ชาว Pantip รวบรวมเริมที่ปาก! รักษาอย่างไรดี? ปี 2022

ชาว Pantip รวบรวมเริมที่ปาก! รักษาอย่างไรดี? ปี 2022

ชาว Pantip อยากบอกเริมที่ปาก! มีทางรักษาได้เอง

เริม ที่ ปาก Pantip

บางคนคงจะรู้สึกหงุดหงิดเมื่อมีตุ่มใสขึ้นที่ปากแล้วหลังจากนั้นก็กลายเป็นแผล เพราะส่งผลทำให้ทานอาหารไม่อร่อย ทำให้รู้สึกรำคาญ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นโรคร้ายแรงอะไร แต่ก็อยากจะมีวิธีการรักษา จะได้ทำให้หายเร็วๆ ชาว Pantip จึงอยากมาแนะนำวิธีการรักษาเริมตั้งแต่แรกเริ่ม จะสังเกตอาการว่าเป็นได้อย่างไร เมื่อเริ่มเป็นแล้วจะรักษาอาการแรกเริ่มอย่างไร เพื่อจะเอาไว้ทำเองได้ที่บ้านโดยไม่ต้องไปพบแพทย์ ตามมาอ่านกันเลย

[ประกันสุขภาพมี 5 ประเภท] ชาว Pantip อยากบอกให้รู้ก่อนจะซื้อ!!

ชาว Pantip แนะนำเริมที่ปาก! รักษาหายขาดได้ไหม?

เริม ที่ ปาก Pantip

รักษาไม่หายขาด เชื้อเริมตัวนี้ ส่วนใหญ่ถ้าเป็นบริเวณปาก มักจะเป็นชนิดที่ 1 (ชนิดที่2 ก็เป็นได้ แต่พบน้อยกว่า) วันแรกๆที่มันเข้าไปมันจะไปอาศัยอยู่ในเซลล์เนื้อเยื่อบริเวณนั้นโดยยังไม่มีอาการ อาการจะเป็นหลังจากได้รับเชื้อภายใน 2 วัน(โดยประมาณ) มีตั้งแต่คันยิบๆ ระคายเคือง ถ้าถุงน้ำใสมันแตกออกก็มักจะเจ็บ ทั้งนี้ทั้งนั้นอาการดังกล่าวส่วนใหญ่ถ้าเป็นครั้งแรกจะอาการมากกว่าครั้งต่อๆไป ซึ่งมักจะอาการลดลงเรื่อยๆในแต่ละครั้งที่เป็นซ้ำ

เหตุผลที่เป็นซ้ำได้เพราะ
เชื้อมันเข้าไปอาศัยและแบ่งตัวเพิ่มจำนวนในเซลล์ประสาท+รากประสาทบริเวณนั้น แล้วส่วนหนึ่งจะค่อยๆอพยพเดินทางไปตามรากประสาท จนถึงปมรากประสาทในไขสันหลังบริเวณใกล้เคียง ทำให้การรักษาด้วยยาเข้าถึงได้ยาก ทีนี้พอถึงบ้านพัก มันก็จะพักชั่วคราว หยุดการแพร่พันธุ์เพิ่มจำนวน รอวันดีคืนร้ายจึงจะอพยพออกมาทางสิ่งคัดหลั่งต่างๆ เช่น น้ำเมือก น้ำลาย น้ำในแผล เป็นต้น โดยปัจจัยกระตุ้นเท่าที่รวบรวมจากรายงานได้มี แสงแดด สายลม ไข้ การบาดเจ็บ มีประจำเดือน การผ่าตัด ความเครียด ภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ เป็นต้น

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไม่หายขาดค่ะ ต้องคอยดูแลร่างกายไม่ให้อ่อนแอ แล้วมันจะไม่ขึ้นมาค่ะ
เราก็ได้รับเชื้อมาจากแม่เลย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำเริมที่ปาก! รักษาอย่างไรดี? ใช้ยารักษา

