ชาว Pantip แนะนำ [7] วิธีบรรเทาและรักษาอาการไซนัสอักเสบอย่างง่าย ๆ ด้วยตัวเอง!

ชาว Pantip แนะนำ [7] วิธีบรรเทาและรักษาอาการไซนัสอักเสบอย่างง่าย ๆ ด้วยตัวเอง!
ฉบับย่อ :

 • การดูตัวเองจากอาการของไซนัสอักเสบ หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียด
 • การดูตัวเองจากอาการของไซนัสอักเสบ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 • การดูตัวเองจากอาการของไซนัสอักเสบ ทานยาแก้ปวดและลดไข้
 • การดูตัวเองจากอาการของไซนัสอักเสบ ทานยาลดน้ำมูก และลดอาการคัดจมูก
 • การดูตัวเองจากอาการของไซนัสอักเสบ ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ
 • การดูตัวเองจากอาการของไซนัสอักเสบ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นควัน ควันบุหรี่และมลภาวะ
 • การดูตัวเองจากอาการของไซนัสอักเสบ ทานพืชและผลไม้ที่สารต่อต้านอนุมูลอิสระ เช่น ส้ม องุ่น ถั่ว คะน้า หัวมัน ธัญพืช หัวมัน เป็นต้น

มีปัญหาไซนัสอักเสบกวนใจ ดูแลตัวเองอย่างไรให้กลับมาหายดีให้เร็วที่สุด? มาฟังคำแนะนำจากชาว Pantip กัน!

ไซนัสอักเสบ pantip

“ไซนัสอักเสบ” เป็นหนึ่งในโรคติดเชื้อของระบบทางเดินเดินหายใจ (โรคหวัด) ทำให้เยื่อบุโพรงจมูกเกิดอาการอักเสบขึ้นและลุกลามเข้าไปยังไซนัสจนเกิดอาการอักเสบจากการติดเชื้อขึ้นจนกลายเป็นอาการผิดปกติที่หากมองเพียงผิวเผินแล้วจะดูคล้ายกับหวัด

สำหรับคนที่เกิดปัญหาไซนัสอักเสบขึ้นกับตัวเองแล้วไม่ได้มีอาการที่รุนแรงมากก็สามารถที่จะทำการดูแลรักษาตัวเองให้กลับมาหายดีได้เช่นกัน โดยทำตามคำแนะนำของชาว Pantip ที่บทความชิ้นนี้ได้รวบรวมมาฝาก

[7] อาหารช่วยลดความดันโลหิตสูง หาทานง่าย ชาว Pantip รับรองว่าได้ผลชัวร์!

วิธีการรับมือกับปัญหาไซนัสอักเสบด้วยตัวเองสไตล์ชาว Pantip มีอะไรกันบ้าง?

ไซนัสอักเสบ pantip

ถ้าหากใครต้องการที่จะทำการดูแลตัวเองเพื่อจัดการให้ปัญหาไซนัสอักเสบหมดไปนั้น มีขั้นตอนที่ชาว Pantip แนะนำให้ทำตาม ดังต่อไปนี้

 

อาการของโรคไซนัส มักจะมีอาการคล้ายคลึงอาการเป็นหวัด มักมีน้ำมูกเหลือง ถึง เขียว น้ำมูกหรือเสมหะมีลักษณะข้น มีอาการคัดจมูก มีอาการเจ็บบริเวณโพรงไซนัส เช่น ใต้ตา หรือ เหนือหัวคิ้ว ในบางครั้งอาจมีไข้ ปวดหัว ไอ อาการของโรคไซนัส มักเป็นนานกว่า 10 ถึง 14 วัน ได้ค่ะ เบื้องต้น เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวด สามารถใช้แผ่นประคบร้อน ประคบตามจุดต่าง ๆ ที่มีอาการปวดบนใบหน้าได้  และนอกจาก จะช่วยบรรเทาอาการปวดแล้ว ยังทำให้มูกเหลวที่อักเสบไหลออกมามากขึ้นได้ค่ะ และสิ่งสำคัญไม่ควรอยู่ใกล้คนที่กำลังสูบบุหรี่ เพราะควัน และสารพิษจากบุหรี่จะทำให้เกิดการระคายเคืองในเนื้อเยื่อจมูกและไซนัส ทำให้เกิดการอักเสบเพิ่มขึ้นได้ค่ะ รวมถึง ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอด้วยนะคะ แต่ถ้าปฏิบัติ ตามคำแนะนำแล้วอาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้กลับไปพบแพทย์ก่อนเวลานัดอีกครั้งเพื่อรับการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมอย่างละเอียด และ รับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

