[รีวิวจากชาว Pnatip ซื้อคอนโด] ยุคโควิด-19

[รีวิวจากชาว Pnatip ซื้อคอนโด] ยุคโควิด-19

ชาว Pantip ซื้อคอนโดในยุคที่เศรษฐกิจไม่ดีเพราะมีโควิด-19 เป็นยังไง?

ซื้อคอนโด Pantip
ภาพจาก: https://pantip.com/topic/40605623

คอนโดก็เปรียบเสมือนบ้านได้เลยสำหรับคนในเมืองกรุง ด้วยพื้นที่ที่มีจำกัดคนในเมืองเลยมักนิยมอยู่คอนโดกันมากกว่า ส่วนราคาซื้อขายก็พอๆกับบ้านกันเลยทีเดียว เพราะคอนโดเองก็มีด้วยกันหลายโครงการหลายขนาด ราคาเริ่มต้นก็จะอยู่ที่ราว ๆ ล้านต้นๆขึ้นไป แล้วแต่ล่ะโครงการไปอีก ในบทความนี้ก็จะมารีวิวถึงการซื้อคอนโดของชาว Pantip ท่านหนึ่งที่ตัดสินซื้อคอนโดในยุคโควิด-19 เป็นยังไงบ้างมีขั้นตอนอย่างไร เหตุผลอะไรถึงตัดสินใจซื้อ

[รวบรวมคำแนะนำปี 2022]การเลือกกระเบื้องปูพื้นนอกบ้านแบบฉบับชาว Pantip!!

ชาว Pantip เล่าเรื่องการซื้อคอนโดเหตุผลและขั้นตอน

ซื้อคอนโด Pantip
ภาพจาก: https://pantip.com/topic/40605623

เหตุผลที่ตัดสินใจซื้อคอนโด

ความจริงการซื้อบ้านหรือคอนโดไม่เคยอยู่ในหัวเลย จนวันนึงช่วงกลางปี 63 ไปนั่งเล่นคอนโดที่เพื่อนมันเช่าอยู่เดือนละ 1x,xxx ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นในหัวว่าน่าจะเอาเงินที่จ่ายค่าเช่ามาผ่อนให้เป็นของตัวเอง จะปล่อยเช่าในอนาคตก็ย่อมได้ แต่ก็ต้องแลกกับการเป็นหนี้ระยะยาว คิดไปคิดมา จัดเลย!

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ขั้นตอนในการซื้อคอนโด

พบพนักงานขายเพื่อพูดคุย ชมห้องตัวอย่าง เดินไปเดินมา รู้ตัวอีกที โอนเงินจองไปแล้วแม่…
แล้วกลับมานั่งทำงานคิดอะไรมากมายอยู่ในหัวว่าจะกู้ผ่านมั้ย จะไปต่อหรือพอแค่นี้…(พร้อมทิ้งเงินจอง)
แต่ก็บอกตัวเองว่าที่เราตัดสินใจจอง เพราะเรามั่นใจแล้วในเวิ้งนี้ ที่นี่เหมาะกับไลฟ์ไสตล์เรามากที่สุด ทำเล ถนนหนทาง ข้าวปลาอาหาร และราคาเหมาะสุด ตกเย็นก็ไปจ่ายเงินทำสัญญา

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

รอคอย ระหว่างที่รอคอนโดก่อสร้าง ทรมานใจมาก เพราะ กว่าจะเข้าอยู่ก็มีนาคม 64 ได้ดูแค่บางวันที่ขับรถผ่านโครงการ หรือเปิดแอพโครงการเพื่อดูความคืบหน้าที่จะอัพเดตเดือนละครั้ง วันวันหาแต่แบบห้องที่อยากแต่ง นอกจากนี้คือตระเวนดูคอนโดราวๆ 20 โครงการย่านที่เราอยู่อาศัย พบว่าไม่มีที่ไหนตอบโจทย์เท่าโครงการที่เราจอง ทั้งราคา รูปแบบ ระยะเวลาก่อสร้าง ฯลฯ ที่สำคัญผลพลอยได้คือ ได้ดูแนวการแต่งห้องของแต่ละโครงการเพื่อเป็นข้อมูลสำหรับห้องของเราด้วย

