[8 ประเด็นสำคัญ] ที่คนอยากไปทำงานที่ประเทศเกาหลีแบบถูกกฎหมายต้องรู้ #โดยชาว Pantip

[8 ประเด็นสำคัญ] ที่คนอยากไปทำงานที่ประเทศเกาหลีแบบถูกกฎหมายต้องรู้ #โดยชาว Pantip
ฉบับย่อ :

 • การไปทำงานที่เกาหลีอย่างถูกกฎหมายได้รับการคุ้มครองแรงงาน รับเงินเดือนตามมาตรฐาน (ไม่รวมโอที) และได้รับวันหยุดทุกเสาร์-อาทิตย์ กับวันหยุดตามราชการ
 • การไปทำงานที่เกาหลีโดยรวมแล้วได้รับเงินค่าตอบแทนที่มากกว่าทำงานในประเทศไทย
 • คนที่ไปทำงานที่เกาหลีแล้วไม่สามารถเก็บเงินได้ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีปัญหาเรื่องการเล่นพนัน
 • การสมัครผ่านกรมแรงงานต้องเข้ารับการสอบและรอให้นายจ้างเลือกจากรายชื่อ หากรอครอบ 2 ปี แล้วไม่ได้รับการรับเลือกก็ต้องทำการสอบใหม่อีกครั้ง
 • แรงงานชายมักที่จะได้รับการเลือกผ่านกรมแรงงานในสายงานภาคเกษตรและอุตสาหกรรม
 • หากต้องการไปทำงานออฟฟิศในประเทศเกาหลี สามารถยื่นสมัครผ่านฝ่ายบุคคลของบริษัทได้เลย หากได้รับการตอบรับก็ให้ทางบริษัทยื่นขอทำวีซ่าทำงานให้ไปทำงานตามกฎหมาย
 • การไปทำงานที่เกาหลีแบบผิดกฎหมายจะไม่ได้รับสิทธิคุ้มครองใด ๆ มีค่าใช้จ่ายที่สูงและมักที่จะมีหนี้เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามค่ารถของนายหน้าที่พาไปหางานและอาจถูกนายจ้างยึดพาสสปอร์ตเอาไว้เพื่อป้องกันการหลบหนี
 • หลังจากที่ไปทำงานที่เกาหลีแล้วนำความรู้ที่ได้รับมาต่อยอดในไทยเพื่อตำแหน่งที่ดีขึ้นค่อนข้างยาก ส่วนใหญ่มักเป็นการเก็บเงินระยะยาวแล้วกลับมาลงทุนทำธุรกิจในประเทศไทย

 

อยากไปทำงานที่ประเทศเกาหลีแบบถูกต้องตามกฎหมายมีเรื่องอะไรที่ควรเรียนรู้จากชาว Pantip กันบ้าง?

ไป ทํา งาน เกาหลี pantip

“เกาหลีใต้” ถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศในฝันของใครหลายคนอันเนื่องมาจากกระแสเกาหลีฟีเวอร์ ที่ทำให้หลายคนอยากที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวตามรอยของภาพยนตร์และหวังว่าจะได้กระทบไหล่กับดาราในดวงใจของตัวเอง ในอีกแง่มุมหนึ่งเกาหลีเองก็เป็นประเทศที่มีคนไทยจำนวนมากอยากที่จะเดินทางไปทำงานด้วยเช่นกัน

ถ้าหากใครกำลังอยากที่จะเดินทางไปทำงานที่ประเทศเกาหลี ชาว Pantip ที่เคยมีประสบการณ์ในการไปทำงาน ณ ประเทศแห่งนี้ก็มีสิ่งที่อยากให้เรียนรู้ ให้ทราบก่อนที่จะไป เพื่อให้การไปทำงานที่ประเทศเกาหลีเป็นไปได้อย่างเหมาะสมยิ่งขึ้น ส่วนเรื่องที่ชาว Pantip อยากจะบอกจะมีอะไรกันบ้างนั้น มาลองติดตามอ่านจากบทความชิ้นนี้กันเลย

 

บริษัทจัดหางาน Adecco มีดีอย่างไรทำไมชาว Pantip มักแนะนำ!? รวมทุกข้อมูลน่ารู้ในปี [2022]

ก่อนอื่นมาลองฟังประเด็นต่าง ๆ ที่ชาว Pantip อยากให้คนที่ไปทำงานที่ประเทศเกาหลีทำความรู้จักกันก่อนว่ามีอะไรกันบ้าง?

