[6 คำเตือนก่อนใช้] ยาเพนนิซินลิน…ยาปฏิชีวนะที่ชาว Pantip คุ้นเคย!!

[6 คำเตือนก่อนใช้] ยาเพนนิซินลิน…ยาปฏิชีวนะที่ชาว Pantip คุ้นเคย!!

ยาเพนนิซิลิน…นิยมใช้ในทางการแพทย์ข้อมูลที่เชื่อถือได้จากชาว Pantip!!

ยาเพนนิซิลิน Pantip

ยาเพนนิซิลิน…คือ ยาปฏิชีวนะนิยมใช้รักษาอาการติดเชื้อแบคทีเรีย! มีทั้งแบบรับประทาน และแบบฉีด นิยมใช้ในทางการแพทย์ และนิยมซื้อรับประทานเองตามร้านขายยาทั่วไปด้วย กลุ่มของยาเพนนิซิลินมีหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป และมีผลในการรักษาที่ต่างกันด้วย เช่น อะมอกซี่ซิลิน,แอมพิซิลลิน,ฟลูคลอกซาซิลลิน แม้ยาเพนนิซิลินจะช่วยยั้บยั้งเชื้อแบคทีเรียได้ แต่ไม่สามารถรักษาการติดเชื้อไวรัสได้ ควรศึกษาให้ดีก่อนใช้ยา! การใช้ยาเพนนิซิลินทำให้มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง? มาดูคำเตือนก่อนใช้ยาที่ชาว Pantip นำมาฝากกันดีกว่า!!

[ยาคลายเครียด] มีผลต่อร่างกายและสมอง! ข้อมูลอัพเดตปี 2022 จากชาว Pantip!!

ยาเพนนิซิลิน…ประวัติและที่มาของยาชนิดนี้ชาว Pantip มีเรื่องเล่า!!

ยาเพนนิซิลิน Pantip

ในซีรีส์ เรื่อง หมอจิน ยาเพนนิซิลินนั้น ถือเป็นสิ่งล้ำค่ามากๆในวงการแพทย์เลยทีเดียว
หลายๆโรค ที่เป็นแล้วตายแน่ๆ ก็ได้ยาเพนนิซิลินนี่แหละ ช่วยไว้ได้

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เป็นการค้นพบโดยบังเอิญ โดยบนเพลทเพาะเชื้อแบคทีเรีย ดันมีรามาโตด้วย
สิ่งผิดปกติคือ แบคทีเรียดันตาย ทำให้สันนิษฐานกันว่า รานั้น (ชื่อคือ Pennicilium… จำไม่ได้ว่าชื่อเต็มคืออะไร)
น่าจะมีสารยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียได้ค่ะ สารนั้นก็คือสิ่งที่เราเรียกว่า เพนนิซิลลิน

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เพนนิซิลิน เป็นยาปฏิชีวนะตัวแรกที่ค้นพบโดยอเล็กซานเดอร์ เฟลมมิ่ง ครับ ก็เลยเอามาเป็นตัวอย่างในบทเรียน หลังจากนั้นจึงได้ค้นพบยาปฏิชีวนะอีกหลายตัว และสามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ยาเพนนิซิลิน…ยาชนิดนี้ชาว Pantip รู้จักดีแค่ไหน?!

ยาเพนนิซิลิน Pantip

เพนนิซิลิน เป็นชื่อยา
แต่ถ้าเขียนว่า Penicilins (สังเกตว่ามี -s ต่อท้าย) จะหมายถึงยากลุ่มนี้ทั้งกลุ่ม ซึ่งมีหลายตัวมาก จะยกตัวอย่างที่คุ้น ๆ มาให้ดูละกัน
-penicilin -ampicilin -amoxycilin -cloxacilin ซึ่งยาพวกนี้ มีเชื้อโรคที่แพ้ทางต่างกัน และข้อจำกัดในการใช้ที่ไม่เหมือนกัน

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ยากลุ่ม penicillins เป็นกลุ่มของยาที่โครงสร้างหลักเป็น Beta-lactam ครับ ทีนี้ที่เห็นว่ามันมีหลายตัวน่ะมันต่างกันตรง side chain ซึ่งความต่างกันตรงนี้ทำให้ยามีคุณสมบัติที่ต่างกันออกไป เช่น อาจทนกรดได้มากขึ้น อาจป้องกัน Beta-lactamase ได้ดีขึ้น ประมาณนี้

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เพนนิซิลินเหมาะกับแบคทีเรียกลุ่มหนึ่งซึ่งผมก็ไม่ค่อยจะรู้ลึกเท่าไหร่ คงต้องให้แพทย์พยาบาลเภสัชมาแนะนำครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

[7 วิธีป้องกันโรคภูมิแพ้ผิวหนัง] ชาว Pantip มีคำแนะนำมาบอก!!

ยาเพนนิซิลิน…ออกฤทธิ์อย่างไร? ใช้ยาอย่างไร? ความคิดเห็นจากชาว Pantip!!

