ชาว Pantip แนะนำเงินว่างงานเข้ากี่โมงปี 2022 ทำอย่างไร?ถึงจะรู้

ชาว Pantip แนะนำเงินว่างงานเข้ากี่โมงปี 2022 ทำอย่างไร?ถึงจะรู้

ชาว Pantipอยากถามเงินว่างงานเข้ากี่โมง ทำไมอยากรู้

เงิน ว่างงาน เข้า กี่ โมง Pantip
ภาพจาก https://www.khaosod.co.th/wpapp/uploads/2020/03/25-%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A1-%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%87%E0%B8%B4%E0%B8%99.jpg

บางคนอาจจะไม่รู้หรือเพิ่งรู้มาก่อนว่า ตอนที่ทำงานกับบริษัท เราจ่ายค่าประกันสังคมทุกเดือน เมื่อใจครบหนึ่งปีแล้วเราจะได้รับเงินชดเชยในกรณีที่เราว่างงานด้วย ถ้าเราออกจากงาน เราก็จะได้รับเงินชดเชยจากประกันสังคม แต่เงินนั้นจะไม่ได้รับ โดยอัตโนมัติเราต้องลงมือทำอะไรบางอย่างด้วย ซึ่งชาว Pantip อยากจะมาแนะนำว่าต้องทำอย่างไรเพื่อจะได้รับเงินชดเชยดังกล่าว จะได้ไม่เสียสิทธิหรือผลประโยชน์ที่จะได้รับในช่วงที่ว่างงานอยู่ ตามมาอ่านกันเลย

ชาว Pantip แนะนำ ขอคืนภาษี ความรู้พื้นฐานที่ต้องรู้ ปี2022

ชาว Pantip อยากบอกเงินว่างงานเข้ากี่โมง ต้องลงมือทำอะไรก่อน?

เงิน ว่างงาน เข้า กี่ โมง Pantip
ภาพจาก https://www.thairath.co.th/media/dFQROr7oWzulq5FZUEra6CiLj25BhYWkwjIXBo3wTtySaqAcsp5Rg71OliRMqhqsbm1.jpg

1. เริ่มแรกคุณต้องไปยื่นเรื่องที่สำนักงานเกี่ยวกับประกันการว่างงานในเขตพื้นที่ เค้าก็รับเรื่องเรา แล้วให้เอกสารเรามากรอกแล้วไปยื่นตามกำหนดทุกเดือน เช่น ลาออกมีสิทธิ์ได้ 3 เดือน
2. สิ่งสำคัญเลยคือเราต้องกรอกว่าเราไปสมัครงานที่ไหนมาบ้าง ถ้าเราบอกว่าเราจะไม่สมัครงานแล้ว ไม่รู้ว่าจะได้เงินหรือเปล่านะ
3. เพราะประสบการณ์ส่วนตัวคือเคยเขียนไปน้อย ตามความเป็นจริง ปรากฎว่าเงินที่ได้ก็น้อย ไม่ครบตามจำนวนที่ระบุไว้เป็นขั้นต่ำในกฎหมาย อึ้งกิมกี่กันเลย พอใส่มากถึงจะได้มาก ซึ่งมันเป็นเรื่องที่จริง ๆ อิตอนเก็บเงินเก็บอย่างง่ายอย่างไวไม่มีเงื่อนไข
4. แต่ตอนจะจ่าย มีเงื่อนไขเพียบ แล้วเหมือนขึ้นอยู่กับวิจารณญาร ของเจ้าหน้าที่แค่คนเดียว
ถ้าอย่างนั้นทำไมไม่ให้เป็นการสมัครใจล่ะ ว่าใครจะประกันการว่างงานบ้าง
5. คือถ้าคุณไม่ยื่นว่าคุณไปสมัครงานที่นั่นที่นี่ หรือเขียนไปน้อยตามจริง เช่น เดือนนี้คุณสมัครที่สนใจแค่สองสามที่
6. เค้าจะเอามาคิดเหมือนว่าคุณไม่ใส่ใจที่จะหางาน แล้วก็จะไม่ให้เงินคุณตามยอดที่คุณควรจะได้ที่ระบุไว้ในกฎหมาย เช่น 5 พัน หรือ 7 พันห้า แต่คุณอาจจะได้แค่สองพันสามพัน ถ้าคุณเขียนว่าไปสมัครงานน้อยที่ เพราะฉะนั้นจำไว้ว่าต้องใส่เข้าไปเยอะ ๆ เข้าไป ระบบมันเป็นแบบนี้
คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไปขึ้นทะเบียนว่างงานที่สำนักงานจัดหางาน (สะดวกที่ไหนไปที่นั้น) ภายใน 30 วัน นำบัตรประชาชน สมุดบัญชีเงินฝาก เพื่อโอนเงินเข้า หากขึ้นทะเบียนเกิน 30 วัน เงินชดเชยก็จะลดลงค่ะ เจ้าหน้าที่จะนัดให้มารายงานตัว 3 ครั้ง เงินจะโอนเข้าบัญชีภายใน 7 วัน หลังจากวันรายงานตัว ทุกครั้งจะต้องกรอกข้อมูลเกี่ยวกับ เรื่องการหางานในช่วงที่ไม่มีงานทำ ของเราทุกครั้งกรอกว่า ไม่ได้สมัครงานที่ไหน ประกอบอาชีพอิสระแล้ว ก็ได้เงินชดเชยครบนะ แต่ละเดือนจะได้ไม่เท่ากัน แต่สรุป 3 เดือน ได้มา 15,000 ตามที่กฎหมายกำหนด เจ้าหน้าที่ที่เราติดต่อด้วยดีค่ะ แนะนำ และอธิบาย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อยากบอกเงินว่างงานเข้ากี่โมง วิธีคำนวณเงินชดเชย

