อยากทำงานฟรีแลนซ์มีอะไรควรรู้บ้าง!? รวมทุกเรื่องห้ามพลาดจากชาว Pantip ในปี [2022]

อยากทำงานฟรีแลนซ์มีอะไรควรรู้บ้าง!? รวมทุกเรื่องห้ามพลาดจากชาว Pantip ในปี [2022]

ใครอยากลองทำงานฟรีแลนซ์ มามุง! มาฟัง! คำแนะนำจากชาว Pantip ทางนี้กันเลย!

งานฟรีแลนซ์ Pantip

เนื่องจากโรคระบาดโควิดในช่วงนี้ทำให้คนหางานได้ยาก บางคนตกงาน บางคนต้องหางานเสริม บางคนเคยได้ยินเกี่ยวกับงานฟรีแลนซ์ เป็นงานแบบไหนและเป็นตัวเลือกที่ดีไหม ชาว Pantip อย่างจังอธิบายบทความเกี่ยวกับงานฟรีแลนซ์ว่าเป็นงานอย่างไร? งานนี้เหมาะสำหรับคนที่ อยากจะทำจริงจังและอยากทำเป็นงานเสริมไหม? ตามมาอ่านกันเลย

หางานผ่านเว็บไซต์ Jobsdb ใช้เวลารอนานไหม!? บทความนี้รวบรวมประสบการณ์ชาว Pantip มาเล่ากัน!

ชาว Pantip ช่วยบอกหน่อย งานฟรีแลนซ์คืออย่างไร?

งานฟรีแลนซ์ Pantip
ภาพจาก https://www.samyan-mitrtown.com/wp-content/uploads/2021/11/%E0%B9%80%E0%B8%87%E0%B8%B4%E0%B8%99-edited-1024×577.jpg

งานฟรีแลนซ์เป็นงานหลากหลาย งานอะไรก็ได้ที่เป็นอาชีพอิสระ ไม่ต้องค่อยมีเจ้านายมาควบคุม ไม่ต้องมีใครมาคอยบังคับ ไม่ต้องมีใครมาคอยกดดัน ก็คือเป็นงานของตัวเองที่ ควบคุมวางแผนคิดและจัดการด้วยตัวเอง เป็นตัวสำหรับคนที่เก็บเงินมีเงินลงทุน หรือออกจากงานประจำแล้วมาทำ ไม่ว่าจะทำทางระบบออนไลน์ หรือเป็นงานที่ลงแรงทำด้วยตัวเองก็ได้

ชาว Pantip ช่วยบอกหน่อย งานฟรีแลนซ์ ทำไมผู้คนถึงอยากทำงานนี้

งานฟรีแลนซ์ Pantip

เพราะว่าสิ่งที่ผู้คนคิดเกี่ยวกับภาพลักษณ์ของงานนี้ก็คือ การทำตามใจตัวเอง  ไม่ต้องมีกฎเกณฑ์มาก แต่มุ่งเน้นไปที่ความประสบความสำเร็จของผลงาน เพราะว่างานจะทำตอนไหนก็ได้ ที่ไหนก็ได้ ใส่ชุดอะไรก็ได้ เลือกทำเฉพาะตอนที่เราอยากทำ อยากไปเที่ยวไหนก่อนแล้วมาทำก็ได้ บรรยากาศสบายๆแบบอยู่บ้าน ไม่ต้องไปเถียงหรือทะเลาะกับเพื่อนร่วมงานคนอื่น ก็ทำงานคนเดียว ไม่ต้องมีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน ไม่ต้องมาคอยประจบประแจงหัวหน้า และเรื่องของรายได้ ก็ขึ้นอยู่กับความขยันเท่านั้น ยิ่งทำเยอะยิ่งได้เยอะ ดีใช่มั้ยล่ะ?

ข้อคิดชาว Pantip กับ งานฟรีแลนซ์ ที่อยากจะบอก

งานฟรีแลนซ์ Pantip
ภาพจาก https://www.scbeic.com/stocks/product/o0x0/md/4l/fbu2md4lke/Cover-01-01.jpg

1. จงทำบัญชี
อาชีพนี้ได้ทะเลาะกับสรรพากรแน่นอน ต้องมีเอกสารชัดเจน บางครั้งที่ผู้จ้างหักภาษีเรา ไม่มีเอกสารให้ ต้องเรียกร้องมาให้ได้ เพราะเงินทุกบาทที่เขาหักไป หากเขาไม่นำส่ง แสดงว่าเงินไม่เข้าประเทศ เข้ากระเป๋าเขาแทน และอาจจะออกจากกระเป๋าเรามากขึ้นอีกในอนาคต
พอทำงานนี้ไปสักพัก รายได้เป็นกอบเป็นกำ ให้เริ่มใช้เครื่องมือทางการเงินมาผ่อนหนักภาษีที่ต้องจ่าย เพราะภาษีเป็นขั้นบันได รับเยอะ จ่ายมากตามสมควรเพื่อนำเงินไปพัฒนาประเทศ

