ชาว Pantip พาเที่ยววัดอรุณฯในช่วงโควิด 19 จะเป็นอย่างไร? มาดูกัน

ชาว Pantip พาเที่ยววัดอรุณฯในช่วงโควิด 19 จะเป็นอย่างไร? มาดูกัน

ชาว Pantip บอกเที่ยววัดอรุณฯในช่วงโควิด 19 ได้บุญแลได้เที่ยวไปในตัว

วัด อรุณ pantip
ภาพจาก https://pantip.com/topic/39723168

การท่องเที่ยวไม่ใช่แค่ไปในสถานที่ตามธรรมชาติแค่นั้น แต่เดี๋ยวนี้แม้แต่สถานปฏิบัติธรรมก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับการถ่ายรูปได้ด้วย แถมยังไปทำบุญ ได้บุญได้กุศลอีกต่างหาก ใครที่กำลังสนใจอยากจะไป เที่ยววัดอรุณฯในช่วงโควิด 19 ลองมาฟังคำแนะนำแล้วและประสบการณ์ของชาว Pantip ที่ได้ไปมาแล้วว่า เป็นอย่างไรบ้างสถานะการณ์โควิด ยังสามารถเข้าเที่ยวชมได้อยู่ไหม ใครที่อยากจะไปจำเป็นต้องเตรียมตัวหรือคิดถึงในเรื่องอะไรบ้าง ตามมากันเลย

ประสบการณ์ปฏิบัติธรรมวัดนาป่าพง จากชาว Pantip 2565

ชาว Pantip แนะนำเที่ยววัดอรุณฯในช่วงโควิด 19 ที่มา

วัด อรุณ pantip
ภาพจาก https://pantip.com/topic/39723168

วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร นั้นเอง ถ้าพูดถึงวัดนี้ แน่นอนใครหลายๆคนคงรู้จักอย่างแน่นอน เพราะวัดนี้เปรียบเสมือนแลนด์มาร์คของไทย หรือสัญลักษณ์ของประเทศไทยเลยก็ว่าได้

เดิมวัดแห่งนี้ไม่ได้ชื่อวัดอรุณฯ เหมือนในปัจจุบัน แต่เดิมชื่อว่า “วัดมะกอก” เนื่องมาจากพื้นที่ในสมัยนั้น หมู่บ้าน ชุมชนต่างๆ คือหมู่บ้านบางมะกอก วัดนี้เลยได้ชื่อว่าวัดบางมะกอก แต่คนไทยเรียกกันเพี้ยนมาเป็นวัดมะกอก นี้คือชื่อแรกของวัดแห่งนี้เลยหล่ะ
ต่อมาเมื่อกรุงศรีอยุธยาตอนปลายได้รับความเสียหายเกินกว่าจะได้รับการบรูณะให้ดีเหมือนเดิมได้ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จึงมีพระราชประสงค์ย้ายราชธานีมาตั้ง ณ กรุงธนบุรี โดยกรีธาทัพมาทางชลมารค และมาถึง ณ วัดแห่งนี้ ในเวลารุ่งเช้า จึงตั้งชื่อวัดว่า วันแจ้งนั้นเองค่า และยกฐานะเป็นวัดในเขตพระราชฐานอีกด้วย ต่อมาพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยพระราชทานนามวัดใหม่ว่า วัดอรุณราชธาราม และในสมัยรัชกาลที่ 4 เปลี่ยนสร้อยท้ายชื่อเป็นวัดอรุณราชวราราม โดยความหมายยังคงเป็น “วัดแห่งรุ่งอรุณ”  ชาวต่างชาติก็เรียกวัดนี้ในความหมายเดียวกันว่า “The Temple of Dawn”

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำเที่ยววัดอรุณฯ ตำนานในสมัยธนบุรี

