ชาว Pantip มาแชร์ประสบการณ์ ภาวะเส้นเลือดดำอุดตันที่ขา ปี 2022!!

ชาว Pantip มาแชร์ประสบการณ์ ภาวะเส้นเลือดดำอุดตันที่ขา ปี 2022!!

ชาว Pantip พามาทำความรู้จักกับ ภาวะ เส้นเลือดดำอุดตันที่ขา เป็นยังไง?

เส้นเลือด ดำ อุด ตัน ที่ ขา Pantip

ชื่อของโรคนี้คือ Deep Vein Thrombosis หรือเรียกสั้นๆ ว่า DVT เป็นภาวะของการที่ร่างกายมีลิ่มเลือดจำนวนมากเกิดขึ้นในระบบไหลเวียนของหลอดเลือดดำส่วนลึก ซึ่งมีผลทำให้ระบบของเลือดในหลอดเลือดดำไหลเวียนไม่สะดวก เกิดการอุดตัน และหากปล่อยไว้ไม่รักษา ขาจะปวดและเน่า รวมถึงลิ่มเลือดที่ไหลเวียนอยู่ในระบบกระแสเลือดอาจไหลเข้าไปอุดตันทีปอด ทำให้หายใจติดขัดและเสียชีวิตแบบเฉียบพลันได้ อันตรายมาก เราไปดูประสบการณ์ของชาว Pantip กันต่อดีกว่าว่าเค้ารักษากันยังไง?

ปี 2022 ชาว Pantip ชวนมาบอกลา…เส้นเลือดขอด ต้องทำยังไง?

ประสบการณ์ที่ชาว Pantip เล่าเกี่ยวกับเส้นเลือดดำอุดตันที่ขา

เส้นเลือด ดำ อุด ตัน ที่ ขา Pantip

เกิดขึ้นกับตัวเองเลยคับ เส้นเลือดดำอุดตัน ถึงขั้นเดินไม่ได้หมอให้ยาฉีด และต่อด้วยยากิน ละลายลิ่มเลือด
ไม่หายคับ แค่ทุเลา และเดินได้ เดินมากๆก็บวมเหมือนกันแต่ไม่ปวด
กินยามา2-3ปี. ขอบอกก่อนเลยว่า ยานี้อันตรายมาก ผมเลือดออกในกระเพาะ เกือบตาย เพราะเลือดเกือบหมดตัว
ตอนนี้ หันมาคุมน้ำหนัก ลงมา20กก.  คุมไขมัน คุมกีไรเตอร์รีน อะไรนี่แหละ เรียกไม่ถูก
#ปัจจุบัน ไม่ต้องกินยา อาการก็ไม่กำเริบนะ เตะบอลได้ แต่ถ้าเทียบขาทั้งสองข้าง ข้างที่เป็นก็ใหญ่กว่าเล็กน้อย

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ถ้าเลือดอุดตันที่ขาแบบอุดในเส้นเลือดดำ เรียกว่า ทรอมโบสีท แบบเพื่อนนั่งเครื่องบิน ลงมาแล้วขาบวมแดง. ร้อน อยู่ข้างนึง หมอให้กินเบบี้แอสไพรินและมีการฉีดยาเข้าที่ท้องด้วย อันนี้รักษาหายแล้ว ก้อหายเลย ถ้าอายุเยอะ อาจได้กินเบบี้แอสไพรินต่อ. ของเพื่อนสาวอายุแค่48ปี. ฉีดยาที่ท้องอาทิตย์นึง  กินยาอีกพัก. แลัวก้อไม่เห็นหมอให้ยาอีก. หมอให้ออกกำลังกาย เช็กไขมันในเส้นเลือด

