อาชีพหมอนวด อาชีพธรรมดา แต่รายได้ไม่ธรรมดาบอกเล่าโดยชาว Pantip[ปี2022]

อาชีพหมอนวด อาชีพธรรมดา แต่รายได้ไม่ธรรมดาบอกเล่าโดยชาว Pantip[ปี2022]

หมอนวดแผนโบราณ ความสามารถที่ไม่ธรรมดา ในความเห็นของชาว Pantip

หมอ นวด Pantip

การนวด ศาสตร์การบำบัดและรักษาโรคแขนงหนึ่ง คนไทยน่าจะคุ้ยเคยเป็นอย่างดีกับการนวด ไม่ว่าจะเป็นนวดไทย นวดน้ำมัน หรือนวดเฉพาะจุดเพื่อผ่อนคลาย ในสังคมที่เร่งรีบทำให้กิจกรรมของผู้คนมักจะเป็นแบบเดิม ๆ ซึ่งมีผลกับเส้นสายในร่างกาย การนวดช่วยได้มาก หลายคนชอบนวดเพื่อผ่อนคลาย หรือนวดเพื่อรักษาโรคก็ได้ด้วย มาดูกันว่าชาว Pantip มีความเห็นยังไงกับอาชีพหมอนวด ซึ่งเป็นอาชีพที่ต้องอาศัยทักษะและความอดทนสูงมาก ไปดูเลย!

ชาว Pantip แนะนำการเซ็นสําเนาถูกต้องปี 2022 เซ็นกันอย่างไร?

ชาวPantip คิดและมีมุมมองยังไงบ้างกับอาชีพ หมอนวด มาดูกัน!

หมอ นวด Pantip

 

นวดเพื่อการรักษาอาการปวดเมื่อย มองว่าปกติค่ะ เพราะชอบไปนวด สบายตัวดี เป็นอาชีพสุจริตอีกอาชีพ แล้วหมอนวดเก่งๆ เขาต้องเรียน ต้องอบรมนะคะกว่ามาจับจุดเราได้ถูกขนาดนี้ คนนวดประจำร้านเดิม ๆ มักมีหมอนวดประจำ แล้วบรรยากาศในร้านนวดแผนไทย ชอบมากนะคะ ทั้งกลิ่นสปา เสียงเพลงบรรเลง คือหลับตลอดที่นวดเลย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไม่ต้องเลิกรายได้ดีมาก มีให้ทิปด้วย  ถ้าเลิก ไปขอทานเขากินก็เจอด่าอยู่ดี ไม่มีใครที่ไม่เจอตำหนิหรอก ถ้าเราทำถูกกฎหมาย อย่าไปสนใจ เดวชีวิตจะพัง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

อาชีพนวดแผนโบราณ ต้องใช้ทั้งความรู้และการฝึกฝน ไม่ใช่ว่าจะเป็นกันได้ง่ายๆ โดยเฉพาะนวดจับเส้น นวดแก้อาการ(พวกที่นวดเก่ง ประสบการณ์สูง คิวแน่น รายได้ดีมาก)  คิดว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าเห็นใจมากที่สุด เพราะคนชอบเอาอาชีพนวดแผนไทยไปเชื่อมโยงกับการขายบริการ  คนที่เป็นมืออาชีพและรักในศาสตร์การนวดมีอยู่จริงและมีเยอะในประเทศเรา แต่คนก็ยังติดภาพลักษณ์ในเชิงลบอยู่ดี

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ในความคิดของเราคือ อาชีพนวด ก็เป็นอาชีพอิสระ ที่สามารถรักษาอาการต่าง ๆ ได้ดีเลยทีเดียว เราว่าดีกว่าการใช้แพทย์แผนปัจจุบันอีกในบางอาการ การนวดก็มีมาตั้งสมัยโบราณแล้วนิ แต่ทำไมบางทีคนส่วนใหญ่ เหมือนจะดูถูกอาชีพนี้จัง คิดว่าหมดนวด คือหมอนาบ ได้ยินคำว่านวดก็เป็นนาบงั้น เราว่าหมอนวด ดี ๆ ที่เค้ารักษาในศักดิ์ศรีของตัวเองก็มีอยู่มากนะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