โรคไซนัสอักเสบ เป็นภาวะที่เยื่อบุบริเวณโพรงอากาศข้างจมูกเกิดการอักเสบบวมจากการติดเชื้อ ทำให้คัดจมูก มีน้ำมูกข้น ปวดบริเวณจมูก ตา โหนกแก้ม หน้าผาก ฟัน ไอ ลมหายใจมีกลิ่นเหม็นได้ ซึ่งการรักษาโรคไซนัส ส่วนใหญ่แพทย์มักจะให้การรักษาตามอาการ โดยอาจจะให้ การรักษาตั้งแต่การให้ยารับประทาน การพ้นยา การล้างไซนัสหรือถ้าเกิดไซนัสอักเสบเรื้อรังที่ให้การรักษาด้วยวิธีอื่นๆแล้วอาการไม่ตอบสนอง ต่อการรักษา แพทย์อาจจะใช้การรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดได้ค่ะ ในเบื้องต้น การจะป้องกันการเกิดไซนัสอักเสบหรือลดการเกิดของโรค คือการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง สร้างภูมิต้านทานโรคที่ดี ป้องกันตนเองจากไข้หวัด หลีกเลี่ยงฝุ่นควันและมลภาวะ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง เช่น ทานพวกพืชผักผลไม้และอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ส้ม องุ่น ถั่ว ผักคะน้า หัวมัน ธัญพืช เนื้อปลา เป็นต้น ก็อาจจะป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ไซนัสอักเสบ มักเกิดจากการติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจหรือโรคหวัด ซึ่งจะทำให้เยื่อบุจมูกอักเสบ และอาจจะลุกลามเข้าไซนัส จนทำให้ไซนัสอักเสบจากเชื้อไวรัสได้ และมักจะทำให้มีอาการคล้ายคลึงอาการเป็นหวัด เช่นมีน้ำมูกเหลืองถึงเขียว น้ำมูกหรือเสมหะ มีลักษณะข้น มีอาการคัดจมูก มีอาการเจ็บบริเวณโพรงไซนัส เช่น ใต้ตา หรือ เหนือหัวคิ้ว ในบางครั้งอาจมีไข้ ปวดหัว ไอ ซึ่งอาการของโรคไซนัสมักเป็นอยู่ประมาณ 10 ถึง 14 วัน ได้ค่ะ เบื้องต้น หากอาการไม่รุนแรงอาจจะดูแลตัวเองในขั้นต้นได้ ซึ่งอาการอาจจะดีขึ้นหรือหายได้เองภายใน 2 สัปดาห์ จากการดูแลตัวเอง อย่างถูกต้อง เช่นทานยาแก้ปวดและลดไข้ เพื่อลดไข้และบรรเทาอาการปวดบวมอักเสบ รวมถึงยาลดน้ำมูกและยาคัดจมูกเพื่อช่วยบรรเทาอาการ คัดจมูก และใช้การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ เพื่อชะล้างหนองและสิ่งสกปรกที่ตกค้างภายในโพรงจมูกให้ไหลออกมา รวมถึงสามารถใช้แผ่นประคบร้อน ประคบตามจุดต่าง ๆ ที่มีอาการปวดบนใบหน้าได้ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ อาการจะค่อยๆดีขึ้นได้ค่ะ แต่ถ้าอาการมีความรุนแรงหรือเรื้อรัง เช่นมีอาการนานมากกว่า 2 สัปดาห์ และปวดบริเวณข้างจมูกหรือใบหน้ามาก การได้รับกลิ่นลดลง หรือ หายใจมีกลิ่นเหม็น กลืนอาหารลำบาก แนะนำให้รีบไปพบแพทย์หู คอ จมูก ซึ่งเป็นแพทย์เฉพาะทาง เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยอาการ และ รับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

อาการปวดศีรษะมักมีเหตุมาจากความเครียด เมื่อเราเครียดจะทำให้นอนไม่หลับ และเกิดการพักผ่อนไม่เพียงพอ การป้องกันตัวเองที่ดีที่สุดคือ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ พยายามไปเครียดจนเกินไป หลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดความเครียด เช่น การอดอาหาร การอดนอน เป็นต้น ปวดศีรษะ เป็นอาการที่พบได้บ่อยเพราะสามารถเป็นได้ทุกเพศทุกวัย การดูแลเพียงสุขภาพกายจึงไม่เพียงพอ เพราะเราต้องหันมาดูแลสุขภาพจิตของตัวเราเองให้แจ่มใส ลดความเครียดลงค่ะ ถ้าผู้ป่วยดูแลรักษาตนเอง 1-2 วันแล้วอาการปวดยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ แพทย์จะตรวจวินิจฉัยได้ว่าเป็นอาการปวดศีรษะชนิดใด มีสาเหตุจากอะไร และจะพยายามตัดต้นเหตุที่ไม่เกี่ยวข้องออกไป ผู้ป่วยอาจต้องตรวจร่างกายเพิ่มเติมค่ะ โรคไซนัสอักเสบ เกิดจากเยื่อบุไซนัสติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินหายใจ เมื่อเกิดการติดเชื้อเนื้อเยื่อในโพรงไซนัสจะมีอาการบวม และร่างกายจะผลิตสารคัดหลั่งเมือกเหลวขึ้นมามากจนเกิดการอุดตันจนกลายเป็นหนองอักเสบหรือน้ำมูกเขียวข้น มักจะมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล และปวดบริเวณไซนัสที่อักเสบ รวมถึงมีอาการป่วยอื่นๆร่วมด้วยค่ะ

