รวม 5 กระทู้ Pantip ดราม่า VS รีวิวชม ไทยไลอ้อนแอร์

รวม 5 กระทู้ Pantip ดราม่า VS รีวิวชม ไทยไลอ้อนแอร์

 

 

 

ไลอ้อนแอร์ pantip

 

 

สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ เป็นสายการบินราคาประหยัดที่ก่อตั้งโดยความร่วมมีระหว่างประทเทศอินโดเนเซียและประเทศไทย ซึ่งเริ่มต้นเปิดธุรกิจการบินด้วยเส้นทางการบินภายในปรเทศ จากนั้นขยายเส้นทางไปยังต่างประเทศด้วย และเนื่องจากเป็นสายการบินต้นทุนต่ำจึงอาจมีปัญหาในการใช้งานแลให้บริการอยู่บ้างซึ่งปัญหาเหล่านั้นจะเป็นอะไรบ้างเราไปดูจากกรแชร์ประสบการณ์ของชาว Pantip กัน

 

รีวิวประสบการณ์ไม่ประทับใจจากการใช้บริการไลอ้อนแอร์

 

1.ไลอ้อนแอร์ไฟลท์ดีเลย์หลายชั่วโมง

 

มาพูดถึงปัญหาแรกกันก่อนที่สมาชิกชาว Pantip มักเจอคือ ไฟลท์ของไลอ้อนแอร์มักจะดีเลย์เสมอ และเป็นการดีเลย์ที่ไม่ใช่แค่ 1-2 ชั่วโมงแต่เป็นหลายชั่วโมงมากๆ ซึ่งนั่นทำให้ชาว Pantip ถึงกับกริ้วเป็นอย่างยิ่ง

 

 

ไลอ้อนแอร์ pantip

 

 