2. จงสะสม Connection
ยิ่งรู้จักคนเยอะยิ่งดี เราไม่มีทางรู้หรอกว่างานจะมาจากใคร สิ่งสำคัญเราเป็นฟรีแลนซ์ก็ต้องเคารพผู้ร่วมงานเหมือนที่เราต้องการให้เขาให้เกียรติเรา ตำแหน่งไหน สำคัญหมด ไม่มีเขา เราก็ทำงานไม่ได้ หรืองานออกมาก็ไม่ดี อย่าเย่อหยิ่ง อย่าคิดว่าจะไม่เจอกันอีก พี่ๆทุกคนมีประสบการณ์และวงการก็ไม่ได้ใหญ่อย่างที่คิด ขอให้อ่อนน้อม ถ่อมตน รับฟังคำติชมและนำมาพัฒนาตัว

3. จงอย่าหยุดพัฒนา
ฟรีแลนซ์แปลว่าไม่มีสัญญาผูกมัด จะจ้างใครก็ได้ ที่คุ้มค่าเงินลงทุนมากกว่า
วันนี้จ้างเรา พรุ่งนี้จ้างอีกคนก็ไม่ผิด
งานบริการของเราต้องคุ้มค่าเงิน เขาจึงอยากจ้างเรา อย่าคิดว่าตัวเองเก่งแล้ว ดีแล้ว เมื่อไหร่ที่งานของเราถูกตัดสินจากราคา วันนั้นคือวันที่เราจะลำบากที่สุด หนึ่งคนทำให้ได้หลายอย่าง หรือทำงานให้ผู้ร่วมงานสบายใจ เขาทำงานง่ายขึ้นเพราะเรา งานดีขึ้นเพราะมีเรา เท่านี้ก็จะมีงานมาเรื่อยๆไม่ขาดสาย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

งานคีย์ข้อมูลช่วยสร้างรายได้จริงหรือเปล่า!? มาฟังความเห็นชาว Pantip กัน! [ข้อมูลปี 2021]

ชาว Pantip ขอสรุป จุดดี-จุดด้อย งานฟรีแลนซ์ แล้วกัน

งานฟรีแลนซ์ Pantip
ภาพจาก https://blog.masii.co.th/wp-content/uploads/2022/01/Downloader.la-61dc04676ac8b-1024×683.jpg

จุดดี

1. ชาว Pantip แนะนำว่างานฟรีแลนซ์ เป็นงานที่ บริหารจัดการตัวเอง อิสระ

2.ชาว Pantip แนะนำว่างานฟรีแลนซ์ เป็นงานที่ไม่ต้องมีเจ้านายมาควบคุมการทำงาน หรือคอยกดดัน

3.ชาว Pantip แนะนำว่างานฟรีแลนซ์ ไม่ต้องมีเพื่อนร่วมงาน มาคอยสร้างปัญหาให้

จุดด้อย

1.ชาว Pantip แนะนำว่างานฟรีแลนซ์ เป็นอาชีพที่ไม่แน่นอน ทั้งรายได้ และงาน

2.ชาว Pantip แนะนำว่างานฟรีแลนซ์ เป็นงานอีกอย่างหนึ่งที่หายาก

โบรกเกอร์เทรด Expertoption เจ้านี้น่าใช้ ใช้งานง่ายหรือเปล่า!? ชาว Pantip มีคำตอบ!

สรุปสุดท้าย :  งานฟรีแลนซ์ ชาว Pantip ให้เป็นงานประจำหรืองานเสริมก็ได้

งานฟรีแลนซ์ Pantip

คุณทำงานฟรีแลนซ์อยู่รึเปล่า คงจะรู้สึกชื่นชอบความเป็นอิสระ แต่ชาว Pantip ก็แนะนำข้อคิดที่อย่าลืมที่จะทำด้วยเมื่อทำงานฟรีแลนซ์ เพื่อเป็นการป้องกันหรือเซฟตัวเอง จากปัญหาที่จะตามมาและเป็นการสร้างความมั่นคงให้กับตัวเองในฐานการเงินด้วย จะได้สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ง่ายๆ และช่วยให้เราสามารถใช้งานฟรีแลนซ์เป็นงานเสริมหรืองานหลักก็ได้เพื่อเลี้ยงดูครอบครัว

 

การงาน-อาชีพLatest articles in the category