ชาว Pantip อยากบอก มี[ที่ดินปล่อยเช่า]ปี 2022 ทำสัญญาเช่าที่ดินอย่างไร? มาดูกัน

ชาว Pantip อยากบอก มี[ที่ดินปล่อยเช่า]ปี 2022 ทำสัญญาเช่าที่ดินอย่างไร? มาดูกัน

ชาว Pantip แนะนำมีที่ดินปล่อยเช่าทำสัญญาเช่าที่ดิน ทำให้มีรายได้

สัญญา เช่า ที่ดิน pantip

สำหรับใครที่มีที่ดินปล่อยวางอยู่และอยากปล่อยให้เช้า ถือว่าเป็นความคิดที่ดีที่จะทำให้มีรายได้เข้าตัว อาจจะเป็นมรดกจากพ่อแม่หรือว่าทรัพย์สินส่วนตัวก็ได้ ถ้าไม่ได้เอาไปทำอะไรก็สามารถปล่อยเช่าให้ได้รับเงินก็ได้ ชาว Pantip ที่มีประสบการณ์ในเรื่องนี้อยากมาเล่าและแชร์ประสบการณ์ให้ฟังว่าจะทำอย่างไร สำหรับการร่างหรือทำสัญญาเช่าสำหรับที่ดินเปล่า มีการเตรียมตัวอย่างไรและมีผลได้ผลเสียอย่างไรบ้าง มีอะไรที่เราจำเป็นต้องคิดถึง ตามมาอ่านกันเลย

รวมข้อมูลสัญญาซื้อขายที่ดิน 2022 ที่ชาว Pantip พูดถึงกัน

ชาว Pantip ขอบอกมีที่ดินปล่อยเช่าทำสัญญาเช่าที่ดิน สิ่งที่ต้องมี

สัญญา เช่า ที่ดิน pantip

เบื้องต้น
1. ขอสัญญาเช่าเก่ามาดู
2. ขอหลักฐานประกอบอื่นๆ จากพ่อมาดู เช่น สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน
3. ขอหลักฐานการจ่ายเงินจากผู้เช่า

จากนั้น
ทำสัญญาเช่าที่รัดกุมสุดๆ (ผู้ให้เช่า และผู้เช่า เซ็นต์ลายเซ็นต์ทุกหน้า) ถ้าไม่มีเวลา และต้องการความมั่นใจ ต้องการความรัดกุม ให้จ้างทนาย เพราะเค้ามืออาชีพ
ถ้า มีเวลา อยากศึกษาเอง ให้ จขกท google แล้วอ่านเยอะๆ ครับ พวกเอกสารสัญญาเช่าลองดาวน์โหลดตัวอย่างจาก google มาดูหลายๆ ตัวอย่าง (มีให้ดาวน์โหลดเยอะแยะเลยครับ) แล้วอาจจะประยุกต์ดู แล้วก็ลอง google หาข้อมูลที่ต้องการหรือ อ่านจาก pantip ก็มีกรณีศึกษาให้อ่านเยอะ
สัญญาเช่าปีต่อปีก็ดีนะ จะได้ถือโอกาสไปสำรวจหน้างานทุกปี จะได้ดูว่ามีอะไรตรงไหนที่ผู้เช่าผิดสัญญาไหม (บ้านผมปีต่อปีทุกราย ปัญหาน้อยสุด)

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอบอกมีที่ดินปล่อยเช่าทำสัญญาเช่าที่ดิน หลักฐานการทำ สัญญา

