ชาว Pantip แนะนำโพรงจมูกอักเสบปี 2022 รักษาอย่างไรดี?

ชาว Pantip แนะนำโพรงจมูกอักเสบปี 2022 รักษาอย่างไรดี?

ชาว Pantip แนะนำโพรงจมูกอักเสบ รักษาอย่างไรดี?

โพรงจมูกอักเสบ Pantip

โพรงจมูกอักเสบเป็นอีก อาการหนึ่งที่สร้างความรำคาญให้กับผู้ที่เป็น เป็นอย่างมาก เป็นเหมือนกับอาการภูมิแพ้ เมื่อมีสิ่งเร้าก็จะทำให้หายใจไม่ออกคัดจมูก ซึ่งส่งผลกระทบต่อบุคลิกภาพ และเป็นที่น่ารำคาญเมื่อต้องนอน แต่ละคนก็มีอาการแตกต่างกัน และพยายามหาสาเหตุว่าอะไรที่เป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดอาการแบบนี้ ชาว Pantip จึงอยากจะเล่าประสบการณ์และอธิบายให้ฟังเกี่ยวกับ โพรงจมูกอักเสบว่าอาการเป็นอย่างไร จะมีวิธีดูแลรักษาอย่างไรบ้าง ตามอ่านกันเลย

ชาว Pantip แนะนำเช็คสิทธิประกันสังคมด้วยเลขบัตรประชาชนปี 2022

ชาว Pantip อยากบอกโพรงจมูกอักเสบ มีอาการเป็นอย่างไร?

โพรงจมูกอักเสบ Pantip

โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ เป็นอาการที่พบได้บ่อยที่สุดในบรรดาภูมิแพ้ทั้งหมด เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นจากการที่เยื่อบุจมูกมีความไวผิดปกติต่อสิ่งกระตุ้น หรือสารก่อภูมิแพ้ ถึงแม้ว่าโรคนี้จะไม่รุนแรงแต่ก็สร้างความรำคาญ และทำให้เสียบุคลิกภาพได้ เนื่องจากมีน้ำมูกไหลหรือจามอยู่ตลอดเวลา ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ถูกวิธี อาจมีโรคแทรกซ้อนอื่นๆ เกิดขึ้นตามมาได้นะ
อาการของโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ที่พบได้บ่อย เช่น คัดจมูก น้ำมูกไหล ใสสลับข้น จาม คันตา ขอบตาล่างบวมคล้ำ ซึ่งอาการเหล่านี้จะเป็นๆ หายๆ ตลอดทั้งปี

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

อาการของโรคจมูกอักเสบที่พบได้บ่อย คือ คัดจมูก แน่นตันจมูกข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง น้ำมูกไหล บางรายมีอาการหูอื้อ เจ็บด้านหลังหู ปวดศีรษะแบบหนักท้ายทอยโดยเฉพาะในช่วงเช้าหลังตื่นนอน รู้สึกเพลีย อาการมึนศีรษะ ทั้งนี้ ผู้ป่วยโรคจมูกอักเสบจากสารก่อภูมิแพ้อาจมีอาการไอ จาม คันตา น้ำตาไหล

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อยากบอกโพรงจมูกอักเสบจากภูมิแพ้เกิดขึ้นได้อย่างไร?

โพรงจมูกอักเสบ Pantip

1. กรรมพันธ์และสิ่งแวดล้อมเป็นปัจจัยหลักในการเกิดโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ ถ้ามีพ่อแม่พี่น้องเป็นโรคนี้ โอกาสเป็นจะสูงมากขึ้นนะ
2. สารก่อภูมิแพ้ที่พบบ่อย ได้แก่ ไรฝุ่น แมลงสาบ เชื้อรา ละอองเกสร ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้จะทำให้ร่างกายเกิดปฎิกิริยาตอบสนองที่ผิดปกติ และแสดงอาการของโรคออกมาให้เห็นนั่นเอง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

