เครื่องฟอกอากาศน่าใช้[ปี2022]เครื่องใช้ประจำบ้านของชาว pantip

เครื่องฟอกอากาศน่าใช้[ปี2022]เครื่องใช้ประจำบ้านของชาว pantip

เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า เครื่องฟอกอากาศที่ชาว Pantip แนะนำให้ลองใช้

เครื่อง ฟอก อากาศ Pantip

ในปัจจุบันนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ปัญหามลภาวะทางอากาศ ฝุ่น PM 2.5 เป็นปัญหาที่ใหญ่สำหรับประเทศไทย โดยเฉพาะประเทศไทยตอนบน มลพิษทางอากาศเป็นปัญหาที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย เพราะเรามองเห็น และอยู่ในอากาศที่เราต้องใช้หายใจทุกวัน แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีทางที่จะป้องกันตัวเองจากฝุ่น PM2.5 เรายังมีเครื่องฟอกอากาศ ที่จะช่วยให้อากาศในบ้านสะอาดมากขึ้น มาดูกันว่า ชาว Pantip มีวิธีการเลือกเครื่องฟอกอากาศยังไง และเครื่องฟอกอากาศรุ่นไหนบ้างที่ครองใจชาว Pantip

กระเบื้องหลังคาซีแพคดียังไง?ต่างจากกระเบื้องแบบอื่นยังไง? ชาว Pantip เล่า 5 อย่างที่ควรรู้!

ชาว Pantip ให้คำตอบใช้ว่าเครื่องฟอกอากาศกับไม่ใช้ รู้สึกแตกต่างกันยังไง ไปดูเลย!   

เครื่อง ฟอก อากาศ Pantip

ช่วงนี้เห็นคนรีวิวเครื่องฟอกอากาศกันเยอะมาก คนที่มีเครื่องฟอกอากาศอยู่ที่บ้าน รู้สึกแตกต่างจากไม่มีรึป่าว แล้วถ้าเราเปิดแอร์ที่บ้านอยู่แล้ว ซึ่งข้างในมันมีแผ่นกรองเหมือนกัน จำเป็นจะต้องใช้เครื่องฟอกอากาศอีกไหม?

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ถ้าคิดเรื่องฝุ่น pm2.5 ก็ควรซื้อไว้ครับ  บ้านผมไม่ได้เปิดแอร์ตลอด 24 ชั่วโมง  แต่มีเครื่องกรองไว้กรองฝุ่นเปิดทิ้งไว้  เลือกซื้อรุ่นราคาหลักพัน หาไส้กรองเปลี่ยนง่าย  ไม่ได้เลือกรุ่นที่กรองฆ่าเชื้อโรค ไวรัส ครับ เลยมองรุ่นถูกๆแต่ใช้งานได้ดี

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

มันไม่ได้รู้สึกอะไรแบบชัดเจนหรอกครับ    แต่มันก็ช่วยในเรื่องฝุ่นและเชื้อโรคได้จริง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ถ้าให้เปรียบเทียบเรื่องแอร์กับเครื่องฟอกอากาศ ผมว่าเป็นเรื่องที่คุณสมบัติที่แตกต่างกันนะครับ แอร์ผลิตมาเพื่อทำความเย็น แต่เครื่องฟอกอากาศผลิตเพื่อฟอกหรือกรองอากาศโดยตรง แน่นอนว่าตัวกรองจะช่วยให้เครื่องแอร์ทำงานหนักน้อยลง ทั้งเรื่องแผ่นกรองและตัวมอเตอร์ระบบการทำงานจะเน้นเรื่องการฟอกอากาศอยู่แล้ว เพราะงั้นน่าจะตอบคำถามได้นะครับ ว่ามันทำงานต่างกันยังไง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