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ยื่นกู้ ทางโครงการฯก็ติดต่อมาเป็นระยะ จัดหาธนาคารมาให้เราพิจารณาเงื่อนไขดอกเบี้ย เราก็เตรียมเอกสารยื่นกู้ จนในที่สุดก็ตกลงปลงใจกับธนาคารแห่งหนึ่งในอัตราดอกเบี้ยและเงื่อนไขที่น่าพอใจ หลังยื่นเอกสารลุ้นเป็นเดือนกว่าจะรู้ผลว่ากู้ผ่านมั้ย ไม่กล้าใช้เงิน ไม่กล้าใช้บัตร เป็นเด็กดี ทำสเตทเม้นท์สวยๆ 555 สุดท้ายก็กู้ผ่าน…

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

หลังรอคอยมาเนิ่นนาน จนถึงวันที่เปิดตัวคอนโดเมื่อปลายปี 63 ก็ตื่นเต้น ได้เข้าชมส่วนกลางบางส่วนที่สร้างเสร็จแล้ว และเข้าไปดูห้องของตัวเองที่ยังไม่เสร็จ ทางโครงการอยากให้เรารีบโอนห้องให้เรียบร้อย โดยตรวจรับห้องทีหลังได้ และมีบัตรกำนัลและของสมนาคุณให้เป็นตัวล่อ ซึ่งได้ผล…โอนเลยจ้า

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

รับเอกสาร  อีกสัปดาห์หลังจากโอนห้อง เจ้าหน้าที่ติดต่อให้ไปรับเอกสาร สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาโฉนดและเอกสารต่างๆ เย้! ในที่สุดห้องก็เป็นชื่อตัวเอง นัดตรวจรับห้องช่วงปลายเดือนมกรา และทางโครงการมีบริษัทตกแต่งห้องให้ด้วย จึงได้ทำการปรึกษาและจองราคาพิเศษไว้เตรียมตกแต่งเดือนกุมภาต่อไป

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เงินส่วนต่างใช้แต่งห้อง พอเราโอนเสร็จก็เหลือเงินทอนจากการกู้ ส่วนนี้ใช้สำหรับการแตกแต่งห้อง ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และของตกแต่ง โดยเราทำตารางรายละเอียดของสิ่งต่างๆพร้อมราคาสูงสุดต่ำสุด เพื่อควบคุมงบประมาณ เนื่องจากทำการบ้านมาแล้ว พอได้เงินมาก็แค่โอนมัดจำเพื่อสั่งทำหรือจองสิ่งต่างๆที่เราต้องการ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ตรวจรับห้อง 1 เมื่อถึงวันตรวจรับห้อง เราก็เตรียมอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ในการตรวจรับห้อง เช่น สติกเกอร์สำหรับแปะจุดตำหนิ ตลับเมตร ผ้าเช็ดเท้า เริ่มจาก ระบบไฟฟ้าประปา ดูพื้น ดูฝ้า ดูผนัง ดูประตู กระจก ตู้ต่างๆ ไฟฟืน น้ำท่า ฯลฯ แฟนเป็นคนละเอียด ตรวจไปเจอเกือบร้อยจุด ใช้เวลาแก้งานอยู่หลายอาทิตย์ จากนั้นก็เข้าไปตรวจรอบที่ 2

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ตรวจรับห้อง 2 รอบนี้ห้องสวยสมบูรณ์ขึ้นมาก และเพื่อไม่ให้เสียเวลา รอบนี้ก็นัดทีมตกแต่งวอลเปเปอร์ ผ้าม่าน เข้ามาวัดหน้างานด้วยเลย เพราะใช้เวลาประมาณ 14 วัน เหลืองานกระเบื้องที่ต้องแก้ อีกวันค่อยมาตรวจใหม่