รีวิว Thai Lion Air สายการบินบริการยอดแย่
พวกเราก็รีบออกจากอ.ฉลองเข้าเพื่อมาเช็คอินให้ทันเวลา พอไปเช็คอินที่เคาน์เตอร์ก็ทราบว่า ไฟท์ SL759 เครื่องดีเลย์ เลื่อนเป็น 00:00 น. (เที่ยงคืน) What? ดีเลย์ 6 ชม. โดยที่ไม่มีข้อความแจ้งเตือนว่าเครื่องดีเลย์มาเลย
เราก็ถามพนักงานว่าเลื่อนเป็นไฟล์บินอื่นได้มั้ย หรือ refund ได้มั้ย ต้องทำยังไงได้บ้าง? คือเราต้องการกลับไปถึงกรุงเทพให้เร็วที่สุด พนักงานหน้าเคาน์เตอร์เช็คอินก็แนะนำว่าให้ไปติดต่อทางเคาน์เตอร์ขายตั๋วชั้นบน เราก็ไปติดต่อที่เคาน์เตอร์ขายตั๋วของ Thai Lion Air
เรา : เอ่อ คือไฟล์ SL759 เครื่องดีเลย์ เลื่อนเป็นเที่ยงคืนเนี่ย ทำยังไงได้บ้างคะ? ต้องรออย่างเดียวเหรอคะ? ทางสายการบินเยียวยาอะไรผู้โดยสารได้บ้างมั้ยคะ?
พนง : ต้องรอเท่านั้นค่ะ (พนง.พูดด้วยน้ำเสียงที่แบบเอ่อ…ก็ต้องรออะค่ะ)
เรา : แล้วที่เครื่องดีเลย์เนี่ยเราสามารถเลื่อนไฟล์บินได้มั้ยคะ?
พนง : พอดีวันนี้ไฟล์บินเต็มหมดแล้วค่ะ คุณลูกค้าสะดวกเป็นวันพรุ่งนี้มั้ยคะ?
เรา : …..อึ้ง…..(คือถ้าเป็นพรุ่งนี้ เราจองไฟล์บินพรุ่งนี้แต่แรกไม่ดีกว่าเหรอ)…… คือไฟล์บินที่จองไปมันดีเลย์อ่ะคะ แล้วดีเลย์ 6 ชม. คือมันนานเกินไป อันนี้ทางเราพอจะทำอะไรได้บ้างมั้ยคะ?
พนง : ต้องรออย่างเดียวค่ะ เครื่องยังไม่ออกจากจีนเพราะหิมะตก
เรา : คือเข้าใจนะคะ ว่ารอเครื่องจากที่อื่น แต่คือไม่มีเครื่องสำรองเลยเหรอคะ อย่างนี้ผู้โดยสารต้องรอๆๆ อย่างเดียวเหรอคะ (แล้วถ้าหิมะไม่หยุดตกล่ะ)?
พนง. : ทางสายการบินเป็น Low Cost ค่ะคุณลูกค้า ไม่มีเครื่องสำรองค่ะ
เรา : เราขอ Refund เงินคืนได้มั้ยคะ เพื่อที่เราจะไปซื้อตั๋วของสายการบินอื่นที่สามารถบินในวันนี้ได้
พนง. : เรื่อง refund จะได้คืนภายใน 45 วันเป็นเรื่องนโยบายของบริษัทค่ะ
เรา : …..เอ่อออ งั้นมีห้องพักหรือพื้นที่นั่งสำหรับพักคอยมั้ยคะ ที่จะรอเครื่อง (เราโมโห แบบกัดฟันพูดที่สุดล่ะ) แล้วเนี่ยรอ 6 ชม. เลยนะไม่ใช่ แค่ 1-2 ชม. ระหว่างที่รอเนี่ยทางสายการบิน Lion Air ทำอะไรได้บ้างคะ? เราจะไปพักกันที่ไหนคะ? ตั้ง 6 ชม.นะคะ ไม่มีบริการอะไรที่จะมาเยียวยาผู้โดยสารเลยเหรอคะ?
