ชาว Pantip วิเคราะห์ไข้ออกผื่นผู้ใหญ่ปี 2021 อาจเป็นโรคอะไรได้บ้าง?

ชาว Pantip วิเคราะห์ไข้ออกผื่นผู้ใหญ่ปี 2021 อาจเป็นโรคอะไรได้บ้าง?

ชาว Pantip วิเคราะห์ไข้ออกผื่นผู้ใหญ่ ทำอย่างไรดี

ไข้ออกผื่น ผู้ใหญ่ Pantip

เดี๋ยวนี้โรคภัยไกลเจ็บมักจะไม่เข้าใครออกใครและเป็นกันบ่อย รวมไปถึงอาการไข้ออกผื่นที่ผู้ใหญ่หลายคนเป็นกัน ถ้าไม่ไปพบหมอหาสาเหตุไม่ได้ว่าเป็นอะไร เนื่องจากบางคนมีอาการที่ไม่รุนแรงมากก็เลยอยากจะรู้วิธีรักษา และรู้ต้นเหตุของปัญหาว่าเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของตัวเอง ลองมาฟังชาว Pantip ที่รวบรวมของประสบการณ์ของคนที่มีอาการดังกล่าว มาแล้ว การที่จะเป็นไข้ออกผื่นแบบผู้ใหญ่ อาจเป็นสัญญาณเตือนเกี่ยวกับโรคอะไรบ้าง ตามมาอ่านกันเลย

[9 เมนูอาหารเย็น]กินแล้วดีต่อสุขภาพไม่รู้สึกผิดแน่นอน…ชาว Pantip อยากแนะนำ!!

ชาว Pantip วินิจฉัยไข้ออกผื่นผู้ใหญ่ อาจเป็นกรวยไตอักเสบ

ไข้ออกผื่น ผู้ใหญ่ Pantip

มักมีไข้สูง บางทีหนาวสั่น ปัสสาวะอาจขุ่น อาจมีเจ็บบั้นเอวข้างที่เป็น เวลาหมอตรวจมักจะทุบเบาๆบริเวณเอวแล้วดูว่าเจ็บไหม เม็ดเลือดขาวในปัสสาวะมากขึ้นมาก เม็ดเลือดขาวในเลือดสูง
ส่วนที่ไข้สูง ปวดหัว ปวดเมื่อย
ถ้าอาการน้ำมูกหรือไอไม่มาก เม็ดเลือดขาวค่อนข้างต่ำ เกร็ดเลือดค่อนไปทางต่ำ แววจะออกไปทางติดเชื้อไวรัสไข้เลือดออกมากกว่า ซึ่งอาจต้องใช้เวลาและตรวจเลือดติดตามเป็นระยะ ถ้าเป็นไข้เลือดออก เกร็ดเลือดจะต่ำลงเรื่อยๆ สุดท้ายจะต่ำกว่า 1 แสนเสมอ ร่วมกับเลือดข้นขึ้น
ถ้าอยากรู้เร็วขึ้นว่าน่าจะเป็นไวรัสไข้เลือดออกหรือไม่ ก็ตรวจเป็นชุดทดสอบรวดเร็ว ตัว NS1 Ag
จะให้ผลบวกราว 90%ในช่วง 1-4-5วันแรกได้ แต่ไม่บอกความรุนแรงโรค ทั้งไข้เลือดออกและไข้เด็งกี่ก็จะให้ผลบวกเหมือนกัน และยังต้องตรวจเลือดติดตามดูเกร็ดเลือดอยู่ดี

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไข้ออกผื่นหรือเปล่าคะ เคยเป็นแบบ ตอนแรกไข้ 38 กินยา แล้วก็ลดเหลือ 36 วันต่อไป เกือบ 40 เลยคะ มีผื่นด้วย ไปหาหมอเจาะเลือดตอนแรกหมอคาดว่าไข้เลือดออก แต่ผลตรวจเลือดปกติ
สรุปเป็นไข้ออกผื่น ติดเชื้อไวรัส

