ชาว Pantip [รวบรวมผ่อนบ้านไม่ไหว]ปี 2022 มีทางออกทางไหนบ้าง?

ชาว Pantip [รวบรวมผ่อนบ้านไม่ไหว]ปี 2022 มีทางออกทางไหนบ้าง?

ชาว Pantip อยากบอกผ่อนบ้านไม่ไหว มีหลายสาเหตุ

ผ่อนบ้านไม่ไหว pantip

เป็นปัญหาหนักใจสำหรับใครที่กำลังทำการผ่อนบ้าน แล้วเริ่มรู้สึกว่าจะผ่อนต่อไปไม่ไหวเนื่องจากหนักเกินไป คงอยากจะหาที่พึ่งพิงและวิธีทางออกอย่างอื่น ใจจริงก็ไม่อยากจะเสียบ้าน เนื่องจากผ่อนมานานแล้ว และอยากได้บ้านเป็นของตัวเองในอนาคต ชาว Pantip อยากรวบรวมประสบการณ์และวิธีทางออกที่ใช่ได้ผลจริง สำหรับคนที่คิดและวางแผนที่จะไม่อยากจะผ่อนค่าบ้านอีกต่อไป หรือมีทางออกอื่นอีกที่จะช่วยให้ผ่อนบ้านได้ต่อไป ลองมาอ่านกันดูเผื่อจะใช้วิธีดังกล่าวได้

ชาว Pantip รวบรวม รีไฟแนนซ์บ้านปี 2022 ยังน่าสนใจอยู่ไหม?

ชาว Pantip ขอแนะผ่อนบ้านไม่ไหว ปรับเปลียนที่ตัวเอง

ผ่อนบ้านไม่ไหว pantip

ให้ตัวเองมีวินัยในการใช้เงินมากกว่านี้ก่อน เพราะตอนนี้คุณไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ปกติแล้วจะมาใช้ชีวิตแบบเดิมไม่ได้
หนี้และการเก็บออมนั้นเป็นสิ่งจำเป็นที่สำคัญที่สุดในการบริหารเงินทั้งหมด  ก้อนนี้เป็นเงินเท่าไร (คุณอาจจะงงเงินไม่พอจะใช้อยู่แล้วทำไมมาพูดเรื่องออมเงินฟล่ะ)  แต่มันเป็นหลักสำคัญที่คุณควรจะคิดถึงให้มากๆ เผื่อคุณเจ็บป่วยมีเรื่องเดือดร้อนจะได้มีเงินเก็บบ้าง  มันจะช่วยฝึกวินัยการเงินและช่วยให้หลุดพ้นจากภาวะนี้  ทำให้มีภูมิทางการเงินที่ดีติดตัวไป  ไม่ใช่แก้ปัญหาด้วยการกู้เงินมันจะยิ่งพาคุณเดือดร้อน

โจทย์ที่คุณต้องตีให้แตกคือ สามารถคุมค่ากับข้าวให้ได้วันละ 100 บาทไหม  ตกมื้อละสามสิบบาท ถ้าทำได้คือรอด  คนทั่วไปตายตรงนี้แหละค่ะ คุมค่าใช้จ่ายไม่อยู่ชินกับการใช้ชีวิตแบบที่เคยมา

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอแนะผ่อนบ้านไม่ไหว แนะนำให้ทำงานกันทุกคน

