[3 ลักษณะก้อนเนื้อมะเร็ง] ชาว Pantip อยากชวนมาเช็คตัวเองก่อนจะสาย!!

[3 ลักษณะก้อนเนื้อมะเร็ง] ชาว Pantip อยากชวนมาเช็คตัวเองก่อนจะสาย!!
table of contents

ลักษณะก้อนเนื้อมะเร็ง…อันตรายถึงชีวิตชาว Pantip มีข้อมูลมาบอก!

ลักษณะก้อนเนื้อมะเร็ง Pantip

ถ้าพูดถึงโรคร้ายคุณนึกถึงโรคอะไร? ผู้เขียนเชื่อว่าโรคที่ทุกๆคนจะต้องนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ คือ โรคมะเร็ง สถิติในประเทศไทยบอกว่า คนไทยเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง 1 แสนรายต่อปีเลยทีเดียว! น่าตกใจอยู่ไม่น้อย เมื่อรู้ว่าโรคมะเร็งอันตรายถึงชีวิต แถมเป็นภัยเงียบใกล้ตัวแบบนี้ คุณจะทำอะไรได้บ้างเพื่อลดความเสี่ยง? ชาว Pantip อยากแนะนำให้เริ่มต้นด้วยการใส่ใจสุขภาพของเราและครอบครัวมากขึ้น การตรวจสุขภาพเป็นประจำช่วยได้! แม้จะป้องกันไม่ได้ แต่ก็ช่วยให้รู้ทันโรค รักษาได้เร็ว มีโอกาสหาย…บทความนี้ชาว Pantip จึงอยากชวนทุกๆคนมาตรวจเช็คตัวเองด้วย โดยเฉพาะการตรวจก้อนเนื้อที่ผิดปตกที่อาจเกิดขึ้นในส่วนต่างๆของร่างกาย ลักษณะของก้อนเนื้อแบบไหนที่อันตราย? บทความนี้มีคำตอบ และมีประสบการณ์มาเล่าให้ฟัง…มาอ่านกันเลย!!

[5 เรื่องควรรู้มะเร็งปากมดลูก] อาการเริ่มแรก…ชาว Pantip เตือนภัยใกล้ตัวผู้หญิง!!

ลักษณะก้อนเนื้อมะเร็งที่พบได้บ่อยในผู้หญิง…ชาว Pantip มีเรื่องเล่า!!

ลักษณะก้อนเนื้อมะเร็ง Pantip

สวัสดีค่ะทุกคน ตอนนี้เราอายุ 38 ปี คนในครอบครัวไม่มีใครเป็นมะเร็งเต้านม แต่มีแต่คุณพ่อที่เสียชีวิตแล้ว จากมะเร็งปอด เพราะสูบบุหรี่ เราดันไปคลำเจอก้อน วงรี ประมาณ 2-3 เซ็น (นานๆ ทีจะคลำเต้านม แต่วันนั้นนึกอยากคลำ เพราะคิดว่าอายุมากแล้ว เริ่มจะทยอยตรวจภายในได้บ้างแล้ว) อาการที่เป็น คือ เป็นก้อนเหมือนไต แบบเวลาเราปวดกล้ามเนื้อ แล้วเป็นไตอ่ะค่ะ ให้เปรียบเทียบเหมือนเวลาเราปวดกล้ามเนื้อ แต่ถ้าไปกดจับก้อนมันจะเจ็บ แต่ไม่เจ็บแบบทรมาน เจ็บแบบเหมือนขาฟกช้ำ ไปชนอะไรประมาณนั้นอ่ะค่ะ แต่ไม่มีอาการเจ็บแบบเสียวๆ หรือแปล๊บๆ เราเลยไปหาหมอเลยค่ะ เลยทำการเจาะเนื้อเยื้อ ไปตรวจ โดยต้องรอผลประมาณ 2 สัปดาห์  … ตอนนี้ยอมรับเลยอ่ะค่ะ ว่ากังวลและกลัวมาก ถึงขั้นดูข้อมูล ว่าเราอยู่ใน ระยะไหน เพราะ 2-3 เซ็น ก็ใหญ่เหมือนนกันนะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ตอนนี้อายุ 32 ค่ะ เพิ่งตรวจเจอเป็นมะเร็งเต้านมขั้นที่ 1 ก้อนขนาด 2 เซนติเมตร ยังไม่ลามไม่ต่อมน้ำเหลือง หมอบอกว่าผ่าตัดแบบไม่ต้องตัดเต้าก็ได้ แล้วฉายแสงค่ะ อยากทราบว่า
– ถ้ารักษาจบแล้ว สามารถมีลูกได้รึเปล่าคะ
– ระหว่างฉายแสงมีผลข้างเคียงยังไงบ้าง หาข้อมูลในอากู๋แล้วค่ะ แต่อยากรู้จากประสบการณ์จริงด้วย
– มีอาหารอะไรที่ห้ามเด็ดขาดสำหรับคนที่เป็นมะเร็งบ้าง และก็ช่วยแนะนำเมนูอาหารให้ด้วยค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ลักษณะก้อนเนื้อมะเร็งเต้านม...ชาว Pantip มีความคิดเห็นอย่างไร?