แตกต่างแน่นอนค่ะ สังเกตง่ายๆเวลาเราเดินตรงฟุตบาทหรือบริเวณที่มันมีฝุ่นเยอะๆ เราจะรู้สึกหายใจไม่สะดวก แต่ตอนที่เราอยู่ในห้องที่เปิดเครื่องฟอกอากาศเราจะรู้สึกว่าเราหายใจได้เต็มปอด พูดง่ายๆคือเราไม่ได้รู้สึกว่ามันอากาศที่เราสูดเข้าไปมันเป็นเหมือนฝุ่น อย่างที่บ้านเราใช้ Bwell อยู่ค่ะ ใช้มาสองปีแล้วรู้สึกไม่เสียดายเงินที่ซื้อมาเลย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ให้คำตอบใช้ว่าเครื่องฟอกอากาศใช้ได้ผลจริงหรือเปล่า ไปดูเลย!

เครื่อง ฟอก อากาศ Pantiphttps://pantip.com/topic/38456583
ภาพจาก https://pantip.com/topic/38456583

ส่วนมากจะใช้ได้ผลตามคุณสมบัติที่ระบุมาครับ แต่เคยอ่านผลการทดสอบ มีประมาณ 4-5 ยี่ห้อแปลกๆ ที่ผลการทดสอบออกมาแย่  ตัวที่ จขกท เอามาลง ตอนแรกผมก็ว่าจะซื้อ เพราะราคาไม่แรง ยี่ห้อดี แต่มาติดตรงราคาของ filter ที่จะต้องเปลี่ยนเมื่อถึงอายุการใช้งาน  เช็คไปเช็คมา ยี่ห้อดังของจีน มีราคา filter ถูกกว่าเยอะเลยครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ถ้าตัวนี้  มันยิงประจุไปในอากาศ ฝุ่นจะตกลงพื้น และส่วนหนึ่งจะดูดเข้าเครื่อง    ถ้าห้องมีฝุ่นน้อย มันก็เข้าเครื่องน้อย  5 วันฟิลเตอร์ยังไม่ค่อยมีฝุ่นเกาะ  ระบบนี้มันเอาฝุ่นออกจากอากาศได้เร็วน่ะ เปิดแป๊บเดียว pm2.5 ในห้องลดฮวบ  ถ้าจะให้ฟิลเตอร์มีฝุ่นเกาะเร็วๆ ก็ปิด ระบบปล่อยประจุ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ถ้าของ Sharp มันจะปล่อยประจุให้ฝุ่นตกลงพื้น ฉะนั้นเจอฝุ่นเกาะตามเตียงตามพื้นนั้นถูกแล้ว  หลักการคือให้ให้ฝุ่นอยู่ในอากาศให้น้อยที่สุด  ตะแกรงที่เห็นข้างนอกคือตะแกรงหยาบ  ตัวกรองจริงๆคือตัวกรองละเอียด(HEPA)ที่อยู่ข้างใน ตอนซื้อมาอย่าลืมแกะถุงพลาสติกออกก่อนใส่ด้วยนะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ผมลองใช้เครื่องวัดค่าฝุ่น pm2.5ที่ไม่ใช่แบรนด์xiaomi  ปรากฏว่าค่าที่วัดได้ใกล้เคียงกับค่าที่เครื่องฟอกอากาศแสดงครับ พอจะสรุปได้ว่า ลดปริมาณฝุ่นได้จริง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เครื่องฟอกอากาศมันฟอกฝุ่นที่ลอยอยู่ในอากาศซึ่งมีอนุภาคเล็กครับ 5 วันอาจจะยังไม่เห็นเท่าไหร่  ฝุ่นที่เกาะตามโต๊ะ เตียง เครื่องใช้ภายในห้อง เป็นฝุ่นที่ที่มีอนุภาคใหญ่และมีน้ำหนักจึงตกลงพื้น เครื่องฟอกอากาศไม่สามารถไปทำความสะอาดตรงนั้นได้เพราะไม่ใช่เครื่องดูดฝุ่นครับ ถ้าเครื่องฟอกอากาศสามารถที่จะกำจัดฝุ่นตามโต๊ะเตียงได้เอง ตอนนั้นในโลกนี้ก็จะไม่ต้องการเครื่องดูดฝุ่นอีกต่อไปครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เครื่องฟอกจะดูดเอาฝุ่นที่มองไม่เห็นที่แขวนลอยในอากาศหรือขนาดpm.2.5 เข้าเครื่อง เห็นผลด้วยเครื่องวัดเท่านั้น ไม่สามารถมองเห็นได้ ส่วนฝุ่นที่ใหญ่จะหลุ่นลงพื้นตามธรรมชาติ บางส่วนก็เข้าเครื่องบ้างตามแรงดูดที่พอจะดูดได้ แต่ฝุ่นpm2.5 จะไหลเข้าเครื่องดีกว่า

