ชาว Pantip แนะนำเช็คสิทธิประกันสังคมด้วยเลขบัตรประชาชนปี 2022

ชาว Pantip แนะนำเช็คสิทธิประกันสังคมด้วยเลขบัตรประชาชนปี 2022

ชาว Pantip บอกเช็คสิทธิประกันสังคมด้วยเลขบัตรประชาชนเป็นสิ่งที่ควรทำ

เช็คสิทธิประกันสังคมด้วยเลขบัตรประชาชน Pantip

สิทธิการรักษากับทางโรงพยาบาล เป็นอีกอย่างนึงที่เราจำเป็นต้องตรวจเช็คสถานภาพของตัวเองอยู่เสมอ เพราะเราไม่รู้ว่าเราจะเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเมื่อไหร่ จะเป็นการเตรียมตัวที่เราสามารถทำเองได้ เพราะบางครั้งสภาพการณ์ของแต่ละคนเปลี่ยนไป ทำงานกับบริษัทอยู่ดีๆก็ตกงาน สิทธิการรักษาประกันสังคมก็อาจจะเปลี่ยนไปด้วย ชาว Pantip จึงอยากจะมาแนะนำและบอกให้รู้ว่ามีวิธีการเช็คสิทธิ์ประกันสังคมด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชนได้อย่างไร  มาดูกันเลย

ที่นอนยางพารา ที่นอนคุณภาพที่ชาว Pantip รับรองว่าดีต่อสุขภาพ [ข้อมูลปี2565]

ชาว Pantip แนะนำเช็คสิทธิประกันสังคมด้วยเลขบัตรประชาชนทางเว็บไซต์

เช็คสิทธิประกันสังคมด้วยเลขบัตรประชาชน Pantip

สามารถทำการตรวจสอบสิทธิด้วยตนเองทางเว็บไซต์ ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการกรอกข้อมูลในเว็บไซต์ สปสช.ได้แก่ เลขบัตรประจําตัวประชาชน วันเดือนปีเกิด และระบุตัวอักษรตามที่ปรากฏ  เพียงเท่านี้! คุณก็รู้สิทธิรักษาพยาบาลของตนเองแล้วนะ (กรณีเป็นผู้สูงอายุไม่มีวันเกิดหรือเดือน มีเพียงปี พ.ศ. ให้กรอกแบบนี้ 00/00/2499)  รู้สิทธิ ก่อนไปใช้สิทธิทุกครั้ง เพื่อความรวดเร็ว และถูกต้องของการรับบริการตามสิทธิ  สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เป็นสิทธิของคนไทยตามกฎหมาย
คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ในกรณีที่จะตรวจสอบว่านายจ้างจ่ายประกันสังให้กับลูกจ้างหรือเปล่านั้น ให้ติดต่อกับสำนักงานประกันสังคมที่หมายเลขสายด่วน 1506  โดยตรงครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ก่อนอื่นต้องสมัคร เวปประกันสังคมก่อน www.sso.go.th
พอสมัครเสร็จแล้ว ระบบจะส่ง พาสเวิร์ดที่เขาส่งมาให้ทางอีเมล์  ถ้าหาไม่เจอในอินบ้อก ก็ลองไปส่องหาใน กล่องจดหมายขยะนะครับ
จากนั้นก็กลับไปที่เวบประกันสังคมอีกรอบ แล้วล้อกอิน  แล้วคลิกไปที่ ตรวจสอบข้อมูล ทีนี้ก็เลือกคลิกดูเองเลยว่า จะดูข้อมูลอะไร

อีกวิธีนึง ก็คือ เดินไปที่สำนักงานประกันสังคมของจังหวัดไหนก็ได้  แล้วให้ เจ้าหน้าที่เขาพริ้นท์ให้ดูก็ได้  สะดวกดีเหมือนกัน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

[9 เมนูอาหารเย็น]กินแล้วดีต่อสุขภาพไม่รู้สึกผิดแน่นอน…ชาว Pantip อยากแนะนำ!!

