ชาว Pantip แนะนำชาปลายนิ้วเท้าปี 2022 เป็นสัญญาณของโรคอะไร?

ชาว Pantip แนะนำชาปลายนิ้วเท้าปี 2022 เป็นสัญญาณของโรคอะไร?

ชาว Pantip อยากบอกชาปลายนิ้วเท้า เป็นสัญญาณของโรคอะไร?

ชาปลายนิ้วเท้า Pantip

ใครที่เริ่มมีอาการชาปลายนิ้วเท้า อาจจะเป็นสัญญาณของโรคตามมาก็ได้ เพื่อเป็นการป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จำเป็นต้องหาวิธีการรักษาหรือหาสาเหตุให้ได้ว่าเป็นเพราะอะไร ลองมาฟังประสบการณ์และตัวอย่างของชาว Pantip ดูว่า การมีอาการชาปลายนิ้วเท้าจะเป็นสัญญาณของโรคอะไรบ้าง เผื่อว่าเวลาไปหาหมอจะได้อธิบายอย่างถูกจุด หรือว่าต้องรักษาด้วยตัวเองจะได้หาสมุนไพรมาทาน จะได้เป็นการป้องกันตัวตั้งแต่แรกๆ

[10 ความคิดเห็น] จากชาว Pantip ประกันสังคมมาตรา 40 ดีจริงหรือไม่?!

ชาว Pantip อยากบอกชาปลายนิ้วเท้า อาจเป็นหมอนรองกระดูก

ชาปลายนิ้วเท้า Pantip

ชาตำแหน่งกว้างๆไหม แล้วมีอาการปวดร่วมด้วยไหม มันมีหลายโรคที่เข้าข่าย แต่ก็ต้องดูอาการใกล้เคียงอื่นๆด้วย พี่ชายผมเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท เพราะยกของหนักเป็นงานหลัก แต่รักษาหายละ มันจะเริ่มจากชาหน้าขานี้แหละ แล้วก็ตามมาด้วยปวดหลัง ปวดแบบลุกไปไหนเองไม่ได้ต้องช่วยพยุง แล้วทีนี้เลยลำบากการใช้ชีวิต ตอนแรกมันไปหาหมอคลินิค เค้าว่ามันเป็นกล้ามเนื้ออักเสบ ก็ได้แค่ยากลับมากินบ้าน ตามคาด ไม่หาย มันเรื้อรังเกิน 2 เดือน มันเลยไปให้หมอทำ mri ที่รพ.เอสดู ก็นั่นแหละ หมอใช้วิธีฉีดยารักษา มันโชคดีแค่ฉีดยาก็หาย เพราะหมอบอกว่า บางคนก็ไม่หาย เพราะหมอนรองกระดูกมันปลิ้นเยอะ ต้องผ่าตัดก็มี ถ้าเป็นติดต่อกันนานๆขนาดนี้ก็ควรไปหาหมออย่าปล่อยไว้

อาจหมอนรองกระดูกเสื่อม แล้วความปวดมันวิ่งไปตามเส้นประสาทที่เท้า อันนี้อาการเรานะ จะร้อนไปกลางเท้า ถ้านั่งนาน ๆ จะกดทับกระดูกสันหลังหรือเสียดสีกันเพราะหมอนรองไม่มีป้องกันการเสียดสีของกระดุกสันหลัง อาการเรานะ ลองไปหาหมอขอเอ็กซเรย์

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

มือเท้าชาเป็นอาการแทรกซ้อนของโรคเบาหวานด้วยนี่ครับ เห็นติด Tag โรคเบาหวานไม่ทราบว่าเป็นด้วยหรือเปล่า

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อยากบอกชาปลายนิ้วเท้า อาจเกิดจากปมกล้ามเนื้อทับเส้น