สัญญา เช่า ที่ดิน pantip

1. ขอสำเนาบัตรประชาชนผู้เช่า
2. ขอสำเนาทะเบียนบ้านผู้เช่า
3. เงินประกันอย่างน้อย 2 เดือน
4. เงินค่าเช่าล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือน
5. วิธีการจ่ายค่าเช่า โอนเงินผ่านธนาคารดีที่สุด (เพราะมันมีหลักฐานว่าจ่ายหรือไม่จ่าย) ถ้าโอนเงินเข้าบัญชี ก็ถ่ายสำเนาสมุดบัญชีของ จขกท ไปให้ผู้เช่า หรือพิมพ์เป็นเอกสาร A4 ไปก็ได้ครับว่าจะให้โอนเงินเข้าบัญชีไหน
6. อาจจะขอ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล Line ไว้ติดต่อ (FB ไม่ต้อง เพราะมันส่วนตัวเกินไป)
พอพร้อมแล้ว จขกท ก็ติดต่อผู้เช่า โทรไปก็ได้จะได้ไม่เสียเวลา ก็พูดไปตรงๆ นั่นแหละว่า มาทำสัญญาเช่าฉบับใหม่แทนพ่อ (อย่าไปรอพ่อคุยให้เลยครับ ดูแล้วยาก) จากนั้นก็นัดวันเวลา และบอกสิ่งที่ทางผู้เช่าต้องเตรียมให้  (ในฐานผู้ให้เช่า)
การทำสัญญาเช่า เอาง่ายๆ ทำสัญญาเช่าตรงไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเรียกผู้เช่ามาก็ได้ (ปกติ จะทำที่สถานที่เช่า จะได้ถือโอกาสไปดูหน้างานด้วย) การไปทำสัญญาเช่าที่หน้างาน จะได้เป็นการบอกกล่าวในสถานที่จริงให้เค้ารับทราบว่าตรงไหนเป็นของ ตรงไหนเป็นของน้อง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

สัญญาเช่าสามารถทำเองได้ครับ ไม่จำเป็นต้องจ้างทนาย เว้นแต่อยากจะทำรายละเอียดที่มากมายและกลัวว่าตนเองจะทำได้ไม่ละเอียดพอครับ ถ้าทำสัญญาเกิน 3 ปีให้ไปทำที่ สนง.ที่ดินครับ เพราะถ้าทำสัญญากันเองแล้วมีปัญหากันภายหลัง สัญญาจะมีผลบังคับแค่ 3 ปีครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

[6 ธนาคารที่รับจำนองที่ดิน]ชาว Pantip สงสัย?จำนองที่ดินกับธนาคารไหนดี!?

ชาว Pantip ขอบอกมีที่ดินปล่อยเช่าทำสัญญาเช่าที่ดิน เรียกคืนที่ดินก่อนสัญญามีผลอย่างไร?

สัญญา เช่า ที่ดิน pantip

พอดีเพื่อนสนิทเรา เช่าที่ดินผืนนึงไว้ทำสวนผลไม้ มานานเกิน 10 ปี ที่ดินประมาณ 20 ไร่ แต่ล่าสุดเพื่อนลงทุนปลูกผลไม้ตามปกติ ตามรอบเพราะคิดว่าคงจะได้ต่อสัญญาเหมือนทุกปี
แต่พอตอน 2 เดือนก่อนหมดสัญญา เจ้าของที่แจ้งว่าปีนี้ จะไม่ให้ต่อแล้ว เพราะขายที่แปลงนี้ได้แล้ว
ปัญหาคือ
1. ผลไม้ล็อตใหม่ที่ลงทุนไปหลักแสน ยังไม่ทันได้เก็บผลผลิต
2. ในสัญญา ไม่ได้ระบุว่าหากเอาที่คืนต้องแจ้งล่วงหน้ากี่เดือน
ตอนนี้เพื่อนเครียดมาก เพราะเป็นเงินก้อนสุดท้าย ผลไม้ที่เพิ่งซื้อพันธุ์มาปลูกใหม่ ต้องถูกทำลาย เพราะเจ้าของใหม่ ซื้อมาทำหมู่บ้านจัดสรร
เพื่อนรู้สึกผิดมากที่ไม่ทำสัญญาให้ดี และชะล่าใจว่าคงจะได้ต่อสัญญาเหมือนทุกปี เพราะเพื่อนจ่ายค่าเช่าตรงเวลาตลอด เหตุการณ์แบบนี้จะเรียกร้องอะไรได้บ้าง เช่น พวกค่าชดเชย หรือต้องทำใจอย่างเดียว

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ.