พนง : ไม่มีคะคุณลูกค้า รบกวนนั่งรอในพื้นที่สนามบินก่อนนะคะ สายการบินเราเป็น Low Cost ค่ะ หนูเองก็เป็นพนง.ตัวเล็ก ทำอะไรไม่ได้ค่ะ
เรา : คือเราไม่ได้จะเรียกร้องให้คุณพนักงานตัวเล็กๆ มาทำอะไรนะคะ เรามาใช้บริการสายการบินของคุณ แต่เราได้รับบริการที่แย่แบบนี้เราว่ามันไม่โอเคค่ะ
พนง : …..(เดินไปหยิบกระดาษอะไรสักอย่าง พร้อมปากกา แล้วยื่นมาให้เรา)….ถ้าคุณลูกค้าไม่พอใจในการบริการเขียนคอมเพลนได้เลยค่ะ
เรา : ……(หยิบกระดาษที่ให้มาคอมเพลน ด้วยความรู้สึกที่โมโหสุดๆ) เอ่อคือออ…….ลำพังเครื่องดีเลย์เรารอก็หงุดหงิดพออยู่แล้ว และได้รับบริการจากพนักงานที่แย่ๆ ณ เวลานั้น คือมันโมโหมากกว่าเดิมอ่ะ เราทำอะไรไม่ได้แล้วเหรอ คือเราต้องรอ และนั่งเขียนความรูปสึกได้แค่นี้ใช่มั้ย? เรากับพี่ๆ เลยคุยกันว่าก็ต้องรอแหละ ทำอะไรไม่ได้แล้ว ระหว่างที่รอเราเลยติดต่อไปที่คอลเซ็นเตอร์ของ Lion Air 02-529-9999 เพื่อที่จะร้องเรียนปัญหา ทางคอลเซ็นเตอร์ก็แจ้งมาว่าขณะนี้ไฟท์บิน SL759 เครื่องดีเลย์ เลื่อนเป็นเวลา 02:00 น. (ตี 2) เฮ้ยยแก จากที่ดีเลย์เป็นเที่ยงคืนว่าแย่แล้ว เลื่อนเป็นตี 2 อีก เนี่ยทางสายการบินควรต้องทำอะไรสักอย่างแล้วไม่ใช่เหรอ? แล้วที่เลื่อนเป็นตี 2 ไม่มีประกาศ ไม่มีคำชี้แจงและไม่มีแนวทางให้ผู้โดยสารเลยเหรอ? อะไรเลยนะ ถ้าเราไม่โทรหาคอลเซ็นเตอร์ก็ไม่รู้ใช่มั้ย? เราและพี่ๆ แล้วก็ผู้โดยสารร่วม 100 กว่าคนต้องรอ อย่างนั้นเหรอ? ทางสายการบิน Lion Air ไม่มีอะไรที่สามารถเยียวยาผู้โดยสารเลยเหรอ? ให้เรารออย่างเดียวอย่างนั้นเหรอ? แล้วถามว่าตี 2 เนี่ยจะได้บินจริงมั้ย? จะมีดีเลย์อีกมั้ย? พนักงานก็ให้คำตอบไม่ได้ คือจะต้องลุ้นกันอีกทีเหรอ? เรารู้สึกว่าทางสายการบินไม่ได้เห็นเราเป็นลูกค้า สายการบินเห็นผู้โดยสารเป็นอะไร? จะอยู่ยังไง? จะเป็นอะไรก็แล้วแต่ ก็ต้องรอ? เราเชื่อว่ายังมีผู้โดยสารคนอื่นๆ ร่วมไฟล์บินเดียวกันกับเราอีกหลายคน ที่ไม่รู้เรื่องนี้