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip วินิจฉัยไข้ออกผื่นผู้ใหญ่ อาจเป็นอีสุกอีใส

ไข้ออกผื่น ผู้ใหญ่ Pantip

การมีอาการไข้ออกผื่น อาจจะมีทั้งกลุ่มโรคหรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้  เช่น โรคอีสุกอีใส โรคหัด โรคหัดเยอรมัน โรคหัดกุหลาบ ส่าไข้ หรือ แม้แต่การติดเชื้อไวรัสชนิดอื่นๆ นอกจากนี้อาจเป็นอาการของการแพ้ยา หรืออาจเป็นโรคผื่นภูมิแพ้ชนิดต่างๆได้ค่ะ ซึ่งโดยส่วนใหญ่อาการที่เป็น
ก็มักจะคล้ายกัน คือมีไข้ร่วมกับมีผื่น แต่การดำเนินโรคมักจะต่างกัน เช่น โรคหัด อาจพบอาการนำ คือมีไข้ ตาแดง น้ำมูกไหล ไอแห้ง และ เจ็บคอ มีจุดสีขาว ๆ เหลือง ๆ เล็กขนาดเม็ดงาที่กระพุ้งแก้มใกล้ฟันกรามล่าง หลังจากนั้น 3-4 วัน จะปรากฏผื่นขึ้น โดยผื่นเหล่านี้อาจมีอาการ
คันเล็กน้อย จับแล้วจะรู้สึกสากมือ และมักจะเริ่มต้นจากบริเวณหลังหูและในบริเวณแนวผม ก่อนจะแพร่กระจายไปทั่วผิวหนังส่วนอื่น ๆ ภายใน ระยะเวลาไม่กี่วัน
คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip วินิจฉัยไข้ออกผื่นผู้ใหญ่ อาจเป็นหัดเยอรมัน

ไข้ออกผื่น ผู้ใหญ่ Pantip

หรือถ้าเป็นโรคหัดเยอรมัน มักจะมีไข้ เจ็บคอ ปวดศีรษะ เยื่อบุตาอักเสบ ต่อมา 2-5 วันมักจะมีผื่นเริ่มที่ใบหน้ากระจายไปที่เท้า เป็นผื่นคัน ซึ่งสามารถหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ และถ้าผื่นที่เกิดขึ้นเกิดจากส่าไข้ มักจะสังเกตเห็นผื่นแดง ๆ เล็ก ๆ ขึ้นตามตัวหลังจาก
ไข้หายไปแล้ว 2-3 วัน โดยในช่วงที่มีไข้ก็จะมีไข้สูง ทานยาลดไข้ก็ไม่ลด มีอาการเบื่ออาหาร นอนซึม แต่ทั้งนี้โรคส่าไข้จะหายได้เองภายใน 3-4 วัน ส่วนผื่นจะค่อย ๆ หายไปเองภายใน 3 วันเช่นกัน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip วินิจฉัยไข้ออกผื่นผู้ใหญ่ อาจเป็นติดเชื้อไวรัส

 ไข้ออกผื่น ผู้ใหญ่ Pantip

ผมเป็นผื่นแดงขึ้นที่ขาและแขนมีไข้ขึ้นสูงครับมีอาการคันยิบยิบเป็นสองวันเลยไปหาหมอมาแล้วครับหมอบอกเป็นไวรัสชนิดหนึ่งหมอเลยให้ยาแก้แพ้มากิน ยาแก้ไข้มากิน แล้วก็ให้ยาแก้คันมาทาครับก็เลยเหล้าให้หมอฟังว่าผมได้ไปหาของมือ 2 ได้นาฬิกาแขวนมามันเก่ามามีฝุ่นจับเลยเอาผ้าชุบน้ำมาเช็ดแล้วทำซ่อม หลังจากซ่อมเสร็จ จึงไปอาบน้ำ ตกกลางคืนตีสองรู้สึกคันยิบยิบพอต้อนเช้าตื่นมาผื่นขึ้นที่แขนละขามีอาการคันยิบยิบทั้งวัน วันที่สองไข้แล้วคันเลยไปหาหมอครับ หมอบอกเป็นไวรัสครับจากสิ่งสกปรกที่ติดมากับของชิ้นนั้น