ชาว Pantip แนะนำเช็คสิทธิประกันสังคมด้วยเลขบัตรประชาชน เดี๋ยวจะกลายเป็นไม่มีสิทธิ

เช็คสิทธิประกันสังคมด้วยเลขบัตรประชาชน Pantip

ในกรณีที่เช็คในเว็บไซต์แล้วว่าเราไม่ได้มีสิทธิการรักษาพยาบาลใดๆ เลยโทรไป 1330 สายด่วน สปสช. ที่เปิดบริการ 24 ชม. ตอนเที่ยงคืนกว่าๆ ทันที ก็ได้รับคำตอบจาก call center เป็นอย่างดีและไวไม่ต้องรอสายนาน
แนะนำให้ไปลงทะเบียนขึ้นสิทธิใหม่ เนื่องจากเราเป็นคนต่างจังหวัด เข้าไปอาศัยอยู่หอพักในเขตนนทบุรี ชื่อในสัญญาเช่าเป็นชื่อเราเอง เค้าให้ไปยื่นเรื่องลงทะเบียนใหม่ ตามสาธารณสุข หรืออนามัยประมาณนั้น
โดยต้องนำเอกสารไปด้วย ดังนี้
1. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน
2. สำเนาทะเบียนบ้านที่มีชื่อเรา
3. สำเนาสัญญาเช่า
โดยสามารถระบุโรงพยาบาลต้นสังกัดใหม่ใกล้ที่พัก   หลังยื่นเรื่องเรียบร้อยแล้ว สิทธิเราจะถูกขึ้นทะเบียนอย่างเป็นทางการหลังจากนั้น 15 วัน ต้องลองตรวจสอบอีกที
แต่ที่กล่าวมาข้างต้นเรายังไม่ได้ไปดำเนินการนะคะ กะว่าวันจันทร์นี้จะแล่นล้อฟรีไปอนามัยที่อยู่ใกล้ให้เร็วที่สุด ก็ไม่เท่าไหร่นะ แค่ชะล่าใจมาเกือบ 7 ปี

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

งานงอกละ มีสิทธิ์ประกันสังคม แต่มันดันขึ้นเป็นสิทธิหลักประกันสุขภาพ
ปล. บริษัทเราจ่ายค่าประกันสังคมให้ชัวร์ๆค่ะ เพราะเราเป็นคนนำจ่ายเองกะมือ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ลองทำดูแล้ว  เริ่มจาก ตรวจสอบสิทธิ์เดิม   ปรากฎว่า เป็นสิทธิ์ราชการ แต่ปัจจุบัน  ไม่สามารถยกเลิกสิทธิ์ดังกล่าวได้แล้ว เลยโทรไปสอบถามเจ้าหน้าที่   เจ้าหน้าที่แนะนำให้ส่งเอกสารไปทาง Fax เพื่อดำเนินการยกเลิกสิทธิ์ปัจจุบัน แล้ว หลังจากนั้น  หลังจาก จนท. ยกเลิกสิทธิ์ให้แล้ว เราสามารถเอาเอกสารไปยื่นที่ สนง.เขตในพื้นที่ที่เราอยู่ เพื่อขอใช้สิทธิ์ใหม่
เจ้าหน้าที่ ให้คำแนะนำดีมาก เข้าใจง่าย
ที่สำคัญ โทรติดง่ายมาก   จนท. พูดจาไพเราะ  เต็มใจให้คำแนะนำ พร้อมกับบอกขั้นตอนอย่างละเอียด พร้อมให้เบอร์โทร. สถานที่ที่เราต้องไปติดต่อลงทะเบียนที่เราสะดวก เพื่อให้โทรสอบถามกับเจ้าหน้าที่  ล่วงหน้า เผื่อ จนท. ไม่ว่าง เนื่องจาก สถานที่ลงทะเบียน มีจนท.ประจำเพียงเขตละ 1 คน
ลองทำดูครับ บริการถือว่า ประทับใจเลยทีเดียว  ที่สำคัญ เป็น Call Center ที่โทรติดง่ายมาก ๆ  และมี จนท.รับสายทันทีที่โทรติดต่อ ทั้งๆ ที่เป็นนอกเวลาราชการ (ผมโทรไปสอบถาเวลาประมาณ 19.00 น.)