ไป ทํา งาน เกาหลี pantip

บทความชิ้นนี้ได้ทำการรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ที่มีประโยชน์สำหรับการตัดสินใจเดินทางไปทำงานที่ประเทศเกาหลีโดยชาว Pantip ส่วนจะมีประเด็นไหนกันบ้าง ไปลองฟังแบบคร่าว ๆ กัน

 

การไปทำงานแบบนี้ถึงแม้จะถูกกฎหมายแต่งานส่วนใหญ่คืองานใช้แรงงาน เงินดีถ้าเทียบกับประเทศเรา (แต่ถ้าเทียบประเทศเค้าคือน้อย) ที่ทำงานส่วนใหญ่ อยู่ชนบท ไม่ได้กินดีอยู่ดี จะเที่ยวก็ไปได้แหละ แต่ส่วนมากเค้าเลือกเก็บเงินกัน

ถ้าจะให้มองเห็นภาพง่ายๆ คล้ายๆ แรงงานเพื่อนบ้านที่เข้ามาทำงานในบ้านเราครับ ส่วนตัวมองว่าเป็นอาชีพที่ต่อยอดได้ยาก กลับมาแล้วจะเอาทักษะอะไรไปสมัครงาน ในตำแหน่งที่โตกว่าเดิมก็ไม่น่าจะมีครับ นอกเหนือจากจะทำที่นั่นเก็บเงินไปยาวๆ กลับมาทำธุรกิจส่วนตัวอะไรก็ว่าไปอย่าง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

1.เรียนแต่ละที่ราคาไม่เท่ากันค่ะ ส่วนเรียนเองได้มั้ยไม่แน่ใจนะคะ (แต่ถ้าเรียนกับสถาบันที่เค้ารับสอนเตรียมสอบโดยเฉพาะ จะดีตรงที่เค้าจะพาเราดำเนินการทุกอย่างค่ะ สอน สมัครสอบ  พาสอบ ทำพาส ตรวจโรค เตรียมบิน)

2.วัคซีนน่าจะไม่ต้องแล้วนะคะ ไม่มั่นใจ เพราะถ้าพึ่งเริ่มเรียน กว่าจะเรียนเสร็จ กว่าจะได้สอบ ไหนจะรอบินอีก ก็นานอยู่ค่ะ คงยกเลิกเรื่องวัคซีนหมดแล้ว

3.สอบผ่านแล้วต้องรอเรียกตัวค่ะ ไม่มีใครตอบได้ แต่รอได้นานสุดแค่2ปี หลังสองปีต้องสอบใหม่ค่ะ

4.สอบใหม่ค่ะ

5.ส่วนใหญ่ผช.จะโดนเรียกเยอะกว่าผญค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ถามว่าดีไหม โดยส่วนตัวพี่ถ้าเป็นเรื่องเงินถือว่าดีกว่าที่ไทยเยอะค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ผู้หญิง ถ้าจะไปแบบถูกต้องก็เหมือนซื้อหวย เสียค่าใช้จ่ายเยอะและไม่แน่ว่าจะได้ไปหรือไม่ ผู้ชายมีโอกาสเยอะกว่าผู้หญิง ส่วนใหญ่ ผู้หญิงจะต้องรอนายจ้างเลือกนาน หรือถ้าโชคร้ายอาจไม่มีนายจ้างเลือก สำหรับผู้หญิงที่สมัคร EPS แล้วสอบผ่าน เรื่องนี้ต้องทำใจไว้ก่อนเลย บางคนรอ 2 ปี ไม่ได้ไปก็มี ผู้สมัครไปทำงานต้องสอบผ่านข้อสอบพื้นฐานภาษาเกาหลีสำหรับแรงงาน ค่าสมัครสอบ ประมาณ 800 ขั้นตอนนี้ส่วนใหญ่จะต้องไปเรียนติวสอบ EPS Topik อัตราค่าเรียนมีตั้งแต่ 2,000++ ไปจนถึง 10,000 ++

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ถ้ามาทำงานที่เกาหลีแบบถูกฎหมายจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็ไม่มีปัญหาอะไรทั้งนั้นค่ะเพราะจะมีกฎหมายแรงงานคุ้มครอง นายจ้างไม่สามารถบังคับให้เราทำงานนอกเหนือจากหน้าที่ได้ ส่วนที่บอกว่าโดนบังคับขายตัวแบบนั้นคือมาผิดกฎหมายค่ะและไม่มีกฎหมายแรงงานคุ้มครองจึงไม่สามารถเรียกร้องอะไรได้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ถ้าไม่ใช่ผีน้อยคือไปผ่านกระทรวงแรงงาน ต้องสอบรอเลือก ไม่ได้ให้บินไปหาที่นู่นนะคะ กรณีถูกต้อง ตรงนี้คงต้องมีการเตรียมตัวสอบพื้นฐานหน่อย แต่ถ้าเป็นงานวุฒิปริญญาตรี ก็คือยื่นสมัครผ่านแต่ละบริษัทปกติ ถ้าได้ก็รอทางนั้นทำวีให้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