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ตรวจรับห้อง 3 รอบนี้ห้องสวยสมบูรณ์ ห้องน้ำโอเคละ เลยเซ็นรับห้อง และนัดวันรับกุญแจ เตรียมเป็นเจ้าของห้องอย่างเต็มตัวจ้า

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

รับกุญแจ ณ วันนัด เจ้าหน้าที่เขาเตรียมกล่องไว้ ข้างในมีอุปกรณ์ต่างๆสำหรับใช้กับห้องชุดของเรา เช่น กุญแจห้อง รีโมตแอร์ คู่มือต่างๆ ฯลฯ พร้อมอธิบายให้เราเข้าใจ…เป็นเจ้าของห้องโดยสมบูรณ์ เริ่มขนของเข้าอยู่ได้!

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ย้ายเข้า คำนี้สั้นๆ แต่ไม่ง่ายเลย เพราะเป็นคนของเยอะมากกกกก…โชคดีที่เริ่มแพคของเตรียมย้ายตั้งแต่ปลายปี 63 แล้วก็ทะยอยเอาของมาลงตั้งแต่วันที่ได้รับห้อง

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ตกแต่ง หลังจากรับกล่องแล้ว ก็นัดวันกับโครงการและบริษัทรับเหมา ติดตั้งสิ่งต่างๆให้พร้อมสรรพ เช่น ม่าน วอลฯ ตู้Built-in กระจกผนังในครัว ดวงไฟต่างๆ แล้วก็นัดส่งสินค้าแต่ละเจ้ามาเพื่อเอาของจัดวางในห้อง ปิดท้ายด้วยการตกแต่งของจุกจิกหรือที่เรียกว่า พร๊อบ เพื่อขับเน้นให้ห้องดูมีอะไรน่าสนใจ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

สุดท้าย  ในที่สุดกลางเดือนมีนา 64 ก็ได้เข้าอยู่ตามแบบห้องที่ใฝ่ฝัน มีคอนโดเป็นของตัวเอง เวลาทำงานเหนื่อยๆก็มีห้องที่เปรียบเหมือนบ้านให้เราได้พักกายพักใจ ในอนาคตจะปล่อยเช่าก็ทำได้ แต่ก็นั่นแหละ เท่ากับเรามีหนี้มีภาระที่ต้องรับผิดชอบ ที่ผ่านมาพักมานานแล้ว ตอนนี้ได้เวลาต่อสู้ทำงานหาเงินเพื่อสินทรัพย์ของเรากันต่อไป

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

แบบบ้าน 2 ชั้นราคา[ไม่เกินล้าน1,000,000]เป็นไปได้หรือไม่? ชาว Pantip มีข้อมูลน่าสนใจมาเล่าให้ฟัง!!

สรุปสิ่งที่คนจะซื้อคอนโดต้องเจอมีอะไรบ้าง?

ซื้อคอนโด Pantip

จากประสบการณ์ของชาว Pantip ท่านนี้ที่ได้มารีวิวว่าได้ซื้อคอนโดในช่วงโควิด-19 นั้นดูแล้วก็ไม่ต่างจากการซื้อคอนโดในช่วงเวลาปกติเท่าไร เพราะฉะนั้นผมจะสรุปสิ่งที่ทุกคนจะต้องเจอเมื่อซื้อคอนโด ดังนี้