ผ่อนบ้านไม่ไหว pantip

ไหนๆ แฟนคุณก็ว่างงานแล้วให้เขาไปวางแผนมาจะทำอาหารอย่างไรโดยจ่ายตลาดสัปดาห์ละ 700 บาท (ฟังแล้วดูมีโอกาสรอดกว่าบอกให้ใช้วันละร้อยใช่ไหมคะ) ผักอะไรที่สามารถทำได้หลายๆ เมนู ผัดได้ต้มได้แกงได้อย่างพวกผักกาดขาวอะไรแบบนี้ซื้อเยอะถูกอยู่นะ  อะไรที่ปลูกกินเองได้  ทำเลยค่ะ เราอยู่ในโหมดประหยัด ไม่ว่าจะเป็นพริกสด ผักบุ้ง ผักคะน้า พวกนี้เมล็ดไม่แพง วิธีปลูกในเน็ตมี ที่ดินมี ทำกับข้าวที่ทำหม้อใหญ่ แบ่งใส่ถุงแช่เย็นไว้กินได้หลายมื้อ สลับกันกินกันเบื่อ
(ตอนที่เราจนมากๆ เคยใช้วิธีนี้เอาตัวรอด ถึงขนาดมื้อกลางวันที่อยู่บ้านคนเดียว เราจะเอาไข่ต้มโยนใส่หม้อหุงข้าวเอาไว้  ใครว่าไงไม่สน  พอข้าวสุกจะได้ไข่ต้มไว้กินกับน้ำพริกเผาผักสดเหลือๆ เพราะอยากประหยัดค่าก๊าซ  ตกค่ากับข้าวมื้อหนึ่งไม่ถึงห้าบาท  ทำไงได้จนอ่ะ เพื่อนๆ ในกลุ่มยังเก็บมาล้อถึงทุกวันนี้เลย)
ค่าน้ำ ค่าไฟประหยัดให้มากๆ เราเคยประหยัดขนาดเอาขวดน้ำใส่ถังชักโครกเพื่อให้ประหยัดน้ำมากขึ้น  โซนไหนไม่ใช้ไฟสับคัทเอาท์ลงให้หมด
ของในบ้านอะไรไม่ใช้เปลี่ยนเป็นเงินให้หมดค่ะ  กระดาษหนังสือพิมพ์ ขวดน้ำ
ส่วนแฟนถ้ายังหางานทำไม่ได้  ไปถามร้านค้าแถวนั้นไหมว่ามีงานอะไรให้ทำหรือเปล่า  อยู่ในภาวะต้องสู้ก็อย่าไปอายเลย  ช่วยหันหาเงินมาจุนเจือครอบครัว ลำบากแบบนี้ไม่นาน  เราเชื่อว่าพอคุณชินและปรับเปลี่ยนนิสัยได้ อะไรๆ ก็จะดีขึ้นเอง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

กลับไปติดต่อเจ้าหน้าที่สินเชื่อครับ ปรึกษาได้ ลองคุยกับเขาไปเลย ถ้าประวัติดี ขอปรับลดค่างวดลงมาได้อีกนิดหน่อย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ลองหาคนมาเช่าดูครับลงในเนต ถ้าทำเลดีน่าจะหาคนเช่าได้ ส่วนเราย้ายไปเช่าห้องเล็กๆ(ถ้าอยู่กัน2คน) อยู่ตั้งหลักไปก่อน ไว้แฟนหางานมีรายได้กลับมาแน่นอน ค่อยว่ากันใหม่

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

อยาก [ใช้สิทธิ์สินเชื่อกรุงไทยข้าราชการ] ในปี 2022 ต้องรู้อะไรบ้าง!? ชาว Pantip มีคำตอบ

ชาว Pantip ขอแนะผ่อนบ้านไม่ไหว ทางเลือกอื่นๆ

ผ่อนบ้านไม่ไหว pantip

1. คุณต้องเลิกกู้เงินเกินมูลค่าทรัพย์สิน  เพราะหนี้จะท่วมมูลค่าทรัพย์สิน ขายยังไงก็ใช้หนี้ไม่หมด
กรณีนี้ ถึงคุณขายบ้านก็ไม่มีทางใช้หนี้หมด  จะมี “หนี้ส่วนขาด” ให้ตามใช้หนี้ต่อ จากนี้ต้องเข็ดจนตายที่ไปกู้เพิ่มอะไรไม่รู้ ทั้งประกันสินเชื่อที่ไม่จำเป็น และเอาเงินไปให้แม่
2. ระหว่างไม่ถูกฟ้องให้ผ่อนแต่ดอก ดอกต้องครบ ส่งตรงเป๊ะ แล้วต้นพักไว้ก่อน  แล้วรีบขายบ้าน
การขายดีกว่าถูกยึด เพราะขายทอดตลาดกรมบังคับคดีประเมินในอัตราต่ำกว่าราคาตลาดถึง 50% หนี้ส่วนขาดจะเหลืออีกบาน การขายทำได้เรื่อยๆแม้จะถูกฟ้องแล้วครับ จะทำไม่ได้ก็ตอนโดนกรมบังคับคดียึดขายทอดตลาด อีกนานเลย
3. หากขายไม่ได้ ให้ “ตีบ้านคืนแบงก์” ครับ หรือภาษาทางการเรียกว่าโอนทรัพย์ชำระหนี้ ปกติแบงก์จะให้ 70% จากราคาประเมิน ทำได้จริง คนที่ทำไม่ได้ แบงก์ไม่ให้เพราะใจไม่ถึง เจรจาไม่เป็น
4. ถ้าแบงก์ไม่ให้ คราวนี้ยอมขึ้นศาลไปเลย
แล้วขอเลื่อนนัดเพื่อเจรจา  ก็จะช่วยซื้อเวลาให้คุณขายบ้านได้นานขึ้น เพราะระหว่างที่คุณถูกฟ้อง ลากยาวไปจนถึงขั้นโดนยึดบ้านขายทอดตลาด คุณยังอยู่บ้านได้ตลอด อยู่ฟรี แบงก์ไม่ไล่ เพราะบ้านร้างสภาพจะแย่กว่าบ้านมีคนดูแล จนมีคนประมูลได้นั่นแหละ คนนั้นจะมาขับไล่ คุณก็ไปได้
5. แต่ถึงจะตีบ้านคืนแบงก์ ขายบ้าน หรือโดนยึด คุณก็จะมี “หนี้ส่วนขาด” ให้ตามใช้หนี้ต่ออยู่ดี
ถ้าหากหนี้ส่วนขาดจากการขายบ้านได้ไม่พอ คุณจะโดนดอกแบงก์ 7.5% ตามกม. แต่ถ้ารอให้ยึดขายทอดตลาด หนี้ส่วนขาดจะคิดดอกอัตราบังคับคดีคือ 15% ต่อปี คุณต้องเตรียมเงินก้อนนี้อยู่ดี
6. คุณจึงต้องเจรจาขอลดหนี้ส่วนขาดลง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ลองหาแบงก์รีไฟแนนซ์ดู พร้อมติดต่อแบงก์เก่ารีเทนชั่นไปด้วย ดอกเบี้ยอาจลดลงได้เยอะช่วงปีแรก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

