ชาว Pantip มาเล่าปวดฟันกรามทําไง? ถึงจะหายปี 2022

ชาว Pantip มาเล่าปวดฟันกรามทําไง? ถึงจะหายปี 2022

ชาว Pantip แนะนำปวดฟันกรามทําไงกว่าจะหายทรมาน?

ปวด ฟัน กราม ทํา ไง หาย Pantip

เคยเป็นไหมอาการปวดฟัน ยิ่งจะเป็นการปวดฟันที่ฟันกลางความเจ็บปวดไปถึงสมอง นอนไม่ได้ รำคาญมาก บางคนกำลังหาวิธีที่จะหยุดอาการเจ็บปวดโดยพึ่งยา บางคนก็ลองหาวิธีธรรมชาติที่จะหายปวด กว่าจะได้ไปตามที่หมอนัดก็อีกหลายวัน ชาว Pantip จึงพยายามหาวิธีและประสบการณ์ที่จะมาเล่าให้ฟังว่าใช้วิธีอะไร ที่จะช่วยสามารถบรรเทาอาการปวดฟันกรามได้ ลองเอาไปใช้ดู ตามมาอ่านเลย

ชาว Pantip วิเคราะห์ไข้ออกผื่นผู้ใหญ่ปี 2021 อาจเป็นโรคอะไรได้บ้าง?

ชาว Pantip มาบอกปวดฟันกรามไม่หาย สาเหตุเกิดจากอะไร?

ปวด ฟัน กราม ทํา ไง หาย Pantip

อาการปวดฟัน โดยส่วนใหญ่สาเหตุมักจะมาจากฟันผุ ถ้าไม่ลึกมากก็อาจจะแค่เสียวฟัน หรือถ้าฟันผุลึกลงไปถึงชั้นเนื้อฟัน หรือฟันผุมาก ถึงโพรงประสาทฟัน มักจะทำให้มีอาการปวดบ่อย ๆ หรือปวดตลอดเวลาได้ และถ้าฟันผุมีขนาดใหญ่ที่ผุลึกถึงโพรงประสาทฟัน และมีการอักเสบของเนื้อเยื่อในโพรงประสาทฟันแล้ว อาจจะต้องเอาประสาทฟันออกจึงจะหายปวดได้
ในเบื้องต้น หากคุณมีอาการปวดมาก แนะนำให้ทานยาแก้ปวด เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดก่อนนะคะ และแนะนำว่าให้ไปพบทันตแพทย์
เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยอาการ เนื่องจากถ้าฟันผุขนาดใหญ่และผุลึกถึงโพรงประสาทฟัน หรือมีการอักเสบของเนื้อเยื่อในโพรงประสาทฟันร่วมด้วย แพทย์อาจจะต้องรักษาโดยการคลองรากฟันก่อนแล้วทำการอุดฟันให้ หรือหากเนื้อฟันมีน้อยจนไม่สามารถรักษาด้วยการอุดได้ ก็จะทำการถอนฟัน ออกให้
ส่วนในระหว่างนี้ แนะนำให้รับประทานอาหารที่ไม่ต้องใช้แรงเคี้ยวมาก เช่นอาหารนิ่ม ๆ บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ หรือการประคบเย็นก็สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดฟันได้ รวมถึงงดสิ่งกระตุ้นที่มีผลทำให้ปวดฟันหรือทำให้ประสาทฟันบาดเจ็บมากขึ้น เช่นการรับประทานของเย็นจัด อาหารที่มีรสหวานจัดหรือเปรี้ยวจัด เป็นต้น

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip มาบอกปวดฟันกรามทําไงถึงจะหาย เกลือช่วยได้จริงไหม?

