[ภูมิแพ้ขึ้นตา]ปี 2022 รักษาอย่างไร? ชาว Pantip นำมาบอก

[ภูมิแพ้ขึ้นตา]ปี 2022 รักษาอย่างไร? ชาว Pantip นำมาบอก

ภูมิแพ้ขึ้นตา รักษาอย่างไร? ชาว Pantip มาเล่าว่า

ภูมิแพ้ ขึ้น ตา Pantip

เป็นอาการอย่างหนึ่งที่สร้างความลำบากให้กับการใช้ชีวิต นั่นก็คือภูมิแพ้ขึ้นตา จะทำให้มีอาการ คันที่ดวงตา ดวงตามีเส้นสีแดง ขอบตามีอาการบวม มีอาการแพ้คัน ใครที่เป็นมากก็จะทำให้แสบตาด้วย บางคนเป็น และมีอาการ เป็นเวลานาน บางคนจึงสงสัยถึงวิธีการดูแลรักษา และอยากทราบสาเหตุเกี่ยวกับ การเกิดภูมิแพ้ขึ้นตา เป็นไปได้อย่างไร เพื่อจะเป็นการป้องกันตัวเอง แล้วเพื่อจะรับมือกับสถานการณ์เมื่อเกิดภูมิแพ้ขึ้นตากับตัวเองได้ ชาว Pantip  ที่ได้เจอกับเรื่องนี้ก็ได้มาเล่าประสบการณ์ให้ฟังเอาไว้ตามอ่านกันเลย

ชาว Pantip แนะนำโพรงจมูกอักเสบปี 2022 รักษาอย่างไรดี?

ภูมิแพ้ขึ้นตา ชาว Pantip บอก คืออะไร?

ภูมิแพ้ ขึ้น ตา Pantip
ภาพจาก https://pantip.com/topic/40438494

อาการภูมิแพ้ของตา สามารถแบ่งได้เป็น 5 ชนิด ซึ่งแต่ละชนิดจะมีอาการและวิธีการรักษาที่แตกต่างกันไปนะเช่น
1. เยื่อบุตาอักเสบทั้งแบบตามฤดูกาลและแบบต่อเนื่อง สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการแพ้ขนสัตว์ ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ มักทำให้เกิดอาการคัน ตาแดง
2. หรือเยื่อบุตาอักเสบเรื้อรัง ชนิดที่มักพบในกลุ่มผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ หอบหืด จะมีอาการคันมาก

3. ตาสู้แสงไม่ได้ และการระคายเคืองอย่างเรื้อรังนี้
มักทำให้เกิดตุ่มที่เปลือกตาบนด้านในหรือที่ขอบกระจกตาดำได้ ซึ่งสามารถทำให้เกิดอาการ หนังตาตกได้

4. และเยื่อบุตาอักเสบร่วมกับผิวหนัง บริเวณเปลือกตาอักเสบ รวมถึงเยื่อบุตาอักเสบจากภาวะแพ้คอนแทคเลนส์

5. เยื่อบุตาอักเสบจากเครื่องสำอาง หรือยาได้ เป็นต้น

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ภูมิแพ้ขึ้นตา ชาว Pantip บอก จะมีอาการอย่างไรบ้าง?

ภูมิแพ้ ขึ้น ตา Pantip

เราก็เป็นเหมือนกันเลย คันตามาก ทรมาน เราขยี้ตลอดเลย ขยี้จนมันบวมแดง และกลายเป็นสะเก็ดแข็งๆ

โดนน้ำทีแสบมาก. ปกติเราเป็นภูมิแพ้อยู่แล้ว. อาการคือมีน้ำมูก. แสบจมูก. ปวดดั้งจมูก.  คันฟัน.   แต่คันตาเนี่ยเราไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะภูมิแพ้หรือเปล่า. เพราะเราแต่งหน้าติดขนตาปลอมด้วย  ซึ่งก็อาจจะแพ้กาวติดขนตาก็ได้.  แต่เราก็ใช้มานานแล้วนะกาวยี่ห้อนี้.  น่าจะเพราะภูมิแพ้แหล่ะไม่ก็เซ็บเดิมส์.  เพราะเซ็บเดิมส์เราก็เคยเป็น.  เวลาไปหาหมอภูมิแพ้ก็ลืมบอกหมอทุกทีว่ามีอาการคันตาด้วย.  บอกแค่ว่าปวดจมูก. เรายังห่วงสวยด้วยแหล่ะ. กลัวบอกไปแล้วหมอจะให้เลิกติดขนตาปลอม.

