ชาว Pantip ชวนประเมินตัวเอง เรียนหมอดีไหม? พร้อมความเห็นน่าสนใจประจำปี #2022

ชาว Pantip ชวนประเมินตัวเอง เรียนหมอดีไหม? พร้อมความเห็นน่าสนใจประจำปี #2022
ฉบับย่อ :

 • หมอเป็นอาชีพที่มีรายได้สูง มั่นคงและได้รับความเคารพนับถือ
 • ก่อนตัดสินใจเรียนหมอควรถามตัวเองก่อนว่าชอบการช่วยเหลือผู้คน รักจะเป็นหมอจริงหรือเปล่า ไม่ใช่การเรียนตามความต้องการของพ่อแม่ และถ้าหากรู้ตัวภายหลังจากเรียนว่าไม่ชอบจะทนเรียนจบได้หรือเปล่า เพราะเรียนหนักมาก
 • ให้ลองไปค่ายเกี่ยวกับแพทย์บ่อย ๆ เพื่อให้รุ่นพี่นักศึกษาแพทย์ได้แนะนำ บอกเล่าประสบการณ์ เพื่อให้มั่นใจว่าการเรียนหมอเหมาะกับตัวเองหรือเปล่า
 • หมอเป็นอาชีพที่จบมาแล้วมีสายงานที่หลากหลาย เช่น รับราชการ บริหารโรงพยาบาล ทหาร หรือตำรวจ เป็นต้น
 • หมอเป็นอาชีพที่เวลาส่วนตัวน้อย บางครั้งก็ถูกเรียกตัวอย่างกะทันหัน แต่ถ้าหากจบแพทย์เฉพาะทางแล้วงานมักจะเบาขึ้นเช่นกัน
 • ว่าหมอในโรงพยาบาลเอกชน งานจะเบากว่าของโรงพยาบาลรัฐ

อยากเรียนหมอเป็นความคิดที่ดีหรือเปล่า? ลองมาฟังความเห็นและประสบการณ์ที่น่าสนใจจากชาว Pantip ที่จะช่วยเปลี่ยนมุมมองไปแบบตลอดกาล

เรียน หมอ pantip

“หมอ” เป็นหนึ่งในอาชีพที่ได้รับความนับหน้าถือตาและเรียกได้ว่าได้รับค่าตอบแทนที่สูงเป็นอย่างมาก จึงไม่น่าแปลกใจนักที่คนหัวดีจำนวนมากต่างอยากที่จะตบเท้าเรียนหมอเพื่อเข้าสู่สายงานทางด้านการแพทย์กันอย่างมากมาย

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะตัดสินใจอย่างแน่วแน่ว่าจะเรียนหมอไม่ว่าจะด้วยวัตถุประสงค์ใดก็ตาม ลองมาฟังความเห็นของชาว Pantip ที่มีต่อประเด็นของการเรียนหมอกันก่อนดีกว่าว่ามีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง? เพื่อที่จะได้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจได้อย่างเหมาะสมมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ชาว Pantip ยกมือบอกกับ [13] ไอเดีย! ขายอะไรในยุคนี้ถึงจะรวย?

ชาว Pantip มีคำแนะนำเกี่ยวกับการเรียนหมอที่น่าสนใจอะไรกันบ้าง?

เรียน หมอ pantip

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ลองมาฟังความเห็นของชาว Pantip ที่มีต่อการเรียนหมอกันก่อนดีกว่าว่ามีเรื่องอะไรที่น่าสนใจและควรทราบกันบ้าง?

 

ถ้าเราเลือกเรียนแพทย์ แต่พอมารู้ว่ามันไม่ใช่ เราจะสามารถทนเรียนต่อจนจบได้มั้ย? มีทั้งคนที่ทนได้และไม่ได้ครับ แต่การทนเรียนต่อไปทั้งที่ไม่ใช่มันเหนื่อยและทรมานมาก บางคนถึงขั้นฆ่าตัวตายเลยก็มี ส่วนคนที่ทนไม่ได้ก็เลือกที่จะลาออกไประหว่างทาง ถ้าออกหลังปี4ก็จะได้วุฒิ วทบ. (เฉพาะในบางมหาลัย)  แต่เท่าที่เห็นคนที่ลาอกไปก่อนชีวิตดีมีความสุขกันทั้งนั้น

