ชาว Pantip มารีวิว[แบบร้านขายของชํา]ปี 2022 อยากเปิดร้านต้องทำอย่างไรบ้าง?

ชาว Pantip มารีวิว[แบบร้านขายของชํา]ปี 2022 อยากเปิดร้านต้องทำอย่างไรบ้าง?

ชาว Pantip บอกแบบร้านขายของชํา ออกแบบแบบไหนดี?

แบบร้านขายของชํา pantip

กำลังมีความคิดอย่างเปิดร้านขายของชำที่บ้าน แต่คิดไม่ออกว่าจะออกแบบร้านแบบไหนดี เผื่อจะสามารถจัดสัดส่วนได้เป็นระเบียบเรียบร้อย จัดหมวดหมู่ของสินค้าที่จะลงใน ทางเดียวกัน ในพื้นที่ที่มีความจำกัด ชาว Pantip ที่มีประสบการณ์และทำการขายของชำเป็นประจำอยู่แล้ว อยากจะมาเล่าให้ฟังถึงแนวทางวิธีการจัดร้าน ทั้งแบบที่ดึงดูดลูกค้าได้เป็นอย่างดี ทั้งแบบที่ดูแล้วเรียบร้อยน่าเข้ามาใช้บริการ จะมีรูปแบบไหนบ้างนั้นตามมาอ่านกันเลย

ชาว Pantip [รวบรวมผ่อนบ้านไม่ไหว]ปี 2022 มีทางออกทางไหนบ้าง?

ชาว Pantip ออกแบบร้านขายของชํา แบ่งสินค้าเป็นหมวดหมู่

แบบร้านขายของชํา pantip

1. ของใช้ในครัว  ไข่ ข้าวสาร มาม่า ปลากระป๋อง น้ำปลา ซีอิ้ว ซอสปรุงอาหารต่างๆ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือ หอม กระเทียม พริกปุ่น พริกไทย กะทิกล่อง เส้นหมี่ วุ้นเส้น  โจ็กซอง   น้ำส้มสายชู
2. ขนมสำหรับเด็ก  ขนมซองต่างๆ เลย์ซองสีส้ม สีเขียว ยืนพื้น แล้วตามด้วยขนมที่คิดว่าเด็กชอบ ลูกอม ขนมที่มีสีสันล่อตาล่อใจเด็ก
3. ของใช้ในห้องน้ำและทำความสะอาด  สบู่ ยาสีฟัน โรออน แชมพู ครีมนวด ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาซักผ้าขาว น้ำยาล้างห้องน้ำ
4. ของใช้ผู้หญิง ครีมทาหน้าต่างๆ (ควรเลือกขนาดเล็กหรือเเบบซองมาขาย ขนาดใหญ่ขายยาก ป้องกันทุนจม) แป้งเด็ก แป้งเย็น แป้งหอม ผ้าอนามัย ยาย้อมผม  หวี
5. เครื่องดื่ม น้ำอัดลม ทั้งแบบขวด แบบกระป๋อง แบบขวดลิตร น้ำหวาน น้ำแข็ง เหล้า เบียร์ โซดา  น้ำเปล่าบรรจุขวด  นม กาแฟ เครื่องดื่มที่เป็นซองชง โอวัลติน ไมโล
6. ของใช้ทั่วไป  ยากันยุง บุหรี ไฟแช็ค ไม้ขีดไฟ บัตรเติมเงิน ยาแก้ปวด แก้ไข้ ปากกา
ประมาณนี้ ขายอะไรไปก็ต้องจดไว้ด้วยนะคะ กันเงินรั่ว  ทำบัญชีดีๆ ตั้งราคาขายดีๆ หาแหล่งซื้อสินค้าดีๆ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไม่แนะนำค่ะ พูดเลยกำไรน้อยๆๆๆๆๆๆมาก ถ้าไม่ได้อยู่ใต้คอนโดและไม่มีคู่แข่ง ถ้าอยู่ในเมืองก็สู้  7 ไม่ได้อีก ยิ่งมีค่าเช่ายิงจ้างลูกจ้างไม่ต้องพูดถึง กำไรได้จากเหล้าเบยร์บุหรี่ คิดดีๆค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ออกแบบร้านขายของชํา สังเกตก่อนว่าจะขายอะไรบ้าง?