รีบขายบ้านดีกว่าครับ ยิ่งดึงไว้หนี้สินยิ่งเพิ่ม

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุปผ่อนบ้านไม่ไหว มีทางเลือกอย่างไร? ไว้ว่า

ผ่อนบ้านไม่ไหว pantip

พอจะได้ไอเดียสำหรับคนที่ ผ่อนบ้านไม่ไหวแล้วหรือยัง ต้องเข้าใจสาเหตุที่ทำให้เราผ่อนบ้านไม่ไหวก่อนว่าเกิดจากสาเหตุอะไร เป็นเรื่องที่เราต้องปรับเปลี่ยนหรือควบคุมได้ไม่ ถ้าเป็นเรื่องที่เราควบคุมไม่ได้ก็ต้องหา ตัวช่วยมาช่วย เผื่อจะทำให้เราผ่อนบ้านต่อไปได้ โดยที่ชาว Pantip ได้สรุปทางเลือกเอาไว้ดังนี้

1. ผ่อนบ้านต่อไป โดยการปรับเปลี่ยนนิสัยค่าใช้จ่ายส่วนตัว ให้ประหยัดมากขึ้น เพิ่มรายรับลดรายจ่าย เพื่อทำให้มีเงินเหลือมากขึ้น

2. ใช้บริการของสินเชื่อเพื่อช่วยทำการ ลดดอกเบี้ยและลดเงินผ่อนในแต่ละเดือนลง เพื่อจะทำการผ่อนได้นานขึ้น

3. ปล่อยให้ทางธนาคารยึด และไปหาบ้านหรือที่อยู่อาศัยอื่นเช่า ซึ่งวิธีนี้ก็จะสร้างความยุ่งยากกับการย้ายบ้านให้เราอีก

คำตอบจากชาว Pantip ผ่อนบ้านกับโครงการ 0% 5 ปี เสี่ยงไหม?

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip แนะนำผ่อนบ้านไม่ไหว จะผ่อนต่อหรือปล่อยไปดี

ผ่อนบ้านไม่ไหว pantip

น่าเห็นใจสำหรับคนที่กู้ซื้อบ้าน และทำการผ่อนชำระมาได้ระยะหนึ่งแล้ว เริ่มรู้สึกว่าจะทำการผ่อนต่อไปไม่ไหว เดี๋ยวนี้มีบริการของสินเชื่อที่ช่วยให้คุณสามารถผ่อนใจได้นานขึ้นด้วย น่าเสียดายที่ทำการผ่อนจ่ายไปก่อนแล้ว เป็นเงินจำนวนหนึ่ง แล้วต้องมาปล่อยบ้านให้กับคนอื่น ตามวิธีที่ชาว Pantip ได้แนะนำมาข้างต้น เป็นการตัดสินใจหรือทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่กำลังมองหาวิธีการแก้ปัญหา ไม่ว่าจะตัดสินใจอย่างไรอย่าลืมว่า ที่อยู่อาศัยเป็นพื้นฐานสำคัญที่เราจำเป็นต้องมี ถ้ามีบ้านแล้วต้องแบกภาระและความเครียด ก็ต้องชั่งใจให้ดี ว่าจะเลือกทางไหน

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category