ชาว Pantip บอกเคล็ดลับ[แหวนทองแท้ดูยังไง]ปี 2022 มาดูกัน

ชาว Pantip บอกเคล็ดลับ[แหวนทองแท้ดูยังไง]ปี 2022 มาดูกัน

ชาว Pantip บอกแหวนทองแท้ดูยังไง คล้ายกันอย่างมากต้องสังเกต

แหวน ทอง แท้ ดู ยัง ไง pantip
ภาพจาก https://shops-image.s3-ap-southeast-1.amazonaws.com/w/worldwidewatches/img-lib/spd_20180527144821_b.jpg

แหวนทองถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่มีค่า เมื่อเราจะทำการซื้อคงอยากจะได้รับการันตีว่าเป็นของแท้ แต่ตัวเราเองจะรู้วิธีการดูและแยกออกอย่างไรว่า แหวนทองอันไหนเป็นของจริงของปลอม ลองมาฟังประสบการณ์ของชาวพันทิพ ที่อยากเล่าให้ฟังถึงวิธีการเลือกแหวนทอง เพื่อจะไม่ให้ถูกหลอก และสามารถตรวจสอบด้วยตัวเอง จะได้เป็นการเพิ่มความรู้และสกิลการตรวจสอบแหวนทองได้ด้วย จะมีวิธีการอย่างไรนั้นตามมาอ่านกันเลย

[ซื้อขายทองออนไลน์กับออโรร่า] มีอะไรที่ควรรู้บ้าง? ชาว Pantip มี 3 เรื่องที่จะบอกให้คุณรู้!

ชาว Pantip แนะนำแหวนทองแท้ดูยังไง แหวนทองแท้คือ

แหวน ทอง แท้ ดู ยัง ไง pantip
ภาพจาก https://caelijewelry.com/wp-content/uploads/2020/04/gold-ring.jpg

ในที่นี้หมายถึงทองคำที่มีเปอร์เซ็นต์ทองบริสุทธิ์ตามมาตรฐานสมาคมค้าทองคำ คือ 96.5% (23K) หรือ 99.99% (24K) ซึ่งเป็นทองเปอร์เซ็นต์ทองสูง และมีธาตุผสมอื่นๆไม่เกิน 3.5% โดยทองและธาตุผสมจะผสมกันเป็นเนื้อเดียวไม่แยกจากกัน และด้วยความที่มีเปอร์เซ็นต์ทองสูง จึงทำให้มีความแข็งแรงและความแข็งต่ำตามสมบัติของทองคำ (Au) แต่ก็มีความสวยงามสมฐานะทองแท้ และสามารถซื้อ ขาย ขายฝาก(จำนำ) ได้ในราคาสูง

แหวนทองเปอร์เซ็นต์ คือทองคำที่มีเปอร์เซ็นต์ทองบริสุทธิ์ต่ำกว่า 96.5% และมีธาตุผสมสูงกว่า 3.5% โดยการเพิ่มธาตุผสมนี้ก็เพราะเหตุผลด้านการผลิต ขึ้นรูป รวมไปถึงการปรับปรุงสมบัติของทองให้มีความแข็งแรง คงทน สามารถออกแบบดีไซน์ให้มีลูกเล่นได้มากกว่าทองเปอร์เซ็นต์สูงๆ หรือเพื่อเพิ่มสีสันต่างๆ เช่น pink gold, yellow gold สำหรับเป็นตัวเลือกให้แก่ผู้ชื่นชอบใส่ทอง และก็ยังสามารถซื้อ ขาย ขายฝาก(จำนำ) ได้เหมือนทองแท้ เพียงแต่ราคาตอนที่ท่านซื้ออาจจะสูงหรือต่ำกว่าทอง 96.5% ก็ได้ขึ้นกับรูปแบบและการดีไซน์ของทองแต่ละชิ้น ส่วนราคาตอนขายคืน หรือขายฝาก(จำนำ) จะได้ต่ำกว่าทอง 96.5% อยู่พอสมควร ซึ่งเป็นไปตามเปอร์เซ็นต์ทองบริสุทธิ์ที่ผสมอยู่นั่นเองค่ะ (เปอร์เซ็นต์ทองต่ำจนเกินไป ก็อาจขายคืนหรือขายฝากไม่ได้เลยก็เป็นได้) เราอาจเรียกทองเปอร์เซ็นต์ต่ำได้อีกหลายชื่อเช่น ทองเค ทองเขียว เป็นต้น