2.โดนลดชั้นบัตรโดยสารของไลอ้อนแอร์

ช่วงหลังๆไลอ้อนแอร์มักทำโปรโมชั่นออกมาให้น่าโดนชวนให้ซื้อเต็มไปหมด และหนึ่งในคนที่กดซื้อโปรโมชั่นต่างๆก็มีอยู่ไม่น้อย

 

 

ไลอ้อนแอร์ pantip

 

 

ครั้งแรกและครั้งสุดท้าย กับตั๋วโปร “THAI LION AIR”

   ปกติ จขกท. เป็นสายตั๋วโปร เดินทางบ่อยมาก ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นการสอยตั่วโปรทั้งสิ้น ……..ช่วงเดือน พฤษภาคม ที่ผ่านมา สายการบินนี้ มีการออกตั๋วโปร เส้นทางญี่ปุ่น ราคาว้าว ทั้ง คลาส ECO และ PE ทางเราก็จัดมาเพียบ 7 ใบแต่แยกเป็น 2 บุ๊คกิ้ง เพราะอยากใช้ราคาโปรให้คุ้มค่า เส้นทาง ไปนาริตะ กลับจาก โอซาก้า DMK-NRT / KIX-DMK (1) ตั๋ว ECO ได้มาในราคาไปกลับ รวม 5800 บาท = 2900 บาท/เที่ยว (2) ตั๋ว PE ราคาไปกลับ รวม 17000 บาท = 8500 บาท/เที่ยว …………ฟินไปจ้ะ

แต่ ก่อนเดินทาง 1 เดือน เอะใจ จะโทรไปเฟิร์มเรื่องน้ำหนักกระเป๋า โป๊ะแตกเลยค่ะ ทางสายการบินแจ้งกลับมาว่า มีการเปลี่ยน aircraft คือเปลี่ยนเครื่องที่ใช้บิน โดยคลาส PE ที่เราจองไว้ ไม่มีในเครื่อง!!!! ทั้งขาไปและขากลับไปอี๊กก!!!!!! เฮ้ย ช๊อค เอาไงดีวะ แทนที่จะได้นอนไปสบายๆ อกหักไปดอกนึงละ แล้วไอ้ที่จ่ายไปหมื่นเจ็ด ได้บิน low cost ECO มันโคตรเจ็บใจสายตั๋วโปรเลยว่ะ เลยแบบ เอ้ยเอาไงดี

