ชาว Pantip [รีวิว พิทบูลสัตว์เลี้ยง]ปี 2022 อยากเลี้ยงต้องคิดถึงอะไรบ้าง?

ชาว Pantip [รีวิว พิทบูลสัตว์เลี้ยง]ปี 2022 อยากเลี้ยงต้องคิดถึงอะไรบ้าง?

ชาว Pantip บอกพิทบูลสัตว์เลี้ยง ที่ทรงพลังและเสริมอำนาจ

พิ ท บู ล pantip
ภาพจาก https://hddesktopwallpapers.in/wp-content/uploads/2015/07/pitbull-dog-wallpaper.jpg

ถือว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่าเกรงขามสำหรับใครที่อยากจะ มองหรือเห็นภาพสุนัขพิทบูล บางคนบอกว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดุร้าย ชอบทำร้ายคนอื่น และมักมีข่าวที่รุนแรงที่เกิดขึ้น ทำให้ผู้คนเริ่มมีความรู้สึกในด้านลบกับสุนัขพิทบลูมากขึ้น แต่ก็ยังมีบางคนที่อยากจะนำมาเลี้ยง เพื่อเสริมสร้างอำนาจและบารมีของตัวเอง ส่งเสริมความน่าเกรงขาม บางคนจึงสงสัยว่าเมื่ออยากทำการเลียงพิบูลย์จำเป็นต้องคิดถึงอะไรบ้าง ชาว Pantip อยากให้คำตอบและเล่าประสบการณ์ให้ฟัง เหมาะสำหรับคนที่คิดอยากจะเลี้ยงตามมาอ่านกันเลย

ชาว Pantip แชร์ประสบการณ์และสิ่งที่ต้องรู้ก่อนเลี้ยง [ไซบีเรียนฮัสกี้] ปี 2022

ชาว Pantip แนะนำพิทบูลสัตว์เลี้ยง แนะนำตัว

พิ ท บู ล pantip
ภาพจาก https://yt3.ggpht.com/a/AATXAJzy8lajRwruAli7cgU28SqND-M9IYNtwHWG=s900-c-k-c0xffffffff-no-rj-mo

พิทบูลเป็นสุนัขที่มีแรงขับสูง เอาง่ายๆคือบ้าพลัง ควรจะมีพื้นที่ให้เค้าวิ่งเลี้ยง ต้องให้ออกกำลัง ไม่ให้เครียด เลี้ยงแบบสุนัขทั่วไปไม่ได้ ต้องสอนให้อยู่ในวินัย ไม่คือไม่ ห้ามตามใจนะ ไม่งั้นจะเสียระบบ ยังไงก็ตามต้องให้เค้าเห็นว่าเราคือเจ้านาย และที่สำคัญอย่าแสดงความกลัวให้เค้าเห็นเด็ดขาด เดี๋ยวเห็นเราเป็นเหยื่อขึ้นมาละจะยุ่ง
เลี้ยงพิทบูลต้องมีความรักและความรับผิดชอบ ต้องเข้าใจในสายพันธุ์ เพราะถ้าเลี้ยงโดยที่ไม่เข้าใจลักษณะเฉพาะหรือนิสัยของสายพันธุ์นี้ อาจจะเป็นอันตรายกับผู้เลี้ยงและคนอื่นๆด้วย เหมือนที่เคยเกิดซ้ำๆ ไม่ว่าจะกับพิทบูลหรือร๊อตไวเลอร์
พิทบูลหลักๆ3สาย สายกัด(สายใช้งาน) สายโชว์ และบูลลี่ ลักษณะนิสัยแต่ละสายก็ไม่เหมือนกัน บอดี้แตกต่างกัน แล้วแต่ว่าคุณชอบแบบไหนคะ อันนี้น่าจะคนหาดูไม่ยาก
เว๊บหลักของกลุ่มผู้เลี้ยงพิทบูลคือ Pitbullzone ลองเข้าไปศึกษาหรือถามพี่ๆในนั้นก็ได้คะ อยู่กันมาตั้งแต่ยุคบุกเบิก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เคยไปเล่นกะพิทบูลของเพื่อน อายุยังไม่ขวบนึงเลย เป็นผู้หญิงด้วยนะ แต่เล่นดึงผ้าแบบโหดมาก ดึงเราได้ทั้งตัวอ่ะ แล้วกรามแข็งแรงมาก เค้าจะดูแลโจรโขมยได้อย่างดีล่ะ เราว่า กัดไม่ปล่อยเลยอ่ะ  แต่สงสารเวลาเห็นที่บางตัวถูกเลี้ยงไว้เพื่อแข่งก้ดหมา