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ผมมีเพื่อนคนนึงไม่เคยต้องผ่าตัดอะไรมาก่อนเลยแต่มี ภาวะลิ่มเลือดอุดตันในเส้นเลือดดำส่วนลึก (DVT)อาการบวมที่น่อง อาการเจ็บไม่ค่อยมี ตอนแรกคิดว่าเล่นฟุตบอลแล้วปะทะเลยมีอาการบวม เลยกินยาแก้ปวดบวม ยาคลายแก้กล้ามเนื้ออักเสบหยุดเล่นบอลชั่วคราว  แต่ก็ยังไม่หายบวม มีแต่หนักขึ้นเริ่มเดินขึ้นบันไดไม่ไหวเจ็บ และมีอาการเหนื่อยง่าย แต่ก็คิดว่าคงเป็นจากขาบวม เลยตัดสินใจไปหาหมอกระดูกเพื่อให้รักษากล้ามเนื้อ  พอเจอหมอๆซักถามอาการจับขาหมุนดู หมอบอกไม่ใช้แล้วเรื่องกล้ามเนื้อ ทำเคสส่งไปแผนกหลอดเลือดและหัวใจ ก็เจอแบบ จขกท.เลยครับ การรักษาก็คล้ายกัน  ตอนนี้เป็นปกติแล้วครับไม่ต้องไปหาหมอแล้วตอนนี้ผ่านมาก็เกือบ9ปีแล้วครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

อยากตรวจน้ำตาลให้คนในบ้าน ชาว Pantip คิดว่า [เครื่องตรวจน้ำตาลยี่ห้อไหนดี?] ปี 2022

ชาว Pantip ขอสรุปการรักษาและอาการคนเป็นภาวะหลอดเลือดดำอุดตันที่ขา

เส้นเลือด ดำ อุด ตัน ที่ ขา Pantip

  1. มีอาการปวดบวมบริเวณขา บวมมากบวมน้อย ปวดมากปวดน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แนะนำว่าถ้ารู้สึกปวดขาควรไปตรวจดูว่าปวดเพราะอะไร? อาจจะเป็น DVT ก็ได้ มันอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตเลยนะ
  2. ถ้าเป็น DVT การรักษาก็จะเป็นการกินยาและฉีดยาตามประสบการณ์ของชาว Pantip ที่ได้เล่ามา

[มะเร็งต่อมน้ำเหลืองมี 4 ระยะ] รู้ทันโรคพร้อมรับมือชาว Pantip มีข้อมูลสำคัญมาบอก!!

สรุปส่งท้าย:ปวดขาอาจจะเป็นภาวะหลอดเลือดดำอุดตันอันตรายถึงชีวิต ชาว Pantip ขอเตือน

เส้นเลือด ดำ อุด ตัน ที่ ขา Pantip

อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้นบทความว่า ภาวะหลอดเลือดดำอุดตันที่ขาหรือชื่อภาษาอังกฤษคือ Deep Vein Thrombosis นั้นอันตรายมากถึงขั้นเสียชีวิตกันได้เลยหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที เพราะฉะนั้นหากมีอาการปวดขา ขาบวมให้สันนิฐานก่อนเลยว่าอาจจะเป็นภาวะหลอดเลือดดำอุดตันที่ขาก็เป็นได้ และให้รีบไปตรวจที่โรงพยาบาล

มีประสบการณ์ชาว Pantip ให้เห็นแล้วว่าทำการสันนิฐานเองว่าอาการปวดขาขาบวมเกิดจากการอักเสบของกล้ามเนื้อหาซื้อยามากินเองสรุปก็ไม่หายเป็นหนักขึ้นเรื่อยๆ ไปตรวจถึงรู้ว่าตัวเองเป็น DVT ถึงได้รับการรักษา ไม่อยากคิดเลยว่าถ้าชาว Pantip คนนั้นมีความอดทนและยังอดทนคิดว่าเป็นเพราะกล้ามเนื้ออักเสบต่อไปแล้วคิดว่าสักวันคงหายอาจจะเสียชีวิตก็เป็นได้ เพราะงั้นขอทุกคนให้ระวังกันด้วย กับภาวะหลอกเลืดดำอุดตันที่ขา

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category