ชาว Pantip อยากบอก[ลูกสุนัข 1 เดือนดูแลอย่างไร?]โดยเฉพาะเรื่องอาหาร

ชาว Pantip อยากบอก[ลูกสุนัข 1 เดือนดูแลอย่างไร?]โดยเฉพาะเรื่องอาหาร

ชาว Pantip เสนออาหารลูกสุนัข 1 เดือน ควรคิดให้ดี

อาหาร ลูก สุนัข 1 เดือน pantip

ใครที่ตั้งใจจะซื้อลูกสุนัขที่อายุน้อยๆมาเลี้ยง กลับเจอปัญหาว่าลูกสุนัขหลังจากที่อย่านมแล้วไม่กินอาหาร เพราะเป็นช่วงสำคัญที่จะทำการเปลี่ยนอาหารจากนมเป็นอาหารอย่างอื่น บางคนสงสัยว่าจะทำอย่างไรดีเมื่อเกิดกับปัญหาแบบนี้กับเรา บางคนอาจเกิดความกังวลว่าน้องหมาจะไม่สบาย ชาว Pantip จึงได้รวบรวมคนที่มีประสบการณ์ในการเลี้ยงน้องหมามาแล้ว มาเล่าให้ฟังว่าจำเป็นต้องทำอย่างไรบ้าง เผื่อจะเป็นการฝึกน้องหมาให้กินอาหารตามปกติได้ ตามมาอ่านกันเลย

ชาว Pantip เล่าสิ่งที่ควรรู้เมื่อเลี้ยงสุนัขพันธุ์ [บีเกิ้ล] ปี 2022

ชาว Pantip อยากบอกอาหารลูกสุนัข 1 เดือน เตรียมสถานที่

อาหาร ลูก สุนัข 1 เดือน pantip

1. เตรียมสถานที่ให้สะอาด เช็ดล้างพื้น ซี่กรง ภาชนะกินข้าว น้ำ ฆ่าเชื้อด้วยยิ่งดีมาก การเลือกซื้อชาม ให้ซื้ออันที่เล็กที่สุด(ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเล็กๆ) ถ้าใช้ถ้วยน้ำจิ้มเล็กๆ ได้ยิ่งดี เพราะลูกสุนัขจะกินถนัดกว่า ชามสุนัขที่มีขายตามท้องตลาดมันกว้าง จะต้องถ่างขากิน หัวก็โต อาจหัวทิ่มชามได้

2. ทุกครั้งก่อนที่จะจับสุนัข ล้างฟอก มือถึงข้อศอกให้สะอาด

3. อย่าให้สุนัขเลียหน้าท่าน หรือ ส่วนอื่นๆ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ตอนนี้หมากำลังน่ารักก็อยากทำนู่นทำนี่ให้เป็นปกติแหละครับ
ให้อาหารเม็ด ตั้งแต่เคี้ยวเองได้ให้กินไปจนตายหรือเคี้ยวเองไม่ไหวแหละครับ ถ้าเปลี่ยนอาหารบ่อยๆจะทำให้หมาเลือกกิน เลือกยี้ห้อดีๆให้ดูโซเดียมน้อยๆ อาหารอย่างอื่นให้เป็นขนมขัดฟันเอา แต่ห้ามให้เยอะ และให้ตอนที่หมาทำดี เป็นรางวัล
ปล. หลังจาก2เดือนไปแล้ว อาหารควรให้เป็นเวลาไม่กินก็เก็บเลยอย่าวางทิ้งไว้ นาฬิกาชีวิตหมาจะตรงมากๆ หมาจะจำได้เองว่าถึงเวลาอาหารแล้ว

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อยากบอกอาหารลูกสุนัข 1 เดือน กินอาหารอย่างไร?

อาหาร ลูก สุนัข 1 เดือน pantip

ลูกหมาที่อายุ น้อยกว่า 1 เดือนครึ่ง เขาต้องการอาหารอ่อน จำไว้ว่า : กะเพาะ และ ลำไส้ของสุนัขเด็ก เล็กและสั้นมาก ทำงานก็ยังไม่เต็มที่ด้วย ดังนั้นให้ผสมนมสำหรับลูกสุนัข(แนะนำยี่ห้อ Esbilac) กล้วยน้ำว้างอมๆ+อาหารเม็ดบดละเอียด+น้ำอุ่นผสมให้เหมือนโคลนเหนียวๆ เพื่อให้เค้ากินได้ง่าย
ปริมาณอาหาร และ จำนวนมื้อ ให้อาหารมื้อละประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ (รวมทั้งหมดในข้อด้านบน) และให้สุนัขกินทุกๆ 4-5 ชั่วโมง วันละ อย่างน้อย 4 มื้อ (ให้อาหารให้ตรงเวลาทุกวันด้วย)

