[5] ไอเดีย D.I.Y Pantip ทำฉากกั้นห้องด้วยตัวเอง ในราคาแสนประหยัด

[5] ไอเดีย D.I.Y Pantip ทำฉากกั้นห้องด้วยตัวเอง ในราคาแสนประหยัด
ฉบับย่อ :

การทำฉากกั้นห้องด้วยตัวเองเป็นเรื่องที่ไม่ยาก เพียงแต่จะต้องตัดตัดสินใจให้ได้ก่อนว่าจะเลือกใช้วัสดุอะไร? เช่น ไม้อัด PVC ผ้าม่าน เป็นต้น หลังจากนั้นก็ให้ทำการวัดขนาดของพื้นที่ให้ชัดเจนเพื่อให้การกั้นห้องเป็นไปได้อย่างเหมาะสมมากที่สุด เพียงเท่านี้ก็จะสามารถช่วยให้การทำฉากกั้นห้องด้วยตัวเองเป็นไปได้ในราคาที่แสนประหยัดอย่างแน่นอน

อยากทำฉากกั้นห้องด้วยตัวเองมีไอเดียดี ๆ ราคาไม่แรงอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง? มาแอบส่องคำแนะนำจากชาว Pantip กัน?

ฉาก กั้น ห้อง ทํา เอง pantip

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่ค่อนข้างมาก แล้วอยากที่จะทำการกั้นห้องให้เป็นสัดส่วน มีความเป็นส่วนตัวหรือใช้ในการป้องกันแอร์ไม่ออกไปนอกห้องในส่วนที่ต้องการเป็นพิเศษ ลองมาฟังไอเดียดี ๆ จากชาว Pantip ในบทความชิ้นนี้กัน รับรองว่าจะช่วยให้การทำฉากกั้นห้องด้วยตัวเองกลายมาเป็นเรื่องที่ง่ายดายอย่างไม่น่าเชื่อกันเลยทีเดียว

แชร์ความเห็นชาว Pantip! บานเลื่อนกั้นห้องแบบกระจก Vs พีวีซี แบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน? [2022]

ทำฉากกั้นห้องด้วยตัวเองสไตล์ชาว Pantip # ไอเดียที่ 1

ฉาก กั้น ห้อง ทํา เอง pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/34929794

เนื่องจากมีงบประมาณที่จำกัด ผมและแฟนจึงต้องทำด้วยตัวเอง+เครื่องมืออุปกรณ์มีครบ ส่วนเวลาที่ทำส่วนใหญ่เป็นเวลากลางคืนเพราะกลางวันก็เปิดร้าน (เปิดร้านที่บ้าน) เริ่มกันเลยครับ ให้ดู before after กันก่อน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ทำฉากกั้นห้องด้วยตัวเองสไตล์ชาว Pantip # ไอเดียที่ 2

ฉาก กั้น ห้อง ทํา เอง pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/35140064

ทำม่านกั้นแอร์เองแบบง่ายๆ ค่ะ น้องนอนใหญ่ แอร์ทำงานหนัก  แต่ทำอย่างไรจะช่วยประหยัดค่าไฟได้บ้าง ม่านPVC ก็เรียบร้อยดี ไม่ตายตัว พับเก็บได้  แต่เรากับแฟนก็ไม่ชอบกันน่ะค่ะ มันมีความรู้สึกแข็งๆสำหรับห้องนอน ก็เลยสรุปกันว่า ทำผ้าม่านดีกว่า  ไอ้ครั้นจะไปจ้างช่าง มันก็พื้นที่นิดเดียวเอง คงไม่มีร้านไหนอยากมาทำให้หรอก  เงินน้อย  ก็เลยคิดจะทำกันเอง โดยไปเดินดูที่ไทวัสดุ หาดูของ

