เรียนภาษาจีน เรียนเองหรือต้องไปเรียนที่จีนดีชาว Pantip มีคำตอบ ปี2022

เรียนภาษาจีน เรียนเองหรือต้องไปเรียนที่จีนดีชาว Pantip มีคำตอบ ปี2022

ทำไมต้องเรียนภาษาจีน ชาว Pantip บอกว่า

เรียน ภาษา จีน Pantip

เนื่องจากประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก และมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาในประเทศไทย ทั้งการทำงานและธุรกิจก็เกี่ยวข้องกับคนจีนแล้ว เพื่อที่จะสามารถทำงานกับคนจีนได้อย่างเต็มที่การเรียนภาษาจีนก็เป็นเรื่องสำคัญ บางคนเลือกที่จะเรียนภาษาจีนจากในประเทศจีนเองต้องเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไป แต่บางคนเลือกที่จะเรียนภาษาจีนด้วยตัวเองที่บ้าน ชาว Pantip จึงอยากจะมาแนะนำว่าแบบไหนที่เหมาะกับตัวเรา ตามมาอ่านกันเลย

ชาว Pantip รวบรวมแหล่งแปลภาษาอังกฤษเป็นไทยปี 2022 มีอะไรบ้าง?

ชาว Pantip เล่าประสบการณ์ เรียนภาษาจีนที่จีนเรื่องหลักสูตร

เรียน ภาษา จีน Pantip

1. มีหลายคนที่พอได้มาเรียนจริงๆ แล้ว  ต้องรู้สึกผิดหวังกับหลักสูตรภาษาจีนของมหาวิทยาลัย  เราเองก็เป็นหนึ่งในนั้น ตอนแรกเราคิดว่าหลักสูตรเรียนภาษาจีน 1 ปี จะได้เรียนตั้งแต่ระดับต้นไปจนถึงระดับสูง  เรียนไล่ระดับไปเรื่อยๆ  แต่พอเราได้ไปเรียนจริงๆ  กลับต้องเลือกเรียนแค่ระดับใดระดับหนึ่งในหนึ่งเทอมเท่านั้น นั่นหมายความว่าเราจะไม่ได้อะไรเลย  ถ้าเราไม่เรียนในระดับที่สูงกว่าระดับความรู้เดิมของเรา  แต่ว่าขณะเดียวกันถ้าเรียนสูงเกินไปก็ยากที่จะเข้าใจคำศัพท์ ไวยากรณ์ การฟัง การอ่านที่ยากขึ้นตาม ซึ่งหลักสูตรของมหาวิทยาลัยที่เราเรียนมีถึง 6 ระดับด้วยกัน

คนที่มาเรียนภาษาจีนพร้อมเราก็คิดว่าการเรียนแบบนี้ไม่ดีเหมือนกัน  เพราะเค้ามีความรู้พื้นฐานภาษาจีนน้อยมาก จึงอยากเรียนแบบไล่ระดับความยากง่ายเหมือนกัน  1 ปีเรียนได้แค่ 2 ระดับแบบนี้คุ้มไหม  อนึ่งแต่ละมหาวิทยาลัยมีหลักสูตรการเรียนการสอนแตกต่างกัน  ทางที่ดีควรเมลถามมหาวิทยาลัยก่อนว่ามีหลักสูตรยังไง  เรียนแบบไหน  ไม่อย่างนั้นจะเสียทั้งเงินและเวลาเหมือนเรา

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip เล่าประสบการณ์ เรียนภาษาจีนที่จีนเรื่อง ความเป็นอยู่

เรียน ภาษา จีน Pantip

1. เรื่องอาหาร  เชื่อว่ากินอาหารจีนกันได้ไม่นานก็จะรู้สึกคิดถึงอาหารไทย  ถ้าใครคิดจะทำอาหาร  อย่างแรกที่เราต้องเอาไปด้วยเลยก็คือ น้ำปลา  เมืองที่เราอยู่ไม่มีน้ำปลาไทยแท้ๆขายเลย  จะมีก็แต่น้ำปลา(เขียนเป็นภาษาไทย)จากลาวเพื่อนบ้านของเรานี่เอง  รสชาติก็ เหมือนน้ำเปล่าผสมอะไรที่เค็มๆเฉยๆ  ไม่มีความเป็นน้ำปลาแท้เลย  อย่างที่สองคือ มะนาว   จะแบบผงหรือแบบน้ำก็ได้  ส่วนตัวแนะนำแบบผงมากกว่า  เพราะไม่เปลืองน้ำหนักกระเป๋า  เก็บง่าย  ซองหนึ่งใช้ได้หลายครั้ง  และอย่างสุดท้ายก็คือ ผงเครื่องปรุงอาหารต่างๆ เช่น ผงลาบ ผงผัดกะเพรา ผงต้มยำ เป็นต้น
ส่วนใครที่คิดว่าเมืองจีนไม่มีพริกหรอก เพราะคนจีนไม่กินเผ็ด  เป็นความคิดที่ผิด คนจีนก็กินเผ็ดเหมือนกัน  แต่เป็นแบบหม่าล่าคือ รสเผ็ดชา   เพื่อนคนจีนเคยบอกว่า 越麻越辣  รสเผ็ดของที่นี่จึงต้องทั้งเผ็ดทั้งชาถึงจะอร่อย  แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีพริกชี้ฟ้าขายนะ  ร้านค้าที่นี่มีทั้งแบบเม็ดและแบบผงเลย  ฉะนั้นใครที่กินเผ็ด ไม่ต้องกลัวว่ามาจีนจะไม่ได้กินอีกแล้ว

