อัพเดตข้อมูลใหม่ๆ ปี 2022 ชาว Pantip ตั้งข้อสงสัย[อาชีพนักสืบมีจริงไหม?!]

อัพเดตข้อมูลใหม่ๆ ปี 2022 ชาว Pantip ตั้งข้อสงสัย[อาชีพนักสืบมีจริงไหม?!]

นักสืบ…อาชีพในฝันของชาว Pantip มีจริง หรือแค่จินตนาการ?

นักสืบ Pantip

นักสืบ…นี่คงเป็นอาชีพในฝันของเด็กหลายๆคน ชาว Pantip เองก็ฝันอยากทำอาชีพนี้เหมือนกัน ส่วนใหญ่ก็เพราะว่ามีหนัง และการ์ตูนหลายๆเรื่องที่นำเสนอเรื่องราวของนักสืบ หรือการสืบสวนทำให้คนดูอินไปกับเรื่องราวจนเกิดเป็นความฝันที่ว่า อย่ากจะเป็นนักสืบดูบ้าง…ก็คงเท่ดีไม่น้อย! แต่นั่นจะเป็นแค่ฝัน หรือจะเป็นเรื่องจริงได้? อาชีพนักสืบมีจริงไหม? ชาว Pantip ขอตอบว่า มีจริง! บทความนี้เราทำความรู้จักกับอาชีพนี้ในชีวิตจริงให้มากขึ้นกันเถอะ!!

[ประกันภัยบ้าน 3 ประเภท] เรื่องสำคัญที่ควรรู้! ชาว Pantip มีข้อมูลมาบอก!!

นักสืบมีจริงไหม? ชาว Pantip คิดอย่างไร?

นักสืบ Pantip

มีครับ เพื่อนผมคนหนึ่งเคยเป็นนักสืบ
เหตุที่ได้เป็นคือไปสมัครงานในสำนักงานทนายความ และมีหน้าที่ตามสืบหาลูกหนี้ในคดีฉ้อโกง สืบหาชู้ในคดีหย่า ติดตามพฤติกรรมของบุคคลตามแต่จะมีคนจ้างสำนักงานให้ทำ
แต่นักสืบแบบนี้ไม่เหมือนนักสืบในหนังฝรั่ง ที่สวมแว่นดำ ใส่หมวก ใส่เสื้อโค้ท และมีปาฏิหารย์ต่างๆนาๆ นักสืบแบบไทยๆต้องทำตัวกลมกลืนกับสภาพทั่วไป ตัวนักสืบเองต้องไม่เด่นจนเป็นที่สะดุดตา เพื่อนของผมนั้น มีใบหน้าที่พื้นเมืองมาก กล่าวคือมองเห็นแล้วไม่อยากจะจดจำ ไม่ดึงดูดสายตาของสาวหรือหนุ่มหรือจิ๊กโก๋ที่ไหน เห็นแล้วเห็นอีกก็จำไม่ได้ ด้วยหน้าที่โหลเป็นอย่างยิ่ง สมัยนี้นักสืบคงพัฒนา พอๆกับเป้าหมายที่พัฒนา ถ้าเจ้าของกระทู้อยากเป็นนักสืบ ลองค้นหาคำว่า นักสืบ รับสืบคดี ในกูเกิ้ลดู จะพบแหล่งมากมาย แนะนำว่าควรเรียนกฏหมาย เพราะนักสืบจะต้องรู้กฏหมายว่าสิ่งใดทำได้ ทำไม่ได้ พอเสี่ยงได้ เสี่ยงไม่ได้ หาไม่นักสืบจะเข้าปิ้งเสียเอง

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip พูดถึงอาชีพนักสืบอย่างไรบ้าง?

ออกรายการเจาะใจ หลายปีไปหาดูออก ผู้หญิงด้วยที่ทำ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เท่าที่ผมเจอนะครับ จะเป็นนักสืบประเภทสืบเรื่องชู้ครับ ส่วนนักสืบแบบหนังฝรั่งที่เราดู ในประเทศไทยไม่มีนะครับ และไม่มีกฎหมายรับรองด้วย

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

นักสืบเรื่องคดีต่างๆแบบในการ์ตูนมีชีวิตจริงไหม? ชาว Pantip คิดอย่างไร?