แบบร้านขายของชํา pantip
ภาพจาก https://2.bp.blogspot.com/-5cE7rw6plN8/WtwpqclsHOI/AAAAAAAAIj8/xV1RZh9l4cMH6aouiEYzjIPttSn1zm3JgCLcBGAs/s1600/%25E0%25B8%25A3%25E0%25B9%2589%25E0%25B8%25B2%25E0%25B8%2599%25E0%25B8%2582%25E0%25B8%25B2%25E0%25B8%25A2%25E0%25B8%2582%25E0%25B8%25AD%25E0%25B8%2587%25E0%25B8%258A%25E0%25B8%25B3.jpg

1. จะขายอะไรบ้าง ก็เดินดูตามร้านโชว์ห่วย ว่าเขาขายอะไรบ้าง ถามตัวคุณเองด้วยว่าคุณอยากจะได้อะไรแบบไหน ที่บ้านผมเคยขายนะ แต่เป็นเมื่อสมัย20กว่าปีก่อนแล้ว ตอนนั้นยังไม่มีเซเว่น
2. สินค้าหลักที่ขายได้เรื่อยๆก็พวกบุหรี่ เหล้า เบียร์ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง ของกับแกล้ม พวกบุหรี่นี่ก็แบ่งขายด้วยนะ มวนนึงก็ขาย เหล้าขายเป็นก๊งก็มีพวกเหล้าขาว เซี่ยงชุน
ที่ร้านทำๆไป ก็จะมีลูกค้าประจำประเภทเข้ามาจิบเบียร์ทุกเย็นก่อนเข้าบ้าน
3. ซึ่งเราก็จะต้องเเช่เบียร์ให้เย็นๆ มีของกับแกล้ม และมุมนั่งชิลๆให้กับเค้า

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ที่บ้าน(บ้านนอก)สิ่งที่ขายดีได้แก่ บัตรเติมเงิน บุหรี่ เหล้า เบียร์ น้ำแข็ง น้ำมันรถที่เป็นขวดลิตร มาม่า ไข่ไก่ ประมาณนี้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

คิดก่อน ลงมือทำ นะคะ ร้านขายของชำ ตาม ตจว. สู้ห้าง  สู้ 7.11 ไม่ได้ค่ะ
แถมราคา ก็ยังถูกกว่า ร้านของชำอีกค่ะ กำไรก็ไม่ได้มาก แถมยังต้องมาขายแข่งกับห้างร้านที่มีครบ ทุกอย่างอีก อยากได้อะไร เค้ามีหมด แถมมีแอร์เย็นฉ่ำเดินเลือกซื้อ ช้อปสบายใจอีกตะหาก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อยากบอก [เครื่องSpace Air Fo] เครื่องฟอกอากาศแบบพกพา เป็นอย่างไร ?

ชาว Pantip ออกแบบร้านขายของชํา สังเกตกลุ่มลูกค้า

แบบร้านขายของชํา pantip
ภาพจาก https://bigbest-thai.com/wp-content/uploads/2021/03/39-Medium-sized-grocery-store-with-red-shelves.jpg

ต้องดูกลุ่มลูกค้าด้วยค่ะว่าขายให้ใคร  ถ้าแถวที่อยู่เป็นลักษณะคนออกจากบ้านไปทำงาน ไม่ได้ทำกับข้าวเอง กลับดึก รับรองร้านคุณลูกค้าบางตาแน่ๆ ของที่ขายได้จะเป็นพวกเครื่องดื่ม บัตรเติมเงิน ขนม บุหรี่ เหล้าเบียร์ มาม่า ปลากระป๋อง  ถ้าแบบละแวกนั้นมีคนอยู่เยอะช่วงกลางวัน ทำกับข้าวกินเอง พวกซอส น้ำมัน น้ำปลา ข้าวสาร ไข่ เครื่องแกง สารพัดแป้ง ผงปรุงรส ฯลฯ จะพอขายได้ ลองสำรวจแถวที่คุณจะเปิดร้านก่อนค่ะ ยี่ห้อที่จะเอามาลงขายก็มีส่วน บางที่คนกำลังซื้อน้อย จะไม่ค่อยนิยมยี่ห้อที่ราคาสูง แต่เปิดร้านชำควรมีสินค้าถูกแพงคละกัน  ยี่ห้อที่คนซื้อก็พิมพ์นิยมตามท้องตลาด ต้องหมั่นเดินดูของตามร้านค้าส่ง เช็คราคาเปรียบเทียบ เช็คความนิยมในสินค้า
พ่อแม่เราเปิดร้านชำมามากกว่า40ปี  สักราวๆ30ปีก่อนขายดีมาก ขายอยู่ในชุมชนลูกค้าหลายร้อยหลังคาเรือน ยอดขายสมัย30ปีก่อนตกวันละหมื่นขึ้น  ถึงมีเงินหมุนซื้อของเข้า บ้านเราขายตั้งแต่เกลือป่นถุงละบาท ยันข้าวสารเป็นกระสอบ แก๊ซ ของสดของแห้งทุกชนิด เหมือนตลาดย่อยๆ ลูกค้าถึงแวะมาซื้อ เปิดร้านชำถ้าของน้อยๆมันไม่น่าดึงดูด  แต่พอหลังๆมีห้างเยอะ มี7-11 การเดินทางสะดวก ยอดตกไปเยอะค่ะ ดีว่าลูกๆโตกันหมด ถ้าทำเพื่อเลี้ยงชีพแบบสมัยก่อน บ้านเราคงเจ๊งเพราะทุนจม ทางรอดร้านชำก็มี ต้องตั้งราคาให้เห็นสะดวก มีสินค้าที่ร้านพวก7-11ไม่มี ยิ้มแย้มเป็นมิตร เอาใจลูกค้าหน่อยเพราะของบางอย่างต้องการคงราคา ลดไม่ได้ วิธีของพ่อแม่เราถ้าลูกค้าซื้อเบียร์ จะตักน้ำแข็งแถมไปหน่อย คนซื้อรู้สึกว่าได้เปรียบก็จะมาเป็นลูกค้าประจำ ของราคาต้องไม่แพงกว่าร้านอื่นๆ นิสัยลูกค้าทั่วๆไป ถ้าเขาเข้าร้านไหนแล้วพอใจ ก็จะเข้าร้านนั้นๆตลอด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ตอนเริ่มต้นร้านเราก็ลงทุนไปประมาณ 40,000 ค่ะ งบน้อยค่อยๆขยับขยายเอาตอนนี้
เริ่มทำตั้งแต่พื้นปูเสื่อน้ำมันจนตอนนี้ทำมา3ปีกว่าก็เริ่มขยับขยายมาเป็นพื้นกระเบื้องและ
ลงของเพิ่มเยอะขึ้นค่ะ เราก็ทำคลิปไว้ให้ทุกๆคนที่อยากลองทำดูไว้เผื่อไปต่อยอดไอเดียดูนะคะ
(มือใหม่ฝึกทำค่ะ)ขออภัยด้วยนะคะหากผิดพลาดยังไง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุปการออกแบบร้านขายของชํา มีผลต่อการขายอย่างไร?