ให้ใช้น้ำสะอาด หรือ น้ำต้มสุก(เย็นแล้ว) ให้น้ำผสมกลูโคลิน หรือ เฮลบูบอย เช้าเย็น ครั้งละ 1/2 ไซรินจ์ เพื่อป้องกันการขาดน้ำตาลในเลือด

ลูกหมาที่อายุ มากกว่า 1 เดือนครึ่ง ความต้องการอาหาร จำไว้ว่า กระเพาะ และ ลำไส้ของสุนัขเด็ก เล็กและสั้นมาก ทำงานก็ยังไม่เต็มที่ด้วย ดังนั้นให้เลือกซื้ออาหารเม็ด สำหรับลูกสุนัข
(จะเขียนว่า small breed puppy) โดยคำนึงถึงแหล่งโปรตีน (อ่านในส่วนผสม ว่าทำจากเนื้อไก่ หรืออะไรกันแน่) สุนัขเด็กควรกินอาหารที่มีเปอร์เซนต์โปรตีนอย่างน้อย26%ขึ้นไป

และ ควรมีแคลเซียม กับ วิตามินในอาหารด้วย เวลาที่ให้อาหาร ให้บดอาหารเม็ดให้เป็นชิ้นเล็ก ผสมกับกล้วยน้ำว้าอมๆ หวานๆ หยดน้ำอุ่น ลงไปเพื่อทำละลายให้มันหนืดๆ น่ากิน ปริมาณอาหาร และ จำนวนมื้อ ให้อาหารมื้อละประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ (รวมทั้งหมดในข้อด้านบน) และให้สุนัขกินทุกๆ 4-5 ชั่วโมง

วันละ อย่างน้อย 4 มื้อ (ให้อาหารตรงเวลาทุกวันด้วย) น้ำดื่ม ให้ใช้น้ำสะอาด หรือ น้ำต้มสุก(เย็นแล้ว) ให้น้ำผสมกลูโคลิน หรือ เฮลบูบอย เช้าเย็น ครั้งละ 1/2 ไซรินจ์ เพื่อป้องกันการขาดน้ำตาลในเลือด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

1 เดือน ควรแช่ให้นิ่มก่อนนะครับ อวัยวะที่ใช้เคี้ยวและย่อยอาจยังไม่แข็งแรงดี
เรื่องเปลี่ยนอาหาร เหมือนคห.บนบอกครับ พอมีตัวเลือกเยอะก็อาจทำให้เรื่องมาก แต่ถ้าจขกท.ยอมเหนื่อยก็แล้วแต่ครับ
เปลี่ยนจากขนมเป็นนมอัดเม็ดดีกว่า เพราะส่วนใหญ่จะใส่สีและสารกันบูด รอให้โตอีกนิดแล้วค่อยให้ครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

แนะนำให้กินอาหารเม็ดครับ ดีต่อสุขภาพในระยะยาว และสบายกับเราด้วย อาจจะมีขนมให้เป็นรางวัลบ้าง แต่อย่าให้กินประจำ อาหารเปียกไม่ต้องให้กินหรอกครับ ลาบาดอเป็นหมาใหญ่ หาอาหารเม็ดที่บำรุงกระดูก บำรุงข้อ ผมเลี้ยงโกลเด้น ก็ให้กินอาหารเม็ดตลอด อาจจะผสมไก่ทอดบ้าง หมูทอดบ้างก็นิดๆ หน่อยๆ พอให้มีกลิ่น

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แชร์ประสบการณ์และสิ่งที่ต้องรู้ก่อนเลี้ยง [ไซบีเรียนฮัสกี้] ปี 2022

ชาว Pantip อยากบอกอาหารลูกสุนัข 1 เดือน การขับถ่าย

อาหาร ลูก สุนัข 1 เดือน pantip
ภาพจาก https://www.bloggang.com/data/t/trees/picture/1407243150.jpg