วัด อรุณ pantip
ภาพจาก https://pantip.com/topic/39723168

ในสมัยธนบุรี มีตำนานเชื่อว่าเป็นที่ประดิษฐานของ “พระแก้วมรกต หรือพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร” ที่คนไทยนับถือกันทั่วประเทศ ต่อมาเมืองมีกรุงรัตนโกสินทร์เกิดขึ้น พระแก้วมรกตจึงถูกอัญเชิญไปประดิษฐาน ณ วัดพระแก้ว หรือวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในปัจจุบันนั้นเองค่า
และถ้าพูดถึงพระปรางค์ ถือเป็นพระเอกของวัดอรุณฯ เลย เริ่มมีการสร้างในสมัยรัชกาลที่ 2 ในสมัยนั้นมีแค่การขุดสร้างฐานเจดีย์ แต่ก็สิ้นรัชกาลเสียก่อน และเมื่อมารัชกาลที่ 3 ได้มีการสร้างต่อ จนแล้วเกือบเสร็จสมบูรณ์ ก็สิ้นรัชกาล ต่อมารัชกาลที่ 4 ขึ้นมาโสมโภชกรุง และถวายนามพระปรางค์องค์นี้ ซึ่งพระปรางค์องค์นี้ ถือเป็นอนุสรณ์ แห่งความรักที่รัชกาลที่ 3 มีต่อพระบิดาเลยหล่ะ
แล้วถ้าใครมาแล้วสังเกตดีๆ ด้านบนยอดพระปรางค์จะมีพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ 3 เศียร นั้นก็เปรียบเสมือนกับ การปกครองในสมัยนั้น ที่มีการปกครองแบบพ่อปกครองลูก เพราะพระอินทร์ในสมัยก่อน เหมือนกับเทพสูงสุด ก็เปรียบเสมือนกับพระมหากษัตริย์ และไล่ลงมาเป็นมนุษย์ธรรมดา หนุมาน และก็ยักษ์นั้นเองค่า(สิงห์สาราสัตย์ )

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip [รีวิว]วัดจุฬามณีสมุทรสงครามปี 2022 ผ่านทั้งทีน่าแวะไหม?

ชาว Pantip แนะนำเที่ยววัดอรุณฯในช่วงโควิด 19 มาถ่ายรูปก็ได้

วัด อรุณ pantip
ภาพจาก https://pantip.com/topic/37713048

แถมมาที่นี้นะคะ ยังได้รูปสวยๆไปลงในโซเชียลอีกด้วย คือมาวัดนี้ ได้ทั้ง ไหว้พระทำบุญเพื่อให้เป็นสิริมงคลแก่ตนเอง ได้ทั้งรูปสวยๆ และวัดนี้นะคะ ก็ไม่ต่างกับพวก เทพีเสรีภาพที่นิวยอร์ก หรือหอไอเฟลที่ฝรั่งเศสเลยล่ะ เพราะในบรรดาชาวต่างชาติที่เดินทางมาไทย ต่างล้วนมาเพื่อสิ่งๆนี้เลยนะทุกคน คือเราอ่าเป็นคนไทยแท้ๆ คิดว่าควรมาเป็นอย่างยิ่งเลยนะคะ สักครั้งหนึ่งก็ยังดี
ว่างๆลองออกมาเที่ยวกันดูนะ อยากแนะนำเลยสำหรับคนชอบถ่ายรูป วัดนี้เหมาะมาก ได้ทั้งรูปทั้งบุญ แถมวัดนี้เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 2 ด้วยนะ เพราะใต้ฐานพระประธานของวัดประดิษฐานพระบรมอัฐิของ รัชกาลที่ไว้อีกด้วย และวัดนี้นะคะ มีภาพจิตรกรรมฝาผนัง ที่มีรูปของจิงโจ้ กับยีราฟด้วยนะ ในสมัยนั้น ไทยเรายังไม่มีสัตย์ 2 ชนิดนี้ แต่พระองค์คงเสด็จไปประพาสแถวยุโรปมาและเห็นจิงโจ้กับยีราฟเลยให้คนวาดขึ้นมา อยู่ด้านหน้าขององค์พระประธานในอุโบสถ์นะ ไปลองดูกันได้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