ปวด ฟัน กราม ทํา ไง หาย Pantip

ที่ผู้ใหญ่เคยบอกเราสมัยก่อนว่า ถ้าปวดฟันให้อมเกลือจะช่วยได้ แล้วก็ช่วยได้จริง เรารู้แล้วว่าเพราะอะไร
1. เกลือซึ่งมีค่า pH สูง จะกระตุ้นให้เกิด Osmatic Action คือต่อมน้ำลายจะถูกกระตุ้นให้ผลิตน้ำลายมากขึ้น และอัตราการหลั่งของน้ำลายที่มากและเร็วขึ้น

2. จะช่วยทำความสะอาดโดยดึงเศษอาหารให้หลุดออกมาจากซอกฟัน เป็นการดึงกลไกลธรรมชาติของร่างกายมาใช้ (Self-cleansing Reaction) ซึ่งป้องกันการก่อตัวของคราบหินปูนและด้วยค่า pH ที่สูงจะช่วยลดสภาวะความเป็นกรดภายในช่องปาก ซึ่งจะช่วยลดการเกิดและสะสมของแบคทีเรีย ลดฟันผุและรักษาสมดุลในช่องปาก ช่วยรักษาสุขภาพเหงือกและฟันด้วย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

คือ เกลืออาจจะช่วยรักษาอาการเหงือกอักเสบได้นะครับผมว่า  ถ้าเป็นแค่เหงือกอักเสบหลังจากเราขัดด้วยไหมแล้วเอาเศษอาหารออก  แล้วอมเกลืออันนั้นผมว่า  อาการมันจะหายเร็วขึ้น  แต่ถ้าเป็นรอยผุขนาดใหญ่ขนาดนั้น การไปพบหมอฟันก็น่าจะเป็นเรื่องที่ควรทำก่อนเลยครับ    ตอนที่ เริ่มมีการลุกลามของแบคทีเรียนเข้าไปทำลายโพรงประสาทฟัน  หลังจากนั้นหากเราไม่ได้ทำการรักษา อาจจะอยู่ในช่วงที่อมเกลืออยู่แล้วคิดว่ามันหายเอง  ก็อาจจจะเป็นช่วงที่มีการตายของโพรงประสาทฟันเกิดขึ้น   ฟันตายก็หายปวดเองได้ครับ  เพราะเราจะไม่สามารถรับความรู้สึกจากการที่ฟันตายแล้วส่งสัญญาณประสาทได้อีก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำ Iso Curma Juice เครื่องดื่มสมุนไพรปี 2022 แก้ปวดข้อ-เข่า

ชาว Pantip มาบอกปวดฟันกรามทําไงใช้ยาอะไรถึงจะหาย?

ปวด ฟัน กราม ทํา ไง หาย Pantip

เราก็ปวดเหมือนกัน เราเพิ่งไปผ่าฟันคุดมาค่ะเจ็บ ปวด มากกกก
แนะนำทานบรูเฟนค่ะ พอจะเอาอยู่ แต่ถ้าปวดมากทนหน่อยนะคะ พรุ่งนี้คงได้หาหมอค่ะ
เราเคยปวดมากอยู่ครั้งทานยาก็ไม่หาย สุดท้ายฟันผุจนเป็นหนองตามเหงือกอ่ะค่ะ ยังไงคุณ จขกท สู้ๆน้า

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

พารา เอาไม่อยู่ ต้องพอนสแตน ที่แก้ปวดประจำเดือนนะ หายแน่

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ดอกกานพลูตากแห้งเอามาอมให้วางแถวฟันมีน้ำมันออกมาน่าจะดีขึ้น
แต่ถ้าไม่ทันใจ น้ำมันกานพลู ชุบสำลีอุดเลยครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไปที่ร้านยา  แล้วบอกอาการเขา  เขาจะจัดมา 2-3 ซอง   กินอย่านานเกิน 2 วัน   แล้วไปหาหมอ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ผมใช้อะไรก็ไม่หาย กินยาแก้ปวดฟัน พารา อะไรต่างๆ แก้อักเสบกินเข้าไปก็พอช่วยได้แต่มันก็ปวดอีก ลองอ่านในนี้แหละครับให้เอาเกลือยัดฟันที่เราปวด ผมหายเฉยเลยจากการอมมันจะชาไปทั้งปากเลยหรือเป็นเพราะอมเกลือมากไป แต่มันช่วยได้จริงๆนะครับทำไม่กี่นาทีหายเลยครับ สุดยอดจริงๆครับลองดูนะครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

แนะนำให้กิน ยาจำพวก paracetamol เพื่อลดอาการปวด หรือไม่ก็พวก NSAID เช่น Ibuprofen 400 mg ระงับอาการปวดครับ แต่แนะนำว่าไม่ควรปล่อยไว้นานนะครับอาการอักเสบรอบปลายรากสามารถลุลามได้ครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip มาบอกปวดฟันกรามทําไงถึงจะหาย รักษาทางเลือก?