ได้ราวเหล็ก 85บาท กับเบ้าเหล็กยึดผนัง 9บาท จากไทวัสดุ ส่วนผ้าผ่านที่ไทวัสดุ มีขนาดที่ไม่พอดีกับพื้นที่ เลยไปหาซื้อผ้าตามร้านผ้าได้จาก ร้านขายผ้าตลาดร่มเกล้า มีสีเดียวลายเดียวและร้านกำลังจะปิด เลยเอาก็เอา เป็นผ้าม่านทอลาย หน้า150cm /m ละ 70 x ใช้ 6m.(ความสูงห้อง2.70m) 420บาท ตาไก่ และอุปกรณ์ มีอยู่แล้ว (ทำป้ายไวนิล) ห่วงไม้ ของเดิม จากม่านชุดเก่าไม่ได้ใช้แล้ว (สามีเก็บยัดๆไว้) ที่เหลือ สามีจัดการ ติดตั้ง ผ้าม่านไม่ได้ใช้ด้ายเย็บเลย art ล้วนๆ เหลือซื้อโซ่มาถ่วงชายม่าน คงต้องกลับไปซื้อเพิ่ม เพราะลืม ลองดูค่ะราวม่าน ของเรา เดวต้องเอามาตัดตามขนาดพื้นที่ อุปกรณ์หลักของเรา

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ทำฉากกั้นห้องด้วยตัวเองสไตล์ชาว Pantip # ไอเดียที่ 3

ฉาก กั้น ห้อง ทํา เอง pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/35186644

ทนมาตั้งหลายปี แต่ปีนี้ร้อนจัดมากก เลยตัดสินใจติดแอร์ชั้นล่างดีกว่า จะได้ไม่ต้องเอาแต่อยู่ในห้องแอร์ชั้นบนทั้งคนทั้งแมว เลือกขนาด 18000 BTU ช่างบอกเพียงพอกับความกว้างของชั้นล่าง ไม่ต้องกั้นก็ได้ แต่เราตัดสินใจกั้นดีกว่าค่ะ แอร์จะได้ไม่ต้องทำงานหนัก เย็นเร็วด้วย ( Inverter R32 เย็นเร็วดีจริงๆ) ทีนี้มาดูเรื่องของฉากกั้น จะเอาฉากกั้นห้องญี่ปุ่น หรือทำกระจกกั้นก็เกรงใจแมว แมวออกไม่ได้ ลำบากทั้งแมวทั้งคน เดี๋ยวจะมาร้องเงี้ยวง๊าว ให้เราเปิดประตูให้อีก เลยตัดสินใจใช้ม่านนี่แหละ เวิร์ค!! มาดูวัสดุอุปกรณ์กันเลย (ทั้งหมดซื้อได้ที่อิเกียค่ะ) รางม่าน ขายึดเพดาน ม่าน ตะขอเกี่ยวม่าน เราใช้รางม่านแบบรางเลื่อนค่ะใช้ขายึดติดกับเพดานเอา ส่วนม่านใช้ม่านแบบ Black out เป็นม่านปรับอุณหภูมิ กันลมกันแดดของอิเกีย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ทำฉากกั้นห้องด้วยตัวเองสไตล์ชาว Pantip # ไอเดียที่ 4

ฉาก กั้น ห้อง ทํา เอง pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/36487834