ลักษณะก้อนเนื้อมะเร็ง Pantip

อาหารต้องห้าม เนื้อแดง ไขมัน นม อาหาร ทอด ปิ้ง ย่าง รสเค็ม รสหวาน

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ระยะแรกไม่อันตรายมากค่ะ ถ้ารักษาแบบไม่ตัดเต้าก็สามารถฉายแสงได้ แต่ถ้าตัดเต้าจะดีกว่าเพราะจะมั่นใจว่าก้อนเนื้อได้หายไป แต่ต้องระวังเรื่องการแพร่กระจายในระยะหลัง ต้องดูแลตัวเองอย่างดี

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

จากประสบการณ์ที่เจอบอกได้คำเดียวว่าเป็นแล้วทำใจยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้น กินอาหารที่มีประโยชน์ สะอาด สุขใหม่ กินอาหารเสริมช่วยยับยั้งเชื่อมะเร็ง และให้กำลังใจตัวเองเป็นสำคัญ..สู้ค่ะ.

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำมะเร็งปอดอาการระยะแรกปี 2022 สังเกตอย่างไร?

ลักษณะก้อนเนื้อมะเร็งที่อันตรายมากๆพบได้กับคนที่ทุกเพศทุกวัย…ชาว Pantip มีเรื่องเล่า!!

ลักษณะก้อนเนื้อมะเร็ง Pantip

เรื่องราวที่จะเล่าต่อไปนี้เป็นเรื่องคุณแม่ค่ะ  วัตถุประสงค์ในการเล่าครั้งนี้ เพื่อเป็นข้อมูลทั้งด้านอาการ การพบแพทย์ การรักษา เพื่อให้คนที่มีอาการแบบนี้จะได้รีบไปตรวจ แค่ปวดหัวก็อย่าได้นิ่งนอนใจ ขอเล่าคร่าวๆ เกี่ยวกับคุณแม่ก่อนค่ะ คุณแม่อายุ 57 ปี ปกติเป็นคนร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัวอย่างเบาหวาน ความดันอะไรเลย ยกเว้นเรื่องเกล็ดเลือดต่ำ ไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง

-เราก็ได้พบกับญาติ ญาติบอกว่า แม่บ่นว่า “ปวดหัวมาเป็นเดือนแล้ว” ไม่รู้ว่าเป็นอะไร จะเป็นวัยทอง หรืออัลไซเมอร์รึเปล่า

-ก็พาแม่มาพบหมอ ทำMRI  เมื่อผลMRI ออก หมอหน้าเครียดขึ้น และเปิดผลให้ดู พบก้อนเนื้อบางอย่างที่กึ่งกลางสมองค่อนไปทางขวา ขนาด 3 ซม. เราและพ่อที่นั่งฟังผลอยู่ด้วย ก็ช็อคไปตามๆ กัน

-วันถัดมา ไปพบหมอแผนกอายุรกรรม ที่รพ.L หมอบอกว่า ดูจากผลMRI เขียนว่ามีโอกาสเป็น GBM  และ CNS Lymphoma แต่หมอจะให้ยาเลยไม่ได้ ต้องตรวจชิ้นเนื้อก่อนวันนั้นก็เลยให้แม่แอดมิทเลย เพราะแม่เริ่มดูแย่ลงทุกวันๆ

