ชาว Pantip แนะนำ[วิธีเลือกเตาไฟฟ้า]อย่างไร? ให้ตรงกับใจแม่ครัวปี 2022

ชาว Pantip แนะนำ[วิธีเลือกเตาไฟฟ้า]อย่างไร? ให้ตรงกับใจแม่ครัวปี 2022

ชาว Pantip อยากบอกวิธีเลือกเตาไฟฟ้า ให้เหมาะกับบ้านของเรา

เตา ไฟฟ้า pantip
ภาพจาก https://img10.jd.co.th/n0/jfs/t4/179/4723728733/97793/add31e2e/5fe557d7Nafee972c.jpg!q70.jpg

บางคนรู้สึกว่าเตาแก๊สทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัย แต่ก็ยังต้องใช้ไฟเพื่อทำอาหาร บางคนจึงแนะนำวิธีก็คือเลือกใช้เตาไฟฟ้า ถึงแม้ว่าจะใช้ไฟฟ้าเยอะขึ้นแพงกว่าแก๊ส แต่ก็มีความปลอดภัยมากกว่า ชาว Pantip ที่มีประสบการณ์อย่างมาแชร์และเล่าให้ฟังถึงวิธีการเลือกเตาไฟฟ้าอย่างไร ให้เหมาะกับบ้านของเราในวิธีการใช้งาน เราจะซื้อเตาไฟฟ้าที่มีกำลังมากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับอะไรบ้างที่เป็นปัจจัยในการช่วยให้เราเลือกหรือตัดสินใจซื้อ ตามมาอ่านกันเลย

ปี 2564-2565 ซื้อ [ตู้เย็นยี่ห้อไหนดี?] มาดูคำตอบจากชาว Pantip!

ชาว Pantip บอกวิธีเลือกเตาไฟฟ้า หรือเตาแม่เหล็กไฟฟ้าดี

เตา ไฟฟ้า pantip
ภาพจาก https://images-na.ssl-images-amazon.com/images/I/5106mMGP4SL._SL1024_.jpg

ส่วนใหญ่ที่เจอจะเอาตามประเภทการใช้งานนะ อย่างสายปิ้งย่างหมูกระทะ แนะนำเตาไฟฟ้าค่ะ ร้อนเร็วเหมาะกว่า ถ้าเป็นพวกสุกี้ ชาบู ส่วนใหญ่เขาจะใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้ากัน ต้องเลือกดูที่เหมาะกับการใช้งานของตัวเองนะคะ อย่างเรามีเปิดร้านหมูกระทะ ชาบู ที่โคราช ประมาณ 10 โต๊ะ ก็มีทั้งสองแบบ อยู่ที่ลูกค้าอยากกินแบบไหน ก็จะแยกใช้ประเภทกัน เราสั่งจากเพจนี้ https://www.facebook.com/richshabu เพราะสั่งโต๊ะแบบเจาะเตามาเลย ส่วนพวกอุปกรณ์อย่างอื่นในร้านแรกๆก็เข้าไปร้านถุงเงินถุงทองเลย แต่หลังๆสั่งออนไลน์เอาละ ส่วนเตาคุณภาพดีนะ ซื้อมาใช้ยาวๆเลย น้ำจิ้มร้านนี้ก็อร่อย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เตาแม่เหล็กไฟฟ้าดีกว่าครับ ประหยัดไฟกว่า ร้อนเร็วกว่า ราคาก็น่าจะถูกกว่าด้วย อันตรายน้อยกว่าเพราะใช้การเหนี่ยวนำทำให้ร้อนที่ตัวกระทะทำให้หน้าเตาไม่ร้อนมาก แต่ถ้าเตาไฟฟ้านี่ร้อนมากเพราะใช้การทำให้หน้าเตาร้อนแล้วถ่ายเทความร้อนไปที่กระทะแถมสูญเสียพลังงานเยอะเปลืองไฟ
ข้อเสียเดียวคือเตาแม่เหล็กไฟฟ้าต้องใช้กับกระทะที่เป็นโลหะที่แม่เหล็กสามารถดูดก้นกระทะได้ แต่เด๋วนี้หาซื้อง่าย กระทะก้นแบนที่ขายๆอยู่เกินครึ่งใช้ได้ทั้งนั้น