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

“สิทธิการรักษาถ้ามีสิทธิอื่นอยู่ อาทิ ราชการหรือประกันสังคม ต้องไปทำเรื่องขอยกเลิกสิทธิก่อนแล้วค่อยขึ้นทะเบียนสิทธิหลักประกันสุขภาพใหม่ สิทธิจะไม่ตีกลับให้ แต่กลายเป็นสิทธิว่าง  ปกติสิทธิประกันสังคมจะยังมีอายุ 6 เดือนหลังจากลาออก พอพ้น 6 เดือนที่ว่าไป ค่อยไปขึ้นสิทธิใหม่ก็ได้ ไม่ต้องไปทำเรื่องยกเลิก”
สำหรับเราไปติดต่อที่อนามัยใกล้ที่พัก ปรากฏว่าเป็นสถานพยาบาลที่รองรับพื้นที่ที่เราอาศัยอยู่ปัจจุบันพอดี โดยขึ้นตรงกับ รพ.พระนั่งเกล้า ถ้านอกเหนือเขตรับผิดชอบ รู้สึกจะต้องไปหาที่อื่นที่รองรับใหม่นะคะ ถ้าขึ้นสิทธิที่นี่ เราสามารถวิ่งตรงไปรักษาที่รพ. ได้เลย ไม่ต้องเข้ารักษาที่สถานพยาบาลปฐมภูมิหรือขอให้มีใบส่งตัวไปรพ. ก็ได้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำเช็คสิทธิประกันสังคมด้วยเลขบัตรประชาชน มีอีก 4 ช่องทางดังนี้

เช็คสิทธิประกันสังคมด้วยเลขบัตรประชาชน Pantip

 

1. ไปติดต่อด้วยตนเองได้ที่สำนักงานเขต กทม. (19 เขต)/ สปสช. เขตพื้นที่ 1-13 / โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล/ โรงพยาบาลของรัฐ
2. โทรสายด่วน สปสช. 1330 กด 2 ตามด้วยหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลัก และเครื่องหมาย #
3.  Application “สปสช.” สามารถดาวน์โหลดฟรี ได้ทั้งระบบ Andriod และ IOS
4. LINE Official Account สปสช. – แอดเป็นเพื่อนง่าย ๆ พิมพ์ค้นหา Line ID @nhso

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุปเช็คสิทธิประกันสังคมด้วยเลขบัตรประชาชนทำได้ที่ไหนบ้าง?

เช็คสิทธิประกันสังคมด้วยเลขบัตรประชาชน Pantip

 

สิทธิประกันสังคมช่วยให้เราสามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลเมื่อเจ็บป่วย หรือเกิดอุบัติเหตุ กับโรงพยาบาล ทั้งค่ารักษาพยาบาลและเงินชดเชย เป็นสิทธิประโยชน์ที่เราควรจะ ตรวจเช็คอยู่สม่ำเสมอ เพราะอุบัติเหตุหรือเวลาที่เราเจ็บป่วยมักจะไม่คาดคิด เพื่อจะทำให้เราสะดวกในการเช็คสิทธิ์ประกันสังคม ชาว Pantip จึงรวบรวมวิธีการเช็คประกันสังคมด้วยบัตรประชาชนไว้ว่า

1. ให้ติดต่อกับสำนักงานประกันสังคมที่หมายเลขสายด่วน 1506  โดยตรง ทำให้ทราบผลได้รวดเร็ว

2. เวปประกันสังคม www.sso.go.th อยู่ที่ไหนก็สามารถ ทำได้ด้วยตัวเอง

3. โทรไป 1330 สายด่วน สปสช. โทรเช็คสิทธิ์รักษาพยาบาล

4. สำนักงานประกันสังคมในเขตพื้นที่ใกล้บ้าน

[5 ผัก-ผลไม้] ประโยชน์เน้น ๆ เพื่อสุขภาพ สำหรับทำน้ำปั่นสูตรชาว Pantip โดยเฉพาะ

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip แนะนำเช็คสิทธิประกันสังคมด้วยเลขบัตรประชาชนทำได้และมีทางอื่นด้วย

เช็คสิทธิประกันสังคมด้วยเลขบัตรประชาชน Pantip

เข้าใจว่าการอยากจะเช็ค สิทธิประโยชน์ในการรักษาพยาบาลของประกันสังคม จะช่วยให้เราอุ่นใจเมื่อต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล และต้องการตรวจสอบด้วยว่านายจ้างก็ทำประกันสังคมให้กับเราจริงไหม เพื่อแก้ความสงสัยดังกล่าวก็สามารถตรวจสอบได้ด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชนของเรา และยังมีช่องทางอื่นที่ที่ได้สรุปมาให้ฟังที่ยังเช็คได้ด้วยตัวเอง ชาว Pantip หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ทำงานทั้งในระบบ และธุรกิจส่วนตัวด้วย

การงาน-อาชีพLatest articles in the category