ในที่สุดก็ได้คิวผ่าตัด เจาะเอาชิ้นเนื้อไปตรวจ หาสาเหตุของโรค หมอบอกว่า แน่นอนว่า การผ่าตัดย่อมต้องมีความเสี่ยง   แต่ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ มีเครื่องมือที่ช่วยลดความเสี่ยงอยู่ เป็นเข็มพิเศษ ที่ใช้เนวิเกเตอร์นำทาง มีการคำนวณหลบหลีกเส้นเลือด และเส้นประสาทได้แม่นยำ แต่ต้องเสียค่าเข็มเจาะเพิ่มอีก 20,000 บาท ไม่รวมอยู่ในสิทธิประกันสังคม

แล็ป 1 บอกว่า เป็น GBM แล็ป 2 บอกว่า เป็น CNS  หมอบอกว่าหมอเชื่อ แล็ป1 เพราะตรวจเป็นอาจารย์หมอด้านนี้โดยเฉพาะ

-ขั้นตอนการรักษา หมอจะสอบถามอาการ ความเป็นมาต่างๆ ก่อน หมอบอกว่า แน่นอน โรคนี้ต้องฉายรังสีในวงกว้าง แต่เราจะทำหน้ากากกันรังสีด้วย

-ความหวังพังทลายลง มีโทรศัพท์เข้ามาเกือบเที่ยงปลายสายแจ้งว่า จากรพ.L แม่อาการไม่ดีตั้งแต่ 7โมงเช้า หมอจึงทำ CT scan พบเลือดออกในสมอง ทำให้ต้องเข้ารับการผ่าตัดระบายเลือดออก การผ่าตัดระบายเลือดออกเป็นไปได้ด้วยดี

แม่เริ่มดื้อยา ติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ มีอาการซึมลง ความรู้สึกตัวต่ำ เรากับพี่รู้สึกว่าแม่แปลกๆ ไป เลยแจ้งหมอเวร หมอเวรทำการตรวจเบื้องต้นพบว่า รูม่านตาไม่ตอบสนองต่อแสง จึงทำการส่งไปสแกนสมองอีกครั้งและแจ้งหมอเจ้าของไข้ หมอบอกว่า สมองบวมจนกดทับก้านสมอง หลังจากนี้จะเข้าสู่ภาวะสมองตาย หากสมองตายเท่ากับตาย ทางโรงพยาบาลโทรแจ้งมาว่า คุณแม่ได้จากไปอย่างสงบ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ลักษณะก้อนเนื้อมะเร็งในสมอง…ชาว Pantip มีความคิดเห็นอย่างไร?

ลักษณะก้อนเนื้อมะเร็ง pantip

ถ้าไม่ใช่เนื้อร้าย ก็รักษาหายโดยการผ่าตัด เอาเนื้องอกออก  ลูกสาวเป็นค่ะ เนื้อ งอกในสมอง คนที่เป็น โรค จะไม่อ้วนค่ะ ตัวจะไม่โต เหมือนเด็กทั่วไปค่ะ  อาการเริ่มแรกจะปวดหัว และเดินหกล้มบ่อยๆ  อยากอ้วก  เช็ค เอ็มอาไอ ทีซีแสกน ถึงรู้ว่าเป็นเนื้อ งอก  ดีอย่าง ที่ไม่ใช่เนื้อร้าย (มะเร็ง) ถ้ารู้เริ่มแรก ตอนเนื้อ มันยังไม่โต ผลกระทบจะไม่เยอะค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

อาการเบื้องต้นปวดหัวบ่อยๆ มีปัญหาเรื่องสายตา เดินไม่ตรงทาง ล้มบ่อย ฯลฯ เจอกับคนใกล้ตัวสองครั้ง

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ญาติคนนึงเป็นเนื้องอกในสมอง ผ่าตัดแล้วรอดมาได้แต่หลังจากผ่าตัดเป็นปกติแล้วสภาพก็จะไม่เหมือนคนปกติทั่วไป คือ จะดูแปลกๆ พูดจาไม่ค่อยรู้เรื่อง เอ๋อๆ อย่างเช่น รดน้ำต้นไม้ตอนกลางคืน เดินออกไปดูเสื้อผ้าที่ตากไว้มืดๆคนเดียวโดยไม่เปิดไฟ เป็นต้น เดินขึ้นเดินลงบันไดเป็นต้น

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำเปลือกตาอักเสบปี 2022 เป็นอย่างไร? ป้องกันอย่างไร? มาดูกัน

ลักษณะก้อนเนื้อมะเร็ง…ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดีกว่า! ชาว Pantip คิดอย่างไร?