เงิน ว่างงาน เข้า กี่ โมง Pantip
ภาพจาก https://s.isanook.com/mn/0/rp/r/w728/ya0xa0m1w0/aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvMTcyLzg2MDg5Mi9sb3cuanBn.jpg

ยกตัวอย่างแค่เคส ลาออกละกัน
ประกันสังคมจะจ่ายให้ 30%  ถ้าเงินเดือน 15,000 หรือมากกว่าก็จะได้เรทสูสุดที่ 15,000
30% ของเงินเดือนเป็นเวลา 90 วันก็จะได้ 4500 บาท *3  เดือน คือ 13,500 บาท ทีนี้บางคนอาจงง ทำไมไปรับไม่ได้ 4500 บาทละ คือจริงเค้าคิดให้เราเป็นวันครับไม่ได้คิดเป็นเดือน คือตกวันละ 4500/30 วันละ 150 บาท
ถ้าออกงานสิ้นเดือนพอดี  เค้าจะเริ่มนับ 7 วันหลังออกจากงาน ถ้าสมมุติครั้งแรกคุณไปขอรับเงินวันที่ 27 เค้าจะนับเป็น 21 วัน รับเงินครั้งแรกจะได้ 21 * 150 จะได้ 3,150 บาท
ครั้งที่ 2 ถ้าไปรับวันที่ 30 ก็คิดเป็น 33 วัน คุณจะได้เงิน 33 *150 บาท ซึ่งถ้ารอออกเองคุณจะไปรับเงินได้ 3 ครั้ง ได้เงินสูงสุดคือ 90 วันเพราะงั้นคำนวณวันไปรับเงินให้ดีให้ได้ครับ 90 วันครับ ก็จะได้เงินรวมครบ 13,500 บาท

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อยากบอกเงินว่างงานเข้ากี่โมง จะได้รับเงินเมื่อไรจากวันที่แจ้ง

เงิน ว่างงาน เข้า กี่ โมง Pantip
ภาพจาก https://www.thairath.co.th/media/dFQROr7oWzulq5FZUEsOBj8ztXygF6I3ouOMVSVPGsiRcckftYF5IRLgPkqjXMEvc2M.jpg

ได้รับเงิน5-7วันหลังวันนัดรายงานตัวจริง การคำนวณเงินเค้าจะดู15เดือนย้อนหลังคะดูฐานสูงสุด3เดือนมาถัวเฉลี่ย ลาออกเองใช้ฐานค่าจ่ายนำส่งเงินสมทบ×30%และก็มาหาร30วันคะและก็×ด้วยจำนวนวันที่มีสิทธิถ้าไม่เคยใช้สิทธิมาก่อนในปีนี้ก็คูณ90วันคะ แต่เงินแต่ละรอบจะไม่เท่ากันนะขึ้นอยู่กับว่ามีระยะห่างกันกี่วัน