นุ่งสั้นได้ขนาดไหนคะ

ผมเห็นฝรั่งมาเที่ยววัดอรุณ หลายคนก็ใส่ขาสั้นประมาณหัวเข่านะ ไม่ได้สั้นมากจนน่าเกลียดอะไร
แล้วถ้าเอาตามข้อกำหนดที่งานอุ่นไอรัก สนามเสือป่า เจ้าหน้าที่เขาบอกว่า ขาสั้นแต่ไม่สูงกว่าหัวเข่า เข้าได้ครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ช่วงไหนที่จะได้รับภาพสวยค่ะ

วัดสวยมากคะ  ยิ่งตอนกลางคืน พระปรางค์เปิดไฟ สวยมากๆๆ ไปช่วงนี้คนน้อยทุกวัดเลยคะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุปเที่ยววัดอรุณฯในช่วงโควิด 19 ไว้ว่า

วัด อรุณ pantip
ภาพจาก https://pantip.com/topic/37713048

เป็นสถานที่ที่อยู่ใกล้กรุงเทพและเหมาะสำหรับคนเมือง อยากจะไปท่องเที่ยวแต่เนื่องจากโควิดแบบนี้แนะนำให้ไปทำบุญที่วัดอรุณฯ เป็นเหมือนมรดกโลกของประเทศไทย ชาว Pantip ที่ได้ไปมาแล้วแนะนำไว้เลยว่าช่วงนี้ควรไปเพราะว่า

1. มีคนไปน้อยเนื่องจากโควิด จะทำให้เรามีพื้นที่ส่วนตัวในการถ่ายภาพ และไม่ต้องกลัวว่าจะมีคนอื่นมารบกวนในระหว่างเก็บภาพสวยๆ 

2. เป็นสถานที่ใกล้เคียงที่ไกลกับกรุงเทพ อยากไปทำบุญและไปเที่ยวในตัวแนะนำไปที่วัดนี้เลยใกล้และสะดวกเดินทางง่าย 

3. มีความสวยและเป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงามน่าถ่ายรูป เป็นมรดกคู่ของคนไทย เกิดมาทั้งทีต้องไปสักครั้งยิ่งอยู่ในกรุงเทพฯและปริมณฑลใกล้ๆก็น่าจะไป 

ชาว Pantip [รีวิว]วัดพิพัฒน์มงคลสุโขทัยปี 2022 ความสวยงามที่ไปชม

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip บอกเที่ยววัดอรุณฯในช่วงโควิด 19 เที่ยวได้ บุญก็ได้ด้วย

วัด อรุณ pantip
ภาพจาก https://pantip.com/topic/37713048

เป็นอันซีนมากสำหรับวัดอรุณฯในช่วงโควิด 19 เหมาะสำหรับการท่องเพื่อเป็นที่สุดเนื่องจากมีคนน้อย ที่จะเข้าไปเยี่ยมชม ปกติแล้วจะมีคนเยอะทำให้การไปเที่ยวชมและการถ่ายภาพถูกขัดจังหวะ แต่ตอนนี้ใกล้ๆที่อยู่กรุงเทพฯก็สามารถไปได้แล้ว มีความเป็นส่วนตัว และกำลังเป็นที่นิยมในการท่องเที่ยวในช่วงนี้ ชาว Pantip ที่มีประสบการณ์จึงอยากจะแนะนำในการท่องเที่ยววัด อรุณฯในช่วงโควิด 19 เป็นสถานการณ์พิเศษที่จะทำให้เราได้ภาพสวยๆที่ไม่ค่อยมีคน จึงอยากแนะนำว่าเป็นคนไทยต้องไปสักครั้ง

ไทยเที่ยวไทยLatest articles in the category