ชาว Pantip รีวิววิธีทำสบู่ CP หรือ COLD PROCESS ปี 2022

ชาว Pantip บอกวิธีทำสบู่ CP หรือ COLD PROCESS ไม่ยาก

วิธี ทำ สบู่ Pantip

ใครที่กำลังหาข้อมูลเพื่อที่จะทำสบู่ด้วยตัวเองมาทางนี้เลย ไม่ว่าจะทำไว้เพื่อใช้เองหรือว่าเพื่อใช้ขายก็ได้ จะได้เป็นการฝึกฝนตัวเองให้ทำเก่งๆ ชาว Pantip ได้รวบรวมสูตรการทำสบู่มาให้ได้ลองแล้วไม่ต้องไปคิดเองทำเองทดลองเอง จะได้เอาสูตรมาปรับปรุงและทำได้ชำนาญและคล่องแคล่วลองมาทำตามกันดู ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นการกวนสบู่พื้นฐาน จะเป็นลูกแบบสบู่ CP หรือ COLD PROCESS จะเป็นอย่างไรทำอยากไหมตามมาอ่านกันเลยทำตามไปด้วย

ช่องความสามารถพิเศษในใบสมัครงานต้องกรอกอย่างไร? ชาว Pantip จะบอก 3 สิ่งที่ควรรู้!

ชาว Pantip บอกวิธีทำสบู่ CP หรือ COLD PROCESS คืออะไร?

วิธี ทำ สบู่ Pantip

สบู่ cp หรือ cold process เป็นสบู่น้ำมันที่ผลิตด้วยกระบวนการที่ไม่อาศัยความร้อน เป็นสบู่ที่ปล่อยให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีอย่างช้าๆ จึงมีวิธีการไม่ยุ่งยากมาก และเป็นสบู่ที่เหมาะแก่การสร้างลวดลาย หรือครีเอทรูปแบบแนวๆ ตามสไตล์ของใครของมันค่ะ แต่เนื่องจากเราไม่เร่งปฏิกิริยาด้วยความร้อน ดังนั้นสบู่ประเภทนี้จึงจำเป็นต้องทิ้งระยะเวลานาน กว่าจะนำมาใช้งานได้ ซึ่งจะขอกล่าวละเอียดในลำดับถัดไป

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantipบอกวิธีทำสบู่ CP หรือ COLD PROCESS เตรียมอุปกรณ์

วิธี ทำ สบู่ Pantip

อุปกรณ์พื้นฐานที่ใช้มีดังนี้ (ที่ใช้คำว่าพื้นฐาน เพราะมีเท่านี้ก็ทำได้แล้วค่ะ ส่วนใครอยากใช้อะไรเพิ่มเติมกว่านี้ จะเป็นในส่วนของการสร้างสรรค์ลวดลายของสบู่แล้ว)

1. ตาชั่ง เป็นอุปกรณ์สำคัญมากทีเดียวเชียว ต้องเป็นตาชั่งละเอียดนะคะ มีทั้งแบบเข็มและแบบดิจิตอล แต่เราแนะนำแบบดิจิตอลดีกว่า อ่านง่าย และบางรุ่นก็ให้ค่าที่ละเอียดมากๆ เลย ส่วนรุ่นไหนราคาเท่าไร เลือกเอาตามที่เงินในกระเป๋าจะสะดวกได้เลย แต่ก็อย่าเห็นแก่ของที่ถูกมากๆ นะคะ เพราะว่าอายุการใช้งานไม่ยาวนาน และมีปัญหาค่าเพี้ยนได้

2. ไม้พาย เป็นไม้พายซิลิโคน 2 อันและเป็นพลาสติกทนร้อน 1 อันค่ะ ไม้พายซิลิโคน ข้อดีคืออ่อนตัวได้ ดัดโค้งได้ เวลาใช้งานมันเข้าตามเหลี่ยมมุมของภาชนะได้ดี ก็เหมาะกับเอาไว้เวลาคนสบู่ กับตอนเทสบู่ลงโมลค่ะ  ส่วนอันที่เป็นพลาสติกทนร้อน เราใช้สำหรับการแต่งหน้าอย่างเดียว เรียกว่าอุปกรณ์เพื่อความสวยงามโดยเฉพาะ

