[ชาว Pantip แนะนำ] Resume สมัครงานต้อง สวย ๆ จริงหรือเปล่า!? บทความนี้มีคำตอบ [*ข้อมูลปี 2022]

[ชาว Pantip แนะนำ] Resume สมัครงานต้อง สวย ๆ จริงหรือเปล่า!? บทความนี้มีคำตอบ [*ข้อมูลปี 2022]

 สมัครแล้วได้งานเร็ว Resume สวยๆ ช่วยได้จริงหรือเปล่า!? บทความนี้รวมคำตอบที่น่าสนใจจากชาว Pantip มาฝากกัน!

เรซูเม่ (Resume)เป็น สรุปประวัติส่วนบุคคล เพื่อใช้นำเสนอตนเองให้กับผู้อื่นได้รู้จักได้คร่าว ๆ ในเวลาอันรวดเร็ว เรซูเม่ถือเป็นเอกสารสำคัญชนิดหนึ่งที่ผู้สร้าง เพื่อทำความรู้จักกับผู้เขียนเรซูเม่ในจุดสำคัญ ๆ ต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วนและรวดเร็ว  หรือเรียกได้อีกอย่างว่าผู้เขียนเรซูเม่ สรุปประวัติทางอาชีพของตนลงในเอกสาร เพื่อส่งให้กับผู้อื่นได้อ่าน ชาว Pantip บอกว่า Resume สวยๆ ทำให้งานเร็ว บางคนคิดแบบนี้จริงไหม?

งานคีย์ข้อมูลช่วยสร้างรายได้จริงหรือเปล่า!? มาฟังความเห็นชาว Pantip กัน! [ข้อมูลปี 2021]

ชาว Pantip บอกว่าแนวคิดของผู้ว่าจ้างต้อง Resume ความสวยช่วยได้จริงไหม?

Resume สวยๆ PantipRemove featured image

สมัยนี้ มีกำเนิดธุรกิจเล็กๆ มากมาย นึกถึงว่าเราอยากทำธุรกิจเป็นของตัวเอง เลยจดทะเบียนเป็นบริษัทให้มีความน่าเชื่อถือ เขาต้องการพนักงานแค่ไม่กี่คนในออฟฟิศ โดนส่วนมากเขาเก่งงานด้านธุรกิจของตัวเองอยู่แล้ว หรือ ต้องการเด็กที่มีทักษะที่เขาขาด
เขาจะมองแค่ว่า ถ้าเราทำงานได้ระดับหนึ่งก็โอเคแล้ว คิดในมุมมองถ้าเราเป็นเจ้าของธุรกิจ เราอยากได้คนแบบไหนเข้ามาในบริษัทของเรา ทำงานกับเรา เจอกันทุกวัน สอนง่าย เป็นคนที่น่าคบ รับฟังผู้อื่น เขียนให้ตอบโจทย์ตัวเองดู

เพราะตอนพี่สมัครงานครั้งแรก พี่ไม่มีประวัติการทำงานเลย มีแค่ฝึกงาน 2-3 เดือนแค่นั้นจริงๆ
RESUME พี่เขียนเน้นประวัติกิจกรรม เพราะพี่เป็นนักกิจกรรม 4 ปีตลอดการศึกษา ให้เขามองเห็นว่าเราเด่นเรื่องเด่น เก่งด้านไหน เช่น ภาวะผู้นำ การกล้าแสดงออก เขาจะมองว่า เราลุยงานเองได้ กล้าตัดสินใจ สอนได้ เรียนรู้สิ่งใหม่เสมอ เป็นคนนักคบหา ซึ่งมันจะลดงานของเขา ลดความกังวลของเขา และวางใจให้เราทำงานของเขาได้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip บอกว่า Resume แล้วมีเทคนิคอย่างไร? ที่จะช่วยทำให้สวยขึ้น

Resume สวยๆ Pantip

ถ้าบริษัทหรือแผนกที่ไม่ต้องการไอเดีย ศิลปะสร้างสรรค์ อย่างพวกmarketing หรือ graphics design อะไรพวกนี้ เขาไม่สนใจความสวยงามหรอก ขอแค่คุณสมบัติ ประสบการณ์ที่match กับความต้องการของเขา เขาก็เรียกสัมภาษณ์ได้เลย เพียงแต่อย่าไปตกม้าตายเรื่องเบสิคๆ เช่นการเขียนแบบใช้คำที่ไม่เป็นทางการ, ใช้คำเวิ่นเว้อ มีแต่น้ำ

ไม่มีเนื้อ ตกแต่ง resume สีสันเยอะแยะ ใส่ลายการ์ตูนเป็นเด็กเลย หรือใส่รูปถ่ายสมัยสิบปีที่แล้ว หรือรูปถ่ายคิกขุ ชูสองนิ้ว วิธีเขียนของผมนะ ผมดูในเว็บว่าคุณสมบัติเขาต้องการอะไร ผมก็จะเขียนให้ใช้คำพูดทำนองเดียวกับที่เขาต้องการ คุณสมบัติเขาต้องการคนแบบไหน เราก็เน้นหนักตรงบุคลิกของเรา ว่าเป็นคนยังไง งานอดิเรกชอบอะไร อย่างงานพวกที่อยู่กับตัวเลขเยอะๆ เราก็ใส่ไปเลยว่างานอดิเรกเราชอบเล่นหวย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

หางานผ่านเว็บไซต์ Jobsdb ใช้เวลารอนานไหม!? บทความนี้รวบรวมประสบการณ์ชาว Pantip มาเล่ากัน!