            ความยากของการโทรเคลียร์ เริ่มตั้งแต่

1. โทรเข้า Call center รอสายนานมาก เป็นชั่วโมงๆ /
2. เจ้าหน้าที่แจ้งว่าจะโทรกลับ ก็ไม่โทรกลับ ต้องโทรเข้าไปตามเรื่องเอง แล้วก็ถูกปฏิเสธตลอด เช่น ติดทานข้าว, เป็นวันหยุดของจนท ท่านนั้น ฉะนั้น การถามชื่อเจ้าหน้าที่เพื่อจะได้ตามเรื่องกับคนเดิม ลืมไปเลย คุยกับคนใหม่ อธิบายสถานการณ์ใหม่หมด ด่าใหม่หมดจ้า /
3. เจ้าหน้าที่ ถูกโปรแกรมมาให้ตอบแบบเดิมๆด้วยมาตรการการเยี่ยวยาที่ห่วยแตก โดย สิ่งที่สายการบินชดเชยคือ
  1. ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ ภายในประเทศ เดือนทางภายใน 6 เดือน และห้ามใช้ในวันหยุดยาว
 – ตั๋วในประเทศ ไปกลับก็ไม่เกินสองพันมะ? และ ต้องมาดั้นด้นหาเรื่องไปอีก 
  2. นั่งที่นั่งแถวหน้าสุด
– ค่าเลือกที่นั่งแถวหน้าสุด ก็หลักร้อยมะแต่ถ้าเราไม่ยินดีรับข้อเสนอ….คืนเงินเต็มจำนวน ….เออ ฟังเหมือนก็ดีนี่หน่า แต่เฮ้ย…..อีกไม่ถึงเดือนจะเดินทาง จองป่านนี้ ราคาโปรก็ไม่ได้ จองใกล้ๆ ตั๋วก็แพงป้ะวะ???            จองตั๋วล่วงหน้ามาร่วม 6 เดือน เราไปกันทั้งครอบครัว จองโรงแรม แพลนทริปเรียบร้อยหมดแล้ว ไอ้จะโมโหหน้ามืด cancel ตั๋วทุกคนทุกใบ ก็ทำไมไหว เลยตัดสินใจ เปลี่ยนวันเดินทางขาไป เพื่อหาไฟล์ท ที่ยังคงมี PE ให้นั่ง (อันนี้เลื่อนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย) ยอมเดินทางเร็วขึ้นอีก 1 วัน (ค่าใช้จ่ายไปอยู่เพิ่มอีก 1 คืน ก็ จ่ายๆกันไป)            ส่วนขากลับ รูทนี้เปลี่ยนเครื่องถาวร หมายความว่า ยังไง ก็ไม่ได้บิน PE แน่นอน และสายการบินก็ไม่คืนส่วนต่าง เอาจริงๆ เราเข้าใจโลกนะว่า การได้ส่วนต่างคืน มันยากสุดๆ เงินไหลเข้าไปแล้ว คายออกมันยากมาก…..สิ่งที่เราต่อรองกับสายการบินคือ งั้นขอน้ำหนักโหลดสัมภาระเพิ่ม เป็น 45 กิโล (จากที่ให้มา 30 โล) ………เเต่เจ้าหน้าที่ก็ตอบตามโปรแกรมเลยอ่ะ ไม่มีนโยบายค่ะ ช่วยเหลือได้เท่านี้จริงๆ (เดี๋ยวๆ นี่คือ ใช้คำว่าช่วยเหลือ ได้เหรอวะ กับเคสนี้ นี่เราต้องการการช่วยเหลือเหรอ……..เมิงผิดเว้ยเฮ้ยยย!!!!) เลยตัดสินใจคืนตั๋วไปดีกว่า คืนเงินมาเถอะ ถ้าจะจ่ายราคานี้ ขอไปจ่ายให้จ่ายการบินอื่นละกัน หมั่นไส้อ่ะ          กับส่วนต่างราคาที่เราเสียหายจากการจองที่นั่งราคาโปร ECO กับ PE ประมาณ 5-6 พันบาทต่อ 1 ที่นั่ง…..เราว่ามันไม่สมเหตุสมผลเลย การที่ลูกค้าจองตั๋วโปร เพราะต้องการราคาที่น่าดึงดูดใช่ป้ะ นี่ยังไม่รวมว่า ระหว่าง 5 เดือนที่ผ่านมา ถ้า จขกท รู้ว่าโดนเทตั๋ว ก็ยังมีโอกาสหาตั๋วโปรใหม่ๆมาแทน แต่นี่จะเดินทางแล้ว แพงเท่าไหร่ก็ตองกัดฟันยอมรับละอ่ะลองคิดเล่นๆว่า
          – 5 เดือนที่เราจองตั๋วล่วงหน้า เราจ่ายเงินไปก่อน ประมาณ 8 หมื่นกว่าบาท แล้วเวลาใกล้ๆเดินทาง เราไม่พอใจ สายการบินก็โอนเงินคืนมา ……ถ้ามีลูกค้าเคสแบบนี้ ซัก 1000 คน ….มูลค่าที่สายการบินได้เงินไปใช้ก่อน 0_0
          – ปล่อยตั๋วโปร ชั้น PE มา (เทียบๆราคา ก็ประมาณ ตั๋ว ECO ของ Full service ล่ะ) พอถึงเวลา เทตั๋วทิ้ง แล้วเยียวยาลูกค้าแค่ตั๋วไปกลับในประเทศแบบมีเงื่อนไข ……แปลว่า เราโดนซื้อตั๋ว ECO ของสายการบิน low cost ราคาแพงนะ “ต่อไป อย่าใช้คำว่าโปรมาล่อกันเลย”
          – ไม่มีการแจ้งเรื่องนี้ให้ทาง ผดส. รับทราบก่อนล่วงหน้าเลย ถ้าเราไปถึงหน้างาน แล้วเจอสถานการณ์นี้ เซ็งยาวตลอดทริปเลยนะน่ะ…….จงใจหรือสุดวิสัยกันแน่