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ให้คำตอบว่าเครื่องฟอกอากาศตัวไหนน่าใช้ ไปดูเลย!

เครื่อง ฟอก อากาศ Pantip

ใช้ของ xiaomi ผมว่าดีนะครับ  อย่างน้อยก็เปลี่ยนใส้กรองได้บ่อย เพราะหาง่ายและราคาไม่แพง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เลือกซื้อตามกำลังทรัพย์ได้เลย  แต่แนะนำว่า ซื้อแผ่น Filtrete มาพันใส้กรอง/แผ่นกรอง อีกรอบก็จะดี แล้วเปลี่ยนแผ่น Filtrete บ่อยๆ (ฤดูฝุ่น เราเปลี่ยนทุกสัปดาห์ ฤดูอื่นๆก็อาจจะเป็นเดือนค่อยเปลี่ยนที) จะยืดอายุใส้กรองได้เยอะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ขอแนะนำ Sharp ครับ ไส้กรองหาง่าย ราคาเหมาะสม คุณภาพเป็นที่ยอมรับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

แนะนำ Sharp ครับ ผมใช้ตัว  J80 ได้มาราคาไม่แพง  มีแอพ แต่แอพคิดนานไปนิด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ส่วนตัวมี Xiaomi 2S 3H Pro H  J80x 3ตัว

ถามความรู้สึกเวลาหายาใจไม่แตกต่าง แต่ Xiaomi เปลี่ยนไส้กรองไป 2 อันแล้วขณะที่ J80 ไส้กรองเหลือ 80% คำนวนไปมา Xiaomi น่าจะแพงกว่าครับ555 แต่ไส้กรองหาง่ายกว่าจริง

นี่ก็หาไส้กรองXiaomi มาstockไว้ ถ้าเหลือประมาณ 5xx บาท

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

[อยากตกแต่งผนังภายนอกในปี 2022] ใช้วัสดุอะไรดี? ชาว Pantip มีไอเดียพร้อมคำตอบ!

ชาว Pantip ให้คำตอบว่า เครื่องฟอกอากาศ SHARP หรือ Xiaomi อะไรน่าใช้กว่ากัน ไปดูเลย!

เครื่อง ฟอก อากาศ Pantip

ใช้ xiaomi หาไส้กรองเปลี่ยนได้สะดวกกว่า  Sharp ครับ ซึ่งเมื่อต้นปีผมต้องไปศูนย์ Sharp ขอใบเสนอราคา ฯลฯ เสียเวลามาก   สิ่งที่ Sharp ดีกว่าคือ plasma cluster แต่ผมไม่เซนซิทีฟขนาดจะบอกได้ว่ามันดีหรือเปล่านะครับ ส่วนตัวแค่ xiaomi ก็เอาอยู่แล้วครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไส้กรองเทียบของ sharp ก็มีขายครับ  Hepa 1 ชิ้น + Carbon 1 ชิ้น ตก 5-6 ร้อยบาท  ถ้าคิดว่า plasma cluster สำคัญ ก็ไปชาร์ปครับ  รุ่นถูกสุดของชาร์ปอาจไม่มี sensor ปรับแรงลมอัตโนมัติ และไม่มีกรองคาร์บอนครับ ต้องซื้อเพิ่มเอาครับ

 