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เราใช้เตาแม่เหล็ไฟฟ้าอยู่ค่ะ เราว่าใช้ง่ายดีนะ สะดวกดีด้วย
จะมีข้อเสียข้อเดียวก็ตรงที่ต้องหาหม้อกระทะที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้เท่านั้นเอง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

– แบบที่ ๒ เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ใช้ง่าย ร้อนเร็ว เวลาใช้คล่องแล้วจะติดใจ
– ภาชนะที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า ง่ายๆก็ ภาชนะแสตนเลส หัวม้าลาย อพอลโล ตราจรวด หรือยี่ห้ออะไรก็ได้ที่ชอบ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เคยใช้ทั้งสองแบบ  แบบแรก  ใช้มา 7 ปีกว่าแล้ว ร้อนช้า วางหม้อแกงหนักๆได้ ใช้เฉพาะต้มซุป  พะโล้  จับฉ่าย  ต้มไก่ไหว้เจ้า หม้อโตๆ แบบที่สอง  ใช้ทำกับข้าว  ไม่ถึงครึ่งปี  ไปสวรรค์เรียบร้อยซึ่งอาจเป็นเพราะ  เวลาทำกับข้าว  เดี๋ยวเร่งไฟ ลดไฟ เดี๋ยวเปิด เดี๋ยวปิดมั๊ง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เลือกเตาแม่เหล็กไฟฟ้า เพราะ ร้อนเร็วมาก แต่ต้องระวัง กระทะถูกๆบางๆแบบของแถม มันจะไหม้กระทะได้ เตาไฟฟ้าธรรมดาร้อนช้ามากกกกก น่าเบื่อ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip รวบรวม 3 [วิธีต่อสวิทช์ไฟบ้าน] ทำได้อย่างไรมาดูกัน?

ชาว Pantip บอกวิธีเลือกเตาไฟฟ้า กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าแตกต่างกันอย่างไร?

เตา ไฟฟ้า pantip
ภาพจาก https://thenobcoffee.com/wp-content/uploads/2021/05/bepdien1-600×600.jpg

เตาแม่เหล็กใช้ไฟฟ้าไปกระตุ้นให้ตัวทองแดงภายใต้เตาสร้างสนามแม่เหล็กเพื่อเหนี่ยวนำกับภาชนะที่เป็นเหล็ก หรือสแตนเลสบางชนิด จนเกิดความร้อนขึ้น ถ้าเอามือไปจับที่ตัวเตาจะไม่ร้อนได้ความปลอดภัย

ส่วนเตาไฟฟ้า จะใช้ไฟฟ้าเพื่อสร้างความร้อนไปยังขดลวด โดยส่วนตัวเตาแต่ละแบบก็มีคุณสมบัติต่างกันเวลาจะเลือกซื้อก็ต้องดูร้านที่เชื่อถือได้นะครับ เอายี่ห้อดีๆหน่อย เพื่อนผมซื้อเตาไฟฟ้ามาจากตลาดปิ้งๆหมูส่วนใหญ่จะพังไว สายไหม้บ้าง ระบบไม่ตัดบ้าง

