หลายคนรู้จัก [เมลาโทนิน] ชาว Pantip จะมาแชร์เรื่องที่ต้องรู้! ปี 2022

หลายคนรู้จัก [เมลาโทนิน] ชาว Pantip จะมาแชร์เรื่องที่ต้องรู้! ปี 2022

ต้องรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับ เมลาโทนิน ชาว Pantip ให้คำตอบ

เม ลา โท นิ น pantip

ทุกวันนี้มีหลายสิ่งเปลี่ยนไป เช่น สังคม การทำงาน ชีวิตประจำวัน แน่นอนว่าทุกอย่างที่กล่าวมานี้มีผลโดยตรงต่อมนุษย์และต่อเราทุกคน เราทุกคนได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของโลกทั้งในทางที่ดีและในทางที่ไม่ดี และในทางที่ไม่ดีอย่างหนึ่งที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ก็คือ อาการนอนไม่หลับ เมื่อก่อนเราอาจฟังว่าเป็นเรื่องแปลกที่ใครสักคนหนึ่งจะนอนไม่หลับติดต่อกันเป็นเวลานานแต่ในทุกวันนี้ดูเหมือนว่ามันจะเริ่มกลายเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว ในบทความนี้เราจะพูดถึงสิ่งหนึ่งที่หลายคนหันมาใช้เมื่อนอนไม่หลับคือ เมลาโทนิน มีอะไรน่ารู้และต้องรู้บ้างเกี่ยวเมลาโทนิน ไปดูความเห็นจากชาว Pantip กันเลย!

ผลิตภัณฑ์ของ[ยูเซอรินหน้าขาว]ในปี 2022 ชาวPantipแนะนำ!!

ชาว Pantip เล่า เมลาโทนินคืออะไร?

เม ลา โท นิ น pantip

ชาว Pantip ให้คำตอบ เมลาโทนินคืออะไร?

เมลาโทนิน (อังกฤษ: Melatonin) เป็นฮอร์โมนที่ผลิตจากสารเซโรโทนิน (Serotonin) ที่เซลล์ไพเนียล ( pinealocytes) ซึ่งอยู่ในต่อมไพเนียล (pineal gland) เป็นส่วนหนึ่งของสมองส่วนกลาง และช่วยการกระตุ้นการปรับเปลี่ยนระบบนาฬิกาของร่างกาย (circadian rhythm)
เมลาโทนิน เป็นฮอร์โมนที่เกิดจากการสังเคราะห์มาจากกรดอะมิโน ทริปโตเฟน (Tryptophan) โดยมีการสร้างขึ้นที่ลำไส้ใหญ่ จอตาและต่อมไพเนียล โดยมีความมืดเป็นตัวกระตุ้นและหยุดหลั่งเมื่อเจอแสงสว่าง ปริมาณของเมลาโทนินจะเพิ่มสูงขึ้นในตอนกลางคืนเริ่มตั้งแต่ประมาณ 22 นาฬิกา ปริมาณสูงสุดประมาณ 3 นาฬิกา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับฤดูกาลด้วย ประโยชน์ของเมลาโทนินนั้นเชื่อกันว่าช่วยบรรเทาอาการเพลียหลังการโดยสารเครื่องบิน (Jet-Lag) และการทำงานเป็นกะซึ่งยังมีข้อโต้แย้งเรื่องคุณสมบัตินี้กันอยู่ เมลาโทนินถือว่าเป็นสารที่ช่วยปรับสภาพร่างกายในรอบวันเพราะคุณสมบัติที่เกี่ยวข้องกับความสว่างและความมืด (circadian rhythm) เมลาโทนินเหนี่ยวนำให้เกิดการนอนหลับลึก ช่วยกระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมนการเจริญเติบโต (Growth hormone) ความผิดปกติเรื้อรังของการนอน อาจทำให้หยุดการเจริญเติบโตก่อนเวลาอันควร ประโยชน์ด้านอื่น ๆ ของเมลาโทนินยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ แต่ก็ไม่สามารถรักษาโรคได้ ที่สำคัญยังมีผลต่อระบบสืบพันธุ์ (gonad: ทำให้ต่อมบ่งเพศเล็กลง ในที่นี้คือ รังไข่ในเพศหญิง และอัณฑะในเพศชาย) และการควบคุมกระบวนการทางชีวภาพและการเกิดอนุมูลอิสระ ดังนั้นจึงต้องคำนึงถึงการใช้เมลาโทนิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลด (หรือเพิ่มขึ้น) ของปริมาณของเมลาโทนินในเลือดทำให้เกิดปัญหาการนอนหลับหรือความผิดปกติของวงจรการหลับและการตื่นในรอบวัน