          ในยุคนี้ ที่การตลาดของสายการบินต่างๆ ที่ปล่อยโปรมาสู้กันอย่างสุดพลัง ทำให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ ยิ้มหวานกันไป ….. ได้เที่ยวกันอย่างสบายกระเป๋า……….ถึงบทเรียนนี้ ไม่ได้มีราคาแพง แต่ความไม่รับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้นต่างหาก ที่เรารับไม่ได้…………

3.โดนเปลี่ยนไฟลท์ไลอ้อนแอร์แบบกระทันหัน

ในเรื่องของการโดน Cancel flight ที่จองไว้ก็มีคนโดนกันมากเช่นกัน โดยทางสายการบินจะทำการเปลี่ยนไฟลท์เป็นเวลาอื่นที่ผู้โดยสานไม่ได้เลือกไว้

 

 

ไลอ้อนแอร์ pantip

 

เกิดอะไรขึ้นกับ Thai Lion Air

ผมโดนเลื่อนไฟล์ท  ยืดออกไป 2 ชั่วโมงกว่า ทำให้ไปต่อรถไปตราดไม่ทัน 

จะขอเลื่อนเป็นรอบที่เช้ากว่ารอบเดิม  ก็ติดต่อCCไม่ได้  โทรก็ไม่ฟรี  รอสายเป็นสิบๆนาทีก็ไม่ว่างสักที  เสียทั้งเงินเสียทั้งเวลา เสียทั้งสุขภาพจิต

พอไปดูในเฟส  โดนถล่มเละมาก 700 คห ละ 
โดนเลื่อนแบบน่าเกลียดกว่าผมก็มี  บางคนลงเครื่องแล้วต้องบินกลับเลย  บางคนโดนเลื่อนไป 2 วัน

ทาง Lion ก็นิ่ง  ไม่ชี้ไม่แจงอะไรเลย  หรือเค้ายุบแผนกลุกค้าสัมพันธ์ไปแล้วก็ไม่รู้

เฮ้อ

วันพักผ่อนของผมล่มสลายเพราะ “ไทยไลออนแอร์ (Thai Lion Air)”ครับ!!!