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ที่บ้านผมใช้ SHARP KC-D40TA มาหลายปีล่ะครับ  แต่ผมใช้ 3m filtrete ซื้อแบบม้วนใหญ่มาตัด  ปิดหน้าแผ่นกรองคาร์บอนของ sharp ช่วยยืดอายุแผ่นกรองได้เยอะ  พอแผ่น filtrete เริ่มดำผมก็ตัดเปลี่ยนใหม่  ข้อเสีย ก็คือทำให้ลมออกจากเครื่องเบาลงครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip  แนะนำเครื่องฟอกอากาศที่เหมาะกับห้องนอน ไปดูเลย!

เครื่อง ฟอก อากาศ Pantip

เนื่องจากตอนนี้ทั้ง PM2.5 ทั้งตรงข้ามบ้านกำลังเป็นไซก่อสร้าง ทำให้ฝุ่นเยอะมาก ขนาดปิดหน้าต่างไว้ยังกันไม่อยู่ เดินแล้วเหมือนมีเม็ดฝุ่นอยู่ที่เท้า และตามข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ตอนนี้เริ่มมีอาการคัดจมูกแสบตาและจามแล้ว อยากหาเครื่องกรองอากาศดีๆ มาใช้ในห้องนอน (ค่อนข้างกว้าง ขนาดประมาณ 45 ตร.ม.)

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ที่คอนโดผมใช้ ฟิลิป รุ่น 3000 series ประสิทธิภาพของเขาจะคลอบคลุมพื้นที่สูงสุด 95 ตรม. ผมใช้ในห้องนั่งเล่น+ครัวเปิดรวมๆแล้วขนาด 70 ตรม ใช้มาเกือบสองเดือนแล้ว ผมทำอาหารกินที่ห้องด้วยเป็นประจำ  เครื่องที่ใช้มันจะฟอกกลิ่นเร็ว ไม่มีกลิ่นอาหารคละคลุ้งเลย พอซื้อมาใช้ในส่วน living&kitchen แล้ว ก็ชอบเลยไปซื้อมาเพิ่มอีก 2 ตัวใช้ในห้องนอน และห้องทำงาน   เวลาจะจุดน้ำมันหอมในห้อง จุดเทียนหอม ฉีดสเปรย์หอมต่างๆ ต้องปิดเครื่องฟอกนะ เพราะมันจะดูดกลิ่นหายไปหมด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

[6 ประโยชน์ครอบข้างเมทัลชีท] ชาว Pantip แนะนำว่าจำเป็น!!

บทสรุปส่งท้าย เครื่องฟอกอากาศ เครื่องใช้ติดบ้านที่ชาว Pantipแนะนำว่าควรจะมี

เครื่อง ฟอก อากาศ Pantip

สุขภาพดีเริ่มได้ที่บ้าน ถึงแม้เราเปลี่ยนหรือแก้ไขอะไรมากไม่ได้ แต่เราก็สามารถทำสิ่งที่เราทำได้เพื่อดูแลตัวเองให้ดีที่สุด เพื่อป้องกันตัวเองและคนที่รักจากฝุ่น PM2.5 เครื่องฟอกอากาศถือเป็นของใช้คู่บ้านของชาว Pantip แม้จะเครื่องฟอกอากาศจะช่วยให้อากาศสะอาด100 เปอร์เซ็นไม่ได้ แต่ชาวPantipก็ยืนยันว่า เครื่องฟอกอากาศช่วยฟอกอากาศในบ้านได้ดีระดับหนึ่ง และสามารถรับรู้ได้ถึงความแตกต่าง

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ และช่วยให้ใครที่กำลังสนใจที่จะซื้อเครื่องฟอกอากาศ ได้ความรู้ที่จำเป็นเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ เครื่องฟอกอากาศมีให้เลือกมากมาย ลองทำตามคำแนะนำชาว Pantip สิ จะสามารถซื้อเครื่องฟอกอากาศที่เหมาะกับคุณ

อสังหา คอนโด บ้าน ที่ดินLatest articles in the category