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำแหวนทองแท้ดูยังไง แหวนทองปลอมคือ

แหวน ทอง แท้ ดู ยัง ไง pantip
ภาพจาก https://www.web-pra.com/upload/auction2/2016/03/7172085-3.jpg

คือทองเก๊ที่ทั้งชิ้นไม่ได้มีส่วนผสมของทองอยู่เลย, หรือทองหุ้ม ทองไมครอน ทองชุบ ที่ใช้การชุบทองแท้อยู่เฉพาะภายนอกเท่านั้น ส่วนข้างในอาจเป็นทองเหลืองหรือโลหะชนิดอื่นๆ ก็จัดเป็นทองปลอมประเภทหนึ่งเช่นกัน ถึงแม้ว่าจะมีการวางจำหน่ายทองหุ้ม ทองไมครอน หรือทองชุบ ในร้านทอง เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ลูกค้าก็ตาม แต่ก็ไม่สามารถนำทองเหล่านี้กลับมาขายคืน หรือขายฝาก(จำนำ) ให้แก่ทางร้านได้อีกต่อไป

การดูด้วยสายตาเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากในการที่จะแยกทองทั้ง 3 ประเภทออกจากกัน ดังนั้นตามที่ทางเราเคยแนะนำไปว่าให้ท่านสอบถามรายละเอียดหรือขอใบรับประกันจากทางร้านเสมอเมื่อมีการซื้อทอง เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่ท่านจะได้ทราบว่าทองที่ท่านลงทุนซื้อนั้นเป็นทองแท้หรือไม่ แต่หากท่านยังไม่เชื่อว่าทองที่ซื้อมานั้นเป็นทองแท้หรือไม่

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ใช้ไฟแช็คเผาครับ ลองหาดูใน youtube ได้ ถ้าดำ ไหม้ จะปลอม ทองแท้จะแดง ทิ้งให้เย็นก็กลับเป็นปกติครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เอาไปร้านทอง อีกร้านดู ชัวร์กว่าครับ ไปลองถามๆ ดูว่า ขายได้ไหม ถ้าขายไม่ได้  คือ ปลอม
ถ้าขายได้ ครึ่งราคา แปลว่า ทอง 75%  90%

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบั

ชี้เป้า! นาทีทองของ SALE งานกาชาด [ปี 2559-2565] ที่ไม่ควรพลาด โดยชาว Pantip!

ชาว Pantip แนะนำแหวนทองแท้ดูยังไง วิธีการสังเกต

แหวน ทอง แท้ ดู ยัง ไง pantip
ภาพจาก https://www.yaowaratbangkok.com/storage/products/Opo5osEkvW3BEtRoSROanJ7m7CPszGT65U3ODUcZ.jpeg

1. การดูยี่ห้อ และเปอร์เซ็นต์ทอง ที่ประทับอยู่บนตัวทอง ในระยะหลังที่มีการควบคุมมาตรฐานการผลิตทองคำโดยสมาคมค้าทองคำ ทองคำแท่งและทองรูปพรรณทุกชิ้น จะมีการประทับตรายี่ห้อ(ผู้ผลิต) มักเป็นอักษรภาษาจีน 3-4 ตัว และเปอร์เซ็นต์ทอง อยู่บริเวณหัวจรวดหรือห่วงที่อยู่ใกล้กับตะขอของสร้อย, บริเวณด้านในของแหวน

2. น้ำหนักทองอยู่ในช่วงตามค่ามาตรฐาน สามาคมค้าทองคำได้กำหนดน้ำหนักของทองรูปพรรณ 96.5% แต่ละขนาดไว้ดังนี้ ทอง 0.6 กรัม = 0.6 กรัม, ทอง 1 กรัม = 1.0 กรัม, ทองครึ่งสลึง = 1.9 กรัม, ทอง 1 สลึง = 3.79 – 3.8 กรัม, ทอง 2 สลึง = 7.58 – 7.6 กรัม, ทอง 3 สลึง = 11.37 – 11.4 กรัม, ทอง 1 บาท = 15.16 – 15.2 กรัม, ทอง 6 สลึง = 22.74 – 22.8 กรัม, ทอง 2 บาท = 30.32 – 30.4 กรัม