การสังเคราะห์ทางชีวภาพ[แก้]
เมลาโทนิน ได้จากขั้นตอนที่สองของการสังเคราะห์เซโรโทนิน ที่เกิดจากกรดอะมิโน ทริฟโตเฟน อันดับแรกเซโรโทนินจะจับกับ โคเอนไซม์ เอ (Coenzym A ) ที่ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาให้กับ เซโรโทนิน เอ็น – อะเซทิลทรานเฟอเรส [(Serotonin N-acetyltransferase (AANAT)] ผลิตภัณฑ์ที่ได้คือ อะเซทิลเซโรโทนิน เอ็น – เอส อะดีโนซิลเมธไทโอนีน (Acetylserotonin N-S-adenosylmethionine) ที่มีหมู่เมทธิล ขั้นตอนที่ หนึ่ง เป็นขั้นตอนที่กำหนดความเร็วปฏิกิริยาของเอนไซม์มีแสงสว่างเป็นตัวควบคุม

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ตอบ เมลาโทนินช่วยให้เรานอนหลับได้อย่างไร?

เม ลา โท นิ น pantip

เมลาโทนินช่วยให้เรานอนหลับได้อย่างไร คำตอบจากชาว Pantip

หลายคนอาจเริ่มสนใจที่จะใช้เมลาโทนินมากขึ้น แต่อย่างไรก็มาพิจารณากันก่อน เพราะว่าเมลาโทนินไม่ใช่ยานอนหลับครอบจักรวาล บทบาทหน้าที่หลักของเมลาโทนินคือควบคุมการทำงานของจังหวะเซอร์คาเดียน (circadian rhythm) หรือที่เราอาจรู้จักกันในนามนาฬิกาชีวภาพ (internal biological clock) นั่นเอง ดังนั้นจึงสอดคล้องกับข้อบ่งใช้ของเมลาโทนินคือในรักษาอาการนอนไม่หลับแบบปฐมภูมิ ในผู้ป่วยอายุมากกว่า 55 ปีขึ้นไป ซึ่งคำว่าปฐมภูมินี้หมายความว่า การนอนไม่หลับนี้ไม่มีสาเหตุชัดเจน เช่นไม่ได้เกิดจากยา สภาวะทางจิต หรือสิ่งแวดล้อมอื่นใด จากการศึกษาในผู้ที่มีอายุมากกว่า 55 ปีพบว่าการใช้เมลาโทนินในรูปแบบออกฤทธิ์เนิ่นสามารถเพิ่มคุณภาพการนอนได้ เช่น พบว่าผู้ป่วยมีความพึงพอใจในการนอนหลับมากขึ้น[7] ในประเทศไทยนั้นมีรูปแบบออกฤทธิ์เนิ่นที่จำหน่ายเป็นยาจึงอาจเหมาะกับผู้ป่วยที่มีปัญหาการนอนหลับไม่ต่อเนื่องเป็นหลัก

สำหรับการศึกษาอื่นๆ เมื่อเทียบระหว่างการใช้เมลาโทนินและยาหลอก ในการป้องกันภาวะเจ็ทแลค (jet lag) พบว่าเมลาโทนินมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยดี เมื่อใช้ในระยะสั้นเพื่อป้องกันภาวะดังกล่าว โดยขนาดยาจะใช้ในขนาด 1.5-3 มิลลิกรัม ทานก่อนเวลานอนของประเทศเป้าหมายที่เดินทางไปเล็กน้อย[3] อย่างไรก็ตามหากผู้อ่านสนใจในประเด็นนี้สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมในบทความ “เจ็ทแลค (Jet lag) เพลียเพราะบินไกลกินเมลาโตนินอย่างไรให้ได้ผล”

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

เมลาโทนินอันตรายไหม? ชาว Pantip มาตอบ

เม ลา โท นิ น pantip

เมลาโทนิน ที่เป็นสารผสมอยู่ในอาหารอยู่แล้วไม่มีโทษนะ เพราะมันไม่ได้ถูกบรรจุมาเกินโดสเพื่อให้นอนเหมือนยานอนหลับ ผมว่าถ้าอยากนอนหลับสบายเฉยๆ ผมว่าอาหารเสริมช่วยได้จำพวก น้ำมันข้าวจมูกข้าว ผมกินแหละนอนหลับสบายดี แต่ผมเอาไว้ช่วยในเรื่องภูมิแพ้เฉยๆนะ กินแล้วง่วงไหม ไม่รู้เพราะกินตอนกลางคืนอยู่แล้ว