รับเงินช้าสุด 15 วันทำการนะคับ (ไม่นับเสาร์ อาทิตย์ วันหยุดนักขัต

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ได้อยู่นะ  ไปที่ประกันสังคมแจ้งว่างงาน กรอกรายละเอียดให้เรียบและให้หน้าบัญชีธนาคาร พร้อมรายงานตัวผ่านเน็ตในวันเดียวกันคือวันที่ 14 มิถุนายน 61 แล้วก็รอ เช็คในระบบได้เลย   พอในระรบแจ้งให้รายงานตัวผ่านเน็ตวันที่ 6-12 ก.ค.61 เรากดรายงานตัวไปวันที่ 6 ก.ค61 ได้รับเงินวันที่ 10 ก.ค.61 รอรอบที่ 2 อยู่ พึงรายงานตัวผ่านเน็ตไป วันที่ 4 ส.ค.61

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เรารายงานตัวทางออนไลน์เป็นครั้งที่2แล้วค่ะ ครั้งนี้เจ้าหน้าที่บอกว่า สามารถรายงานตัวก่อนวันนัดได้2-3วันค่ะ และการรายงานตัวครั้งแรกเงินจะเข้าหลังจากรายงานตัวประมาณ10วันค่ะ ส่วนครั้งที่2และ3ประมาณ5วันค่ะ อย่ารายงานตัวก่อนวันนัดห่างกันหลายวันเกินน่ะค่ะ เดี๋ยวเงินที่รายงานตัวเดือนนี้จะไม่ได้ค่ะ มันจะไปทบกับเดือนหน้าแทนค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

[ชาว Pantip แนะนำ] ประกันสังคมคืออะไร!? มีไว้ดีหรือเปล่า!? [อัปเดต 2022]

ชาว Pantip อยากบอกเงินว่างงานเข้ากี่โมง กับปัญหาที่เกิดขึ้น

เงิน ว่างงาน เข้า กี่ โมง Pantip
ภาพจาก https://www.siamtopic.com/news/img_1/6/2202232hqpd.jpg

เป็นความจริงที่เลวร้าย คนจ่ายประกันสังคม โดนบังคับจ่าย ทั้งนายจ้างและลูกจ้าง จ่ายช้าโดนดอกอีก แต่เวลาจะเคลม รัฐกลับจ่ายช้า ไม่มีดอกให้ มันเหมือนการอมเงินเอาไปหมุนก่อน ซึ่งไม่น่าจะเป็นแบบนั้น คนทำงาน จะออกจากงาน หรือมีปัญหา ก้ต้องใช้เงิน แต่เบิกทีเงื่อนไขมากมาย(ตอนจะเอาตังเค้าไม่เห็นจะเงื่อนไขเยอะ)
มีโทรไปถามเรื่อง ประกัน 39 สำหรับคนที่ออกจากงานหรือเชิญออก เงิน 5000 อาจไม่ได้ เพราะ ประกันสังคมบอก อยู่ในความดูแล แต่…ต้องไปดูด้วยอีก 1 2 34 5 สรุปคือ จะเอาเงินจากประกันสังคม ไม่ง่าย จ่ายยาก จ่ายช้า รอไป พวกไม่อยู่ในเงื่อนไข ก็โดนดีจาก เงินเยียวยา พอไปเจอกับคำว่า เคยอยู่ประกันสังคมกลับโดนดีดออกซะงั้น ตกลงจะไม่ให้เงินสักทางเลยว่างั้น
บางทีก็ งง นะ คนจ่ายภาษี จ่ายประกันสังคม กลายเป็นคนชั้นต่ำกว่า เกษตรกร ขับมอไซค์ คือ ลำบากไม่ต่างกันหรอก แต่ที่แน่ๆ กลุ่มที่จ่ายประกันสังคม โดนหักเงินตัวเองไปแท้ๆ แต่กลุ่มอื่น อาจไม่เสียภาษี ไม่จ่ายไรเลยสักบาท เงินตัวเองก็ไม่เคยโดนหัก
สรุป โดนหักเงินฟรีๆ ถึงคราวจะเบิก  ตั้งเงือนไข 108 ไม่ให้เบิก ต้องไปที่โน้นที่นั่นก่อน ไปทำเรื่องเอกสาร ที่กรมแรงงาน ที่นั้นที่นี่ก่อน ตอนประกันสังคม เอาเงิน ไม่ไปเอาจากกรมแรงงาน หรือเงือนไขซับซ้อนบ้างน้อ
บางทีก็ งง ว่า ราชการจะมีทุนการศึกษให้เรียนสูงๆทำไม ในเมื่อองค์กรมันได้แค่นี้ สุดท้าย จ้างข้างนอกทำหมด 4.0ทุกวันนี้ยังไดโนเสาร์ต่อไป ยกเว้นระบบ สรรพากร หรือจับผิดประชาชน ไปที่ประกันสังคม ระบบล่มบ้าง ระบบไม่ link กับหน่วยงานบ้าง
รัฐประกาศลด เงินสมทบ แต่หน้าเวปยังไม่ปรับ เผื่อใครอยากใจดีจ่ายเต็มก่อนก็ดีไป แปลกดี

