รวม [5] ไอเดียจัดสวนแนวตั้ง เพิ่มความร่มรื่นให้กับพื้นที่แสนน้อยสไตล์ชาว Pantip!

รวม [5] ไอเดียจัดสวนแนวตั้ง เพิ่มความร่มรื่นให้กับพื้นที่แสนน้อยสไตล์ชาว Pantip!
ฉบับย่อ :

การจัดสวนแนวตั้ง ควรศึกษาก่อนว่าจะปลูกต้นไม้อะไรบ้าง มีงบประมาณเท่าไหร่ พื้นที่มีมากน้อยเพียงใดและมีเวลาในการดูแลรักษาหลังจากที่ทำการปลูกเป็นทีเรียบร้อยแล้วหรือเปล่า? ควรถามตัวเองให้มั่นใจเสียก่อน

 

กำลังอยากจัดสวนแนวตั้งอยู่หรือเปล่า? มาลองฟังไอเดียที่น่าสนใจจากชาว Pantip ที่เชื่อว่าจะช่วยให้นำไปปรับใช้กันได้อย่างแน่นอน

สวนแนวตั้ง pantip

สำหรับคนที่มีพื้นที่ในสวนบ้านเพียงเล็กน้อยแล้วอยากที่จะเพิ่มพื้นที่สีเขียวอันแสนสบายตาให้กับตัวเอง เชื่อว่าคงจะไม่มีทางเลือกไหนที่น่าสนใจมากไปกว่าการทำ “สวนแนวตั้ง” อย่างแน่นอน แต่สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มเข้าวงการนี้เป็นครั้งแรก ก็อาจจะมีคำถามคาใจว่า เอ.. ควรจัดสวนแนวตั้งแบบไหนถึงจะดีที่สุด?

เพื่อเป็นการช่วยเปิดไอเดียใหม่ ๆ ในการทำสวนแนวตั้งที่ดีมากยิ่งขึ้น มาลองแอบส่องสวนแนวตั้งของเหล่าสมาชิก Pantip กันดีกว่าว่ามีแบบไหนที่น่าสนใจชวนให้ลอกการบ้านกันบ้าง?

เลี้ยงแคนตัสอย่างไรให้ออกดอก? ฟัง [3] ความลับที่ชาว Pantip อยากกระซิบบอก!

ไอเดียจัดสวนแนวตั้งสไตล์ Pantip #แบบที่ 1

สวนแนวตั้ง pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/31536706/page1

ได้มีโอกาสอ่านหนังสือ Vertical & Roof Garden แล้วเกิดแรงบันดาลใจอยากลองทำดูครับ ได้วิชาครูพักลักจำจากเซียนสวนแนวตั้งแถวจตุจักร ขอบคุณพี่โน๊ตในคำแนะนำมากๆ

1.เริ่มต้นด้วยเช็คสภาพแสงบริเวณเสาหน้าบ้าน ได้ความว่า แดดออกทั้งวัน ดังนั้นพวกเฟิร์นที่อยากได้แบบในหนังสือก็อด T_T แต่มีลุ้นกับไม้ดอก และไม้อวบน้ำ

2.ตั้งกระถางไว้บริเวณนั้นหนึ่งอาทิตย์ ดูว่าเขาจะอยู่ได้ไหม

  1. ขึ้นโครงและเริ่มลงมือทำ
  2. ระบบน้ำหยด ทำแบบงูๆปลาๆ ปรึกษาร้านที่ขายอุปกรณ์พวกนี้ (***จริงๆควรวางจุดน้ำหยดไว้ตั้งแต่ขึ้นโครงเลย แต่คิดไม่ทันง่ะ) ที่นานสุดก็คือจะวางต้นไม้ไว้จุดไหนดี หาต้นประธานให้เจอ ในที่นี้เสาแรกผมให้สัปปะรดสีเป็นประธาน เสาสองผมให้เฟิร์นในปีกนกเป็นประธานนะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ไอเดียจัดสวนแนวตั้งสไตล์ Pantip #แบบที่ 2

สวนแนวตั้ง pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/31907263

ใครสนใจจะใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ลองทำดูนะครับ ใช้เวลาไม่มาก วันเดียวก็เสร็จ จะช้าก็ตรงหาซื้อต้นไม้ แต่จุดที่ยากจะอยู่ตรงจะติดแบบไหนให้มันดูดีนี่แหละ สรุปค่าเสียหาย