ลูกสุนัข ยังไม่สามารถกลั้นอึ ฉี่ ได้นาน ควรเตรียมกระดาษหนังสือพิมพ์ซัก 3 คู่ ปูไว้ใกล้ๆ กับที่นอน เวลาเขากินเสร็จในรังนอนแล้วให้พามาที่หนังสือพิมพ์เขาจะขับถ่ายทันที จากนั้นให้นำแผ่นบนสุดไปทิ้ง แล้วนำแผ่นใหม่มาปูทับ เพื่อให้กลิ่นยังคงอยุ่ เขาจะได้มาขับถ่ายที่เดิม และ จำได้
สำหรับลูกสุนัขขนยาว ควรเช็ดทำความสะอาดขนที่ก้นกับท้องด้วย ปล. ท่านใดมีเงินมากหน่อย
จะใช้กระดาษรองซับของผู้ใหญ่ หรือของสุนัขก็ได้ สะดวกดี
การอาบน้ำ
ลูกสุนัขไม่ควรอาบน้ำก่อนอายุ 3 เดือน แต่หากเหม็นมาก หรือ สกปรกมากจริงๆ ควรอาบด้วยน้ำอุ่นๆและเช็ดให้แห้งโดยเร็วที่สุด ระวังน้ำเข้าจมูก การอาบน้ำส่วนหัว ให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นบิดหมาดๆ เช็ดก็พอ หรือ หากไม่ต้องการอาบน้ำ ก็ให้ซื้อแชมพูแบบแห้งในร้านเพ็ทชอพมาใช้ก็ได้ แค่ฉีดๆแล้วก็เอาผ้าชุบน้ำเช็ดวนๆที่ขนก็สะอาดแล้ว

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

วัคซีนเข็มแรกที่ควรฉีดมากที่สุดคือตอนอายุ 45 วันนะคะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ชาว Pantip ขอสรุปลูกสุนัข 1 เดือน ควรให้อาหารอย่างไร?

อาหาร ลูก สุนัข 1 เดือน pantip
ภาพจาก https://www.bloggang.com/data/t/trees/picture/1407243249.jpg

พอจะเข้าใจและรู้วิธีและเทคนิคการให้อาหารสุนัขอายุ 1 เดือน แล้วใช่ไหม ถือว่าเป็นช่วงที่เปลี่ยนอาหารทำให้กินอาหารได้ยาก แต่ถึงอย่างนั้นเราก็สามารถที่จะสังเกตุและทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบการย่อยของ ลูกสุนัขได้ โดยเมื่อลูกสุนัขอายุขนาดนี้สิ่งที่ควรคิดเมื่อจะให้อาหารก็คือ

1. ไม่ควรให้อาหารที่แข็งเกินไป เนื่องจากก่อนหน้านั้นเคยกินนม ทำให้ระบบย่อย ยังย่อยไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ถ้าเป็นอาหารที่เปียกก็จะย่อยง่ายกว่า 

2. สารอาหารความบ่อยและปริมาณ ก็ต้องคำนึงถึงด้วยว่าช่วงวัยเด็กเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโต ต้องการสารอาหารและพลังงานเป็นอย่างมากเพื่อช่วยในการเติบโต 

อยากเลี้ยงสุนัขพันธุ์ [แจ็ครัสเซล] ปี 2022 ราคาเท่าไหร่บ้าง? ชาว Pantip มีคำตอบ!

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip บอกเรื่องอาหารลูกสุนัข 1 เดือน เป็นเรื่องที่สำคัญมาก

อาหาร ลูก สุนัข 1 เดือน pantip
ภาพจาก https://2.bp.blogspot.com/-fHXjIiYoB_M/U5wMl3eFf_I/AAAAAAAALSc/d6ZwXVq1rN8/s1600/greenpuppy1.jpg

ถือว่าเป็นวัยเจริญเติบโตและวัยสำคัญสำหรับลูกสุนัขในช่วงนั้น ที่ต้องการสารอาหารและอาหารที่จำเป็นต่อกระเพาะอาหารที่ย่อยได้ด้วย บางคนไม่เข้าใจเมื่อได้ทำความเข้าใจแบบนี้แล้ว ก็จะรู้ว่าจำเป็นต้องเตรียมอาหารแบบไหนสำหรับลูกสุนัขอายุขนาดนี้ จากบทความนี้ชาว Pantip ที่ทำให้เข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารของลูกสุนัข และพฤติกรรมการดูแลเอาใจใส่ในช่วงหนึ่งเดือนแรก ไม่ใช่แค่อาหารเท่านั้นแต่เรื่องของสุขอนามัยก็สำคัญด้วย เพื่อจะช่วยให้ลูกสุนัขเติบโตขึ้นมาด้วยความแข็งแรง จะได้อยู่กับเราไปนานๆ

บรรดาทาส(สัตว์เลี้ยง)Latest articles in the category