ชาปลายนิ้วเท้า Pantip

สมัยก่อนเราจะชาที่นิ้วมือ นิ้วเท้า แขนซ้าย ไม่ก็ชาจากสะโพกยันปลายนิ้วเท้าบ่อยๆ แบบสลับๆไปเรื่อยจนชิน เป็นตั้งแต่เด็กๆ เราหาหมอเวชศาสตร์ฟื้นฟูประจำเพราะเป็นโรคไฟโบรมัยอัลเจีย ชาขึ้นมาตอนพบหมอพอดีก็เลยบอกหมอว่าแขนซ้ายชา
หมอจะให้ตรวจไฟฟ้ากล้ามเนื้อ แต่กว่าจะนัดได้คิวยาวมาก พอจะถึงวันนัดตรวจไฟฟ้ากล้ามเนื้อก็หายชาไปแล้ว แถมวนมาเจอหมอรอบที่ 3 พอดี บอกหมอไป หมอเลยแคนเซิลนัดตรวจไฟฟ้ากล้ามเนื้อ
เราหาหมอเดือนละ 2 หน เพราะต้องฝังเข็มประจำไง เป็นฝังเข็มแบยดรายนิดดิ้ง คือจิ้มขึ้นลง สลายปมกล้ามเนื้อ ไม่ใช่ฝังคาไว้แบบจีน อันนี้แบบตะวันตก
สุดท้ายทีหลังก็แขนซ้ายชาอีก พอดีวันนั้นเราปวดๆแถวหน้าอกเลยขอให้หมอลองฝังเข็มให้ ปรากฎว่าที่มักชาแขนซ้ายหายไปเลย
สรุปคือเรามีปมกล้ามเนื้อง่าย และมีทีก็ก้อนเบ้อเริ่ม(เป็นง่ายจากโรคไฟโบร กล้ามเนื้อมันขมวดเกร็งเอง แม้ว่าจะนอนหลับแล้ว)
ทีนี้ปมกล้ามเนื้อมันใหญ่เลยไปทับเส้นประสาททำให้ชา พอสลายปมกล้ามเนื้อได้ ไม่มีอะไรทับเส้นประสาทมันก็ทำงานได้ปกติ
เคสเรานี่ไม่ได้เกิดจากปลายประสาทมีปัญหา หรือขาดวิตามินบีเลย แค่ปมกล้ามเนื้อทับเส้นประสาท
ก็เคย x-ray กระดูกสันหลังก็ไม่มีปัญหา หาสาเหตุยังไงก็ไม่เจอ สุดท้ายมาพบว่าแค่ปมกล้ามเนื้อเป็นก้อนทับเส้นประสาทแค่นี้เอง เสียดายเงินที่เคยตรวจไปมาก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ถ้าไม่ใช้เบาหวาน คือไปตรวจมาแล้ว ก็อาการส่วนใหญ่ คือหมอนรองเสื่อม กดทับเส้นประสาท ผมก็เป็นในเคสนี้ จากการสั้งเกตคือถ้าเกร็งทอง และยืดกระดูกสันหลัง มันจะหายชาเลย เพราะฉะนั้น ถ้าไม่ยากให้เป็นมาก ก็ต้องกายภาพหลัง และสะโพกให้แข็งแรงเพื่อบรรเทาอาการชาครั้บ มีแค่นี้ ตอนนี้ก็ทำอยู่ และคงต้องทำต่อไปตลอดชีวิต แต่ก็คิดอีกแง่หนี่งทำให้เรา บุคคลิกดีขี้น หลังแข็งแรงขึ้น และเป็นการบังคับการลดความอ้วนไปในตัว

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

[ประกันสุขภาพมี 5 ประเภท] ชาว Pantip อยากบอกให้รู้ก่อนจะซื้อ!!

ชาว Pantip อยากบอกชาปลายนิ้วเท้า อาจเป็นความผิดปกติของระบบประสาทรับความรู้สึก

ชาปลายนิ้วเท้า Pantip

อาการชาที่ปลายมือปลายเท้า เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาทรับความรู้สึก
ซึ่งมีหลากหลายสาเหตุ ทั้งจากปัจจัยภายนอก เช่น การได้รับยา หรือสารเคมี ภาวะการขาดสารอาหารบางชนิด รวมไปถึงการได้รับบาดเจ็บของเส้นประสาท นอกจากนั้นยังมีปัจจัยภายในที่ก่อให้เกิดการอักเสบของระบบประสาทส่วนปลาย
เช่น โรคเกี่ยวกับระบบต่อมไร้ท่อ เช่น เบาหวาน , ภาวะการอักเสบหลังการติดเชื้อ หรือโรคเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันก็ทำให้เกิดภาวะนี้ได้
การเข้ารับการตรวจรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จะช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจจะตามมาจากเส้นประสาทส่วนปลายอักเสบ และแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุของโรคได้ตรงจุด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ข้อควาคืออาการนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุมากๆ ค่ะ เช่น การขาดวิตามินบางชนิด, การใช้ยาบางชนิด, พิษจากอาหารทะเล, โรคเบาหวานอย่าง คห. 1, รังสีบำบัด, โรคไมเกรน, การบาดเจ็บของเส้นประสาท, ระดับแร่ธาตุบางชนิดต่ำ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อยากบอกชาปลายนิ้วเท้า อาจเกิดจากโรคหลอดเลือดอุดตัน

