[5] ไอเดียปลูกผักแนวตั้ง ฉบับเหมาะกับคนพื้นที่น้อยอยากมีสวน โดยชาว Pantip!

[5] ไอเดียปลูกผักแนวตั้ง ฉบับเหมาะกับคนพื้นที่น้อยอยากมีสวน โดยชาว Pantip!
ฉบับย่อ :

การปลูกผักแนวตั้งไม่ใช่เรื่องที่ยาก ขอเพียงแค่เข้าใจในหลักการปลูกและเลือกประเภทของผักที่มีความเหมาะสมในการปลูกที่รากไม่ใหญ่ โตเร็ว ทนแดด ทนฝนและสามารถเติบโตได้ในพื้นที่จำกัด เพียงเท่านี้ก็จะสามารถสร้างปลูกผักแนวตั้งได้แม้ในพื้นที่ที่แสนจำกัดอย่างแน่นอน

อยากมีสวนผักในพื้นที่แสนจำกัดความฝันเป็นจริงได้ด้วยการปลูกผักแนวตั้ง มีไอเดียไหนน่าสนใจบ้าง? มาฟังชาว Pantip กันเลย

ปลูก ผัก แนว ตั้ง pantip

“การปลูกพืชผักสวนครัว” เป็นหนึ่งในความฝันของใครหลายคน แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะมีพื้นที่มากพอที่จะทำการปลูกผักจำนวนมากได้ ถึงอย่างนั้น ถ้าหากใครที่มีพื้นที่น้อยก็ยังพอที่จะทำการปลูกผักตามความฝันของตัวเองได้ด้วยการใช้เทคนิคที่เรียกว่า “ปลูกผักแนวตั้ง” ที่ชาว Pantip อยากแบ่งปันไอเดียที่น่าสนใจผ่านบทความชิ้นนี้กันนั่นเอง

ส่วนเทคนิคการปลูกผักแนวตั้งฉบับชาว Pantip จะมีความน่าสนใจอย่างไรกันบ้างนั้น ลองมาติดตามอ่านจากบทความชิ้นนี้กันได้เลย

จุลินทรีย์กำจัดกากของเสียไบโอนิค ช่วยให้ส้วมหายเหม็นได้จริงหรือเปล่า? มาฟังรีวิวจากชาว Pantip กัน! [2022]

ไอเดียปลูกผักแนวตั้งที่น่าสนใจจากชาว Pantip #แบบที่ 1

ปลูก ผัก แนว ตั้ง pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/30130269

รูปแบบสวนแนวตั้ง หรือสวนแขวนค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ไอเดียปลูกผักแนวตั้งที่น่าสนใจจากชาว Pantip #แบบที่ 2

ปลูก ผัก แนว ตั้ง pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/36699649

เชื่อว่า บันได เป็นคำตอบของพ่อบ้านใจกล้าหลายๆ คน ที่ต้องการพื้นที่เล็กๆ สำหรับการตากผ้ากองโตแน่นอน ก็บันไดนอกจากจะไม่เปลืองเนื้อที่แล้ว ยังสามารถปลูกผักได้หลายต้นอีกด้วย แถมเวลาทำงานบ้านก็มีจุดชมวิวเป็นของตัวเอง รับรองตากผ้าเพลินเชียวล่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ไอเดียปลูกผักแนวตั้งที่น่าสนใจจากชาว Pantip #แบบที่ 3

ปลูก ผัก แนว ตั้ง pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/36406287

ได้กระถางปลูกล่ะ ทีนี้จะปลูกอะไรในกระถางเล็กๆแบบนี้ ต้องปลูกผักรากสั้นค่ะ และต้องเป็นผักที่เรากินด้วยนะคะ ส่วนตัว จขกท.ชอบกินพวกผักสลัดและก็คะน้า เลยเน้นปลูก 2อย่างนี้ ขั้นตอนการปลูกก็ง่ายมาก ใช้ดินสูตรสำเร็จผสมปุ๋ยคอกซื้อมาจากร้านขายต้นไม้ ส่วนเมล็ดพันธุ์ ซองละ 15บาทมีหลายยี่ห้อค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ไอเดียปลูกผักแนวตั้งที่น่าสนใจจากชาว Pantip #แบบที่ 4