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ของผมก็เป็นครับยังไม่หายเป็นมานานแล้วครับหมอบอกว่า ถ้าหายแล้วและไม่ดูแลดีๆหรือเรารู้ว่าเกิดจากอะไรแล้วเราไม่ป้องกัน มันก็จะกลับมาเป็นอีกครับ และของผมก็เป็นต้อลมด้วยน้ำตาแห้งด้วย เป็นสายตาอีก ใส่แว่นสายตาและหยดน้ำตาเทียมบ่อยๆ เริ่มดีขึ้นครับ ที่ สำคัญห้ามขยี้ตานะจะทำให้กระจกตาอักเสบ ถ้าคันให้ล้างหน้าด้วยสบู่หรืออื่นๆ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ภูมิแพ้ขึ้นตา ชาว Pantip บอก วิธีการรักษาเบื้องต้น

ภูมิแพ้ ขึ้น ตา Pantip
ภาพจาก https://pantip.com/topic/40438494

ในเบื้องต้น หากคุณได้รับการรักษาจากแพทย์แล้ว เพื่อช่วยลดอาการแพ้ไม่ให้เกิดการกำเริบ คืออาจจะต้องปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตประจำวันร่วมด้วย เช่นหลีกเลี่ยงสิ่งตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการแพ้ ไม่ควรขยี่ตา เพื่อลดเรื่องการบาดเจ็บของดวงตา หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับไรฝุ่น หรือฝุ่นละออง สัตว์เลี้ยง ควรจะล้างมือบ่อยๆ ก่อนหรือหลังสัมผัสดวงตา หากมีอาการคันตาบ่อยๆ หรืออาการแพ้ไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบจักษุแพทย์หรือแพทย์
ผู้ทำการรักษาก่อนเวลานัด เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยอาการและรับการรักษาที่เหมาะสมอีกครั้ง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ช่วงนี้ฝุ่นพิษpm2.5เยอะมากๆ ไม่รู้จะเลี่ยงยังไง รัฐก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไม่ทราบว่าหมอที่เคยไปตรวจด้วยเป็นจักษุแพทย์รึเปล่าคะ ถ้าไม่ใช่–ควรไปพบจักษุแพทย์ค่ะ ถ้าเยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้ ฝุ่นละออง มันจะแดงทั่วๆ แต่แดงรอบๆ ตาดำอาจเป็นการอักเสบชนิดอื่นที่ซีเรียสกว่า และต้องรักษาโดยแพทย์เฉพาะทางค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำความดันต่ำต้องทำไง? กินอะไรปี 2022 ถึงจะช่วยได้