3. ภาชนะกวน ภาชนะกวนนี้ มีหลายรูปแบบให้เลือกเลย ตามความชอบและความถนัด ใช้เป็นชามคลุกสลัดก็ได้ ใช้เป็นเหยือกทนร้อน เป็นหม้อ จะเป็นพลาสติกทนร้อน หรือ สแตนเลส ได้หมดค่ะ มีข้อแม้แค่ว่า ห้ามใช้ภาชนะที่เป็นอลูมิเนียม เพราะด่างจะกัดผิวแล้วมาผสมกลายเป็นสารปนเปื้อนในสบู่
อ้ออ ที่สำคัญ ต้องดูขนาดความจุด้วยนะคะ เลือกให้พอดีกับที่เราจะใช้

4. ที่ตีไข่ หรือสากกวน โอเค อันนี้เราไม่มีภาพสากกวนมาให้ชมนะคะ เพราะส่วนตัวไม่ได้ใช้ เราใช้ที่ตีไข่ สำหรับกวนสบู่ให้เป็นเนื้อเดียวกันกับน้ำด่าง (น้ำสะอาด+โซดาไฟ) เรียกว่า กวนมือนี่หล่ะ ค่อยๆ กวน เดี๋ยวได้เรื่องเองค่ะ แต่ถ้าใครไม่อยากกวนมือให้เมื่อยแขน ก็ต้องถามหาสากกวน ซึ่งมองหาได้ตามร้านขายอุปกรณ์ทำเบเกอรี่ทั่วไป แต่สำหรับมือใหม่เอี่ยม เราก็แนะนำให้ใช้ที่ตีไข่ไปก่อน จะได้ค่อยๆ ทำไปช้าๆ คล่องแล้วจะเปลี่ยนเป็นสากกวนก็ไม่ว่ากัน

5. โมลหรือแม่พิมพ์สบู่แบบต่างๆ เหล่านี้ที่เป็นเป็นซิลิโคนค่ะ ที่นิยมใช้เยอะๆ ก็พวกที่เป็นโมลไม้ทรงสี่เหลี่ยม เพราะสร้างลายได้หลายแบบ ไอ้ที่เป็นอันเล็กๆ นั่น เป็นแบบเทและแกะได้ทีละก้อน จะเป็นทรงตามแม่พิมพ์

6. กระชอน จะเป็นแบบไหนก็ได้นะคะ ขอแค่ตาถี่ๆ เอาไว้กรองน้ำด่าง หรือพวกสมุนไพรที่เราจะใส่ในสบู่ เพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอม

7. บีกเกอร์ จริงๆ อันนี้ใช้ถ้วยเล็กๆ ธรรมดาก็ได้ค่ะ แต่ที่เลือกบีกเกอร์คือเป็นความชอบส่วนตัว มันใส แล้วมองเห็นทะลุปรุโปร่งดี เอาไว้ผสมสี หรือใส่น้ำหอมค่ะ

8. ที่ตัดสบู่ แน่นอนค่ะ ถ้าทำสบู่ใส่โมลไม้ทรงสี่เหลี่ยม ก็ต้องมีที่ตัดสบู่ ถามว่าใช้มีดตัดได้ไหม ได้ค่ะ แต่ผิวไม่สวยนะ แล้วถ้าตัดตอนที่สบู่แข็ง ก็อาจเกิดการแตกหักได้ค่ะ ที่ตัดสบู่มีหลายแบบให้เลือก ก็เลือกตามชอบใจได้เลย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantipบอกวิธีทำสบู่ CP หรือ COLD PROCESS  วัตถุดิบพื้นฐาน