1.แผงพลาสติก 500 บาท (10 แผง)

2.ต้นไม้ 1,000 บาท (อันนี้อยู่ที่เราจะเลือกซื้อนะครับ)

3.สายรัด 100 บาท

4.สว่านและสกรู อันนี้มีอยู่แล้ว ไม่ได้ซื้อ

5.คลิบรัดท่อน้ำ 20 ตัว 60 บาท 5.เบียร์ 84 บาท (2 ขวด) รวม 1,744 บาท

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ขยี้! แมลงสาบแบบไม่ให้เหลือซาก กับ [8] ไม้ตายกำจัดแนะนำโดยชาว #Pantip!

ไอเดียจัดสวนแนวตั้งสไตล์ Pantip #แบบที่ 3

สวนแนวตั้ง pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/31506029

ที่บ้านก็ปลูก Morning Glory ค่ะ เลื้อยเร็ว ดอกดก สวยดีค่ะ ในรูปล่าง จะเห็นตะแกรงกรงไก่ (แถวบ้านเรียกหยั่งงี้ค่ะ ไม่รู้บ้านอื่นเรียกอะไร) วัตถุประสงค์คือกั้นไม่ให้แมว (บ้านอื่น) ลงไปอึ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ไอเดียจัดสวนแนวตั้งสไตล์ Pantip #แบบที่ 4

สวนแนวตั้ง pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/35783193

อุปกรณ์ โครงอลูมิเนียม  ร้าน ขายอลูมิเนียมทั่วไป แผ่นปลูก          เย็บขึ้นมาเองครับ  แต่ก็ มีร้านขายนะครับ แต่ขนาดเล็กนิดนึง                  www.greeninspired.co.th ลองหาดูครับ กระถาง            www.kreenplus.com สายยางน้ำซึม   Rainforest Soaker Hose ตัวตั้งเวลารดน้ำ  Homepro มีหลายราคา

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ไอเดียจัดสวนแนวตั้งสไตล์ Pantip #แบบที่ 5

สวนแนวตั้ง pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/35546745

สรุปต้นทุนทั้งสิ้น  Modular Green Hive ใช้ 8 ชุดๆละ 699 รวม 5,592 บาท ค่าต้นไม้ 2000 รวม 7,592 บาท ตก ตรมละไม่ถึงสีพันบาท ประหยัดแถมได้ความภูมิใจด้วย เผื่อเป็นไอเดียสำหรับเพื่อนๆที่กำลังมองหาสวนแนวตั้งราคาประหยัดครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

อยากจัดสวนแนวตั้งควรเริ่มต้นอย่างไรดีคะ?
ก่อนอื่นควรศึกษาก่อนว่าอยากที่จะนำต้นไม้แบบไหนมาปลูกกันบ้างเพราะต้นไม้แต่ละแบบก็มีการดูแลรักษาที่แตกต่างกันออกไป แล้วมองพื้นที่ อุปกรณ์ที่ต้องใช้ งบประมาณและที่สำคัญคือต้องมีเวลาในการจัดสวน + ดูแลรักษาหลังจากนั้นด้วย

[5] เคล็ดลับเลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำให้สวยงาม ทำความสะอาดง่ายและปลอดภัยสไตล์ #Pantip!

บทสรุปส่งท้าย : การจัดสวนแนวตั้งไม่ยากอย่างที่คิด ขอเพียงแค่นำไอเดียของชาว Pantip มาปรับใช้!

สวนแนวตั้ง pantip

หลังจากที่ได้เห็นตัวอย่างของการจัดสวนแนวตั้งจากชาว Pantip กันไปแล้วในข้างต้น เชื่อว่า ณ ตอนนี้ หลาย ๆ คนก็คงเริ่มอยากที่จะทำการจัดสวนแนวตั้งด้วยตัวเองกันบ้าง แต่อย่าลืมว่าหลังจากที่จัดสวนแนวตั้งไปแล้วก็ต้องมีเวลาในการดูแลรักษาให้สวนแนวตั้งยังคงมีความสวยงามเช่นเดิมด้วยเช่นกัน…

 

จิปาถะLatest articles in the category