ภูมิแพ้ขึ้นตา ชาว Pantip เล่าประสบการณ์การรักษาไว้ว่า

ภูมิแพ้ ขึ้น ตา Pantip

เริ่มแรกคือคันตาข้างซ้าย คันที่ขอบเปลือกตา มันมีตุ่มนูนเล็กๆ ไปหาหมอตา หมอบอกคล้ายกุ้งยิง แต่เล็กกว่ามาก ก็ให้ยาฆ่าเชื้อมาหยอด บอกว่าเป็นขอบเปลือกตาอักเสบ
ครบสัปดาห์นึงไป follow up ตุ่มนูนยังอยู่ และยังคันอยู่มาก กลางคืนนี่เผลอเอามือขยี้ตาบ่อย ส่วนกลางวันยังพยายามยั้งมือตัวเองได้ แต่คันมาก เวลาคันไม่ได้คันตลอดเวลา แต่จะคันเวลาโดนน้ำ หรืออากาศเปลี่ยน (เช่นจากห้องแอร์ออกอากาศร้อย)
หมอเลยให้ยาสเตียรอยด์แบบป้ายเพื่อจะได้ไม่คันมาก แต่ห้ามใช้เกินหนึ่งอาทิตย์ และให้ยาแก้แพ้แบบหยอด และน้ำตาเทียม นัด follow up อีกสามอาทิตย์ หมอบอกว่าเป็นภูมิแพ้ที่ตา
ผ่านไปอาทิตย์นึง ตุ่มนูนๆตรงเปลือกตาก็ยุบ ตาหายคัน เราเลยหยุดป้ายตาและหยอดตา แล้วก็ทิ้งยาไปด้วย เพราะกลัวเผลอเอามาใช้ตอนเกินหนึ่งเดือน
แต่พอผ่านไปอีกอาทิตย์ ก็คันตาขึ้นมาอีก ที่เดิมเลย เลยไปหาหมออีกรอบก่อนวันนัด
หมอบอกว่ามีตุ่มเล็กๆขึ้นที่ขอบตาเยอะ (เราส่องดูเองไม่เห็นแฮะ) หมอให้ยาหยอดสเตียรอยด์มา ให้หยอดหนึ่งอาทิตย์ และให้ยาหยอดแก้แพ้ รวมทั้งน้ำตาเทียม นัด follow up อีกหนึ่งเดือน
นี่ก็ผ่านมาสามอาทิตย์กว่าแล้ว เรายังคันตาอยู่เลย ตาไม่มีตุ่มใดๆแล้ว แต่คันมากเป็นระยะๆ ที่แย่คือตอนนี้ตาขวาก็คันด้วย ก็หยอดยาแก้แพ้ หยอดน้ำตาเทียม แต่ก็ยังคันอยู่ดี ส่วนใหญ่จะคันที่ขอบเปลือกตา แต่เวลาคันมันก็คันยิบๆไปหมด บอกไม่ค่อยถูกว่าคันตรงไหน
ยังไม่ได้ไปหาหมออีก เพราะใกล้ถึงวันนัดแล้ว ปกติเราใส่คอนแทค แต่ก็ใส่แว่นมาตั้งแต่เริ่มคันตาครั้งแรกแล้ว ไม่ได้ใส่คอนแทคอีก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ต้องหาให้ได้ด้วยอ่ะคะ ว่าเราแพ้อะไร
เราเคยเป็น จนตอนนี้เป็นแผลเป็นที่กระจกตา แต่ตอนนี้ดีขึ้นมากแล้วค่ะ คันเฉพาะช่วงที่อากาศเปลี่ยน หรือพักผ่อนน้อย
ของเรา เวลาหมอให้ยามา แล้วอาการคัน มันไม่ดีขึ้น ใน 1 อาทิตย์หมอให้ไปตรวจเลยอ่ะค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เราก็เป็นค่ะ เบื่อ เป็นมาสามเดือนแล้ว เข้าใจความรู้สึก จขกท เลย
อยากช่วยนะ แตตัวเราเองก็ยังไม่หายอ่ะ และไม่รู้จะหายเมื่อไหร่ ปัญหาเดียวกันเลย
ตอนนี้เราหยอด Patanol อ่ะ เราว่าหยอดแล้วมันเคืองๆตา ยังไงไม่รู้ ก็ยังคันตาเหมือนเดิม
แตก็ไม่อยากกลับไปหยอดสเตียรอยด์อีก กลัว แต่อาจจะต้องกลับไปใช้ใหม่ เพราะตอนใช้เหมือนอาการดีขึ้นมาก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เราเป็นค่ะ เป็นภูมิแพ้ที่ตาคือจะคันบ่อยมากๆเหมือนมีอะไรอยู่ในตาตลอด เราจะชอบขยี้จนตาบวมแดงเลยก็มี แต่ตอนนี่เราเป็นหนักมากค่ะเริ่มแรกมีอาการคันเหมือน จขกท นี่แหละ คันตรงขอบตาวันต่อมาเริ่มแสบอีกวันนึงมีตุ่มขึ้นตาบวมรอบตาเลย เจ็บมากปวดมากร้าวถึงกะโหลก รอบตาก็แดง มีตุ่มเริ่มขึ้น เราไปหาหมอหมอบอกเป็นภาวะแทรกซ้อนจากภูมิแพ้เพราะเราเป็นหนักมาก ตุ่มภูมิแพ้ในตามีเยอะ เขาก็ให้ยาเรามา พอเราไปหาอีกรอบคือตุ่มตรงขอบตาล่างมีเยอะขึ้นแสบเวลาโดนลม หมอเองก็ยังไม่แน่ใจเหมือนกันเลยว่าเป็นภูมิแพ้หรือเริม เพราะเราเป็นข้างเดียว แต่ถ้าเป็นเริมต้องไข้ร่วมแต่เราไม่มี