วิธี ทำ สบู่ Pantip

1. น้ำมัน ว่าด้วยน้ำมัน เราจะแบ่งเป็นน้ำมันแข็ง กับน้ำมันอ่อนค่ะ ต่างยังไงหรือ น้ำมันแข็ง จำง่ายๆ คือ ทำให้สบู่เราแข็ง เน้นไปที่เรื่องการชำระล้างทำความสะอาด น้ำมันพวกนี้จะแข็งตัวได้ในอุณหภูมิห้อง เช่น น้ำมันมะพร้าว เป็นต้น น้ำมันอ่อน จำง่ายๆ คือ บำรุงผิว พวกนี้จะเป็นของเหลวที่อุณหภูมิห้องค่ะ เช่น น้ำมันมะกอก เป็นต้น น้ำมันที่เราเลือกใช้ จะเป็นตัวหลักที่กำหนดคุณสมบัติของสบู่ที่เราต้องการค่ะ เช่น ถ้าต้องการเน้นบำรุงผิว เอาแบบชุ่มชื้นเว่อร์วัง ก็ใส่น้ำมันมะกอกมากหน่อย แล้วใส่น้ำมันมะพร้าวน้อยๆ เพียงเพื่อช่วยให้สบู่คงรูปได้ ใช้งานได้นานขึ้น
น้ำมันมีหลายชนิดมากนะคะ ถ้าอยากเชี่ยวชาญในการทำสบู่ จำเป็นต้องไปศึกษาคุณสมบัติของน้ำมันแต่ละประเภท แล้วลองจัดสัดส่วนเพื่อผลิตสบู่ดูค่ะ
2. โซดาไฟ ต้องเป็น NaoH นะคะ เลือกแบบที่เป็นเกล็ดขาวสะอาด ไม่มีเศษฝุ่นผงนะคะ หาซื้อได้ตามโฮมโปร ร้านไทวัสดุ แต่ร้านขายของจิปาถะบางร้านก็มีเหมือนกันนะ
3. น้ำ น้ำที่ใช้จะต้องเป็นน้ำสะอาดค่ะ เป็นน้ำกลั่นก็ได้นะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantipบอกวิธีทำสบู่ CP หรือ COLD PROCESS ขั้นตอนการทำ

วิธี ทำ สบู่ Pantip

ขั้นแรกเราต้องเตรียมน้ำด่างก่อน
1. น้ำด่างคือ น้ำสะอาด+โซดาไฟ ในสัดส่วนที่เหมาะสม โดยต้องทำการละลายโซดาไฟด้วยการใส่โซดาไฟลงในน้ำที่ชั่งปริมาณได้แล้วนะคะ ห้ามใส่น้ำลงในโซดาไฟเด็ดขาด

2. ระหว่างที่มีการละลาย น้ำด่างจะเป็นสีขาวขุ่นเข้มข้นนะคะ แล้วก็มีอุณหภูมิสูง เราจึงต้องละลายในภาชนะที่ทนความร้อน ต้องทิ้งไว้ให้ละลายจนหมดและอุณหภูมิลดลงจนกลายเป็นอุณหภูมิห้องเสียก่อน จึงจะเอามาใช้งานได้นะคะ เรียกว่า พอละลายแล้วก็วางลืมไปเลยค่ะ ไปทำอย่างอื่นก่อน ค่อยกลับมากวนสบู่ แต่วางไว้ในที่ที่ปลอดภัย

3. เมื่อแน่ใจแล้วว่าละลายหมด ตอนอุ่นๆ ก็เริ่มกรองได้แล้ว กรองเสร็จแล้ว ก็วางทิ้งไว้ให้เย็นลงอีก

4. ระหว่างนี้ เราไปเตรียมน้ำมันกันค่ะ เริ่มจากชั่งน้ำมันชนิดแรก ให้ได้สัดส่วนตามที่กำหนดไว้

5. แล้วเทน้ำมันชนิดอื่นลงไปผสม โดยกดรีเซตตาชั่งเป็นค่า 0  แล้วชั่งน้ำหนักของน้ำมันแต่ละชนิดให้ได้สัดส่วน เราก็กวนด้วยที่ตีไข่จนน้ำมันทั้งหมดรวมกันเป็นเนื้อเดียวก็จะได้น้ำมันแบบที่เห็นนี้