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

ไปเข้าค่ายเยอะๆ ครับ จะได้มีพี่ๆ แนะนำในสิ่งที่เราสนใจ ว่าใช่แนวเราไหม แต่เรียนเก่งและตั้งใจ ถือว่าประสบความสำเร็จแล้วครับ ตัวเล็กผม..สมัยจบม.6 ก็ไม่รู้ชอบอะไร ตอนแรกนางอยากเรียนวิศวะเคมี แต่ดูแนวแล้วน่าจะหนักและผมห่วงสุขภาพ มีโรคประจำตัว สุดท้ายเลยบอกเรียนคอมไหม อยู่ในกทมนี่หล่ะ กระโดดขึ้นลงรถไฟฟ้า รีโมทก้อยังได้ 555 นางเอา พอสนใจตอนนี้เอาเกรดไปยื่นแถวม.ดังตรงประชาอุทิศ สรุปเข้าวิศวะคอมได้ นี่ปี 4 แล้วก้อยังบอกใจไม่ชอบ coding อยู่เลย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ทำใจครับอาชีพนี้ถ้าไม่รักจริงห้ามเรียนเลยครับมันแย่มาก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

คิดว่ามีแบบนี้ทุกสายอาชีพนะคะ แต่ว่าหมอมันใช้ความอดทนสูงมากกกก วันนึงที่มันไม่ไหว ก็จะต้องลาออกไป แต่หมอนิค่อนข้างน่าเสียดายถ้ามารู้ตัวหรือคิดได้ทีหลัง เพราะมันสูญเสียทรัพยากรภาษีประชาชน แล้วก็เสียเวลาชีวิตด้วยค่ะ เพราะระยะเวลาเรียนค่อนข้างนาน อยากให้คิดดีดี แต่คนที่ไม่เคยเข้ามาเรียนก็จะไม่ค่อยรู้หรอกค่ะว่ามันหนักขนาดไหน  เอาเป็นว่าหนักมากกกกกก แค่เรียนอยู่ช่วงไม่สอบเราได้นอน 6-7 ชม ช่วงสอบเรานอน 4-5 ชั่วโทง ตื่นอ่านหนังสือ ตั้งแต่ตีสามยัน 4-5 ทุ่มทุกวัน ช่วงสอบ ถามว่าทนไหวไหมแบบนี้ ถ้าไม่ได้อยากเป็นพ่อแม่บังคับมาเรียน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ผมสอบเข้าเพราะแม่อยากให้เป็น ตอนเรียนไม่ชอบเลยเพราะถนัดเลขกับฟิสิกส์มากกว่า ปีแรกๆมีแต่วิชาความจำเป็นส่วนใหญ่ น่าเบื่อสุดๆครับ แต่พอขึ้นปีสูงๆได้สัมผัสคนไข้จริงเแาไปใช้งานจริงเลยรู้สึกดีขึ้น และจบแล้วมีทางเลือกหลากหลายตามแต่จะต้องการครับ แพทย์เฉพาะทางหลายสิบสาขา แต่ละสาขามีวิถีชีวิตต่างๆกันไปมากๆ ไปทำวิจัย เรียนต่อทางวิทย์พื้นฐาน ไปอยู่ช่วยเหลือคนชนบทขาดแคลน ไปอยู่แหล่งท่องเที่ยว ไปทำงานต่างประเทศ บริหารโรงพยาบาล มุ่งก้าวหน้าทางราชการ ไปเป็นทหาร ตำรวจ บางคนออกนอกสายไปเป็นนักบิน ผู้พิพากษาฯลฯ มีทางเลือกหลากหลายจริงๆครับ อยากได้เงินมากๆ อยากใช้ชีวิตสบายๆ หรืออยากมียศมีเกียรติ จบเป็นหมอเลือกได้ครับ ถึงตอนนี้จบมานานแล้ว และรู้สึกว่าดีที่ตอนนั้นเชื่อแม่ครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

เวลาส่วนตัวน้อยจริงๆแหละครับเท่าที่เคยเห็นหมอหลายๆคนมา นอนก็ไม่ค่อยได้นอนบางทีถูกเรียกกระทันหันอีก แต่ข้อดีก็คือ อาชีพนี้รายได้ดีมั่นคง เปิดคลีนิคต่อยอดรายได้เพิ่มได้อีก ได้ช่วยเหลือคน และคนให้ความนับถือเยอะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

จริงครับ ถ้าจบหมอใหม่ๆ พอทำงานบางคืนอาจถูกเรียกไปกลางดึกได้เช่นกันถ้าหมอเวรเอาไม่ทัน  ถ้าไม่ใช่ใจรักในงานช่วยเหลือให้คนอื่น ไม่มีทางจะอดทนมาได้ตลอดได้แน่  อย่างที่ผมยึดถือคือ  “ชีวิตเราเรายังรับผิดชอบไม่ได้  แล้วเราจะรับผิดชอบชีวิตคนอื่นได้อย่างไร” ฉะนั้นการจะเป็นหมอเพื่อไปรักษาคนไข้ เราต้องรับผิดชอบชีวิตตัวเราเองด้วยการขยันเรียน อ่านหนังสือ เพื่อไปสอบหมอ และเรียนจบออกมาครับ ถ้าจบแพทย์เฉพาะทางมาแล้ว  งานจะเบาขึ้นมากครับ ปล.ถ้าเป็น รพ.รัฐงานจะเยอะมาก แต่ถ้าเป็น รพ. มหาลัย จะมีภาระงานวิจัยเข้ามาเพิ่มด้วย ถ้าเป็นอาจารย์   ส่วนเอกชนงานจะเบากว่ารพ.รัฐพอสมควร และจ่ายเงินเดือนดีมาก บางที่จ้างเข้าเป็นกะครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