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ภูมิแพ้ขึ้นตา ชาว Pantip ขอสรุป สาเหตุของอาการไว้ว่า

ภูมิแพ้ ขึ้น ตา Pantip

เป็นอาการ ที่เกิดขึ้นได้กับคนทั่วไป จะทำให้เรารู้สึกมีอาการคันรอบดวงตาและในดวงตาด้วย หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เราจะทำการขยี้ตาจนทำให้ตาของเราเป็นสีแดง ขอบตาบวมช้ำ หนังตามีอาการบวม ไม่ควรที่จะปล่อยปละละเลยเกี่ยวกับอาการนี้ไม่อย่างนั้นแล้วจะเป็นเรื้อรัง ชาว Pantip จึงได้ข้อสรุปสาเหตุของอาการดังกล่าวไว้ว่า

1. สิ่งที่ทำให้แพ้ ต้องหาสาเหตุให้ได้ว่าอะไรที่ทำให้เกิดอาการแพ้ เมื่อหาสาเหตุและจัดการกับสิ่งนั้นได้ ก็จะไม่แพ้ และหายเป็นปกติได้

2. ฝุ่นและความสกปรก เนื่องจากฝุ่นร่องรอยอยู่ในอากาศ สามารถเข้าตาของเราได้ และถ้าเราไม่ระวังขยี้ตาบ่อยๆสิ่งสกปรกก็จะมาจากมือของเรา

3. การใช้เวลากับจอ ภาพมากเกินไป รังสีที่มาจากหน้าจอโทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์ก็จะทำลายดวงตาหรือทำให้เกิดการแพ้ได้

ชาว Pantip แนะนำเปลือกตาอักเสบปี 2022 เป็นอย่างไร? ป้องกันอย่างไร? มาดูกัน

สรุปสุดท้าย : ภูมิแพ้ขึ้นตา ชาว Pantip แนะนำต้องรักษา อย่าปล่อยไว้

ภูมิแพ้ ขึ้น ตา Pantip

เมื่อเริ่มเป็นอาการภูมิแพ้ขึ้นที่ตาหรือมีอาการคันรอบดวงตาหรือที่ดวงตา เมื่อมีอาการแบบนี้ไม่ควรปล่อยปละละเลย ควรทำการรักษาและเข้ารับการรักษาตั้งแต่แรกๆ เพื่อที่จะไม่ทำให้เกิดเป็นอาการเรื้อรัง และหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจจะทำให้ ดวงตาของคุณแพ้ได้ง่าย ทะนุถนอมดวงตาของตัวเองโดยการใช้แว่นกรองแสง ป้องกันฝุ่นป้องกันลม และถ้ามีอาการภูมิแพ้ขึ้นตาก็สามารถทำตามวิธีชาว Pantip ได้แนะนำไว้ข้างต้น การหาหมอเฉพาะทางก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยในการรักษาอาการนี้ให้หายได้

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category