2. เสื้อผ้า       เมืองจีนมีตั้ง 4 ฤดู  จะเอาอะไรไปบ้างดี เสื้อกันหนาว ชุดเดรส กางเกงยีนส์ ชุดว่ายน้ำ เสื้อคลุม หมวกไหมพรม ถุงเท้า และเสื้อผ้าอื่นๆ อีกเป็นภูเขา  ถ้าจะเยอะขนาดนี้ ระวังน้ำหนักกระเป๋าเกิน แล้วเราจะผลาญแบกไม่ไหวเอานะ  แนะนำว่าไปซื้อที่ประเทศจีนเอาก็ได้ค่ะ  เพราะที่นั่นมีแฟชั่นเสื้อผ้าหลากหลายและเลิศสุดๆ  จะได้มีพื้นที่เหลือไว้เก็บของอย่างอื่นด้วย  ราคาก็อาจจะแพงกว่าไทยหน่อยตามอัตราแลกเปลี่ยน  แต่ว่าถ้าซื้อพวกเสื้อกันหนาว คุณภาพและการรักษาความอบอุ่นจะดีกว่า  นอกจากนี้ยังมีให้เลือกหลายแบบกว่าด้วย  หาซื้อได้ตามห้าง ศูนย์การค้า ร้านค้าแถวที่พัก หรือจะบนเว็บไซต์ เช่น TaoBao Tmall ก็ได้   ถ้าจะซื้อของบนเว็บไซต์ ต้องมีเบอร์โทรศัพท์จีนกับสมุดบัญชีที่เปิดในจีนด้วย  การจัดส่งเร็วมากๆ  คุณภาพสินค้าก็…ตาดีได้ตาร้ายเสีย  และระวังของปลอมด้วย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip เล่าประสบการณ์ เรียนภาษาจีนที่จีนเรื่อง วัฒนธรรมที่ต้องปรับตัว

เรียน ภาษา จีน Pantip

1. เราจะมาพูดเรื่องส้วม ส้วมกัน  เป็นสิ่งหนึ่งที่หลายคนต้องจำได้ไม่ลืมแน่นอน ถ้าได้ไปเที่ยวเมืองจีน เรายังจำตอนที่เราไปเที่ยวเมื่อสิบปีก่อนได้ ส้วมจีนจะเป็นแบบนั่งยอง และคนจีนมีนิสัยขับถ่ายแล้วไม่ราด อี๋!  แต่ในปัจจุบันคนจีนก็เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการเข้าห้องน้ำไปมาก ขับถ่ายกดน้ำ รักษาความสะอาดของห้องน้ำมากขึ้น  ยกเว้นไปตามสถานที่ที่มีคนแออัด พอเข้าไปในห้องน้ำแล้ว จะเจอสภาพอารยธรรมที่สุมกองกันหลากสีสัน แปะป่ายตามขอบส้วมบางก็มี

2. ที่ทุกคนต้องทำใจกันเลยก็คือ ขากน้ำลาย  ขากทุกที่ค่ะ ที่ไหนมีพื้นคนจีนขากได้หมด แม้แต่ในรถเมล์ก็ขาก  ยกเว้นที่ห้างสรรพสินค้า  อย่าเดินเพลินจนลืมดูพื้นนะค่ะ ไม่งั้นอาจเหยียบกับดักของใครสักคนเข้าก็ได้

3. คนจีนชอบพูดจาเสียงดัง  อันนี้เรื่องจริง เราว่าส่วนหนึ่งน่าจะมาจากวิธีการออกเสียงภาษาจีนด้วยแหละค่ะ อย่างตอนเราท่องศัพท์ด้วยน้ำเสียงปกติก็โดนพี่สาวบอกว่าพูดเสียงดังเลย  พฤติกรรมที่คนจีนชอบพูดเสียงดังใส่กันจะเป็นการพูดคุยกันอย่างสนุกสนานซะมากกว่า  ก็คล้ายๆ กับเวลาเราไปเดินตลาดที่ไทย แม่ค้าพ่อค้าก็จะพูดคุยกันเสียงดังอยู่แล้ว ซึ่งช่วยเรียกความสนใจของลูกค้าด้วย