การระคายเคืองและอักเสบของเยื่อบุโพรงจมูกเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ที่พบบ่อยคือ เกิดจากการที่มีสิ่งกระตุ้นมาทำให้เยื่อบุโพรงจมูกบวมและมีสารคัดหลั่งหรือมูกเพิ่มขึ้นผิดปกติ ชนิดที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น ละอองเกสรดอกไม้ แมลงบางชนิด ชนิดที่ไม่ใช่สารก่อภูมิแพ้ เช่น อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน ความชื้นในอากาศ อากาศแห้ง เย็นหรือร้อนจัด สภาพแวดล้อม นอกจากนี้ โรคจมูกอักเสบยังเกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียได้ค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อยากบอกโพรงจมูกอักเสบ วิธีการรักษาตัว

โพรงจมูกอักเสบ Pantip

1. หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ และจัดสภาพแวดล้อมรอบตัวให้เหมาะสม
2. การใช้ยา ซึ่งมีทั้งชนิดรับประทานหรือที่เรียกกันว่ายาแก้แพ้ ซึ่งจะช่วยลดอาการคัน จาม น้ำมูกไหล
3. ยาพ่นจมูก (Nasal Steroid) เป็นยาที่ออกฤทธิ์ต้านการอักเสบของเยื่อบุจมูกได้ดี ลดความไวของเยื่อบุจมูกต่อสารก่อภูมิแพ้ที่ได้รับมา นอกจากนี้ยังสามารถลดอาการทางตาได้
4. วัคซีนภูมิแพ้ จะใช้ในกรณีที่ไม่สามารถควบคุมอาการให้ดีขึ้นด้วยยา หรือมีผลข้างเคียงจากการใช้ยา หรือผู้ป่วยไม่สามารถหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ได้
โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้สามารถรักษาให้อาการต่างๆ ดีขึ้นได้นะ การรักษาไม่ได้ขึ้นอยู่กับการใช้ยาเพียงอย่างเดียว จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือในการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องของผู้ป่วยเองด้วย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ออกกำลังแบบแอโรบิค เป็นประจำค่ะ   ดิฉันออกกำลัง  ทุกวัน  4  ปีเต็มๆ ถึงได้รู้สึกว่า  อาการเป็นหวัดบ่อย ๆ  ห่างไป  แต่ก็ทานยาแก้แพ้  ก่อนนอนทุกคืน เช้าขึ้น โลกสดใสมาก  ถ้ารู้สึกอากาศเย็นเกินไป  ก็สวมใส่เสื้อผ้า ให้ร่างกายอบอุ่น …สมัยทำงาน เอาเปิดเครื่องปรับอากาศ เย็นเกินไปสำหรับเรา  ก็ใส่เสื้อแบบหลายชั้น

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

[10 ความคิดเห็น] จากชาว Pantip ประกันสังคมมาตรา 40 ดีจริงหรือไม่?!

ชาว Pantip รวบรวมความเห็นโพรงจมูกอักเสบ เพื่อรักษาตัว

โพรงจมูกอักเสบ Pantip

ผมก็มีอาการเดียวกันเลยครับ ผมจะต้องนอนตะแคงขวา จึงจะหายใจได้สะดวกหน่อย หากนอนหงาย หรือตะแคงซ้ายจะหายใจไม่สะดวก ทำให้นอนไม่หลับ แต่ปัญหาคือ ผมจะปวดไหล่ขวามาก เพราะนอนทับไหล่มาตลอด เป็นเวลาหลายปีแล้ว เพราะนอนท่าอื่นไม่ได้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไปหาหมอในโรงพยาบาล ก็บอกว่าผมเป็นโรคภูมิแพ้ กินยาก็แล้ว ออกกำลังกาบสม่ำเสมอก็ทำแล้ว แต่ก็ยังมีอาการแบบนี้อยู่ ไม่หายไปสักทีครับ หมอเคยให้ใช้ย่าพ่น เพื่อลดการอักเสบในโพรงจมูก ก็ใช้ได้ดีนะครับ แต่ผมพยายามไม่ใช้ เพราะกลัวการติด หากไม่ใช้แล้ว อาการจะหนักกว่าเดิม