ลักษณะก้อนเนื้อมะเร็ง Pantip

ควรไปรับการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดนะครับ อย่าใช้วิธีถามและคาดเดาให้ลังเลใจไปเปล่า

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

อันตราย ต้องเจาะ เอาเนื้อมาตรวจทันที

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

สรุปคำบอกเล่าจากชาว Pantip ลักษณะก้อนเนื้อมะเร็งมีแบบไหนบ้าง?!

ลักษณะก้อนเนื้อมะเร็ง Pantip

เมื่อได้อ่านประสบการณ์ของชาว Pantip ไปแล้ว คุณคงจะต้องหันมาใส่ใจตัวเอง และคนในครอบครัวมากขึ้นแน่ๆ คงจะเริ่มจากการตรวจเช็คตัวเองแน่ๆ ถ้าหากว่าการตรวจเช็คตัวเองแล้วเจอก้อนเนื้อที่ผิดปกติก็อย่าพึ่งจกใจจนเกินไป ก้อนเนื้อดีก็มี ก้อนเนื้อที่อันตรายก็มี ก้อนเนื้อที่เกิดขึ้นมี3 ลักษณะ ดังนี้

  1. ซีสต์ : เนื้องอกที่เป็นตุ่มน้ำ ไขมัน หรือของเหลว จะอันตรายหากมีเนื้อเยื่อผสมอยู่ อาจพัฒนาเป็นมะเร็งได้
  2. เนื้องอก : เป็นเนื้อที่ผิดปกติมีลักษณะเป็นก้อน มีก้อนเนื้อดี และก้อนเนื้ออันตรายที่พัฒนาเป็นมะเร็งได้
  3. มะเร็ง : การผิดปกติของเซลล์ทำให้เกิดก้อนเนื้อร้ายที่อันตราย และกระจายไปในส่วนต่างๆของร่างกายโดยระบบไหลเวียนเลือด และทางเดินต่อมน้ำเหลือง

ชาว Pantip แนะนำความดันต่ำต้องทำไง? กินอะไรปี 2022 ถึงจะช่วยได้

บทสรุปส่งท้าย : ลักษณะก้อนเนื้อมะเร็ง…ภัยใกล้ตัวเกิดขึ้นได้กับทุกคนชาว Pantip ขอเตือน!!

ลักษณะก้อนเนื้อมะเร็ง Pantip

มะเร็ง…โรคร้ายที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นทั้งกับตัวเอง และคนในครอบครัว นอกจากอาการจะรุนแรงแล้ว การรักษาก็ไม่ง่ายเลย น้อยคนนักที่จะรักษาโรคมะเร็งให้หายขาดและกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติ ส่วนมากย่อมมีผลข้างเคียงทั้งนั้น โรคร้ายนี้ก็เกิดขึ้นได้กับทุกๆคนทุกเพศทุกวัย ยากที่จะป้องกันแม้จะพยายามดูแลสุขภาพมากแค่ไหนก็ตาม ชาว Pantip จึงอยากเตือนให้คุณตรวจเช็คตัวเองอยู่เรื่อยๆ หากพบความผิดปกติควรรรีบพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาทันที!!

การรักษาโรคมะเร็ง…มีหลายวิธีขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์แะสภาพร่างกายของคุณ วิธีส่วนใหญ่ที่แพทย์เลือกใช้ คือ การผ่าตัด การใช้เคมีบำบัด การใช้ยา ผู้ป่วยสามารถเลือกวิธีการรักษาได้…แต่ก็ต้องทำใจยอมรับผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นแน่ๆ! เป็นโรคร้ายไม่ว่าโรคอะไร… สุขภาพจิตที่ดีช่วยได้เยอะ!!

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category