6. หลังจากนั้นให้เอาน้ำด่างมาผสม (แต่ต้องแน่ใจแล้วนะ ว่าเย็นลงแล้วจริงๆ แค่อุ่นๆ ก็ไม่เอานะคะ) ตอนเทลงไปตอนแรกก็จะเห็นแยกชั้น เป็นสีขาวๆ อยู่ก้นภาชนะ

7. ก็ลงมือกวนเลย กวนวนไปเรื่อยๆ พยายามกวนให้น้ำด่างผสมกับน้ำมันจนทั่วเลยนะคะ
โดยที่เวลากวนก็ กวนไปทางเดียวกัน ไม่ตีเหมือนตีไข่นะคะ เพราะเราไม่ต้องการให้เกิดฟอง ซึ่งนี่ก็จะเป็นข้อดีอย่างหนึ่งของที่ตีไข่ด้วย เพราะจะเกิดฟองน้อยกว่าการใช้สากกวนค่ะ แต่เมื่อเป็นมือโปรแล้ว สากกวนก็ไม่อาจทำร้ายสบู่เราได้นะคะ อย่าหยุดค่ะ กวนต่อไป จนกว่าจะได้ Light Trace ดูง่ายๆ จะคล้ายกับน้ำสลัดค่ะ เมื่อได้แล้วก็ถึงเวลาแต่งแต้มความสดใส

8. ช่วงนี้ก็ใส่สีหรือสมุนไพรได้แล้ว แล้วก็กวนต่อไปอีก จนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว

พอแบ่งใส่หลายโถแล้ว ก็ต้องคอยคนทุกโถนะคะ อย่าให้เกิดการจับตัว เดี๋ยวเนื้อสบู่ไม่สวยค่ะ
กวนต่อไปจนกว่าเนื้อจะข้น เป็นแบบ Medium Trace คือคล้ายมายองเนส แล้วก็เริ่มเทลงแบบได้เลยค
จากประสบการณ์เรานะ เรื่องที่ว่าต้องกวนจนข้นแค่ไหนถึงจะเทได้นั้น เราว่าแล้วแต่ลวดลายที่จะทำด้วยนะ ถ้าลวดลายซ้บซ้อนมีหลายขั้นตอน ครั้นจะกวนในโถจนข้นมาก เวลาจะไปทำลวดลายในโมลมันจะลำบาก แต่ถ้าไม่มีลวดลาย หรือเป็นลายง่ายๆ ก็กวนให้ข้นหน่อย จะได้อยู่ตัวได้เร็ว

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ความรู้ ความสามารถพิเศษ เมื่อสมัครงานตอบอย่างไรดีปี 2022 ชาว Pantip มีคำตอบ

ชาว Pantipบอกวิธีทำสบู่ CP หรือ COLD PROCESS ขั้นตอนสำคัญที่ไม่ควรลืม

วิธี ทำ สบู่ Pantip

1) ทำไมถึงต้องกวนนานๆ (ถ้าใช้มือ)  มันจึงจะจับตัวแข็ง ที่ต้องใช้มือกวน เพื่อให้น้ำมันกับโซดาไฟ ค่อยๆทำปฏิกิริยากัน อีกอย่างการใช้มือกวนเป็นการตัดฟองอากาศในเนื้อสบู่ ทำให้เนื้อสบู่ที่ได้ออกมามีเนื้อเนียนสวย
2) อุณหภูมิของสารละลาย NaOH มีผลหรือไม่  ผมสังเกตว่า ถ้าแช่ให้เย็น มันจะทำให้เวลาการปั่นสั้นลง มีผลค่ะ ถ้าโซดาไฟยังร้อนอยู่ เมื่อเทลงในน้ำมัน มันจะไปเร่งให้เกิดการเทรซเร็วขึ้น
วิธีแก้ไข เมื่อละลายโซดาไฟแล้ว ให้ลองทิ้งไว้จนอุ่นๆ (เราจับถ้วยที่ละลายโซดาไฟด้วยมือเปล่าได้) แล้วค่อยเทลงในน้ำมัน ใช้มือกวน จนเริ่มเทรซค่อยใช้เครื่องปั่นช่วยนิดนึงให้เป็นมีเดียมเทรส แล้วจึงใส่สี น้ำหอม หรือสาร Additive อื่นๆ
อีกอย่างที่สำหรับ คือ น้ำหอม น้ำหอมบางกลิ่น บางยี่ห้อ ก็เป็นตัวเร่งเทรซเหมือนกัน อันนี้ต้องลองสังเกตน้ำหอมที่คุณใช้ดูว่ากลิ่นไหนเร่งเทรซ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