น้องเราเป็นหมอเพราะอยากช่วยเหลือคน ไม่ใช่เพราะอยากได้เงินเยอะๆ ค่ะ ค่านิยมเป็นส่วนหนึ่ง แต่คนที่เป็นหมอเพราะอยากช่วยเหลือคนมีจริงๆ นะคะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

[8] สถาบันเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ เรียนไว เข้าใจง่าย ที่ชาว Pantip อยากแนะนำ

มาลองสรุปกันดีกว่าว่าชาว Pantip สนับสนุน-ไม่สนับสนุนการเรียนหมอด้วยเหตุผลที่น่าสนใจอะไรกันบ้าง?

เรียน หมอ pantip

หลังจากที่ได้รับทราบข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเรียนหมอกันไปแล้วในข้างต้น เพื่อเป็นการช่วยประหยัดเวลา ขอแนะนำให้ลองมาฟังสรุปข้อมูลที่น่าสนใจของชาว Pantip กันเลย

 

 • ชาว Pantip มองว่าหมอเป็นอาชีพที่มีรายได้สูง มั่นคงและได้รับความเคารพนับถือ
 • ชาว Pantip มองว่าก่อนตัดสินใจเรียนหมอควรถามตัวเองก่อนว่าชอบการช่วยเหลือผู้คน รักจะเป็นหมอจริงหรือเปล่า ไม่ใช่การเรียนตามความต้องการของพ่อแม่ และถ้าหากรู้ตัวภายหลังจากเรียนว่าไม่ชอบจะทนเรียนจบได้หรือเปล่า เพราะเรียนหนักมาก
 • ชาว Pantip แนะนำว่าให้ลองไปค่ายเกี่ยวกับแพทย์บ่อย ๆ เพื่อให้รุ่นพี่นักศึกษาแพทย์ได้แนะนำ บอกเล่าประสบการณ์ เพื่อให้มั่นใจว่าการเรียนหมอเหมาะกับตัวเองหรือเปล่า
 • ชาว Pantip มองว่าหมอเป็นอาชีพที่จบมาแล้วมีสายงานที่หลากหลาย เช่น รับราชการ บริหารโรงพยาบาล ทหาร หรือตำรวจ เป็นต้น
 • ชาว Pantip บอกว่าหมอเป็นอาชีพที่เวลาส่วนตัวน้อย บางครั้งก็ถูกเรียกตัวอย่างกะทันหัน แต่ถ้าหากจบแพทย์เฉพาะทางแล้วงานมักจะเบาขึ้นเช่นกัน
 • ชาว Pantip บอกว่าหมอในโรงพยาบาลเอกชน งานจะเบากว่าของโรงพยาบาลรัฐ

 

ตัดสินใจเรียนหมอดีไหมคะ?
ก่อนอื่นอยากให้ลองถามตัวเองก่อนว่ามีความรู้ สนใจและความสุขในการทำหน้าที่ของหมอหรือเปล่า? ถ้าหากว่ามีสามข้อนี้อยากครบถ้วน การเรียนหมอก็ย่อมจะเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องอย่างแน่นอน

[4] เคล็ดลับ Pantip เลือกรับงานคีย์ข้อมูลที่บ้านอย่างไรไม่ให้ตกเป็นเหยื่อการหลอกลวง?

บทสรุปส่งท้าย : เรียนหมอดีไหมในสายตาของชาว Pantip

เรียน หมอ pantip

ชาว Pantip มองว่าทุกสายการเรียนและทุกอาชีพก็ล้วนแล้วแต่ที่มีความยากในตัวเอง เรียนหมอเองก็เช่นกันที่มีอุปสรรคต่าง ๆ ต้องฝ่าฟัน แต่ก่อนที่จะทำการเรียนหมอเองก็จำเป็นที่จะต้องถามตัวเองด้วยเช่นกันว่ามีความสุขกับการที่จะได้ช่วยเหลือผู้คนหรือเปล่า? ถ้าหากมีความสุข สนุกที่จะได้ทำหน้าที่ของหมอ การเรียนหมอก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ถูกต้องอย่างไม่ต้องสงสัย…

งานคือเงิน-เงินคืองานLatest articles in the category