3. การลองใช้เล็บจิกเนื้อทอง เพื่อดูความอ่อนตัวของทอง ด้วยความที่ทองคำบริสุทธิ์เป็นโลหะที่มีความอ่อนตัวสูง หากท่านเป็นคนที่เคยใส่ทองรูปพรรณมาบ้างก็จะทราบว่าทองนั้นบุบง่ายมากๆค่ะ ฉะนั้นเราอาจพิจารณาทองเปอร์เซ็นต์สูงได้ด้วยการเอาเล็บจิกค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้ทองเสียรูปไปนะคะ โดยท่านอาจจะจิกบริเวณที่มองไม่ค่อยเห็นก็ได้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ใช้ประสบการณ์ ดูสี ดูน้ำหนัก  จำรูปแบบของทองจริงกับทองปลอมมาเทียบกัน อันนี้ไม่ได้กวน แต่มันคือวิธีที่ใช้อยู่ทุกวันจริงๆ เหมือนกับไปถามกูรูว่าพระแท้ สแตมป์แท้ นาฬิกาแท้ กระเป๋าแท้ดูอย่างไร มันก็วิธีเดียวกันนี่แหละ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เอาแม่เหล็กมาแตะดูครับ ถ้าดูดก็เป็นของปลอมมีเหล็กผสม ทองจริงแม่เหล็กไม่ดูด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุปแหวนทองแท้ดูยังไง เอาไว้ว่า

แหวน ทอง แท้ ดู ยัง ไง pantip
ภาพจาก https://www.wisdom-gold.com/wp-content/uploads/2020/07/QHK06541-600×600.jpg

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะมองออกว่าแหวนทองอันไหนเป็นของจริงหรือของปลอม เนื่องจากมีความคล้ายคลึงกันและน้ำหนักคล้ายๆกันเลย จึงมักมีมิจฉาชีพที่ทำออกมาเลียนแบบ เพื่อทำการหลอกขายให้กับคนที่ไม่รู้ว่าของจริงหรือของปลอม ชาว Pantip ที่มีประสบการณ์จึงบอกวิธีที่จะดูแหวนทองจริงได้ ดังนี้

1. ทำการทดสอบด้วยตัวเองโดยที่ไม่ทำให้สินค้าหรือแหวนชำรุด เป็นการทดสอบแบบเบื้องต้นไม่ว่าจะใช้แม่เหล็ก การเผาไฟ การทำให้เป็นรอย

2. ทดสอบโดยการตรวจวัดน้ำหนัก โดยสอบถามคนที่มีความรู้ และมีประสบการณ์มากกว่า หรือจะไปให้ร้านทองใกล้บ้านดูให้ก็ได้

3. ซื้อจากร้านที่ได้รับการการันตีและมีชื่อเสียงที่ดี ถ้าเป็นการซื้อต่อจากคนอื่น มีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะเป็นของปลอม ควรจะซื้อจากร้านที่มีความน่าเชื่อถือมากกว่า

ชาว Pantip [รีวิว] ตกแต่งคอนโดให้น่าอยู่ปี 2022 ทำอย่างไร?

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip บอกแหวนทองแท้ดูยังไง ไม่ให้โดนหลอก

แหวน ทอง แท้ ดู ยัง ไง pantip
ภาพจาก https://shops-image.s3-ap-southeast-1.amazonaws.com/w/worldwidewatches/img-lib/spd_20130525143647_b.jpg

ต้องเข้าใจว่าบางครั้ง สถานการณ์บังคับให้เราซื้อโดยที่เราไม่แน่ใจว่าเป็นของจริงหรือของปลอม และเห็นว่าราคาถูกก็เลยอาจจะทำการตัดสินใจซื้อไป ดังนั้นควรจะมีความรู้พื้นฐานในการดู เพื่อจะดูออกว่าเป็นแหวนทองแท้หรือทองปลอม เป็นการพัฒนาและเสริมสร้างทักษะของตัวเองเพื่อที่จะ ใช้ในการต่อรองหรือเลือกซื้อแหวนทองจริงได้ ชาว Pantip จึงอยากจะบอกแนะนำว่า วิธีการตรวจสอบแหวนทองแท้เป็นสกิลติดตัวที่เราสามารถเสริมสร้างทักษะให้กับตัวเองได้ เพื่อที่จะใช้ประโยชน์ในอนาคต

ร้านขายของ my businessLatest articles in the category