ชาว Pantip บอกถึงสาเหตุ มือชา เกิดจากอะไรได้บ้าง? ปี 2022!!

ชาว Pantip บอกถึงสาเหตุ มือชา เกิดจากอะไรได้บ้าง? ปี 2022!!

ทำไม มือชา เกิดอะไรขึ้น ชาว Pantip จะมาช่วยให้คำตอบ

มือชา Pantip

มือ อวัยวะสำคัญที่ถูกใช้ในชีวิตประจำวันบ่อยที่สุด จะจับนู่นนี่นั้น ก็ต้องใช้มือกันทั้งนั้น ถ้าเกิดอะไรขึ้นกับมือบอกเลยว่าจะใช้ชีวิตลำบากขึ้นเยอะมากเลย และในบทความนี้ ก็จะมาพูดถึงอาการมือชา เกิดขึ้นได้ยังไง เป็นเพราะอะไร และรักษาหรือทำให้หายมีวิธีอย่างไร ชาว Pantip มีความรู้และคำตอบอะไรไหม ไปดูกันได้เลย

งู 6 ชนิดที่เหมาะสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง ชาว Pantip อยากแนะนำ

มือชา เกิดจากอะไร? ชาว Pantip ตอบคำถาม

มือชา Pantip

อาการมือชา หรือมีอาการชาปลายนิ้วมือ อาจเกิดจากหลายๆสาเหตุค่ะ เช่นเกิดมาจากเส้นประสาทข้อมือถูกกดทับ ทำให้ประสาทมือชาส่วนใหญ่เกิดจากการใช้งานบริเวณข้อมืออย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน จนเกิดการหนาตัวของพังผืด ทำให้เส้นประสาทถูกกดทับได้  หรืออาจจะเกิดจากการขาดวิตามินบี 12  เกิดจากปลายประสาทอักเสบชั่วคราว และอาจเกิดจากการเป็นโรคเบาหวาน โรคเอ็มเอส โรคเรย์นอดได้เป็นต้นค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

คำแนะนำชาว Pantip มือชา ต้องทำยังไง?

มือชา Pantip

อาจเกิดจากกล้ามเนื้อหดเกร็งทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก
เหมือนการบีบข้อมือไว้ซักพักแล้วฝ่ามือขาวที่เด็กชอบเล่นกัน

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ดิฉันก็เป็นเหมือนกัน  โรคออฟฟิซซินโดม ชาที่นิ้วมือ  ต้องพยายามแก้ที่ต้นเหตุก่อน อย่าเล่นคอมต่อเนื่องต้องพักเป็นช่วงๆ มีท่าบริหารเบาๆ ยืดเส้นยืดสายบ้างระหว่างพัก เล่นโยคะสำหรับคนท้อง   จากที่ชานิ้วกลางเพราะกดเม้าตอนนี้ค่อยยังชั่วขึ้นแล้ว

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เบื้องต้น ลองสังเกตอาการดูนะคะว่า อาการชาที่เกิดขึ้นนั้นมาจากสาเหตุใด และหยุดกิจกรรมซ้ำ ๆ เป็นระยะทุก 30 นาที-1 ชั่วโมงก่อนนะคะเพื่อลดอาการชาที่เกิดขึ้นเนื่องจากการรักษาแพทย์มักจะรักษาตามสาเหตุที่เป็นค่ะ  แต่ถ้าคุณหาสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการไม่พบ หรือมีอาการชามือมากขึ้น แนะนำให้คุณไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุ และรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

อาจเกิดจากการขาดวิตามิน B12
ลองหาซื้อวิตามิน B12 มาทาน จะเป็นวิตามินบีรวมก็ได้ (B Complex)
ตามวัตสันหรือร้านขายยาทั่วไปก็น่าจะมีครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เคยเป็นค่ะ อาการเหมือนไฟช็อตมือ แปล๊บๆๆ แล้วค่อยชา เป็นที่มือขวา
เลยไปหาหมอที่รพ.เอกชนที่นึงค่ะ คุณหมอรักษาด้วยการให้ืทานวิตามินB1-6-12 ติดต่อกันมาตลอดการรักษา
เริ่มรักษาตั้งแต่เดือนกุมภาฯ จนถึงเมษาฯค่ะ แต่ในระหว่านี้จะมียาตัวอื่นร่วมด้วยอีกประมาณ 1-2 อย่าง
คุณหมอจะนัดดูอาการเป็นระยะ ตอนนี้ไม่มีอาการแล้ว

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

[มะเร็งต่อมน้ำเหลืองมี 4 ระยะ] รู้ทันโรคพร้อมรับมือชาว Pantip มีข้อมูลสำคัญมาบอก!!

สรุปสิ่งที่ชาว Pantip อยากบอกกับคนที่มีอาการมือชา

มือชา Pantip

  1. อาการมือชาเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเส้นประสาทข้อมือถูกกดทับ ใช้งานบริเวณข้อมืออย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน ขาดวิตามินบี 12 ปลายประสาทอักเสบชั่วคราว หรือไม่ก็เป็นโรคเบาหวาน โรคเอ็มเอส โรคเรย์นอดได้ ทั้งหมดนี้สามารถทำให้เกิดอาการมือชาได้ทั้งหมด
  2. คำแนะนำหากมือชา ก็ให้ลองหาสาเหตุก่อนว่าเกิดจากอะไร และ ให้หยุดกิจกรรมที่ทำให้เกิด แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้น หรือหาสาเหตุไม่เจอก็ควรไปพบแพยท์และวินิจฉัยโรคและรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป

รวมข้อมูล [วิธีรักษาตุ่มใสที่มือ] ปี 2022 ที่ชาว Pantip แนะนำ!!

สรุปส่งท้าย:ชาว Pantip บอกว่าถ้ารู้สาเหตุ อาการมือชา ก็ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

มือชา Pantip

ขอบคุณทุกคนที่อ่านมาถึงส่วนสุดท้ายของบทความ ซึ่งก็จะเป็นการสรุปเนื้อหาทั้งหมด ซึ่งก็เกี่ยวกับเรื่องของ มือชา ซึ่งเป็นอาการที่อาจจะเกิดได้กับทุกๆคน ซึ่งสาเหตุการเกิดก็มาได้จากหลายสาเหตุ ตามที่เนื้อหาบทความได้บอกไป ซึ่งก็มีที่สามารถรักษาได้ด้วยตัวเอง และ ไม่สามารถรักษาได้ด้วยตัวเอง

ถ้ามือชาจากสาเหตุไม่ร้ายแรงก็จะเป็นจากใช้งานบริเวณข้อมือต่อเนื่องเป็นเวลานาน ส่วนใหญ่ก็มักจะเกิดกับผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ที่จะต้องจับเมาส์เป็นเวลานาน คำแนะนำคือให้หยุดกิจกรรมนั้นเป็นระยะอย่างทำต่อเนื่อง ส่วนมือชาจากสาเหตุร้ายแรงก็จะเป็นจาการเป็นโรค เช่น โรคเบาหวาน โรคเอ็มเอส โรคเรย์นอด อันนี้ก็ต้องพบแพยท์และให้แพยท์รักษาต่อ ไม่มีอะไรแนะนำต่อ

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category