ชาปลายนิ้วเท้า Pantip

อาการชาที่เท้า อาจเกิดจากสาเหตุที่เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดที่มีการอุดตัน มักมีอาการดังนี้ อาการปวดน่อง ปวดเท้า หรือปวดขา
หลังจากเดินหรือออกกำลังกาย หรือโรคเบาหวาน  ผลข้างเคียงของการใช้ยาบางชนิดเป็นต้น  แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะ
เพราะถ้าหากเกิดจากเส้นเลือดตีบตันแล้วปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เท้าชามากกว่าเดิม ทำให้เกิดโรคของเส้นประสาท ส่งผลให้หลอดเลือดหดตัว มักร่วมกับอาการชาตลอดเวลา ทำให้กล้ามเนื้อเมือเท้าอ่อนแรงได้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เคยเป็น กินยาวิตามินบีเข้มข้นแล้วหาย หมอจ่ายให้ พวกวิตามินบีรวมที่ขายทั่วไปไม่ได้ผล

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุปชาปลายนิ้วเท้า เป็นสัญญาณของโรคอะไรได้บ้าง?

ชาปลายนิ้วเท้า Pantip

เป็นอย่างไรกันบ้าง การชาที่ปลายนิ้วมือนิ้วเท้า เป็นสัญญาณของโรคหลายอย่าง แต่ละคนก็มีสาเหตุที่แตกต่างกัน ซึ่งดูเหมือนว่าถึงแม้จะมีผลลัพธ์ที่เหมือนกันก็คืออาการชาที่นิ้วเท้า แต่สาเหตุกับมีมากมายนั้นก็เป็นเพราะว่า ร่างกายของคนเราเหมือนกัน แต่สิ่งที่ทำให้เกิด อาการแบบนี้ แตกต่างกัน ถึงต้องมีผู้เชี่ยวชาญและเครื่องมือที่คอยตรวจสอบ ชาว Pantip ก็เลยรวบรวมอาการที่คล้ายกับคนอื่น มาเปรียบเทียบให้ฟังมีอะไรบ้าง

1. อาการหมอนรองกระดูกสันหลังปริ้น ส่งผลทำให้เส้นประสาทหรือไปปราสาทมีอาการชา

2. โรคเบาหวานที่เป็นสาเหตุทำให้ชาตามนิ้วมือนิ้วเท้าก็ได้

3. อาการขาดวิตามินบี เพียงแค่กินวิตามินรวมหรือวิตามินบีโดยเฉพาะก็หายแล้ว

4. เกิดจากก้อนเนื้อที่ไปทับเส้นประสาท ทำให้เส้นปลายประสาทรู้สึกชา

ชาว Pantip แนะนำเช็คสิทธิประกันสังคมด้วยเลขบัตรประชาชนปี 2022

ชาว Pantip แนะนำชาปลายนิ้วเท้า เป็นสัญญาณของโรคอย่านิ่งนอนใจ

ชาปลายนิ้วเท้า Pantip

จากที่กล่าวมานั้นถ้าสามารถหาสาเหตุของอาการชาปลายนิ้วเท้าได้ ก็จะสามารถทานยาหรือหาวิธี รักษาได้ด้วยตัวเอง ก่อนจะไปถึงมือหมอ แต่ถ้ายังหาสาเหตุไม่ได้ บอกเลยว่าอย่าปล่อยไว้ เพราะว่าร่างกายกำลังบอกว่าเกิดความผิดปกติจะเป็นต้องมีการตรวจสอบ เพื่อจะได้ทำการรักษาตั้งแต่เริ่มต้น ชาว Pantip จึงอยากจะแนะนำว่านอกจากการออกกำลังกายแล้ว ควรที่จะมีการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพราะบางคนก็นั่งทำงานอยู่ที่บ้านนานเกินไป ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาออกไปเดินหรือออกกำลังกายเลย เป็นไปได้ที่จะมีอาการแบบนี้

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category