ปวด ฟัน กราม ทํา ไง หาย Pantip

รักษารากฟันสิ ฟันน้ำนมก็รักษารากได้นะ ของคุณลองเอ็กเรย์ก่อนว่ามีฟันแท้ (ที่ไม่มีแรงขึ้น) อยู่ที่ปลายรากหรือเปล่า ปล ฟันที่ผุ เป็นฟันผุแบบไหน ยังมีส่วนของฟันที่เก็บได้ไหม๊
รักษารากแล้วทำครอบก็ได้ไม่ต้องจัดฟัน ถ้าไม่อยากจัดหรือจะตามคุณหมอก็ได้
ถอนออก แล้วจัดฟัน แต่ก็มีบางกรณีนะที่จัดเสร็จหมอก็เว้นที่ว่างไว้ใส่ฟันปลอมได้เหมือนกัน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip สรุปปวดฟันกรามทําไงถึงจะหายเอาไว้ว่า

ปวด ฟัน กราม ทํา ไง หาย Pantip

ต้องหาสาเหตุของอาการปวดให้ได้ก่อน ปวดเนื่องจากฟันผุ หรือว่าปวดเนื่องจากฟันคุด ถ้ารู้สาเหตุก็จะสามารถแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้ สำหรับอาการฟันผุ สามารถรักษาเบื้องต้นได้โดยการใช้ยา เพื่อระงับอาการปวด หลังจากนั้นแนะนำว่าให้ปรึกษาหมอฟันโดยเฉพาะดีกว่า อย่าปล่อยไว้นาน การที่มีอาการปวดแสดงว่า มีเชื้อโรค หรือแบคทีเรียเข้าไปในฟันโพลงประสาทของคุณ ชาว Pantip จึงอยากจะแนะนำ ทางเลือกไว้กับคุณว่า

1. ใช้ยาเพื่อที่จะระงับอาการปวดไว้ก่อน หลังจากนั้น ค่อยไปหาหมอฟัน

2. ใช้การรักษาแบบธรรมชาติ อมน้ำเกลือ หรือสมุนไพรที่ช่วยระงับอาการปวด 

3. เข้าพบหมอเพื่อทำการรักษาและหาสาเหตุของอาการปวด จะได้รู้ว่าต้องแก้ไขอย่างไรเพื่อไม่ให้กลับมาปวดอีก

ชาว Pantip รวบรวมรักษาโรคเก๊าท์ปี 2022 หายขาดไม่ใช้สมุนไพร

ชาว Pantip บอกแล้วปวดฟันกรามทําไงหายปวดได้?

ปวด ฟัน กราม ทํา ไง หาย Pantip

สำหรับใครที่ลองทำตามที่ชาว Pantip ได้นำมาเสนอแล้วและปรากฏว่าใช้ได้ ก็ดีใจด้วยอย่างน้อยก็เป็นการระงับอาการปวดชั่วคราว ต้องจัดเวลาเพื่อที่จะเข้าหาหมอฟันเพื่อนัดทำฟัน ในกรณีที่มีอาการปวดแบบนี้แสดงว่าต้องเข้ารับการรักษา เนื่องจากฟันมีอาการผิดปกติที่แบคทีเรียเข้าไปในโพรงประสาทฟันได้ เพราะเข้าใจเลยว่าอาการของคนปวดฟันก็ทุกข์ทรมาน นอนไม่หลับ ถ้ายังเป็นแบบนี้ต่อไปจะส่งผลกระทบต่อการทำงาน และแน่นอนว่าจะทำให้ชีวิตของคุณอยู่ลำบาก

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category