้นแล้วอาการเรื้อรัง และจะเป็นรุนแรงมากขึ้นอย่างแน่นอน

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category