ชาว Pantip บอกว่าเขียน Resume ภาษาอังกฤษ สวยๆ ต้องเขียนอย่างไร?

Resume สวยๆ Pantip

จดบันทึกเกี่ยวกับประสบการณ์ด้านอาชีพของคุณเป็นภาษาไทยลงในกระดาษ ทุกๆสิ่งที่เกี่ยวกับการทำงานทั้งได้เงินและไม่ได้เงิน จดบันทึกเกี่ยวกับประสบการณ์ด้านการศึกษาของคุณเป็นภาษาไทยลงในกระดาษ
จดบันทึกเกี่ยวกับประสบการณ์อื่นๆ ของตัวคุณเองที่ไม่เกี่ยวกับการงาน ซึ่งจะรวมไปถึงการเข้าแข่งขันรายการต่างๆ หรือการเป็นสมาชิกในองค์กรพิเศษต่างๆ หลังจากที่เราได้รวบรวมข้อมูลต่างๆลงบนกระดาษแล้วต่อมาเราจะนำเรื่องราวเหล่านั้นมาเรียบเรียง
นี่เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากๆนั่นก็คือขั้นตอนของการลงมือเขียน Resume เป็นภาษาอังกฤษ โดยเราจะเขียนชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ โทรสาร และสุดท้ายคืออีเมลของคุณ เอาไว้ที่ด้านบนสุดของ Resume ใส่จุดที่เราต้องการโฟกัสของความเป็นตัวเราลงใน Resume ฉบับนี้ไว้ด้วย โดยที่จุดมุ่งหมายหรือจุดโฟกัสนั้นคือประโยคสั้นๆ ที่บอกว่าเรานั้นกำลังมองหางานประเภทไหนอยู่ซึ่งจะทำให้คุณนั้นได้งานที่ตรงความสามารถเรามากขึ้น
ต่อมาคือเรื่องของประสบการณ์ด้านการศึกษา นำข้อมูลด้านการศึกษาที่คุณได้จดบันทึกลงในเศษกระดาษนั้นมาเรียบเรียงเป็นภาษาอังกฤษแล้วเขียนลงไปใน Resume เขียนประสบการณ์ในส่วนอื่นๆ ที่ไม่ใช่การงานลงไปใน Resume จนครบถ้วน
ในส่วนสุดท้ายนี้จะเป็นการเขียนทักษะหรือความสามารถพิเศษทั้งหมดที่เรามี ซึ่งแนะนำเอาที่เกี่ยวกับงานที่เราจะสมัครด้วยนะ หลังจากนั้นก็จบ Resume ด้วยประโยคที่ว่า “REFERENCES Available upon request”

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เราเขียนหน้าเดียวค่ะ รุ่นพี่ที่ทำงานเก่าด่าเลย เค้าบอกมีไรใส่ไปให้หมด เพราะของพี่เค้าเองอยู่ประมาณ3-4 หน้า เลย งงๆ ว่าเราต้องทำแบบไหน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

สรุป Resume สวย ๆ ช่วยให้ได้งานอย่างรวดเร็วจริงหรือเปล่า!?

Resume สวยๆ Pantip

 

1.ชาว Pantip แนะนำว่า Resume ไม่จำเป็นต้องสวย ๆ เสมอไป ขอเพียงแค่มีข้อมูลที่ครบถ้วน

2.ชาว Pantip แนะนำว่า Resume ไม่จำเป็นต้องสวย ๆ เสมอไป ขอเพียงแต่ให้อ่านได้ง่ายดาย

3.ชาว Pantip แนะนำว่า Resume ไม่จำเป็นต้องสวย ๆ เสมอไป ขอเพียงมีข้อมูลที่ครบถ้วน ชัดเจน ระบุความสามารถและประสบการณ์ทำงานของตัวเอง

 

โบรกเกอร์เทรด Expertoption เจ้านี้น่าใช้ ใช้งานง่ายหรือเปล่า!? ชาว Pantip มีคำตอบ!

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip แนะนำ Resume สวยๆ หรือไม่สวย ขอให้มีรายละเอียดครบถ้วน

Resume สวยๆ Pantip

พอจะได้ไอเดียการเขียน Resume สวยๆ แล้วหรือยัง ชาว Pantip แนะนำการเขียน Resume เพราะอยากช่วยให้ทุกคนได้รับเลือกจากงานที่ตัวเองสมัครไป ผ่านทาง Resume เป็นเหมือนเป็นการแนะนำตัว ในขณะที่เจ้าของกิจการไม่เคยพบเราผ่านหน้ากระดาษ ก็เลยต้องเข้าใจว่าหลายคนให้ความสำคัญไม่น้อยในเรื่องนี้

การงาน-อาชีพLatest articles in the category