เริม ที่ ปาก Pantip

เป็นที่ริมฝีปากปากใช่ไหม  แล้วตุ่มใสๆแตกแล้วยัง ถ้าแตกแล้วอาจจะต้องทานยาฆ่าเชื้อด้วย
ส่วนยารักษาเริมก็ต้องทานร่วมกับยาทาเช่นกัน
ยารักษาเริม (Herpes simplex) คุณได้มาก็คือ Acyclovir ค่ะทั้งกินและทา แต่ไม่แน่ใจขนายาเม็ดว่า 200 mg หรือ 400 mg ที่คุณได้มา
เช่น ถ้าเป็น 200 mg  จะทานวันละ 5 ครั้ง ทุก 4 ชั่วโมง  (ยกเว้นกลางคืนไม่ต้องตื่นมาทานะ)  ต้องทานติดต่อกัน 5 วัน ส่วนยาทาก็เหมือนยากินเลย เวลาเดียวกัน  อาจจะต้องกำหนดเวลาเองเช่น  ตื่นนอนหกโมงเช้า,10:00น.,บ่ายสอง,หกโมงเย็น,ก่อนนอน   —-> ก็จะครบ 5 เวลาที่ต้องกินยาและทายาพอดี
ถ้ามีอาการคัน ปวดมากๆ ก็ทานยาตามอาการเลย ที่สำคัญต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ ทานอาหารให้ครบ งดอาหารรสจัด  ไม่เครียดด้วย พอภูมิต้านทานแข็งแรงเดี๋ยวอาการก็ดีขึ้น

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

พยายามอย่าเครียดคะ,เคยเป็นเริมข้างล่างมาเมื่5ปีกว่าก็ไม่เคยเป็นอีกเลย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ตอนเป็นตุ่มใส เข็มจิ่มให้แตกออก ทำแผลให้แห้ง  ทายาซ้ำๆทุกๆ ช.ม  นอนให้เต็มอ่ิ่ม กินอาหารบำรุงร่างกาย พอภูมิคุ้มกันดีขึ้นก็จะหายเอง 3-7 วัน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำเริมที่ปาก! รักษาอย่างไรดี? ยาทายี่ห้อ Zovirax

เริม ที่ ปาก Pantip

หมอที่เราเคยไปพบ แนะนำยาทายี่ห้อ Zovirax นะคะ หมอบอกว่าเป็นตัวoriginal จะราคาค่อนข้างสูงกว่าทั่วไป ถ้ามีประกัน cover หรือมีงบ อยากให้ลองรีเควสเป็นยี่ห้อนี้ดู
และหมอให้ใช้ร่วมยาทานด้วย หมอจ่ายยา โดส 800 มก กินวันละ2ครั้งเช้า-เย็น อันนี้น่าจะสำหรับคนที่เป็นซ้ำนะ เพราะเราเคยเปนเริมที่ปากบ่อยมาก แบบมากๆ ช่วงเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ถ้าใครที่สงสัยว่าเป็นเริมมั้ยอยากให้พบแพทย์ เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง
หมอบอกมาว่าถ้าเรารักษาถูกวิธีตั้งแต่ครั้งแรกที่เป็นจะทำให้ไม่กลับมาเป็นซ้ำได้ด้วย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

แนะนำให้กินวิตามินซีด้วย จะทำให้หายเร็วขึ้น หายเร็วๆนะคะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อยากบอกแผลไฟไหม้ต้องทายาไหม? ปี 2022