ปลูก ผัก แนว ตั้ง pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/33903322

ผมเริ่มลอง เอาขวดน้ำเหลือใช้ ใส่ดิน ขึงลวดแขวน ตาม ผนังที่มีพื้นที่ ในบริเวณที่จอดรถของบ้าน เห็นเขาทำกันเยอะ ไม่ทราบว่า ถ้าแสงมี ไม่เต็มที่จะปลูกผักสวนครัวได้ไหมครับ  คือแสงประมาณ 30% สลัวๆ ผ่านกระเบื้องโปรงแสงจากหลังคาบ้านครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ไอเดียปลูกผักแนวตั้งที่น่าสนใจจากชาว Pantip #แบบที่ 5

ปลูก ผัก แนว ตั้ง pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/36895730

ถ้าเอาแบบทนๆ  ไม่ผุ  ไม่มีสนิม  ไม่ต้องทำสี(แค่พ่นล้าง) ประกอบง่ายด้วยกาวร้อน  เลือกใช้พวก UPVC  หรือ ระแนงไม้เทียมของThaisun ถ้าของวินเซอร์ ขนาด กว้าง1เมตรสูง2เมตรก็แผงละ2000บาท  หาได้ตามร้านวินเซอร์  หรือ ไทวัสดุ อันนี้ทนทานมากเกิน15ปีแล้ว(ยังไม่มีวี่แววกรอบผุพัง  ทั้งที่ตากแดดฝนตลอด)  จากที่ใช้มา นอกจากนี้ก็มีระบบของSCG  แต่เรื่องความทนทานยังไม่รู้ หรือจะซื้อเป็นเส้นๆมาทำเองก็ได้ครับ  ตัด   แปะกาวร้อน  เจาะยิงสกรูว์สแตนเลสย้ำความแข็งแรง ขนาดยาวเส้นละ3ม.  หนา1ซม.  กว้าง4ซม.  มัดละ10เส้น  เมื่อ10ปีก่อนมัดละ1500บาท

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 


อยากปลูกผักแนวตั้งควรเริ่มต้นยังไงดีคะ?

ก่อนอื่นควรสำรวจพื้นที่ในการปลูกปลูกผักแนวตั้งก่อนว่ามีแสงแดด กับฝนที่กระทบมากน้อยเพียงใด แล้วจึงค่อยทำการเลือกประเภทของผักให้เหมาะสมกับขนาดของภาชนะที่ปลูก เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้การปลูกผักแนวตั้งเป็นไปได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

[5] ไอเดีย D.I.Y Pantip ทำฉากกั้นห้องด้วยตัวเอง ในราคาแสนประหยัด

 

บทสรุปส่งท้าย : การปลูกผักแนวตั้งไม่ยากอย่างที่คิด ขอเพียงแค่ทำตามคำแนะนำของชาว Pantip!

ปลูก ผัก แนว ตั้ง pantip

หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับเคล็ดลับ + ไอเดียของชาว Pantip ที่มีต่อการปลูกผักแนวตั้งในรูปแบบต่าง ๆ กันไปแล้วในข้างต้น เชื่อว่าคงจะช่วยทำให้หลาย ๆ คนสามารถที่จะมองเห็นภาพรวมแล้วว่าการปลูกผักแนวตั้งไม่ได้เป็นเรื่องที่ยากจนเกินไปนัก ขอเพียงแค่เอาใจใส่สักนิด เลือกผักที่จะปลูกสักหน่อย เพียงเท่านี้การปลูกผักแนวตั้งก็จะกลายเป็นเรื่องที่ง่ายดายมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน…

 

 

จิปาถะLatest articles in the category