เนื่องจากชั้น 2 เป็นชั้นลอย คิดไปเองว่า เอากาศร้อนๆ ชั้น2 มันอยากลงมาอยู่ชั้นล่าง และโรคจิตเล็กๆว่า ความเย็นมันก็คงลอยออกไปแน่ๆเลย ไม่มากก็น้อย เปิดแอร์แล้วไม่สบายใจ จิดตก กังวล เพื่อความสบายใจ ทำฉากกั้นแอร์ละกันนะ ลองอ่านกระทู้มากมากมาย หลายๆกระทู้สอนทำฉากกั้นแอร์ด้วยผ้าม่าน แต่ด้วย จขกท ใช้สว่านเจาะผนังไม่เป็น และด้วยฝนังสูงถึง 250 CM เป็นการยากที่จะหา ผ้าม่านราคาถูก ที่ขนาดเท่ากับ ฝนังของบ้านได้ (เห็นที่ IKEA แต่ราคาแอบแพง) ไม่เอา ไม่เอา ไม่กล้า สว่านก็ไม่มี เจาะไม่เป็น ต้องมีบรรไดอีก มันดูเป็นงานยากเกิดไป สำหรับผู้หญิงอย่างเรา แล้วก็ไปเดิน Homepro ดูราวม้าม่านห้องน้ำ แบบที่ยืดๆออกมาง่ายๆ ก็คิดว่าถ้าเราหาผ้าม่านหนาๆ มันก็คงจะมีน้ำหนักมากกว่า ผ้าพลาสติกในห้องน้ำ มันอาจจะร่วงลงมาแน่ๆเลย ความคิดนี้ก็ตกไปอีก  จากนั้นก็ไปสะดุดตากับ Stand Board ในงานสัมนาคะ ดูเค้าทำง่ายๆ ราคาไม่แพง ไม่ต้องกังวลว่า แอร์จะทะลุไหม เพราะมันคือพลาสติก แล้วก็งบราคาไม่แพง พับเก็บได้ มาเป็น idea ลองทำคะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ทำฉากกั้นห้องด้วยตัวเองสไตล์ชาว Pantip # ไอเดียที่ 5

ฉาก กั้น ห้อง ทํา เอง pantip
ภาพจาก : https://pantip.com/topic/36487834

ไม่มีไรมากค่ะ แค่อยากโชว์ผลงานน้องตัวเอง ภูมิใจในตัวน้องอยู่ลึกๆแต่ไม่อยากชมเดี๋ยวได้ใจ 555 บอกก่อนว่าน้องไม่มีประสบการณ์ในการทำนะคะ ทำครั้งแรก ผลงานก็ไม่ได้สวยมากมาย แต่มันใช้งานได้จริงค่ะ ที่บ้านมีโครงการจะกั้นห้องให้ยาย เนื่องจากยายป่วยเดินขึ้นบันไดไม่ไหว  แต่ด้วยพื้นที่จำกัด  ก็จะกั้นห้องให้ยายโซนหน้าบ้านที่ไว้สำหรับรับแขกให้ยายเลย เพราะมุมนั้นติดหน้าต่าง เวลายายนอนจะได้มองออกไปนอกบ้านได้ ยายจะได้ไม่รู้สึกอุดอู้ และปกติบ้านก็ไม่ได้จะมีแขกมาหามากมายอยู่แล้ว บริเวณนี้แหละเหมาะสุดแล้ว

คลิก! อ่านหระทู้ต้นฉบับ

 


ทำฉากกั้นห้องด้วยตัวเองเลือกวัสดุอะไรดีคะ?

ถ้าหากเลือกแบบถูก ๆ เลยการใช้ผ้าม่านในการช่วยกั้นห้องจะประหยัดที่สุด แต่ถ้าหาหต้องการกั้นห้องเพื่อเก็บความเย็นของแอร์ การใช้วัสดุประเภท PVP หรือไม้อัดจะช่วยเก็บความเย็นได้ดีกมากกว่าอย่างแน่นอน

 

ไขปริศนาคาใจ! เครื่องปั๊มน้ำล้างแอร์ยี่ห้อไหนดี? มารู้จัก [8] ยี่ห้อน่าสนใจที่ชาว Pantip แนะนำ!

บทสรุปส่งท้าย : ทำฉากกั้นห้องด้วยตัวเองยากไหมในความเห็นของชาว Pantip?

ฉาก กั้น ห้อง ทํา เอง pantip

หลังจากที้ได้ทราบความคิดเห็นที่น่าสนใจของชาว Pantip ที่มีต่อการทำฉากกั้นห้องด้วยตัวเองจะเห็นได้ว่าที่จริงแล้วการทำฉากกั้นห้องด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องที่ยากจนเกินไปนัก ขอเพียงแค่เลือกวัสดุอย่างเหมาะสม แล้วนำวิธีทำฉากกั้นห้องด้วยตัวเองที่ชาว Pantip แนะนำมาทำการประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสม เพียงเท่านี้ก็จะสามารถช่วยให้การกั้นห้องเป็นไปได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน…

จิปาถะLatest articles in the category