ยาเพนนิซิลิน Pantip

อธิบายง่ายๆน่ะค่ะ คือ เพนิซิลินออกฤทธิ์โดยการขัดขวางการสร้างผนังเซลล์ของแบคทีเรีย ทำให้แบคทีเรียตายในที่สุด แต่ปัจจุบันนี้พบการดื้อยาของแบคทีเรียที่มีต่อยาเพนิซิลิน ผ่านกลไกที่ตัวของแบคทีเรียสร้างสารเคมีมาทำลายส่วนประกอบของยา ทำให้ยาไม่สามารถออกฤทธิ์ได้ จึงต้องใช้ยาอื่นในการรักษาแบคทีเรียที่ดื้อต่อยาเหล่านี้

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ควรมีการควบคุมการใช้ยาปฏิชีวนะ เช่น ใช้ยาเท่าที่จำเป็น ไม่ซื้อยามารับประทานเองให้ใช้ยาปฏิชีวนะตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น และรับประทานยาให้ครบวันตามที่ได้รับมา  ไม่หยุดรับประทานยาก่อนกำหนด

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

การใช้ยาปฏิชีวนะอย่างถูกวิธีและใช้เท่าที่จำเป็นก็จะช่วยป้องกันไม่ให้แบคทีเรียเกิดการดื้อยาเพิ่มมากขึ้นได้

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ยาเพนนิซิลิน…ชาว Pantip สรุปว่าควรอ่านคำเตือนก่อนใช้ยาเพื่อความปลอดภัย!!

ยาเพนนิซิลิน Pantip

ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้ยาอะไรก็ตาม…การอ่านคำเตือนก่อนใช้ยาเป็นทางเลือกที่ดี..เพื่อความปลอดภัย ยาชนิดต่างๆถึงแม่จะช่วยรักษาอาการผ่วยได้ แต่ก็อาจจะมีผลข้างเคียงต่อร่างกายของบางคนได้ด้วย ยาเพนนิซิลิน…การใช้ยาชนิดนี้ก็มีผลข้างเคียงที่ส่งผลเสียได้ ชาว Pantip จึงอยากมาเตือน!!

ยาเพนนิซิลิน คำเตือนก่อนใช้ยามีดังนี้!!

  1. สตรีที่ให้นมบุตร…ควรใช้ยาเพนนิซิลินอย่างระมัดระวัง อาจทำให้ลูกติดเชื้อรา ผื่นขึ้น ท่องร่วงได้ เนื่องจากได้รับสารจากตัวยาในน้ำนมแม่
  2. ผู้ป่วยเบาหวาน…ควรใช้ยาเพนนิซิลินอย่างระมัดระวัง ยาชนิดนี้ส่งผลต่อการตรวจน้ำตาลในเลือด หากใช้ยาชนิดนี้อยู่ก่อนตรวจเช็คควรแจ้งให้แพทย์ทราบ
  3. ผู้ป่วยโรคตับ และโรคไต…ใช้ยาเพนนิซิลินได้ แต่ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมตามที่แพทย์กำหนด
  4. ผู้ป่วยที่แพ้ยา…ควรระมัดระวังในการใช้ยาเพนนิซิลิน อาจมีอาการแพ้รุนแรงเฉียบพลันได้ และอาจเกิดอากการแพ้ทั่วๆไปได้ เช่น ผื่นขึ้น
  5. ผู้หญิงที่รับประทานยาคุมกำเนิดเป็นประจำ…ควรใช้ยาเพนนิซิลินอย่างระมัดระวัง ตัวยาชนิดนี้จะไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด
  6. ผู้ที่รับประทายาในกลุ่มแอสไพริน…ควรใช้ยาเพนนิซิลินอย่างระมัดระวัง เพราะจะเกิดปฏิกิริยาทำให้ระดับยาเพนนิซิลินเพิ่มขึ้นเป็นพิษต่อร่างกาย

หากคุณซื้อยาเพนนิซิลินมารับประทานเองควรอ่านคำเตือนอย่างละเอียด…หากแพทย์จัดให้ควรรับประทานตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่องครัด!!

[มะเร็งต่อมน้ำเหลืองมี 4 ระยะ] รู้ทันโรคพร้อมรับมือชาว Pantip มีข้อมูลสำคัญมาบอก!!

บทสรุปส่งท้าย : ยาเพนนิซิลินรักษาการติดเชื้อแบคทีเรียได้…ควรใช้ยาตามที่แพทย์สั่ง! ชาว Pantip แนะนำ!!

ยาเพนนิซิลิน Pantip

การใช้ยาเพนนิซิลินที่ดีที่สุด…ควรใช้ยาตามที่แพทย์สั่ง ยาชนิดนี้หากได้รับมากเกินไป หรือ น้อยเกินไปก็ไม่ดีทั้งนั้น อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับอาการป่วย และเชื้อแบคทีเรียที่คุณเป็นด้วย เมื่อมีอาการป่วยการไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด!ยาเพนนิซินลินอาจจำเป็นต้องใช้ร่วมกับยาชนิดอื่นๆด้วยเพื่อช่วยรักษาอาการป่วยจากเชื้อแบคทีเรีย! ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์!

การอ่านคำเตือนก่อนใช้ยาเป็นเรื่องสำคัญที่ควรเอาใจใส่…หากคุณเป็นกลุ่มเสี่ยงที่อาจจะได้รับผลข้างเคียงที่ไม่ค่อยดีจากยาเพนนิซิลินควรระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะคนที่มีประวัติแพ้ยามาก่อน…ด้วยความหวังดีจากชาว Pantip!!

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category