นักสืบ Pantip

ของจริงเคยเห็นแต่พวกที่ไปสืบหาเมียน้อย หาชู้อะไรพวกนี้อ่ะนะ ในคดีฆาตกรรมขืนไปยุ่มย่ามในที่เกิดเหตุคงโดนตำรวจจับยัดกรงแน่นอน

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

มีครับแต่น้อยมากกกกกกกกกกกกก เพราะไม่เก่งจริง คือพวกนี้จะคล้ายๆกับพนักงานสอบสวนเอกชน+ทนาย คือถ้ามีคดีฆาตกรรม ที่มีเงื่อนงำ ทายาท ติดใจสงสัยการทำคดีของตำรวจ จะจ้างพวกนี้มา โดยขอหลักฐานจากตำรวจหรือ อะไรๆก็แล้วแต่ แล้วสืบสวนควบคู่ไปกับตำรวจครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

นักสืบเอกชนมีจริงครับ รับจ้างจากคนทั่วไป แต่ไม่มีสิทธิ์ไปยุ่มย่ามกับคดีในความควบคุมของตำรวจ ส่วนใหญ่จะสืบพวกชู้สาว สืบคน
ส่วนพวกที่สืบคดีฆาตกรรมจะเป็น”ตำรวจสืบสวน”ครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ก็ตำรวจไงครับ นักสืบอย่างที่คุณว่ามา

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ตำรวจแผนกสืบสวนไง
คือปกติไม่ได้ไร้น้ำยาแบบสารวัตรเมงูเระหรอก ที่จะโดนตาหนวดนั่งหลับจูงจมูกไปมาได้
ถ้าอ่านข่าวต่างประเทศบ่อย ๆ จะรู้ว่าคดีสะเทือนขวัญตามคดีกันไวมาก บางทีไม่กี่วันก็ตามถึงตัวแล้ว
นักสืบเอกชน นักสืบอิสระมีอยู่แล้ว private investigator น่ะ
แต่ทั่วไปเจ้าพวกนี้ก็ไม่มีสิทธิไปยุ่มย่ามในที่เกิดเหตุแน่นอน ยิ่งเข้าที่เกิดเหตุเอานิ้วไปแตะนั่นนี่โดยไม่ใส่ถุงมือนี่ยิ่งเป็นไปไม่ได้

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

หน่วยงานต่างประเทศอาจจะมี แต่บ้านเรา มีแต่ ตามหนี้ ตามชู้

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เครื่องฟอกอากาศน่าใช้[ปี2022]เครื่องใช้ประจำบ้านของชาว pantip

อยากเป็นนักสืบต้องทำอย่างไร? ชาว Pantip มีคำแนะนำ!!

นักสืบ Pantip

สืบสวน…ส่วนมากคือ ตำรวจที่ไปหาล่อซื้อ ยาบ้า พวกไม่แต่งยศอ่ะครับ คือพวกนี้งานสืบสวน แต่สอบสวนก็คือพนักงานสอบสวน ที่เป็นนายร้อยตำรวจขึ้นไปอ่ะครับ เช่น ฝ่ายสืบสวนจับมาแล้วนำมาส่งฝ่ายสอบสวน ฝ่ายสอบสวนก็จะสอบสวนผู้ต้องหาต่อไปตามกฎหมายครับ ทุกวันนี้ตำรวจเขารับนายสิบเอาแค่วุฒิ ม.6 อ่ะครับ ทุกสาย ขอแค่สอบได้ ก็ได้เป็นหล่ะครับ แต่นายร้อยต้องจบจาก รร.นายร้อยสามพราน ซึ่งกว่าจะจบก็ต้องสอบให้เรียนให้ได้ครับ จบมาก็ได้วุฒิปริญารัฐศาสตร์ครับหรือไม่ก็รัฐประสาศนศาสตร์ครับ  นานๆครั้งจะเปิดรับให้พวก จบปริญาตรีเข้าสอบมาเป็นนายร้อยตำรวจครับ พี่แนะนำว่า ถ้าสอบเข้า รร.นายร้อยได้ก็ดีครับ ก็เรียนโดยตรงไปเลย แต่ถ้าไม่ได้ เรียนนิติศาสตร์รามก็ได้ครับ เรียนเอาไว้เผื่ออยากเป็นพนักงานสอบสวน และที่สำคัญ นิติศาสตร์สอบได้เยอะมากครับ แต่ก็ต้องแข็งขันกันเพราะสาขายอดฮิต ในตอนนี้ สู้ๆน่ะครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ผู้หญิงอยากเป็นนักสืบต้องทำอย่างไร? ชาว Pantip คิดอย่างไร?