แบบร้านขายของชํา pantip
ภาพจาก https://3.bp.blogspot.com/-Fw1nSMFKCjo/Vxw0-DW5pmI/AAAAAAAAAGw/ztvBJ3bv4DQjpRbXLs8RKvRFdQ2BjPY0QCLcB/s1600/1390884910-IMG2013022-o.jpg

แน่นอนว่าการออกแบบร้านขายของชำที่น่าดึงดูด จะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านได้อย่างแน่นอน สำหรับเศรษฐกิจแบบนี้แล้วใครที่มีเป้าหมายหรือกำลังวางแผน ที่จะเปิดร้านขายของชำก็ต้องคิดดีดีเนื่องจากมีคู่แข่งเยอะ เเต่ถ้าอยากจะเปิดแล้วชาว Pantip  อยากจะแนะนำว่าต้องคิดถึงอะไรบ้าง

1. การจัดร้านหรือการตกแต่งร้านให้สวยงาม หาสินค้าได้ง่ายการจัดวางแบบเป็นหมวดหมู่ จะช่วยดึงดูดลูกค้าให้เอยากเข้ามา เดินชมสินค้า 

2. การคิดถึงลูกค้าว่ามีลูกค้าแบบไหนบ้าง เขาใช้ สินค้าอะไรอยู่ ที่จะตอบโจทย์ต่อการใช้งานของคนในชุมชนหรือคนที่อยู่ในพื้นที่แถวนั้น 

3. คิดถึงทำเลที่ตั้งด้วย ต้องอยู่ในพื้นที่ที่ผู้คนผ่านไปมาหรือมองเห็นได้ง่าย สถานที่สำคัญมาก เพราะจะเป็นจุดสำคัญที่ผู้คน เข้ามาใช้บริการหรือผ่านมาบ่อย 

ชาว Pantip มาเล่า[Best Express]ปี 2022 สร้างความประทับใจในการขนส่งอย่างไรบ้าง?

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip ออกแบบร้านขายของชําให้ดึงดูดความสนใจลูกค้า ได้ผลดี

แบบร้านขายของชํา pantip
ภาพจาก https://bigbest-thai.com/wp-content/uploads/2021/03/52-Grocery-store-in-front-of-the-condominium.jpg

เป็นแบบนั้นจริงๆสำหรับการออกแบบร้านขายของชำให้ดึงดูดใจลูกค้า จะช่วยเพิ่มยอดขาย การตกแต่งร้านขายของชำให้น่าดึงดูดใจก็สำคัญด้วย การจัดร้านตกแต่งตามฤดูหรือเทศกาลต่างๆ ก็จะสร้างความทันสมัยและน่าเข้ามาใช้บริการด้วย ชาว Pantip อยากจะให้กำลังใจสำหรับคนที่เปิดร้านขายของชำอยู่ ถึงแม้จะมีคู่แข่งมากมายลูกค้าประจำก็ก็ยังมีอยู่ทำให้สามารถอยู่ได้ ถือว่าเป็นงานที่ อายุมากหรือน้อยก็ทำได้แถมอยู่ที่บ้านของตัวเองด้วย เหมาะสำหรับคนที่อยู่บ้านโดยไม่ได้ทำอะไรก็สร้างรายได้ไปในตัว

ร้านขายของ my businessLatest articles in the category