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ผมก็มามีอาการภูมิแพ้เอาตอนแก่ มารู้ตอนหลังว่า มีภาวะ โพรงจมูกคด !!
ลองไปปรึกษาหมอ ปรากฎว่าหนัก ต้องผ่าอย่างเดียว ! แต่ยังไม่พร้อมผ่า เลยต้องใช้ยาพ่น บรรเทาไปก่อน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

กำลังเป็นเหมือนกันเลยค่ะ เริ่มจากเป็นหวัด ลามเป็นไซนัส จนเยื่อจมูกบวมไม่หาย พอบวมมากๆก็เป็นไซนัส รักษาด้วยการกินยาแก้แพ้ พ่นยา มาได้ประมาณ2 เดือน เป็นๆหายๆค่ะ หมอบอกว่าเป็นแล้วหายยาก ต้องรักษากันยาว
แต่มีช่วงนึงไป ตจว.ภาคเหนือ3วัน อาการหายไปค่ะ เยื่อจมูกที่บวมก็หายบวมไปเลย คิดว่าน่าจะเป็นที่อากาศค่ะ
เบื่อต้องล้างจมูก กินยา พ่นยา ทุกวันค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

การรักษาโรคจมูกอักเสบสามารถทำได้โดยการรักษาที่สาเหตุของการเกิดโรค เช่น รักษาโรคภูมิแพ้ โรคหวัด และรักษาตามอาการคะ หากผู้ป่วยไปพบแพทย์แล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เฉพาะทาง ทานยา ปฏิบัติตัวตามแพทย์สั่ง ถ้าอาการไม่ดีขึ้นต้องกลับไปพบแพทย์อีกครั้ง เพื่อประเมินอาการและคำแนะนำในการรักษาวิธีอื่นต่อไปค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุปโพรงจมูกอักเสบ วิธีการรักษาว่า

โพรงจมูกอักเสบ Pantip

วิธีการรักษาของแต่ละคนจะแตกต่างกันไปตามอาการ ต้องดูสาเหตุของอาการที่เป็นโพรงจมูกอักเสบก่อน ว่าเป็นมาจากอะไร ถ้ามีสิ่งกระตุ้นก็แค่หลีกเลี่ยงหรือระวัง สิ่งนั้น เพื่อที่จะทำให้การดำเนินชีวิตไม่ยุ่งยาก ชาว Pantip ก็เลยแนะนำไว้ว่ามีวิธีการรักษาในแต่ละคนที่สรุปเอาไว้แล้วดังนี้

1. รักษาตามอาการ ต้องดูก่อนว่าตัวเองมีอาการหนักขนาดไหน ถ้าอาการยังไม่รุนแรงมากก็หายาที่จะมาบรรเทา

2. การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็ช่วยทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงขึ้น

3. อยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศสดชื่น อย่างต่างจังหวัดที่อากาศดีก็ช่วยได้

4. ถ้ามีอาการหนักก็จำเป็นต้องใช้ยา หรือสารกระตุ้นที่จะทำให้หายใจสะดวก หรือยายุติอาการอย่างฉับพลัน

[ประกันสุขภาพมี 5 ประเภท] ชาว Pantip อยากบอกให้รู้ก่อนจะซื้อ!!

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip อยากบอกโพรงจมูกอักเสบ รักษาก็หายได้

โพรงจมูกอักเสบ Pantip

สำหรับใครที่รักษาตัวเองจนหายได้ก็ดีใจด้วย แต่สำหรับใครที่ยังมีอาการหายใจไม่ออกและยังมีโพรงจมูกอักเสบ ก็ลองทำตามที่วิธีชาว Pantip ได้แนะนำดู ถ้าไม่เป็นตามกรรมพันธุ์ จะเกิดจากมีสิ่งเร้าก็แนะนำเลยว่าการดูแลตัวเองทานอาหารให้ครบ การออกกำลังกายให้สม่ำเสมอจะช่วยทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่ดีขึ้น รวมไปถึงเทคนิคต่างๆที่จะช่วยทำให้การนอนหลับสบาย คิดว่าจะช่วยบรรเทาและช่วยทำให้ อาการโพรงจมูกอักเสบก็ลดลงและหายเป็นปกติได้

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category