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ช่วงนี้ที่เจอคนรู้จักเป็นไข้ ชิคุนกุนยา กันเยอะ  ตอนเป็นไข้ก็ปวดกล้ามเนื้อ ปวดกระดูก กันหนักมาก พอไข้ลด สาไข้ ก็จะมีผื่นขึ้นเต็มตัว คันยิบๆ คล้ายเป็นหัด  สักพักก็จะค่อยๆยุบไปเอง แต่ถ้าทานยา ก็จะลดเร็วขึ้นกว่าปล่อยให้หายเอง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

[ประกันสุขภาพมี 5 ประเภท] ชาว Pantip อยากบอกให้รู้ก่อนจะซื้อ!!

ชาว Pantip ขอสรุป ไข้ออกผื่นผู้ใหญ่ อาจเป็นโรคอะไรได้บ้าง?

ไข้ออกผื่น ผู้ใหญ่ Pantip

เห็นได้ชัดว่าไข้ออกผื่นผู้ใหญ่ที่เกิดขึ้นกับหลายๆคน จะมีสาเหตุที่แตกต่างกันก็ไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน ที่ชาว Pantip ได้รวบรวมมา ก็เป็นเพียงแค่ตัวอย่างเปรียบเทียบให้เทียบอาการดู เผื่อว่าจะมีอาการของโรคคล้ายๆกันจะได้รู้ตัวทันก่อน สาเหตุ ที่ทำให้คือใครออกผื่นชาว Pantip ได้สรุปไว้ดังนี้

1. อาจเป็นจุดเริ่มต้นของโรคอีสุอีใส เพราะอาการคล้ายๆกันเริ่มแรกจะมีไข้และมีตุ่ม

2. อาจเป็นสาเหตุของโรคไข้เลือดออกก็ได้ เพราะไข้เลือดออกก็จะมีอาการคล้ายกัน

3. หรือเป็นโรคกรวยไตอักเสบ ที่ส่งผลกระทบต่ออาการทำให้เป็นไข้และมีผื่น

[ประกันสุขภาพมี 5 ประเภท] ชาว Pantip อยากบอกให้รู้ก่อนจะซื้อ!!

ชาว Pantip วิเคราะห์ไข้ออกผื่นผู้ใหญ่ สัญญาณเตือนอันตราย

ไข้ออกผื่น ผู้ใหญ่ Pantip

เป็นเรื่องดีที่คุณพยายามวิเคราะห์อาการไข้ออกผื่นของตัวเอง เพื่อที่จะได้รู้ว่าจะเป็นสัญญาณถึงการเป็นโรคอะไรตามมา จะได้ทำการรักษาทัน แต่ถ้าเป็นไข้ขึ้นสูงหรือไข้หนักก็แนะนำว่าให้ไปพบหมอดีกว่า เพราะเนื่องจากอาการไข้สูงอาจจะช็อกได้ เลยต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ จะปลอดภัยกว่า ยิ่งตอนนี้โรคระบาดของโควิดอยู่ด้วย ก็ยิ่งทำให้ไม่แน่ใจว่า จะเป็นโควิดด้วยไหม สัญญาณเตือนที่ชาว Pantip ได้รวบรวมและนำมาแนะนำ ก็เป็นเพียงแค่ตัวอย่างและประสบการณ์ ร่างกายของคนเราไม่เหมือนกัน อาจจะมีสัญญาณมาจากโรคอื่นด้วยก็ได้

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category