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

เราซื้อเมลาโทนินที่ GNC ที่อเมริกาค่ะ พนักงานบอกว่าเมลาโทนินมันคือฮอร์โมนที่ร่างกายเราสามารถผลิตได้เองนะคะแต่พอเวลาแก่ตัวลงหรือเวลาเครียด ร่างกายเราจะหลั่งสารตัวนี้น้อยลงส่งผลให้เกิดการนอนไม่หลับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ข้อควรระวังในการใช้เมลาโทนิน เมลาโทนินนี้เป็นยาที่ค่อนข้างปลอดภัยในการใช้เมื่อใช้ตามขนาดที่ระบุไว้ และ ไม่พบอาการถอนยาเมื่อหยุดใช้ยา อย่างไรก็ตามพบว่าขณะใช้ยาอาจพบอาการข้างเคียง เช่น ง่วงซึม ปวดหัว ได้ดังนั้นควรเลี่ยงการขับขี่ยาหนะ หรือทำงานที่ความเสี่ยงสูงหากมีอาการง่วงซึมขณะใช้ยานี้

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

เมลาโทนินทานแล้วง่วงจริงมั้ย? ชาว Pantip มีคำตอบ

เม ลา โท นิ น pantip

 ง่วงจริงค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของตัวฮอร์โมนเมลาโทนินด้วยนะ เช่น เราเองถ้าแบบ3mg ไม่ง่วงเลย  แต่ถ้ากิน 10mg ง่วงหลับสนิทเลยค่ะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

เคยทานขนาด3mg ติดต่อกันเป็นปีค่ะแต่ตอนนี้ไม่ได้ทานแล้ว
มันช่วยได้นะคะสำหรับเราแต่เราต้องช่วยตัวเองด้วยคือทานแล้วเคี้ยวยาดื่มน้ำตามนิดหน่อย
แล้วนอนเลยตอนนอนห้ามคิดฟุ้งซ่านแล้วมันจะทำให้หลับได้ง่ายตื่นมาแล้วไม่สึมสลือค่ะ
ลองผิดลองถูกกับการทานตัวนี้มาหลายแบบซึ่งต่อให้เราทานเมลาโทนินแต่สมองยังคิดนู้นคิดนี้ไปเรื่อย

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

เคยทานแล้ว หลับง่าย แต่ทั้งนี้ต้องแล้วแต่โดสนะ เราเคยกิน2mg ไป 2เม็ด น่าจะแรงไปตื่นมามึนหัวเลย
แต่ถ้าทานพอดีๆ 1เม็ดงี้ หลับลึกดี ตื่นมาสดชื่นมาก

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ทานมาายเดือนแล้วค่า
หลับดี ไม่แฮงก์
แต่ตอนนี้ทานแค่3มก.
ก็เลยหลับประมาณ6 ชั่วโมง

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

กินได้ นอนหลับได้เอง ชีวิตเป็นสุขที่สุด

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

เราเคยทานแต่ไม่ได้ผลอ่ะค่ะ ไม่ง่วง เราเป็นคนหลับยาก ถ้าไม่ง่วงจริงๆ จะไม่หลับ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

เรากินค่ะ มาหลายปีละ กินมั่งไม่กินบ้าง ปริมาณ 3 mg นั่นแหละ ก็ดีค่ะหลับดี แต่ออกกำลังกายจะหลับดีสุด เพราะร่างกายมันเหนื่อยจัด

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

เมลาโทนิน  ผมกินสามสี่เม็ด  ก็ไม่มีผลใดๆ เลย ..เซงง

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แชร์เรื่องสำคัญที่ต้องดู [กระเป๋า mcm ของแท้] ดูยังไง? ปี 2022

เมลาโทนินใช้เวลานานเท่าไหร่ถึงจะเริ่มง่วง? ชาว Pantip ตอบ

เม ลา โท นิ น pantip

ตัวเรานะคะ หลังทานประมาณ 30-50 นาทีก็หนังตาหนักๆ หาวนอนแล้วค่ะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ยังงัยก็นอนไม่หลับแต่มันจะไปหลับเมื่อใกล้จะเช้าแล้วตื่นบ่ายค่ะ
อย่างที่บอกเมื่อหัวถึงหมอนพยายามอย่าคิดอะไรให้สมองโล่งๆผ่อนคลายหายใจเข้าลึกก้จะทำให้หลับง่ายค่ะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

คือน่าจะทานแล้วเข้านอน
ถ้าทานแล้ว ไม่นอนก็จะไม่หลับเหมือนเดิมค่า

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

หากหยุดทาน เมลาโทนิน จะมีผลต่อการนอนหลับไหม? ชาว Pantip ตอบ

เม ลา โท นิ น pantip

ก็ปกตินะคะ ง่วงนอนนอนหลับปกติ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