4. ก็เรื่องเศษซากอาหารที่วางอยู่บนโต๊ะ  คนจีนจะชอบทิ้งเศษกระดูกหรือสิ่งที่ไม่กินไว้บนโต๊ะ แล้วให้คนทำความสะอาดมาจัดการ เราเองก็ไม่เข้าใจทำไมเขาถึงแบบนั้น คนไทยเห็นคงจะรู้สึกว่าไม่มีมารยาทเลย  ถึงยังไงเสียมันก็เป็นวัฒนธรรมของเขาค่ะ เราทำอะไรไม่ได้อยู่ดี  จะทำได้อย่างเดียวก็คือ ‘ทำใจ’ ค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เคยตกรถไฟที่เมืองนานจิงจะไป อู๋ซีค่ะ กะเวลาผิดกันและสถานีมันใหญ่มากกก ต้องรอคิวตรวจตั๋วก่อนที่จะได้เข้าไปข้างในด้วย
ผลคือ มาไม่ทัน และยิ่งกว่านั้นคือ มาผิดสถานีจ้าาาา เงิบได้อีก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

คงไม่ใช่ที่ของเราจริงๆ ค่ะ เคยเห็นขากลงสนามบินภูเก็ตหน้าเกทมาแล้ว ขยะแขยงมาก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

1. เรื่องเรียน
ปกติแล้วหนังสือเรียนภาษาจีน 1 เล่มนั้น เนื้อหาภายในมักเรียงจากง่ายไปจนถึงยากอยู่แล้ว แต่หากรู้สึกว่ายังช้าเกินไป หรือคิดว่าไม่เหมาะสมกับตนเอง ก็สามารถแจ้งครูเพื่อขอย้ายห้องได้ครับ
2. เรื่องวีซ่า
หากได้รับหนังสือการตอบรับการเข้าเรียนล่าช้า แล้วไม่สามารถเดินทางไปรายงานตัวทัน สามารถแจ้งครูที่ดูแลตรงส่วนนี้ได้ครับ จะได้ไม่ต้องเสียเงินโดยไม่จำเป็น (ตั๋วเครื่องบินแนะนำว่าได้หนังสือตอบรับการเข้าเรียนก่อนดีกว่า แล้วค่อยซื้อตั๋วครับ)

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

[10 ร้านอาหารจีนอร่อย]ที่ชาว Pantip แนะนำว่า ไม่ควรพลาด!

ชาว Pantip เล่าประสบการณ์ เรียนภาษาจีนด้วยตัวเองต้องเตรียมอะไรบ้าง?

เรียน ภาษา จีน Pantip

ถ้าอยากเรียนด้วยตัวเอง ก็ต้องขยันและลงแรงมากกว่าปกติ
1. เริ่มจากการลงทุนซื้อตำราดีๆมาซักเล่ม หนังสือเล่มเดียวยังไงก็ถูกกว่าการไปเรียนเป็นคอร์สแน่นอน
2. ต่อไปก็เริ่มสึกษาพินอินให้แม่น โดยอ่านจากตำรา และหาฟังตัวอย่างการออกเสียงจากใน youtube ขั้นตอนนี้ต้องตั้งใจจริงๆนะคะเพราะมันเป็นพื้นฐานการออกเสียงภาษาจีนเลย
3. ถ้าแม่นพินอินแล้วต่อไปเวลาเรียนคำศัพท์จะไปได้เร็วขึ้น ไม่ต้องมาเสียเวลากับการอ่านออกเสียงแล้ว
4. พอได้พินอินแล้วต่อไปก็เป็นการเรียนคำศัพท์ต่อ คุณจะต้องทั้งท่องและทั้งคัดอักษรจีนจนกว่าจะจำได้
5. อักษรจีนจะมีลำดับการขีดที่แน่นอนอยู่ เรียนไปได้ซักระยะก็จะจับหลักได้เอง
เพียงแต่คุณต้องเริ่มต้นให้ถูก ซึ่งตรงนี้เราไม่แน่ใจว่าหนังสือเรียนภาษาจีนสมัยนี้มีสอนลำดับการขีดด้วยมั้ย
6. ถ้าไม่มีก็ลำบากหน่อยเพราะคุณต้องหาเรียนเอง แต่ยังไงก็จำเป็นต้องเรียนการเขียนที่ถูกต้องนะคะ เพราะมันสำคัญมาก