สอบไปกับกรมแรงงานระบบ EPS ค่ะ มีสอบภาษาและทักษะแรงงาน มีงานเกษตรและอุตสาหกรรม ส่วนใหญ่ผู้ชายจะได้รับเลือกค่ะ แรงงานที่ไประบบนี้จะไปลงเรียนสถาบันสอนภาษาเกาหลี(ติวเตอร์)ที่สอนทั้งภาษาและทักษะเพื่อสอบโดยเฉพาะ ถ้าค่าใช้จ่ายลงเรียน จนถึงสอบ กรณีสอบติดและได้รับเลือกดำเนินเอกสารอื่นๆ ค่าใช้จ่ายไม่เกิน 50,000 ค่ะ ได้เงินถูกต้องตามกฎหมาย มีสวัสดิการตามที่รัฐบาลเกาหลีกำหนดให้แรงงานต่างชาติ ต่อระยะเวลาทำงานได้หลายปี ถ้าทำตามข้อตกลงเค้านะคะ กับอีกกรณีนึงคือหนีไปแบบผิดกฎหมาย แต่ตอนนี้สถานการณ์โควิดเข้าไม่ได้ค่ะ ค่าใช้จ่ายเริ่มต้น 80,000+ ก่อนโควิดนะคะ หลังโควิดเห็นหลอกๆกันในเน็ตก็ประมาณ 100,000+ ค่าใช้จ่ายที่กล่าวถึงคือค่าหัวค่ะ เค้าจะกินหัวกันเป็นทอดๆ ไม่มีอภิสิทธิในการเข้าตม.ใดๆ ถ้าใครบอกว่าพาเข้าได้นั่นคือคำอ้างค่ะ ตั๋วขาเดียวราคาไม่เกิน 20,000 แต่ชาร์จระเบิดระเบ้อ ไปถึงจะมีนายหน้าขับรถไปส่ง นายจ้าง งานนวด/งานเกษตร/งานโรงงาน ยิ่งโดนปฏิเสธมาก็จะมีหนี้เพิ่มมาก จากค่ารถค่านายหน้า ถ้ามีนายหน้ารับเข้าทำงานแล้ว เงินเดือนช่วงแรกๆจะโดนหักหรือต้องทำงานฟรี เพราะต้องใช้หนี้ค่าหัวก่อน ในบางรายอาจโดนนายหน้าหรือนายจ้างยึดพาสปอร์ตกันหนี ส่วนใหญ่ใช้หนี้หมดก็คือหมดสัญญา ย้ายงานได้ แต่ก็ต้องจ่ายค่านายหน้าเพิ่มขึ้นอีก จะเป็นหนี้อีกทอดๆ อยากกลับไทยก่อนหนี้หมด อาจโดนประจาน เงินเดือนไม่ประกันเหมือนงานถูกตามกฎหมาย ไม่มีสวัสดิการ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ค่าแรงขั้นต่ำเกาหลีใต้ ชั่วโมงละ 7,500 วอนค่ะ นี่หมายถึงแรงงานไร้ฝีมือนะคะ เป็นช่างเฉพาะทางก็ได้มากกว่านี้ ถ้าไม่เล่นการพนันน่าจะเก็บได้พอสมควรเลย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ถ้าเอางานโรงงานนะคะเพื่อนผู้หญิงทำอยู่ที่เดือนละ 1,700,000 วอน ไม่รวมโอที หยุดทุกวันอาทิตย์ และได้หยุดทุกวันหยุดเทศกาลเกาหลี ถ้าเข้ากะกลางคืนมีค่าเข้ากะให้เพิ่ม ค่าที่พัก 100,000 วอน มีไวไฟ มีข้าว มีแก๊สให้ค่ะ เพื่อนเคยได้เงินเดือนเยอะถึง 2,500,000 วอนเลยค่ะ รวมๆถือว่าดีค่ะ หาเงินง่ายกว่าที่ไทย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

 

หางานผ่านเว็บไซต์ Jobsdb ใช้เวลารอนานไหม!? บทความนี้รวบรวมประสบการณ์ชาว Pantip มาเล่ากัน!