-มีน้ำมูกหรือมีเสมหะที่มีลักษณะข้น สีเหลืองหรือเขียวในลำคอ หรือไหลลงคอ

-หายใจติดขัด อึดอัด คัดจมูก ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น หรือคนรอบข้างบอกว่ามีกลิ่น

-ไอ เจ็บคอ ปวดฟัน การรับรู้กลิ่นหรือรสชาติแย่ลง

-ปวดบริเวณหัวตา หน้าผาก โหนกแก้ม จมูกบริเวณระหว่างคิ้ว และรอบๆ กระบอกตา

-อาจปวดหัว มีไข้ อ่อนเพลีย หรือไอเรื้อรังร่วมด้วย

หากผู้ป่วยมีอาการต่างๆ เหล่านี้ ติดต่อกันนานเกิน 10 วัน สันนิษฐานได้ว่าคนไข้อาจเป็นไซนัสอักเสบแบบเฉียบพลัน และหากไม่ได้รับรักษาก็อาจกลายเป็นไซนัสอักเสบแบบเรื้อรัง ควรรีบปรึกษาแพทย์เฉพาะทางค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

[10] วิธีเยียวยา โบกมือลาปัญหาออฟฟิศซินโดรม สไตล์ชาว Pantip!

มาสรุปข้อมูลที่น่าสนใจกันดีกว่าว่าหากมีอาการของไซนัสอักเสบแล้ว ชาว Pantip แนะนำให้ดูแลตัวเองอย่างไรกันบ้าง?

ไซนัสอักเสบ pantip

หากมีอาการของไซนัสอักเสบเกิดขึ้นแล้วต้องการอยากที่จะหายดี ชาว Pantip แนะนำให้ลองทำตามคำแนะนำดังต่อไปนี้ เชื่อว่าจะสามารถช่วยได้อย่างแน่นอน

 

 • การดูตัวเองจากอาการของไซนัสอักเสบ หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียด
 • การดูตัวเองจากอาการของไซนัสอักเสบ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 • การดูตัวเองจากอาการของไซนัสอักเสบ ทานยาแก้ปวดและลดไข้
 • การดูตัวเองจากอาการของไซนัสอักเสบ ทานยาลดน้ำมูก และลดอาการคัดจมูก
 • การดูตัวเองจากอาการของไซนัสอักเสบ ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ
 • การดูตัวเองจากอาการของไซนัสอักเสบ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นควัน ควันบุหรี่และมลภาวะ
 • การดูตัวเองจากอาการของไซนัสอักเสบ ทานพืชและผลไม้ที่สารต่อต้านอนุมูลอิสระ เช่น ส้ม องุ่น ถั่ว คะน้า หัวมัน ธัญพืช หัวมัน เป็นต้น

 


ไซนัสอักเสบ รักษาด้วยตัวเองแบบไม่ต้องไปพบแพทย์ได้ไหมคะ?

ถ้าหากใครป่วยมีอาการของไซนัสอักเสบเป็นเวลานานกว่า 14 วัน ไม่ยอมหาย หรืออาการไม่ดีขึ้นอาจมีปัญหาไซนัสอักเสบเรื้อรัง ขอแนะนำว่าในกรณีนี้ควรไปโรงพยาบาลเพื่อทำการตรวจรับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นการดีกว่า

แชร์ [16] วิธีรักษาอาการผิวหนังอักเสบจากชาว Pantip ฉบับมือใหม่ก็ทำได้ไม่เห็นยาก!

บทสรุปส่งท้าย : ไซนัสอักเสบรักษาได้อย่างไรบ้าง? หวังว่าข้อมูลของชาว Pantip จะช่วยให้ได้รับคำตอบ!

ไซนัสอักเสบ pantip

ข้อมูลในข้างต้นเกี่ยวกับวิธีการจัดการรับมือกับปัญหาไซนัสอักเสบของชาว Pantip หวังว่าจะเป็นสิ่งที่ช่วยจุดประกายให้หลายคนมองเห็นการรักษาไซนัสอักเสบแบบเบื้องต้นด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม วิธีการรับมือกับไซนัสอักเสบที่ได้ผลมากที่สุดคือการ “ป้องกัน” ไม่ให้เกิดขึ้นมาตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยการลดความเครียด นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและหมั่นออกกำลังกายให้มีความแข็งแรงอยู่เสมอนั่นเอง…

 

 

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category