 1. การเลือกโครงการ คอนโดมีมากมายหลากหลายโครงการ มีทั้งราคา แบบแปลนห้อง ของแถมที่แตกต่างกัน
 2. จองมัดจำ และ จ่ายเงินทำสัญญา
 3. รอ คอนโดสร้าง ระยะเวลาก็ขึ้นอยู่กับโครงการที่เลือก
 4. ยื่นกู้ ทางโครงการจะติดต่อมาเป็นระยะ จัดหาธนาคารมาให้เราพิจารณาเงื่อนไขดอกเบี้ย เรามีหน้าที่เตรียมเอกสารยื่นกู้
 5. เข้าชมส่วนกลางบางส่วนที่สร้างเสร็จแล้ว และเข้าไปดูห้องของตัวเองที่ยังไม่เสร็จ โดยส่วนนี้ทางโครงการอยากจะให้เราโอนห้องให้เรียบร้อย และตรวจรับห้องทีหลัง โดยอาจจะเอาบัตรกำนัลและของสมนาคุณมาเป็นตัวล่อ
 6. รับเอกสาร  อีกสัปดาห์หลังจากโอนห้อง เจ้าหน้าที่ติดต่อให้ไปรับเอกสาร สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาโฉนดและเอกสารต่างๆ
 7. บางโครงการมีบริษัทตกแต่งห้องให้ด้วยสามารถทำการปรึกษาจองไว้เตรียมตกแต่งได้
 8. โอนเสร็จก็เหลือเงินทอนจากการกู้ ส่วนนี้ใช้สำหรับการแตกแต่งห้อง ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และของตกแต่งได้
 9. ตรวจรับห้องครั้งที่ 1 คือการตรวจสอบห้องรายละเอียอดต่างๆเริ่มจาก ระบบไฟฟ้าประปา ดูพื้น ดูฝ้า ดูผนัง ดูประตู กระจก ตู้ต่างๆ เป็นต้น สิ่งที่ต้องเตรียมไปคืออุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ในการตรวจรับห้อง เช่น สติกเกอร์สำหรับแปะจุดตำหนิ ตลับเมตร ผ้าเช็ดเท้า
 10. ตรวจรับห้องครั้งที่ 2 รอบนี้ก็นัดทีมตกแต่งวอลเปเปอร์ ผ้าม่าน เข้ามาวัดหน้างานด้วยเลย
 11. ตรวจรับห้องครั้งที่ 3 รอบนี้เซ็นรับห้อง และนัดวันรับกุญแจ เตรียมเป็นเจ้าของห้องอย่างเต็มตัว
 12. สุดท้ายรับกุญแจ ณ วันนัด เจ้าหน้าจะเตรียมกล่องไว้ ข้างในมีอุปกรณ์ต่างๆสำหรับใช้กับห้องชุดของเรา เช่น กุญแจห้อง รีโมตแอร์ คู่มือต่างๆ ฯลฯ พร้อมอธิบายให้เข้าใจ…เป็นเจ้าของห้องโดยสมบูรณ์ เริ่มขนของเข้าอยู่ได้!

คำบอกเล่าชาว Pantip [ยื่นกู้สินเชื่อบ้านช่วงโควิด-19]

สรุปสุดท้าย:ชาว Pantip บอกการซื้อคอนโดไม่ยากอย่างที่คิดแค่ต้องใช้เวลา

ซื้อคอนโด Pantip

อย่างที่เห็นการซื้อคอนโดดูเหมือนยากแต่จริงๆนั้นไม่ยากเลย แค่อาจจะต้องใช้เวลานานหน่อยถ้าซื้อตั้งแต่โครงการยังสร้างไม่เสร็จแบบชาว Pantip ท่านนี้ ซึ่งนี้ก็เป็นตัวอย่างประสบการณ์ที่ได้มีการซื้อคอนโดในช่วงระยะเวลาที่มีโควิด-19 ก็ดูเหมือนจะไม่แตกต่างจากการซื้อช่วงเวลาปกติเท่าไร

และจากประสบการณ์ตัวอย่างนี้ที่เห็นทุกอย่างราบรื่นนั้นก็อาจจะเป็นเพราะเครดิตของเจ้าตัวด้วยเลยทำให้ยื่นกู้ผ่านได้สบายๆไม่มีปัญหาใดๆเลย ส่วนสำหรับใครที่มีหนี้อยู่ถ้าจะยื่นกู้ซื้อคอนโดตามก็แนะนำให้เคลียร์หนี้สินสร้างเครดิตสเตทเม้นดีๆเอาไว้ แล้วทุกอย่างจะราบรื่นตามเจ้าของกะทู้ท่านี้

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category