ที่แนะนำให้เรียนจากหนังสือเพราะคุณจะได้เรียนแบบเป็นขั้นตอนที่ถูกต้อง และจะได้มีตำราในการอ้างอิงด้วย พวกคอร์สออนไลน์ต่างๆที่สอนฟรีเราก็ไม่แน่ใจเค้าสอนละเอียดแค่ไหนจะสามารถใช้เรียนจริงจังได้รึเปล่า แต่ถ้าเรียนจากตำราแล้วค่อยไปดูคลิปต่างๆเพิ่มเติมจะยิ่งดีมาก สู้ๆนะคะ เราเองก็ไม่ได้มีเงินไปเรียนตามคอร์สต่างๆ เหมือนกัน เราได้เรียนภาษาจีนตอนอยู่มหาลัย
ไปลงเรียนเองเลย ประหยัดมาก แถมความรู้แน่นด้วยเพราะต้องสอบเอาเกรด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

สำหรับภาษาจีน สิ่งที่ชวนมึนสุด ก็ pinyin และการไบ่เสียงวรรณยุกต์นั่นแหะครับ หลายคนที่บ่นว่าภาษาจีน ยาก ยาก ยาก ยาก ก็เพราะโดนตัวนี้เข้าไปนั่นแหละครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เราเริ่มเรียนจากเรียนจากเพลงจีน
ข้อดีคือ จำความหมายได้แม่น เพราะ ชอบเพลงที่ฟัง
ข้อเสีย เสียงวรรณยุกต์ไม่ค่อยถูกต้อง เพราะในเพลงมีการขึ้นเสียงสูง ลงเสียงต่ำ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ถ้าพอจะมีเวลา ผมว่าตัวพื้นฐาน อ่านpinyin ไล่เสียงต่างๆ ไปลงเรียนแบบมีคนสอน มีคนแนะดีกว่าครับ คอยchekให้ว่า ออกเสียงถูกไหม
พอเข้าที่แล้ว พอหลุดจุดนี้ไปได้ เข้าไวยกรณ์ ก็พอจะเรียนเองได้ละครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เรียนภาษาจีน เรียนเองหรือต้องไปเรียนที่จีนดีชาว Pantip ขอสรุปไว้ว่า

เรียน ภาษา จีน Pantip

ได้รับคำตอบไม่ว่าอยากจะเรียนภาษาจีน จากการเรียนเองที่บ้าน หรือจำเป็นต้องไปเรียนที่ประเทศจีน คำตอบน่าจะขึ้นอยู่กับสภาพการณ์ของแต่ละคนมากกว่า และบวกกับนิสัยส่วนตัวด้วย ถ้าเป็นคนที่รู้จักตัวเองจริงๆและมีเป้าหมาย ก็จะสามารถเลือกได้ว่า จะเลือกเรียนด้วยตัวเองหรือต้องไปเรียนถึงต่างประเทศ และจุดประสงค์ของการเรียนก็เป็นคำตอบด้วยเช่นกัน ซึ่งชาว Pantip ได้สรุปมาเป็นข้อข้อดังนี้

คนที่ควรไปเรียนที่ประเทศจีน

1. สถานภาพการเงิน มีเงินที่จะสามารถไปเรียนภาษาจีนที่ต่างประเทศได้ 

2. ต้องการการใช้ชีวิต และประสบกับวิถีชีวิตแบบคนจีนจริง

คนที่ควรเรียนรู้ด้วยตัวเอง

1. เป็นคนมีทุนน้อย ไม่มีเงินมาก แต่มีความมุ่งมั่น และระเบียบวินัย

2. ชื่นชอบภาษาจีน และอยากได้ภาษานี้เพื่อไปใช้ในการทำงาน 

[รีวิว] เรียนภาษาจีนที่ ต้าเหลียน ประเทศจีน มีอะไรที่ชาว Pantip อยากให้รู้ก่อนไปกันบ้าง!?

สรุปสุดท้าย : เรียนภาษาจีน เรียนเองหรือต้องไปเรียนที่จีนดีชาว Pantip ให้เลือกเอง

เรียน ภาษา จีน Pantip

บอกได้เลยว่าขึ้นอยู่กับสถานภาพการเงินของครอบครัวหรือของตัวเองด้วย ถ้ามีเงิน และอยากจะเรียนภาษาจีนแบบจริงจังก็แนะนำเลยว่าให้ไปที่ประเทศจีนดีกว่า เผื่อว่าจะได้ประสบการณ์จากประเทศจีน ได้เจอกับวัฒนธรรม และได้เจอกับความรู้สึกของคนจริงว่าเขารู้สึกอย่างไร จะได้เข้าใจตัวตนจริงๆของพวกเขา ชาว Pantip จึงอยากแนะนำว่า มีทางเลือกให้ได้สองทาง แต่ตัวคุณเองต้องเป็นคนตัดสินใจ

งานคือเงิน-เงินคืองานLatest articles in the category