ชาว Pantip แนะนำเริมที่ปาก! รักษาอย่างไรดี? ถ้าน้ำมะพร้าวสกัดเย็น

เริม ที่ ปาก Pantip

ลองใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ทาทุก 30 นาที  เมื่อรู้สึกตึงผิว และมีตุ่มใสขึ้น วันที่ 1-2 ก็ทาเลย
ผลคือ ไม่มีการลุกลาม ขยายด้านข้าง และตุ่มพองไม่ขยายตัว หลังจากนั้นทาต่อเนื่อง ทุกๆ 2 ชม. เพราะน้ำมันมะพร้าวมันซึมเข้าผิวหนังเร็วมาก วันที่ 3 ตุ่มก็จะเริ่มฝ่อ เป็นเกล็ดสีน้ำตาล ไม่น่าเกลียด และหลุดไปวันที่ 5-6 แผลเป็นจางมาก
เมื่อเทียบกับครีมที่ใช้กันทั่วไป เริมจะลุกลามกว้างกว่า 2 เท่า ตุ่มพองมาก ช้ากว่า และได้แผลเป็นมากกว่า ช่วงเกล็ดสีดำ แผลเป็นหนอง น่าเกลียด  กว่าจะหาย 2 สัปดาห์ อายชาวบ้านมาก  เราทดลองมาได้ 2 ปีแล้ว เป็นเริม 3 ครั้ง ผลดีมาก ทั้ง 3 ครั้ง จากการทาด้วยน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
เราไปค้นเพิ่มเติม ทำไมน้ำมันมะพร้าวจึงรักษาได้ดี เพราะ
1. โมเลกุลเล็กมาก สามารถดูดซึมเข้าผิวหนังได้ดี
2. มี กรดลอลลิก สูงมาก สามารถฆ่าเชื้อได้ทุกตัว ไวรัส แบ็คทีเรีย เชื้อรา
ดังนั้นเมื่อทาน้ำมันมะพร้าว ตรงที่เป็นเริม มันจะซึมเข้าใต้ผิวหนังทันที และซึมเร็วมาก 5 นาทีก็ซึมหมดและกรดลอลิก ในน้ำมันมะพร้าว จะฆ่าเชื้อเริมทันที ดังนั้นจึงไม่มีการเพร่กระจายและลุกลามและทำให้แผลหายเร็ว เพราะมีวิตามิน อี สูงมาก ช่วยแผลหายเร็ว และไม่อักเสบเป็นหนอง ที่สำคัญไม่ระคายเคือง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เราพึ่งเคยเป็นค่ะ ก็ไม่เคยรู้ว่าน้ำมันมะพร้าวสะกัดเย็น มันช่วยได้ คือเราชอบทาน้ำมันมะพร้าวก่อนล้างหน้า ก็เลยเอาทาที่ปากตรงที่เป็นด้วย พอล้างหน้าเสร็จซับหน้าแห้ง เอาผงวิเศษโปะแผล ได้ผลดีค่ะ ตุ่มมันแห้ง ตกสะเก็ดสีน้ำตาล ตอนนี้ ก็ตกสะเก็ดอยู่ค่ะรอมันหลุด อยากจะแกะมากๆเลยค่ะ โชคดีจริงๆ ที่มาถูกทาง รู้สีกรักน้ำมันมะพร้าวจับจิตใจเลยค่ะ เราใช้แบบสะกัดเย็นสำหรับปรุงอาหารค่ะ เผื่อมันเข้าปากไป จะได้กินได้ไม่เป็นอันตรายน่ะค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุปเริมที่ปาก! รักษาอย่างไรดี?

เริม ที่ ปาก Pantip

เห็นไหมว่า เริมที่ปากเมื่อเจออาการตั้งแต่แรกก็สามารถรักษาได้ด้วยตัวเอง ถ้าปล่อยเอาไว้ก็จะเป็นแผลกว่าจะรักษาหายก็นาน ดีกว่าที่จะสังเกตุด้วยตัวเองว่าเริ่มมีอาการเป็นตุ่มใสใส อาการแบบนี้สร้างความรำคาญให้กับผู้ที่เป็นอย่างมาก ชาว Pantip จึงอยากออกมาให้ข้อเสนอแนะในการดูแลตัวเองไว้ว่า

1. เมื่อตัวเจอว่าจะเป็นเริ่มหรือมีตุ่มใสใสก็เริ่มทำการรักษาได้เลย จะใช้เป็นยาทา ยากิน หรือน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นก็ได้

2. เมื่อมีอาการนอนหลับไม่เพียงพอ หรือมีอาการเครียดมากเกินไปก็จะทำให้มีอาการว่าเป็นเริมได้

3. หมั่นทำความสะอาดช่องปากก่อนนอนให้แปรงฟันให้เรียบร้อย เพื่อจะเป็นการป้องกันการเกิดโรคนี้

ชาว Pantip แนะนำยาคุมยี่ห้อไหนดีปี 2022 ที่ผลข้างเคียงน้อยที่สุด

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip รวบรวมเริมที่ปาก! รักษาไม่ยากอีกต่อไป

เริม ที่ ปาก Pantip

เพียงรู้ว่าตัวเองเป็นเริมตั้งแต่แรกก็สามารถรักษาหายได้ด้วยตัวเองไม่ต้องไปพบหมอ อาการแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นกับเราถ้ามีการออกกำลังกายสม่ำเสมอ และทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ อาการแบบนี้มักจะไม่เกิดขึ้นกับคนที่ขยันออกกำลังกาย แต่สำหรับใครที่นอนไม่ค่อยหลับหรือมีปัญหาในเรื่องการนอน มีอาการเครียดบ่อยๆก็มักจะ ต้องเจอกับอาการแบบนี้ ชาว Pantip จึงอยากจะขอแนะนำว่า การรู้ตัวเองตั้งแต่แรกว่าตัวเองเป็นอะไรก็จะสามารถรักษาได้ตั้งแต่เนิ่นๆดีกว่า และเมื่อเป็นแล้วอย่าปล่อยให้เป็นเรื้อรังหรือยาวนานไม่อย่างนั้นแล้วจะเกิดผลตามมา ที่รักษาได้ยากขึ้น

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category