สำหรับเราจะกินเฉพาะเวลาทำงานเช้ามากๆ แต่กลางคืนไม่ง่วงซักทีถึงกิน
มีช่วงนึงเครียดนอนไม่หลับกินบ่อยมากกกก  เวลาไม่กินมันเหมือนกับหลับไม่ลึก  จนมาหลังๆลดปริมาณยาลงกินเฉพาะเวลาจำเป็นจริงๆค่ะ  วันไหนไม่กินก็หลับปกตินะคะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

ตอนนี้เราหยุดแล้วก็สามารถหลับได้เองปกติค่ะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

พอเลิกใช้มันก็ยังหลับปกตินะ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

เราเป็นหลับง่ายอยู่แล้ว แต่หลับไม่ค่อยมีคุณภาพ ชอบตื่นกลางดึก deep sleep น้อย ก็เคยใช้เมลาโทนินช่วยนะคะ แต่อย่างว่า หาซื้อยาก ก็เลยกลับมาดูตัวเองว่าตื่นตอนดึกเพราะอะไรและหาวิธีอื่นเข้ามาช่วยค่ะ

อย่างแรกที่ทำคือปรับสิ่งแวดล้อมในห้องนอน เอาโต๊ะทำงานแยกไปอีกมุมห้องเพื่อไม่ให้พะวงเรื่องงาน หาของหอมๆ มาไว้ในห้อง โดยเฉพาะพวกน้ำมันหอมระเหยที่มีสารช่วยการนอนหลับ เช่น ลาเวนเดอร์ เรามีใช้โลชั่นกลิ่นลาเวนเดอร์ด้วยค่ะ ของ smooth e นอนหลับลึกขึ้นนะคะ ส่วนคืนไหนหลับยากจริงๆ เราเปิดเพลงบรรเลงคลอเบาๆ ทั้งคืนค่ะ ในยูทูปมีเยอะมากๆ

คลิก! เพื่ออ่านกระทู้ต้นฉบับ

สรุปสิ่งที่ชาว Pantip เล่าเกี่ยวกับ เมลาโทนิน

เม ลา โท นิ น pantip
ภาพจาก : https://plusaround.com/wp-content/uploads/2021/04/Screen-Shot-2021-04-13-at-11.56.49-PM-1.jpg

ชาว Pantip บอกเรื่องที่ควรรู้และต้องรู้เกี่ยวกับเมลาโทนิน

– ชาว Pantip อธิบายว่าเมลาโทนินเป็นยาที่จัดในกลุ่มอาหารเสริมเนื่องจากไม่ใช่ยาโดยตรงแต่เป็นฮอร์โมนส์ในร่างกายซึ่งโดยปกติร่างกายจะผลิตได้อยู่แล้วแต่บางคนใช้เมลาโทนินเพราะมีภาวะร่างกายที่ทำให้นอนหลับได้ยากขึ้น เมลาโทนินจึงสามารถช่วยนอนหลับได้

– ชาว Pantip ยังเล่าประสบการณ์ด้วยว่าพวกเขาใช้เมลาโทนินและหลายคนก็นอนหลับได้แต่างคนก็ไม่ง่วงเลยทั้งนี้การง่วงก็ขึ้นอยู่กับจำนวนโดสและภาวะร่างกายของคนนั้นๆด้วย

[5 ข้อควรระวังก่อนใช้ยา Nac long] ช่วยให้ผิวขาวได้จริงไหม? ชาว Pantip ชวนมาหาคำตอบ!!

บทสรุปส่งท้าย : ชาว Pantip ได้ให้ข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับ เมลาโทนิน

เม ลา โท นิ น pantip

เห็นไหมว่ามีชาว Pantip จำนวนไม่น้อยเลยที่เคยใช้หรือกำลังใช้ เมลาโทนิน ซึ่งเป็นตัวช่วยในการนอนหลับที่ดีแต่สำหรับบางคนแล้ว เมลาโทนิน ก็ไม่ได้ช่วยการนอนหลับอันเนื่องมาจากหลายสาเหตุ

ชาว Pantip ยังเล่าประสบการณ์ด้วยว่าพวกเขาหลายคนได้ทาน เมลาโทนิน ติดต่อกันเป็นเวลาแต่หลังจากหยุดก็ไม่ได้ทำให้เกิดผลเสียเพราะ เมลาโทนิน ก็คือฮอร์โมนส์อย่างหนึ่งของร่างกายผลข้างเคียงจึงน้อยและไม่อันตรายเท่ากับยา

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category