ส่วนผมมีเปิดร้านหมูกระทะ เคยสั่งจากอุปกรณ์ในร้านเกือบจะทุกอย่างที นี่ https://www.facebook.com/richshabu เขาแนะนำว่าถ้าเปิดร้านหมูกระทะให้ใช้เตาไทเทเนียมเลยดีกว่า ใช้กับกระทะทองเหลืองได้ ผมว่าอันนี้จะเหมาะกับพวกสายปิ้งย่างเพราะร้อนไว และก็ทำความสะอาดเตาง่ายดี ส่วนถ้าอยู่บ้านคนเดียว หรือครอบครัวมีเด็กเล็ก เน้นปลอดภัยก็ใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้าแทน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เตาไฟฟ้า ใช้ขดลวดในการให้ความร้อน เป็นเตาแล้วมือไปอังเหนือเตา จะรู้ถึงความร้อน
เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ให้ความร้อนด้วยการเหนี่ยวนำ(ทางวิชาการคงต้องไปหาอ่านเอา) เสียบปลั้กแล้วเตาว่างๆ เตาจะไม่ทำงาน
หรือเอาวัสดุที่ไม่เหนี่ยวนำไปวางก็ไม่ร้อน เช่น ชามกระเบื้อง หม้ออลูมิเนียม หรือแม้แต่เอามือไปทาบกับเตา ก็ไม่ร้อน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เพราะฉะนั้นการเลือกภาชนะหุงต้มที่ใช้กับเตาแม่เหล็ก ก็ต้องดูฉลากให้ชัดเจน กะทะเทฟล่อนบางทีก็จะเพิ่มคำว่า plus หรือหม้อสแตนเลสก็ใช้ได้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุปวิธีเลือกเตาไฟฟ้า ไว้ว่า

เตา ไฟฟ้า pantip
ภาพจาก https://images-na.ssl-images-amazon.com/images/I/511rbTtb%2BkL._AC_SL1024_.jpg

แม้แต่เตาไฟฟ้าก็ยังมีแบบเป็นแม่เหล็กไฟฟ้าเตาไฟฟ้าธรรมดา หลักการทำงานของทั้งสองอย่างก็แตกต่างกัน ความร้อน ความเร็วในการทำความร้อน ความปลอดภัย ราคา สิ่งเหล่านี้แตกต่างกันทั้งหมดเลย สำหรับใครที่อยากจะซื้อ เตาไฟฟ้า สิ่งที่จำเป็นต้องคิดมีดังนี้

1. เลือกกำลังไฟฟ้า มากที่สุดเพื่อจะช่วยในการทำความร้อนให้รวดเร็ว เวลาทำอาหารจะได้เสร็จเร็วๆและร้อนเร็วด้วย 

2. เลือกในแบบที่มีมาตรฐานการรับรอง มอก. เนื่องจากเป็นเครื่องมือในการใช้ทำอาหาร และมีไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยวข้องก็ต้องมีมาตรฐานกันนิดนึง 

3. รูปแบบรูปทรงที่ทันสมัย เผื่อจะช่วยให้ห้องครัวของเราดูสวยงามขึ้นมา ก็ต้อง มีเตาไฟฟ้ารูปแบบที่สวยด้วย 

เครื่องฟอกอากาศน่าใช้[ปี2022]เครื่องใช้ประจำบ้านของชาว pantip

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip บอกเตาไฟฟ้า ใช้งานสะดวกในบ้าน

เตา ไฟฟ้า pantip
ภาพจาก https://i.pinimg.com/originals/e1/2e/3b/e12e3b7e8a3a8939a5e5decfa07426f4.jpg

เตาไฟฟ้าช่วยทำให้ มีความปลอดภัยในระดับหนึ่งในบ้านไม่ต้องใช้แก๊ส และไม่ต้องมาคอย ยกถังแก๊สไปเปลี่ยน สร้างความสะดวกสบาย แต่ถึงอย่างนั้น เตาไฟฟ้าก็ยัง เปลืองค่าไฟอยู่ดี และยังมีตัวเลือกเตาแม่เหล็กไฟฟ้ามาให้เลือกอีก บางคนสงสัยว่าจะเลือกแบบไหนดี รอเตาแม่เหล็กไฟฟ้าก็ดูเหมือนว่าจะปลอดภัยและน่าใช้ ชาว Pantip ที่มีประสบการณ์จึงอยากจะบอกว่า เตาแม่เหล็กไฟฟ้าสามารถเคลื่อนย้ายได้เอาไปใช้ที่อื่นด้วย น้ำหนักเบา จุดเด่นเหล่านี้คงยากจะทำให้ซื้อมาติดบ้านไว้สักอัน

ร้านขายของ my businessLatest articles in the category