หมอนวดสำหรับเราเขาช่วยนวดให้เราผ่อนคลายดีมากเช่นนวดเท้าให้หายเมื่อยล้าเมื่อเดินมากๆ สำหรับเราหมอนวดทุกๆคนน่าจะมีใบประกอบอาชีพเช่นการไปเรียนนวด อบรม เข้าคอร์สเรียนรู้วิธีนวดในท่าต่างๆ  แต่หลายๆคนก็นวดดีมากแม้จะไม่เคยไปเรียนที่ไหนมา

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ถ้าเป็นหมอนวดแผนโบราณ เรามองว่าเป็นอาชีพอิสระ  รายได้ดี   อย่างเราไปนวดเท้า2ชั่วโมง  เราก็ให้ทิป200บาท   วันนั้นหมอนวดก็ได้ค่ากับข้าวแล้ว

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ตามความคิดเห็นส่วนตัว หมอนวดก็คืออาชีพที่สุจริตและขอชื่นชมค่ะ เพราะที่ต้องใช้แรงและความอดทน อดกลั้น กับผู้มารับบริการและอะไรอีกมากมาย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ไขข้อสงสัยว่าทำไมแนวโน้มความต้องการหมอนวดมากขึ้นแม้ค่าบริการจะแพง

หมอ นวด pantip

ที่ต่างจังหวัด นับไปเมื่อ 2-3 ปีก่อนแถวบ้าน ถือว่าชุมชนถือว่าขนาดใหญ่มาก ประชากรราว ๆ 2-3 หมื่นคน ไม่เคยมีร้านนวดมาก่อน พวกนวดแผนโบราณ คลายเส้น จับเส้น ต่อมาเริ่มมีร้านเปิด เข้าใจว่าเน้นลูกค้าชาวต่างชาติ ชม.ละ 200 ขึ้นไป ภาพในหัวคือถ้าสำหรับคนไทย คงต้องไปตามวัด นวดทีละ 80-100 ไม่เกินนี้

ปัจจุบันมีร้านนวดเกิดขึ้นมากมาย ราคาลงมาต่ำสุดที่ 150/ชม. ขึ้นไป ร้านจากแรกๆเคยเห็นหรูหรา สไตน์ธรรมชาติ ผ่อนคลายก็กลายเป็นทำห้องกระจก ติดม่าน ติดแอร์ กระจายเปิดแม้กระทั่งตลาดนัดใหญ่ๆ  ส่วนหมอนวด เกิดขึ้นมากมาย ทั้งแบบประจำ กับแบบหมอวิ่งรับงาน สแตนบายรอเรียก เพราะไปหาเรียนตาม ร.ร.สารพัดช่าง หรือพวกฝึกอาชีพ ไม่กี่ชม.

สรุปสุดท้าย สงสัยว่าการนวดเป็นงานที่ต้นทุนต่ำ ค่าใช้จ่ายหลักๆ มีแค่สถานที่ น้ำมัน ผงสมุนไพร อื่นๆ และใช้ฝีมือซึ่งผมมองว่าไม่ได้ยากลำบากเท่ากับการซ่อมมอเตอร์ไซต์แต่ลูกค้าที่ใช้บริการ กลับยอมจ่าย โดยไม่มีบ่นว่าแพง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

อย่างครูสอนพิเศษธรรมดา ชม. 200-300 แต่ใช้ความรู้ ความสามารถสูงมาก มันควรจะได้ค่าตอบแทนที่ดีมากกว่า กลับกลายเป็นการนวดเกือบเท่าหรือมากกว่าแล้ว เอาเป็นว่า ใครอยากมีรายได้เยอะๆ ไม่ต้องจบสูงๆ สำหรับคุณผู้หญิง (ไม่ค่อยเห็นผู้ชายนวด) ไปเรียนนวดกันนะครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ถ้าทำธุรกิจเป็นเจ้าของ จะปวดหัวที่สุดคือหมอหายาก เพราะความต้องการต่างประเทศสูงมากๆ รายได้ก็ดีไป2ปี ก็มีเงินก้อนซื้อบ้านกันได้ละ ส่วนต้นทุน มันก็เยอะนะครับ ต้นทุนแฝงมากมายไหนจะน้ำไฟโทรศัพท์ ค่าซักรีด ค่ามือจ่ายหมอก็ไม่ใช่น้อยๆ ถ้าชม.ละ200 ต่ำก็80-100แล้ว

ถ้าในมุมเป็นคนนวดเองก็หมั้นพัฒนาฝีมือ ถ้าเป็นผู้ชาย แถวตะวันออกกลางก็รับ เพราะเค้าไม่ให้ผู้หญิงนวดผู้ชาย นวดแผนไทยดังมาก ไม่แพ้เรื่องอาหารไทยเลย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