การเช่าปีต่อปีมันก็ต้องได้ใช้ครบรอบปีเป็นเรื่องปกติจะเลิกก่อนไม่ได้ ต้องให้เก็บเกี่ยวผลผลิตก่อนด้วย  ในเรื่องกฎหมายเช่าธรรมดา
หากตกลงเช่าปีต่อปีก็ต้องได้เช่าครบปีก่อนจะเลิกก่อนไม่ได้  คือต่อให้บอกเลิกเราก็ไม่ต้องออกให้อยู่ใช้ที่เช่าต่อไปตามสัญญา
เช่าปีต่อปีได้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ.

คนเช่าที่ผม ก่อนจะลงทุนปลูกอะไร ที่มันจะเก็บเกี่ยวได้เดินรอบสัญญา เค้าถามก่อนทุกครั้งนะ
และบอกด้วยว่าผลผลิตจะเก็บได้ประมาณเมื่อไหร่ ถ้าผมจะขายที่ ผมก็จะต่อรองเผื่อไปเลยว่า ขอคนเช่าเก็บผลผลิตก่อน หรือถ้ามันไม่ทันกันจริงๆจะได้เผื่อราคา แล้วชดเชยเขาไป
แต่ถ้าคิดเอาเองว่าจะต่อสัญญา ลงทุนไปเองผมทำได้แค่แสดงความเห็นใจ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ.

ชาว Pantip ขอสรุปมีที่ดินปล่อยเช่าทำสัญญาเช่าที่ดิน เอาไว้ว่า

สัญญา เช่า ที่ดิน pantip

มีสิ่งที่ต้องคิดถึงเหมือนกันสำหรับคนที่อยากปล่อยที่ดินสำหรับให้เช่า เพื่อผลประโยชน์ของทั้งสองฝ่าย ทั้งผู้ที่ปล่อยเช่าและผู้ที่มาเช่าด้วย ต้องทำสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรกัน และสำหรับผู้ปล่อยเช่าก็ต้องระบุให้ชัดเจนในร่างสัญญาด้วยว่าต้องการอะไรบ้าง โดยสิ่งที่จะต้องระบุไว้ มีดังนี้

1. ระยะเวลาในการเช่าที่ดิน เพื่อที่จะทราบระยะเวลา และกำหนด ที่จะทำการเช่าจะได้คืนที่ดิน และไม่ต้องจ่ายค่าเช่าต่อไป

2. ราคาที่แน่นอน ถ้าราคาปรับขึ้นปรับลงก็บอกได้เลยว่าไม่ยุติธรรม ก็เลยต้องมีราคาที่แน่นอนเสมอต้นเสมอปลายด้วย ตามที่ตกลงกันไว้ตั้งแต่แรก

3. บทลงโทษที่ชัดเจนสำหรับคนที่ฝ่าฝืนหรือไม่ทำตาม ตามที่เขียนไว้ในสัญญาและตกลงกันแล้วตั้งแต่แรก แม้จะเสียผลประโยชน์ก็ต้องยอม

5 เรื่องที่ต้องรู้ในการ [ทำสัญญาเช่าที่ดิน] จากคำบอกเล่าของชาว Pantip! ปี 2022

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip บอกมีที่ดินปล่อยเช่าทำสัญญาเช่าที่ดิน ต้องดูทำเลด้วย

สัญญา เช่า ที่ดิน pantip

สำหรับที่ดินที่อยากจะปล่อยเช่าก็ต้องดูทำเลด้วย หลายคนบอกว่าราคาแพงหรือไม่แพงก็ขึ้นอยู่กับทำเลว่ามีที่อำนวยความสะดวกหรือเป็นแหล่งบันเทิงหรือเปล่า เนื่องจากราคาการเช่าก็จะขึ้นตามความต้องการหรือความพึงพอใจของ ผู้ปล่อยเช่าด้วย ถ้ายอมรับไม่ได้ก็ไม่ต้องเช่าแค่นั้นเอง แต่ก็ต้องเป็นราคาที่สมเหตุสมผลด้วย ชาว Pantip จึงอยากจะแนะนำสำหรับคนที่อยากจะปล่อยที่ดินของตัวเองเพื่อ ให้คนอื่นเช่าเพื่อที่จะมีรายได้ ควรจะคิดราคาให้สมเหตุสมผล กับพื้นที่ดินที่ปล่อยให้เช่านั้นด้วย

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category