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำพิทบูลสัตว์เลี้ยง สิ่งที่ต้องคิดถึง?

พิ ท บู ล pantip
ภาพจาก https://www.pitbull.gen.tr/images/pitbull-resimleri-2252.jpg

1.เลี้ยงในที่ ที่มีรั้วรอบขอบชิด
2.เวลาออกนอกบ้าน ทุกครั้งต้องอยู่ในสายจูงตลอด
3.ออกกำลังกายบ่อยๆ มีหลายวิธี
4.ไม่สามารถเลี้ยงรวมกับสัตว์ชนิดอื่นๆได้ มันคือระเบิดเวลา ซักวันก็กัดตายหมด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

สมัยก่อน ที่บ้านเคยรับเลี้ยงไว้ตัว เอาไว้เฝ้าบ้าน ต้องฝึกเขา กับหมาบ้านอื่นขู่เขาตลอด แต่ดันกลัวปอมผสมชิวาวาอีกตัว หรือว่าตอนมาอยู่ ยังเล็กเลยโดนข่ม ที่บ้าน ปอมผสมชิวาวาเป็นจ่าฝูง อีก 3 ตัวหมาไทย และ พิทบูลเป็นลูกฝูง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เพื่อนบ้านที่ย้ายมาเดือนก่อนก็เลี้ยง สองตัว แรกๆเรากลัวนะขนาดเราก็เลี้ยงหมาจรไว้ตัวนึง แต่พอได้มีโอกาศเล่น ตอนเจ้าของเค้าพามาเดินเล่น เราก็เอาหมาเราออกมาเล่นพอดี ก้ได้เล่นกัน คุยกัน พิทบูลของพี่เค้า ปญอ มาก ฮ่าาา เล่นอะไรบ๊องเสมอ ไม่มีความดุเลย แต่เสียงเห่าเค้าจะน่ากลัวหน่อยเท่านั้นเอง พี่เค้าก็เลี้ยงธรรมดาเห็นว่า เพราะแม่พี่เค้าอยู่บ้านทั้งวัน ก็มีเวลาเล่นกะหมา ฝึกหมา สอนหมา มาก็ไม่เครียดและแม่พี่เค้าก็ชอบเดินชอบวิ่งก็พาหมาออกมาวิ่งด้วย หมาก็เหมือนได้วิ่ง ได้ออกกำลังตลอดก็ไม่ดุ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

[เชื้อราแมว] โรคที่ทำให้คนรักแมวช้ำใจ มาดูวิธีรักษาและประสบการณ์จากชาว Pantip กัน!

ชาว Pantip แนะนำพิทบูลสัตว์เลี้ยง เลี้ยงยากไหม?

พิ ท บู ล pantip
ภาพจาก https://vets.com.br/wp-content/uploads/2020/09/pitbull.png

เลี้ยงไม่ง่ายและก็ไม่ยาก การเลี้ยงพิทบูลไม่มีสูตรตายตัว อยู่ที่ตัวหมาและคนเลี้ยงด้วย บางตัวเชื่อฟังฝึกง่าย บางตัวฝึกยาก พิทบูลจะเป็นยังไงก็ขึ้นอยู่กับคนเลี้ยงด้วย ความเป็นจ่าฝูงต้องมีสูงค่ะถ้าอยากเลี้ยงพิทบูล จ่าฝูงในที่นี้ คือต้องดุกว่าเค้า ต้องเอาเค้าอยู่ เค้าต้องยอมเรา