 วันสงกรานต์ผมทำงาน
ผมวางแผนเก็บวันหยุดไว้เพื่อพาภรรยาไปนอนเล่นชมทะเลอันดามันกันที่หาดเขาหลัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ในวันที่ ๑๘-๒๐ พฤษาคม ๒๕๖๒
(๑.)วันที่ ๘ เมษายน ๒๕๖๒ ก่อนถึงวันหยุดกว่า ๑ เดือน ผมเริ่มจองตั๋วเครื่องบิน ตรวจสอบราคาแล้วช่วงนั้นราคาของสายการบิน”ไทยไลออนแอร์(Thai Lion Air)”น่าสนใจที่สุด ในที่สุดผมจอง
ขาลงใต้: SL768 ดอนเมือง-ภูเก็ต       วันเสาร์ที่ ๑๘ พฤษภาคม ๒๕๖๒      ออกเวลา ๑๒.๕๐ น.  ถึงภูเก็ตเวลา  ๑๔.๑๕ น.
ขากลับ: SL759   ภูเก็ต-ดอนเมือง       วันจันทร์ที่ ๒๐ พฤษาคม ๒๕๖๒       ออกเวลา ๒๐.๒๕ น.  ถึงกรุงเทพเวลา ๒๑.๕๐ น.
ผมได้รับการConfirmedจากสายการบินและได้ชำระเงิน  ๕,๙๘๐.-บาทโดยบัตรเครดิตเรียบร้อย
—หลังจากนั้นผมได้จองห้องพักที่หาดเขาหลัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา คืนวันที่ ๑๘ และคืนวันที่ ๑๙ พฤษภาคม ๒๕๖๒ และชำระเงินเรียบร้อย
—เพราะหาดเขาหลัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ต้องขับรถจากสนามบินภูเก็ตไปอย่างน้อย ๒ ชั่วโมง วันกลับก็ต้องขับรถกลับอีก ๒ ชั่วโมงเพื่อมาคืนรถที่สนามบินภูเก็ต ผมจองและชำระเงินให้บริษัทรถเช่าไปเรียบร้อย
ผมดำเนินการหมดเสร็จสิ้นทุกประการภายในวันที่ ๘ เมษายน ๒๕๖๒ เพียงวันเดียว ทุกอย่างราบรื่น เพราะวันที่ผมจะไปพักผ่อนที่หาดเขาหลัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เป็นช่วงเริ่มGreen Seasonพอดี หรือเรียกภาษาเราๆก็คือเริ่มหน้า Low Season ทุกอย่างจึงว่างไปทั้งหมดนั่นเอง
โดยสรุปแล้วผสมสบายใจไร้กังวล ทุกสิ่งจัดเตรียมล่วงหน้ากว่า ๑ เดือน จึงไม่น่าจะมีอะไรเป็นอุปสรรคหรือบกพร่อง ผิดพลาดแล้วครับ!!!
(๒.)  วันที่ ๙ เมษายน ๒๕๖๒  เวลาประมาณ ๑๑.๐๐ น. ผมได้รับจดหมายอีเล็คโทรนิคส์จากสายการบินThai Lion Air ว่า ขอเปลี่ยนเวลาเดินทางกลับให้ผมดังนี้-
ขากลับ: SL0759  ภูเก็ต-ดอนเมือง    วันจันทร์ที่ ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๖๒      ออกเวลา  ๐๗.๒๕ น.  ถึงกรุงเทพ  ๐๘.๕๐ น.
ผมนั่งงงงัน เพราะหากเปลี่ยนเวลาเดินทางจากหัวค่ำมาเป็นเช้ามืดตามที่แจ้ง  คืนวันอาทิตย์ที่ ๑๙ พฤษภาคม ๒๕๖๒  ผมจะต้องคืนห้องพักที่ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา อย่างน้อยตี ๒ แล้วขับรถ ๒ ชั่วโมงให้มาถึงที่สนามบินภูเก็ตอย่างช้าไม่เกิน ๐๔.๐๐ น. เพื่อคืนรถเช่า อาจจะต้องปลุก จนท.บริษัทรถเช่า แล้วให้เขาขับรถไปส่งต่อที่สนามบินเพื่อเช็คอินก่อนเครื่องออกอย่างช้า ๑ ชั่วโมง
จึงกลายเป็นว่าวันพักผ่อนของผมที่เตรียมการณ์ไว้ล่มสลายเพราะThai Lion Air แท้ๆครับ!!
ผมลองตรวจสอบตารางการบินวันที่ ๒๐ พฤษภาคม Thai Lion Air ยังมีเที่ยวบิน ภูเก็ต-กรุงเทพ เวลาต่างๆของวันนั้นให้จองอีก ๕-๖ เที่ยวบิน ผมจึงคาดว่าเพราะเที่ยวเช้ามืดไม่มีผู้โดยสาร เลยเอาพวกผู้โดยสารที่เตรียมการตัวเองดี  คือพวกจองล่วงหน้านานๆเปลี่ยนมาใช้บริการเที่ยวที่ไม่มีคนแทน!!
สิ่งที่ผู้โดยสารตัวน้อยๆจะทำได้ก็คือแจ้งให้สายการบินทราบ จนกระทั่งบัดนี้ยังไม่มีข้อแนะนำใดๆ แต่สำหรับผมทางเลือกสุดท้ายก็คือตั๋วขากลับใหม่จากสายการบินอื่น เพราะตื่นตี ๒  ขับรถบึ่งมา ๒ ช. ม.เพื่อให้ทันเครื่อง ๗ โมงในวันพักผ่อนที่เตรียมการไว้  มันทำใจได้ยากครับ!!