อันนี้ผมทำผิด ผมละลายโซดาไฟเสร็จ ถ้วยมันร้อนจัด ด้วยความใจร้อน จึงเอาลงแช่ในน้ำผสมน้ำแข็ง น้ำหอมบางกลิ่น บางยี่ห้อ ก็เป็นตัวเร่งเทรซเหมือนกัน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

องวันนี้ ผมทำสบู่เสียไปแล้ว 3 ชุด วันนี้อีก 2 ชุด
เสียเพราะมัน Trace เร็วเกินไป ขนาดครั้งสุดท้ายผมไม่ใช้ stick blender
ใช้กวนด้วยมือ พอเอาน้ำหอมใส่ หันมาดูอีกที แข็งโป๊ก เทลงแบบไม่ทัน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุปวิธีทำสบู่ CP หรือ COLD PROCESS ไว้ว่า

วิธี ทำ สบู่ Pantip

เป็นอย่างไรกันบ้าง การทำสบู่ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปใช่ไหม ถ้าอ่านจากบทความอย่างละเอียดที่ชาว Pantip ได้นำมาเสนอก็จะสามารถทำได้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะใส่น้ำหอมหรือว่าทำให้เป็นลวดลายตามที่เราต้องการตามแม่พิมพ์ที่เรามีก็ได้ และอย่าลืมว่าการทำสบู่ต้องมีความใจเย็นและมีความอดทนสูงด้วย แต่ระหว่างทำสิ่งที่ต้องระมัดระวังด้วยต้องมี ชาว Pantip ได้สรุปไว้ว่า

1. ทำตามขั้นตอนอย่างเคร่งครัด มีอย่างนี้สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาก็คือ สบู่อาจจะแข็งเร็วหรือช้าเกินไป

2. ตอนที่ทำการคนก็ต้องมีความใจเย็น เพื่อรอให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีเพื่อเนื้อของสบู่จะได้เรียบเนียน

3. ระวังน้ำด่างเมื่อละลายน้ำแล้วจะมีอุณหภูมิสูง ต้องใช้ภาชนะที่ทนความร้อนด้วย

ชาว Pantip แนะนำ 5 แอพหาเงินได้เงินจริง มีไหม? ไปดูกัน

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip บอกวิธีทำสบู่ CP หรือ COLD PROCESS ง่ายลองทำขายดู

วิธี ทำ สบู่ Pantip

เมื่อทำบ่อยๆและทำเก่งแล้วสามารถทำเป็นอาชีพเพื่อขายได้เลย อยู่ที่การทำแบรนด์เป็นของตัวเองและทำลวดลายที่สวยงาม อย่าลืมที่จะมีกลิ่นที่หอมด้วย ลองทำเป็นตัวอย่างและทำขายดูก็ได้ คิดว่าจะเป็นอาชีพที่ดีได้เลยอย่างหนึ่ง และเราก็ยังสามารถทำเพื่อที่จะเอามาไว้ใช่ที่บ้านของตัวเองได้ โดยที่เลือกก่อนที่สวยก็คัดขายที่ไม่สวยก็เอาไว้ใช้ที่บ้านเอง เพียงเท่านี้ก็เป็นอาชีพเสริมที่ชาว Pantip แนะนำอยากจะให้ลองทำดูเพราะว่าสามารถทำได้ด้วยตัวเอง แม่บ้านก็บ้านหรือเด็กๆช่วยกันทำได้

งานคือเงิน-เงินคืองานLatest articles in the category