หมอนวดเป็นงานบริการโดยใช้บุคคลเหมือนช่างฝีมือ ต้องมีทักษะและต้นทุนค่าจ้างสูงเหมือนงานช่าง ลูกจ้างรายวันได้เงินเดือนเป็นรายวันเช่นวันละ 300-500 บ./8 ชม. แต่หมอนวดมีรายได้ 100-200บ./ชม. ถ้าร้านอาหารจ้างพนง.สองคน คนละ 400 บ. จะจ่ายค่าจ้างวันละ 800 บ. ต่อลูกค้า อาจมากถึงวันละ 200 คน แต่ถ้าเป็นร้านนวดต้องจ่ายค่าจ้างถึง 200 ชม. (คือ ลูกค้า 200 คน) 200×120 บาท = 24,000 บาท จะบอกว่า อาชีพนวดเป็นค่าใช้จ่ายต้นทุนต่ำไม่ได้ มีค่าไฟ ค่าซักผ้ารีดผ้า น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำมันนวด ค่าฯลฯ สาระพัดจิปาถะ เช่นกัน เปิดมาสิบปี ค่าเช่าร้านเดือนละ 100,000++ ค่าพนง.เดือนละ 400,000-800,000 บาท. นี่ไม่รวมค่าใช้จ่ายที่กล่าวมาและไม่กล่าวมาที่ จะผันตามจำนวนลูกค้า อย่าลืมภาษีอีก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip รวบรวม 6 เรื่องที่ควรคิดถึงก่อนขับ Grab

ชาว Pantip แชร์ประสบการณ์ จบปริญญาแต่เลือกทำงานเป็นหมอนวดแผนไทย

หมอ นวด pantip

เราตกงานอายุเยอะ  มีเพื่อนชวนไปทำงานร้านนวดแผนไทยแถวสีลมด้วย  เราว่าน่าสนใจ  แต่พอเพื่อนๆคนอื่นรู้ก็มีหลายๆคนไม่เห็นด้วย บอกจบปริญญาจะไปทำงานแนวนี้ทำไม  แถมบอกว่าถึงเรานวดจริงไม่ได้ทำไรแอบแฝงคนอื่นๆก็มองเหมารวมไปหมดว่าเราทำพิเศษแบบคนอื่นๆ  สถานที่และงานแนวนี้อย่าไปทำ  แต่เรามองว่าถ้าเราไม่ได้ทำจะสนทำไมกับคำคน  ทำไม่ทำตัวเรารู้ตัวเองดี  อายุเริ่มเยอะถึงจะจบปริญญา เด็กใหม่ๆที่จบมาตกงานกันก็เยอะ  อายุเกิน 35 ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ก็หางานเงินเดือนดียากแล้ว  เราเลยคิดว่าเบื่อทำงานออฟฟิศอยากหันมาขายของแต่เศรษฐกิจแบบนี้คนขายมากกว่าคนซื้อ  พอเพื่อนชวนไปทำร้านนวดก็เลยสนใจ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

พี่สาวแฟนเก่าเรา เป็นอาจารย์สอนที่มหาลัยทั้งสอง  อายุสี่สิบกว่าทั้งสองเริ่มเบื่องานที่ทำลาออก เลยไปเรียนนวด คนหนึ่งไปอเมริกา คนหนึ่งไปออสเตรเลีย ไปทำงานนวดจนมือระบม ไม่กินไม่เที่ยวหาเงินอย่างเดียว ส่งเงินมาให้พี่สาวฝากไว้รอ

เดือนล่ะห้าแสน จนตอนนี้กลับมาแล้วก็กลับบ้านเปิดร้านนวดที่บ้าน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไม่ต้องสนใจกฎ กติกา มารยาทของสังคมนักก็ได้ค่ะ อะไรที่ทำแล้วสุจริตไม่เดือดร้อนใครก็ทำเถอะค่ะ จบปริญญาแล้วไงคะชีวิตเป็นของเรา เราก็ตกงานแถมอายุก็เยอะมากแล้วยังหางานไม่ได้เลย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาวPantip ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับหมอนวด ทำไมร้านนวดถึงเปิดรับสมัครพนักงานตลอด?