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ผมรายงานตัววันที่ 16 พฤษภาคม ได้เงินเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ถือว่าช้ากว่าเดิมนะ เมื่อปี 59 ผมเคยลงทะเบียนแล้วได้เงินเร็วกว่านี้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ผมรายงานตัวเมื่อ 3 มิถุนายน 63 จนถึงวันนี้วันที่ 27 มิถุนายน 63 จะครบรอบรายงานตัวรอบสองแล้ว ปรากฏว่าเงินก็ยังไม่ได้เลย นี่คิดว่าเดี๋ยววันจันทร์จะไปถามที่สำนักงานให้รู้เรื่องว่ามันเป็นไงถึงไม่ได้ติดที่อะไรผิดพลาดหรือป่าว

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุป จะรูได้อย่างไรว่าเงินว่างงานเข้ากี่โมงไว้ว่า

เงิน ว่างงาน เข้า กี่ โมง Pantip
ภาพจาก https://www.siamtopic.com/news/img_1/6/220223e1btf.jpg

เป็นอย่างไรกันบ้างพอจะเข้าใจความรู้สึกสำหรับคนที่ได้รับเงินเครมชดเชยช่วงว่างงานแล้วหรือยัง ชาว Pantip ออกมาพูดกันหลายคนเลยว่าตอนที่จ่ายเงินประกันสังคม ก็ถูกหักทุกสิ้นเดือน ตรงเวลาเป๊ะ แต่พอตอนที่จะทำการเครม ประกันสังคมช่วงว่างงาน กลับมีปัญหามากมายว่าได้เงินไม่ตรงตามระยะเวลาที่บอกไว้ ชาว Pantip จึงยากจะสรุป ความรู้สึกที่มีต่อกันสังคมตอนที่จ่ายเงินว่างงาน ไว้เลยว่า

1. ยังเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกไม่รู้ว่าจะได้รับเงินว่างงานเข้ากี่โมง จะเข้าวันไหน เพราะบางคนก็ได้ล่าช้า

2. ก็ต้องอดทนกันต่อไปกับระบบแบบนี้ ถ้าใครที่ลืมหรือว่าไม่รู้หลังจากว่างงานแล้วไปแจ้งก็จะเสียสิทธิ์

3. น่าจะมีการให้เงินชดเชยอัตโนมัติหลังจากว่างงานเลย เหมือนกับที่หักเงินเราอัตโนมัติตอนสิ้นเดือน

4. มีความคิดที่ดีที่ให้เงินชดเชยตอนว่างงาน แต่ก็ทำให้รู้สึกเครียดเหมือนกันที่ต้องรอคอยหรือติดตามเงินที่จะได้รับ 

ชาว Pantip แนะนำเช็คสิทธิประกันสังคมด้วยเลขบัตรประชาชนปี 2022

ชาว Pantip บอกเงินว่างงานเข้ากี่โมง ต้องรอหน่อยยังไงก็เข้า

เงิน ว่างงาน เข้า กี่ โมง Pantip
ภาพจาก https://thaihitz.com/wp-content/uploads/2020/05/2020-05-25_19-38-40-1024×602.jpg

สำหรับใครที่ว่างงานในช่วงโควิดระบาดแบบนี้ บอกเลยว่าต้องเข้าไปติดต่อที่สำนักงานประกันสังคมเพื่อขอเงินชดเชยในช่วงที่ว่างงาน แต่ถ้าบอกว่าจะได้รับเงินเมื่อไหร่ก็ตอบไม่ได้ เพราะดูเหมือนว่าจะเป็นความลับของแต่ละบุคคลที่ต้องตรวจเช็ค จากหน้าเว็บไซต์เอาเอง และดูเหมือนว่าจะต้องรายงานตัวทุกเดือนด้วย ชาว Pantip ก็เลยแนะนำว่าต้องอดทนรอหน่อยกับระบบการปฏิบัติการแบบนี้ สำหรับใครที่ยังไม่ได้รับเงินชดเชยก็ต้องทำการติดตาม เรื่องราวต่อไปกับประกันสังคม

งานคือเงิน-เงินคืองานLatest articles in the category