ช่วงฝึกก็เป็นช่วง3เดือน-1ปีหว่างนี้ก็ค่อยๆฝึก เค้าจะรู้และจำเอง อะไรที่เราไม่ให้เค้าทำแล้วไม่เชื่อก็ต้องดุ ดุไม่ฟังก็ต้องตี แนะนำว่าตีตรงปากน่ะ หรือใช้แกนทิชชูตีได้ค่ะเค้าจะกลัวเสียงมากกว่า ถ้าเราทำโทษเค้าแล้วนอนหงายแกล้งตาย นั้นคือเค้ายอมเราแล้วค่ะ เค้ายกให้เราเป็นจ่าฝูง เลี้ยงในครอบครัวคนเยอะๆไม่เป็นอันตรายต่อครอบครัว

ถ้าเอาเค้ามาเลี้ยงตั้งแต่เล็กๆเค้าคุ้นเคยคนในครอบครัวบ่อยๆเค้ารักทุกคนแต่คนที่เค้าจะฟังที่สุดคือเรา พาเข้าสังคมบ่อยๆ แต่ก็ต้องอย่าลืมด้วยน่ะว่า เค้ายังคงมีสัญชาตญาณของการเป็นนักสู้อยู่ บางตัวอาจจะไม่แสดงออกมาเลย บางตัวอาจจะแสดงออกมาแน่แต่ตอนไหนเราไม่อาจรู้ได้ เลี้ยงพิทบูลต้องเอาใจใส่ดูแลกว่าหมาพันธุ์อื่นๆ2เท่า สังเกตุดูจากนิสัยเค้า ไม่มีใครรู้นิสัยเค้าเท่าเรา การป้องกันก็ต้องมาพร้อมกับการเลี้ยงด้วย เรื่องการแยกหมาเวลากัดกันก็ต้องศึกษาไว้บ้างก็ดี

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เลี้ยงยากมากคะ เค้าเป็นหมาที่ฉลาด มีแรงขับเยอะ ต้องการเจ้าของที่เข้าใจและมีเวลาว่าง (ย้ำว่าว่าง) สามารถให้เวลาดูแลอบรมนิสัย และสามารถพาเค้าออกกำลังกายอย่างหนักสม่ำเสมอ ควรมีสถานที่ กว้างขวางพอและเป็นส่วนตัวเพื่อให้เค้าออกกำลังกายและเพื่อฝึกเค้าด้วย ถ้ามีเวลาทำที่ว่ามา ไม่เพียงพอมันจะเก็บกด หงุดหงิดได้คะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำพิทบูลสัตว์เลี้ยง สายพันธุ์และวิธีสังเกต

พิ ท บู ล pantip
ภาพจาก https://thegorbalsla.com/wp-content/uploads/2019/06/Cara-Mengawinkan-Anjing-Pitbull.jpg

สายกัด/สายใช้งาน รูปร่างจะเพียวๆผอมๆไม่หนา
สายโชว์ มาตรฐาน สมส่วนถูกต้องตาม UKC
สายเรดโนส  จมูกแดง
บูลลี่ ตัวเตี้ยๆหนาๆหน่อย
ทุกสายพันธ์สามารถเลี้ยงให้ใจดีได้ เราเคยได้เล่นได้กอดมาทุกสายแล้ว หมามีพื้นฐานโหดไม่จำเป็นต้องโหดเสมอไปถ้าเลี้ยงเป็น คนที่ยังมีอคติกับพิตบูลเรื่องความโหดอาจจะเพราะพิตบูลตัวใหญ่กัดหนัก แต่ในความเป็นจริงแล้วหมาทุกสายพันธ์สามารถเลี้ยงให้กลายเป็นนักล่ากัดไม่เลือกได้เหมือนกัน ส่วนคนที่ไม่มีความรู้เรื่องพิตบูลไม่แนะนำให้เลี้ยง เพราะถ้าเลี้ยงไม่เป็นน้องเกิดโหดขึ้นมาจะเอาไม่อยู่เพราะแรงเยอะ เขี้ยวล็อคกัดตาย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