รีวิวประสบการณ์สุดประทับใจกับไลอ้อนแอร์

 

ไลอ้อนแอร์ pantip
ภาพจาก Red Gangs

 

 

สำหรับรีวิวการใช้บริการไลอ้อนแอร์ถึงแม้ว่าจะมีรีวิวที่ปลื้มเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่รีวิวที่ประทับใจการใช้บริการไลอ้อนแอร์ก็ยังมีอยู่บ้างอย่างเช่นกระทู้นี้

 

 

[CR] รีวิวสายการบิน Thai Lion Air บินไป Nagoya ด้วย Airbus A330–300

สวัสดีครับ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ใช้บริการสายการบิน Thai Lion Air บินไปเที่ยวภูมิภาค Chubu ประเทศญี่ปุ่นมาครับ ซึ่งเดินทางไปลงที่เมือง Nagoya ซึ่งเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคนี้ ซึ่งเส้นทางนี้เป็นเส้นทางบินใหม่ที่ทาง Thai Lion Air เพิ่งจะเริ่มให้บริการตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคม 2019 ที่ผ่านมานี้เองครับเส้นทางบินวันนี้ DMK-NGO

การซื้อตั๋ว
เมื่อช่วงปลายปี 2018 ที่ผ่านมา ทางสายการบิน Thai Lion Air ได้ประกาศเปิดเส้นทางบินใหม่ไปยังเมือง Nagoya ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในช่วงเปิดตัวก็มีการจัดโปรโมชันตั๋วเครื่องบินในราคาพิเศษ ทำให้ผมสามารถซื้อตั๋วได้ในราคาประมาณ 8,100 บาท (ไป-กลับ) ในช่วงเทศกาลสงกรานต์​ ซึ่งเป็นราคาที่ถูกมากๆ ในช่วงเทศกาลแบบนี้ครับ
และช่วงที่เปิดตัวนั้นทาง Thai Lion Air ยังมีโปรโมชันให้โหลดกระเป๋าฟรี 20 kg อีกด้วยครับ แต่ถ้าใครที่จองตั๋วของ Thai Lion Air ตอนนี้จะต้องซื้อน้ำหนักเพิ่มเองแล้วนะครับ ดูอัตราค่าบริการได้ที่นี่ครับ

การเดินทาง
Flight: SL310
Route: Bangkok (DMK) – Nagoya (NGO)
Departure Time: 7:25 AM
Arrival Time: 3:25 PM
Duration: 6 Hour (บินจริงๆ ประมาณ​ 5 ชม. ครับ)
Aircraft: Airbus A330–300
Registration: HS-LAH (1 year of Age)ไฟลท์ที่จะบินไป Nagoya นั้นจะบินตั้งแต่เช้าตรู่เลยครับ ทำให้ผมต้องตื่นตั้งแต่ราวๆ ตี 3 เพื่อไปสนามบินก่อนเครื่องออก 3 ชม.​ ซึ่งเป็นเวลาราวๆ 4:30 AM ครับ ง่วงสุดๆ

Airbus A330 จอดเทียบเกทเป็นที่เรียบร้อย

เมื่อถึงเวลาราวๆ 6:40 AM เจ้าหน้าที่ Ground ของสายการบินก็เริ่ม Board ผู้โดยสารขึ้นเครื่องกันครับ เครื่องบิน A330–300 ของ Thai Lion Air นั้นจัดที่นั่งแบบ 3–3–3 ในชั้น Economy Class ครับ

ที่น่าสนใจคือ เครื่องบินรุ่นนี้ของ Thai Lion Air มีจอสัมผัสพร้อม In Flight Entertainment (IFE) ให้เราได้ดูฟรีๆ ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มด้วยครับ แต่เราจะต้องพกหูฟังแบบ 35mm มาเองนะครับ ทางสายการบินไม่มีหูฟังให้บริการครับ

ที่นั่งก็ถือว่าพอๆ กับสายการบิน Low Cost เจ้าอื่นที่ใช้เครื่องบินรุ่นนี้นะครับ ความกว้างที่นั่ง 18 นิ้ว Seat Pitch ประมาณ 29–32 นิ้วครับ มี USB ให้สามารถใช้ชาร์จมือถือด้วยครับ ดีงาม

เมื่อถึงเวลา กัปตันก็ Push Back เครื่องออกจากหลุมจอดแล้วก็ทำการ Take Off ตามเวลาครับ เที่ยวบินนี้ทีแรกผมคิดว่าคนจะเต็ม แต่ปรากฎว่ามีที่นั่งว่างเหลือเยอะเลยครับ ผมเลยขอย้ายที่นั่งไปแถวที่ไม่มีคนนั่ง สบายเลยครับ

สรุปเรื่องราวสายการบินไลอ้อนแอร์

 

เนื่องจากสายการบินไลอ้อนแอร์เป็นสายการบินโลวคอส ซึ่งนั่นอาจส่งผลให้การบริการอาจทำได้ไม่เต็มที่เหมือนกับสายการบิน Full Service อื่นๆ แต่ราคาที่ได้ก็อาจจะสบายกระเป๋าใครหลายคน ดังนั้นหากต้องการจะซื้อตั๋วเครื่องบินกับทางไทยไลอ้อนแอร์ก็ควรวางแผน 1.2.3 เผื่อเกิดเหตุการณ์แบบเจ้าของกระทู้ใน Pantip จะได้แก้ปัญหาทัน

 

ท่องเที่ยวLatest articles in the category