หมอ นวด pantip

งานน้อย ระเบียบเยอะ มีที่ไปให้ลือก คนเลยเข้าออกง่าย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

น้องทำร้านนวดแผนไทย   บอกว่าคนนวดเก่งๆพอมีลูกค้าติดก็ไปเปิดร้านเอง    หรือไปนวดร้านอื่นตามเพื่อนก็มี   หรือคนนวดที่มีใบอนุญาตมีน้อย  ไม่ค่อยไปอบรมกัน   บอกเสียเวลา     ถ้าโดนตรวจเจ้าของโดนก่อน   และที่สำคัญ บางคนมาทำอาชีพนี้แต่ใจไม่รัก  ฝีมือหย่อน   จึงเลิกจ้างครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ใช่ครับ อาชีพหมอนวดกำลังขาดแคลน ก็กระทรวงสาธารณสุขเล่นไปบังคับโรงเรียนสอนนวดให้เขารับรุ่นละไม่เกิน10คน แถมเคร่งครัดกับหลักสูตรอีก คราวนี้ก็ผลิตออกมาไม่ทันใช้สิครับ หมอที่เก่งมีประสบการณ์แล้วก็หนีไปหาร้านใหม่ รวมทั้งไปทำงานต่างประเทศเพื่อรายได้ที่มากขึ้น ใช่ว่าเขาจะอยู่ร้านเดิมตลอด  นอกจากปัญหาหมอขาดแคลนแล้ว ยังมีปัญหาที่ตามมาคือหมอต่างด้าว หมอเถื่อน หมอยูทูป เข้ามาหากินในวงการเยอะขึ้น คุณภาพการนวดนี่คงไม่ต้องพูดถึง   ไปนวดนี่เจอหมอแบบไหนนี่คงต้องวัดดวงกันเองน่ะครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

อาชีพหมอนวด ทำอาชีพนี้นานๆจะส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวไหม ชาว Pantip ให้คำตอบ

หมอ นวด pantip

คนทำงานนวดไทยวันละห้าหกชั่วโมงต่อวัน เกือบทุกวัน จะทำให้ร่ากายเราทรุดโทรมไหม บางทีใช้ศอก เข่า หรือนิ้วโป้งนานๆ จะมีผลเสียต่อสุขภาพไหม?

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ทำอาชีพอะไร ร่างกายก็ทรุดโทรมทุกวัน งานใช้แต่สมองอาจเป็นความดัน เส้นเลือดในสมองแตก จากความเครียด อยู่แต่ในห้องแอร์อาจเป็นโรคหัวใจ เพราะไม่เคยออกกำลัง กินอาหารไม่ดี มีสารปนเปื้อน ก็เสี่ยง เชื่อเถอะครับมันมีอีกหลายปัจจัย จะมีความสุขจากการทำงานได้ เราต้องรักงานที่เราทำให้ได้ก่อน ทุกอาชีพก็มีความเสี่ยงแตกต่างกัน ถ้าเหนี่อยก็พักนะครับ อย่าฝืนร่างกาย ถ้ามีทางเลือกที่ดีกว่าค่อยว่ากัน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip รวบรวม This Shop จ่ายค่างวดช้าปี2022 เสียค่าปรับอย่างไร?

บทสรุปส่งท้าย  ที่ชาว Pantip บอกอาชีพหมอนวด ความสามารถที่น่าชื่นชม

หมอ นวด pantip

แม้หมอนวดจะดูเหมือนเป็นงานง่ายๆ ที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมากมายแต่ได้เงินดี แต่อาชีพหมอนวดก็ต้องใช้ แรง ความอดทน และทักษะการนวด เพื่อจะประกอบอาชีพนี้ได้ ชาวPantin หลายคนให้ความเห็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาชีพนี้และชื่นชมอาชีพหมอนวดด้วย อาชีพนี้เป็นที่ต้องการของตลาดตลอด ใครที่กำลังมองหาแนวทางการประกอบอาชีพ และสู้งาน อาชีพหมอนวดแผนโบราณก็น่าสนใจมาก

ในทุกวันนี้ กิจวัตรประจำวันของเรามักจะทำอะไรเดิม ๆ โดยเฉพาะช่วงที่ต้องทำงานจากที่บ้านทำให้ หลายคนมีปัญหา เจ็บหลัง เพราะนั่งนาน อย่าลืมออกกำลังกายยืดเส้นกันบ้าง หรือจะลองไปหาหมอนวดแผนโบราณเพื่อนวดผ่อนคลาย และคลายเส้นก็ได้

งานคือเงิน-เงินคืองานLatest articles in the category