บลูลี่จะใจดีมั้ง พิตบูลตามสายพันธุ์มันดุ ขนาดอังกฤษยังห้ามเลี้ยง เราคนนึงอ่ะไม่เสี่ยง และกลัวด้วย ถึงแม้จะบอกว่าทุกสายพันธ์มีความเสี่ยงก้อเหอะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุปพิทบูลสัตว์เลี้ยง อยากเลี้ยงต้องคิดถึงอะไรบ้าง?ไว้ว่า

พิ ท บู ล pantip
ภาพจาก https://goodpuppyfood.com/wp-content/uploads/2018/06/pitbull-puppy-e1529999251252.jpg

สำหรับคนที่มีความคิดอยากจะเลี้ยงสุนัขพิทบูล มีหลายเรื่องที่จำเป็นต้องคิดถึงเหมือนกัน เพราะว่าถ้าเลี่ยงไม่ถูกต้องก็จะทำให้กลายเป็นสุนัขที่ดุและทำร้ายคนอื่น เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงปัญหานี้ชาว Pantip แนะนำเลยว่าสำหรับคนที่คิดจะเลี้ยงสุนัขพิทบูล จำเป็นต้องคิดถึงดังนี้

1. เวลาสำหรับการดูแล เนื่องจากเป็นหมาที่มีพละกำลัง และการทำลายล้างสูง ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องเอาใจใส่และให้เวลาเป็นอย่างมากในการดูแลเขา 

2. สถานที่ในการเลี้ยงต้องมีเนื้อที่เพียงพอ สำหรับให้เขาเดินเล่นหรือออกไปวิ่ง เพื่อป้องกันหรือลดอาการเครียด และจะมีเป็นต้องมีกงขังแข็งแรงเพื่อป้องกันการออกไปทำร้ายคนอื่น

3. ศึกษาวิธีการเลี้ยง และอุปนิสัยของเขาก่อน เพื่อที่จะเข้าใจแนวทางและวิธีการเลี้ยงให้เขาเป็นหมาที่ไม่ดุ เอาเขาอยู่ และเป็นเจ้านายที่ถูกต้อง

[ภูมิแพ้ขึ้นตา]ปี 2022 รักษาอย่างไร? ชาว Pantip นำมาบอก

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip ยอมรับพิทบูลสัตว์เลี้ยง ต้องคิดให้ดีก่อนจะเลี้ยง

พิ ท บู ล pantip
ภาพจาก https://th.bing.com/th/id/R.81947057dfc9676218015e2203864579?rik=2Z7ewLUNgmqixg&riu=http%3a%2f%2fwww.ilcaratteredeicani.it%2fwp-content%2fuploads%2f2014%2f02%2fPitbull-Carattere-Foto.jpg&ehk=0Bm977sZ%2fodNfGH37rZ7JfdifkN5mfpyAoLrIPwn0G0%3d&risl=&pid=ImgRaw&r=0

เนื่องจากข่าวสารที่เราเห็นทุกวันนี้ที่สุนัขพิทบูลทำร้ายคนอื่น ทำให้เราต้องคิดให้ดีสำหรับคนที่อยากจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ เพราะมีความเสี่ยงสูงที่จะมีแนวทางหรืออาการเหมือนกัน ตัวเลือกในการเลี้ยงสุนัขก็ยังมีอีกหลายพันธ์ุที่น่าสนใจ ชาว Pantip ก็เลยอยากจะขอแนะนำเลยว่าคนที่คิดอยากจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ จะต้องมีความรู้และรู้จัก สุนัขพิทบูลเป็นอย่างดี มีเนื้อที่ในการ ให้เค้าได้วิ่งเล่นและอยู่อาศัยค่อนข้างที่จะต้องใช้พื้นที่เยอะ ผู้เลี้ยงต้องมีร่างกายที่แข็งแรงด้วย เพื่อที่จะเป็นการป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อเขาจะไม่ทำร้ายคนอื่นได้

บรรดาทาส(สัตว์เลี้ยง)Latest articles in the category