ไปทำงานที่ประเทศเกาหลีแบบถูกกฎหมาย มีประเด็นอะไรที่ควรรู้กันบ้างจากชาว Pantip?

ไป ทํา งาน เกาหลี pantip

เพื่อเป็นการช่วยให้เข้าใจเกี่ยวกับประเด็นการไปทำงานที่ประเทศเกาหลีแบบถูกกฎหมายของชาว Pantip ลองมาฟังสรุปความคิดเห็นและข้อมูลสำคัญที่น่าสนใจกันก่อนดีกว่าว่ามีอะไรที่น่าสนใจไม่ควรพลาดกันบ้าง?

 

 • ชาว Pantip มีความเห็นว่า การไปทำงานที่เกาหลีอย่างถูกกฎหมายได้รับการคุ้มครองแรงงาน รับเงินเดือนตามมาตรฐาน (ไม่รวมโอที) และได้รับวันหยุดทุกเสาร์-อาทิตย์ กับวันหยุดตามราชการ
 • ชาว Pantip มีความเห็นว่า การไปทำงานที่เกาหลีโดยรวมแล้วได้รับเงินค่าตอบแทนที่มากกว่าทำงานในประเทศไทย
 • ชาว Pantip มีความเห็นว่า คนที่ไปทำงานที่เกาหลีแล้วไม่สามารถเก็บเงินได้ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีปัญหาเรื่องการเล่นพนัน
 • ชาว Pantip มีความเห็นว่า การสมัครผ่านกรมแรงงานต้องเข้ารับการสอบและรอให้นายจ้างเลือกจากรายชื่อ หากรอครอบ 2 ปี แล้วไม่ได้รับการรับเลือกก็ต้องทำการสอบใหม่อีกครั้ง
 • ชาว Pantip มีความเห็นว่า แรงงานชายมักที่จะได้รับการเลือกผ่านกรมแรงงานในสายงานภาคเกษตรและอุตสาหกรรม
 • ชาว Pantip มีความเห็นว่า หากต้องการไปทำงานออฟฟิศในประเทศเกาหลี สามารถยื่นสมัครผ่านฝ่ายบุคคลของบริษัทได้เลย หากได้รับการตอบรับก็ให้ทางบริษัทยื่นขอทำวีซ่าทำงานให้ไปทำงานตามกฎหมาย
 • ชาว Pantip มีความเห็นว่า การไปทำงานที่เกาหลีแบบผิดกฎหมายจะไม่ได้รับสิทธิคุ้มครองใด ๆ มีค่าใช้จ่ายที่สูงและมักที่จะมีหนี้เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามค่ารถของนายหน้าที่พาไปหางานและอาจถูกนายจ้างยึดพาสสปอร์ตเอาไว้เพื่อป้องกันการหลบหนี
 • ชาว Pantip มีความเห็นว่า หลังจากที่ไปทำงานที่เกาหลีแล้วนำความรู้ที่ได้รับมาต่อยอดในไทยเพื่อตำแหน่งที่ดีขึ้นค่อนข้างยาก ส่วนใหญ่มักเป็นการเก็บเงินระยะยาวแล้วกลับมาลงทุนทำธุรกิจในประเทศไทย

 

ไปทำงานที่ประเทศเกาหลีแบบถูกกฎหมายหรือแบบผิดกฎหมายดีกว่าคะ?

ขอแนะนำว่าควรไปทำงานแบบที่ถูกต้องตามกฎหมายจะเป็นการดีกว่า เพราะจะได้ทำงานเก็บเงินโดยปราศจากความกังวลใจนั่นเอง

 

[ชาว Pantip แนะนำ] ทำแบบสอบถามแล้วได้เงินผ่าน APP Toluna อาชีพเสริมสุดปัง! ในปี 2022

บทสรุปส่งท้าย : ชาว Pantip แนะนำว่าการไปทำงานที่ประเทศเกาหลีแบบถูกกฎหมายดีไหม?

ไป ทํา งาน เกาหลี pantip

จากข้อมูลที่ได้นำเสนอกันไปแล้วในข้างต้น เชื่อว่าตอนนี้ก็คงจะได้รับทราบประสบการณ์ที่น่าสนใจของชาว Pantip กันไปพอสมควรแล้วว่าการเดินทางไปทำงานที่ประเทศเกาหลีแบบถูกกฎหมายถือว่าเป็นสิ่งที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะสามารถไปทำงานได้อย่างสบายใจไม่ต้องกังวลว่าจะถูกจับตัวส่งกลับประเทศไทยนั่นเอง…

งานคือเงิน-เงินคืองานLatest articles in the category