นายร้อยตำรวจหญิงเรียนจบมาก็เป็นพนักงานสอบสวนอยู่แล้วค่ะ เรียนจบโรงเรียนนายร้อยมาก็ได้วุฒิป.ตรีมาแล้วค่ะ มีแต่คนเรียนจบมาจะต่อโท อ่อ!! เคยได้ยินมาว่าตำรวจฝ่ายสืบสวนในไทยไม่มีผู้หญิงนะคะ มีแต่ในละครค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ไม่เคยเห็นผู้หญิงอยู่ฝ่ายสืบ ฝ่ายสืบอันตรายมากนะครับ อย่าว่าแต่ผู้หญิงเลย นักเรียนนายร้อยชายจบใหม่เขายังไม่ให้ไปอยู่เลย ต้องขอเก็บประสบการณ์ก่อนสักพักแหละถึงได้ย้ายไปได้

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ผมเคยเห็นแล้วครับสายสืบเป็นผู้หญิง คนเดียวใน สน. ไม่บอกนะว่า สน. ไหนแต่มีอยู่จริงๆ ก็อยู่ในกลุ่มเดียวกันกับสายสืบผู้ชายทั้งหลายนั่นละ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

สรุปความคิดเห็นจากชาว Pantip นักสืบมีจริงไหม? อยากทำอาชีพนี้ต้องทำอย่างไร?

นักสืบ Pantip

นักสืบ…อาชีพนี้มีอยู่จริง! ผู้ชาย หรือผู้หญิงก็เป็นได้ แต่ไม่ง่ายเลยนะ ต้องผ่านการเรียนการสอบหลายๆด้าน จากที่ชาว Pantip ได้ให้ข้อมูลมาก็เป็นประโยชน์มากสำหรับใครที่มีความฝันอยากจะทำอาชีพนี้ สิ่งที่จะทำให้ให้ไปถึงเป้าหมายมี 2 ทาง คือ

  1. เรียนนิติศาสตร์ (ด้านกฎหมาย)
  2. สอบเข้ารร.นายร้อยตำรวจ (เพื่อเป็นพนักงานสอบสวน)

[ปี 2022 นี้ใครอยากสร้างบ้าน?] รีวิวสร้างบ้านเองตามแบบฉบับชาว Pantip!!

บทสรุปส่งท้าย : ชาว Pantip บอกมาอาชีพนักสืบมีอยู่จริง…แต่ไม่เหมือนในการ์ตูน!!

นักสืบ Pantip

ถ้าจะให้พูดถึงการ์ตูนที่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวนที่โด่งดัง…หลายคนคงต้องนึกถึงการ์เรื่องโคนันแน่ๆ! แล้วความฝันของเด็กหลายๆคนก็อยากเป็นแบบนั้นเพราะมันดูเท่ซะเหลือเกิน…แต่ความเป็นจริงตามข้อมูลที่ชาว Pantip เล่ามาไม่เป็นอย่างนั้น โดยเฉพาะอาชีพนักสืบในบ้านเรานั้นไม่เหมือนในหนัง หรือในการ์ตูนเลย แล้วการจะเป็นนักสืบก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ถ้าอยากสืบเรื่องราวอย่างอิสระก็ต้องเป็นตำรวจ ถ้าเป็นนักสืบเอกชนก็จะไม่สามารถเข้าไปยุ่งกับเรื่องของกฎหมายได้…นอกจากว่าได้สิทธิพิเศษ หรือการรับรองจากตำรวจเพื่อสืบคดีพิเศษ แต่ก็นะมันเป็นอะไรที่ซับซ้อนมากๆ ถ้ามีแบบนั้นจริงๆคนธรรมดาอย่างเราก็ไม่มีทางรู้ข้อมูลชัดเจนได้หรอก!

อาชีพนักสืบ…สรุปว่ามีจริง! ใครมีความฝันก็สามารถทำให้ฝันเป็นจริงได้ บทความนี้ก็ชี้ช่องทางให้ไปแล้ว 2 ช่องทางด้วยกันใครสนใจก็ไปทำตามฝันได้เลย!!

งานคือเงิน-เงินคืองานLatest articles in the category