ชาว Pantip แนะนำความดันต่ำต้องทำไง? กินอะไรปี 2022 ถึงจะช่วยได้

ชาว Pantip แนะนำความดันต่ำต้องทำไง? กินอะไรปี 2022 ถึงจะช่วยได้

ชาว Pantip บอกว่าความดันต่ำต้องทำไง? กินอะไรช่วยเพิ่มความดัน

ความ ดัน ต่ำ ต้อง กิน อะไร Pantip

สำหรับคนที่มีอาการความดันต่ำ คงคิดว่าจะมีวิธีการเพิ่มความดันได้อย่างไรโดยการกินอะไรสักอย่าง แต่จริงๆแล้วอาการแบบนี้ไม่ได้มีความรุนแรงอะไรเลย ไม่มีโรคอะไรด้วย เพียงแค่ปรับเปลี่ยนลักษณะการใช้ชีวิตนิดหน่อยเท่านั้นเอง นั่นก็คือเพิ่มกิจกรรมที่จะสร้างการสูบฉีด เลือดในร่างกายเพิ่มขึ้นเท่านั้นเอง อาจจะเป็นการออกกำลังกายเพียงเล็กน้อย เพียงเท่านั้นก็ทำให้เลือดสูบฉีดได้ดีแล้ว แต่ถามว่าจะกินอะไรเพื่อเพิ่มความดัน ชาว Pantip จึงอยากมาแนะนำและมาเล่าประสบการณ์ให้ฟังตามมาอ่านกันเลย

[ประกันสุขภาพมี 5 ประเภท] ชาว Pantip อยากบอกให้รู้ก่อนจะซื้อ!!

ชาว Pantip อยากบอกความดันต่ำคืออะไร? ต้องกินอะไร?

ความ ดัน ต่ำ ต้อง กิน อะไร Pantip

ความดันโลหิตต่ำ คือภาวะที่ค่าความดันโลหิตต่ำกว่า 90 – 50 มิลลิเมตรปรอท ซึ่งสาเหตุ ที่อาจทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตต่ำ อาจเกิดได้จากหลายๆปัจจัย เช่นพฤติกรรมการใช้ชีวิต พันธุกรรม อายุ ไปจนถึงเป็นผลพวงมาจากความผิดปกติของปัญหาสุขภาพอื่น ๆ
ได้แก่ การรับประทานยาบางชนิด ภาวะขาดน้ำ โรคโลหิตจาง ความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของหัวใจ ความผิดปกติ เกี่ยวกับระบบประสาทอัตโนมัติ และปัญหาเกี่ยวกับระบบต่อมไร้ท่อ เป็นต้น
ส่วนอาการ โดยทั่วไปหากความดันโลหิตต่ำไม่มาก ผู้ป่วยมักไม่มีอาการเช่นเดียวกับโรคความดันโลหิตสูงได้ แต่บางรายก็อาจจะพบต่างๆได้ เช่นอาการเวียนศีรษะง่าย หรือหน้ามืดเมื่อเปลี่ยนอิริยาบถจากท่าหนึ่งไปเป็นอีกท่าหนึ่ง และมักจะรู้สึกอ่อนเพลียง่ายแม้ว่าได้นอนเต็มอิ่มแล้วก็ตาม
หรืออาจหูอื้อ ตาลาย ปวดศีรษะ ใจสั่น ใจเต้นแรง สมองล้า ขี้ลืม ไม่มีสมาธิ และมือเท้าเย็น หรือชักหมดสติได้เป็นต้นค่ะ
คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เป็นคนที่มีความดันต่ำเป็นปกติค่ะ แต่เวลาอดนอนหรือขี้เกียจทานอาหารจะมีอาการโหวงๆเหมือนเดินทรงตัวไม่ปกติและบางครั้งอาเจียนด้วย จะวัดได้ 60-70/40 กว่า เคยไปพบแพทย์และได้รับการแนะนำมาว่าให้ดื่มน้ำให้ได้ 2 ลิตรเป็นอย่างน้อย/วันถ้าเกิดอาการ
ไม่ได้ทำให้ความดันกลายเป็นสูงนะคะ แต่จะไม่เกิดอาการโหวงๆนั่น ปัจจุบันอัตตราความดันดีที่สุดก็ 90/60 ซึ่งทุกครั้งที่ วัดก่อนพบหมอฟัน พยาบาลที่วัดก็จะขานว่าความดันปกติค่ะ 120/80 ในชีวิตไม่เคยถึงค่ะ ดื่มน้ำ+ออกกำลังกาย หรือหาแห้มผงมาชงดื่ม ก็ดีนะคะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อยากบอกความดันต่ำต้องทำอย่างไร? กินอะไร?

ความ ดัน ต่ำ ต้อง กิน อะไร Pantip

ในเบื้องต้น แนะนำให้คุณลองสังเกตอาการตัวเองดูนะ หากความดันที่วัดได้ต่ำ แต่ไม่มีอาการผิดปกติ ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องรับการรักษาอะไร และรอดูอาการได้ แต่ถ้าคุณมีอาการผิดปกติ เช่นมีอาการเวียนศีรษะ บ้านหมุน หน้ามืด ชอบเป็นลมบ่อยๆ แนะนำให้คุณมาพบแพทย์
เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยอาการ และรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ ส่วนการดูแลตัวเอง เมื่อมีภาวะความดันโลหิตต่ำ มักจะต้องหลีกเลี่ยง การเปลี่ยนท่าด้วยความรวดเร็ว เช่น ลุกขึ้นยืนอย่างรวดเร็ว เพื่อป้องกันอาการหน้ามืด หูอื้อ ตาพร่า ชาตามแขนขา อ่อนแรง หมดสติ
จากการขาดเลือดไปเลี้ยงบริเวณสมองชั่วคราวจากความดันโลหิตที่ต่ำได้

นอกจากนี้ควรจะพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ เพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตได้ดีขึ้น ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มหรืออาหารที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา ช็อกโกแลต ลดอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต และลดความเครียด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อยากบอกความดันต่ำไม่ต้องกังวลมาก? กินอะไร?

ความ ดัน ต่ำ ต้อง กิน อะไร Pantip

สำหรับทางการแพทย์แผนตะวันตกจริงๆแล้วไม่มีโรคความดันต่ำ ความดันระดับนี้หากไม่มีอาการ พบในคนอายุน้อย ก็ถือว่าปกติ ยิ่งนักกีฬาที่สุขภาพแข็งแรงมากๆ ความดันระดับนี้ ไม่น่ากังวล ความดันส่วนนึงจะแปรผันตามอายุ
ซึ่งคนไข้ส่วนใหญ่ที่เจอ ความดันต่ำๆ ถามดูผู้ชายมักไม่มีอาการอะไร แต่ผู้หญิงมักจะมีอาการ และถามดูมักไม่ค่อยออกกำลังกาย จึงคิดว่าอาการเวียนหัวนั้นไม่ได้มาจากตัวความดัน แต่มาจาก life style ก็เป็นได้นะ สำหรับคุณผู้หญิง อย่าลืมตรวจดูว่าซีดหรือเปล่า

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไวน์ เบียร์ ครับ ในกรณีที่ภาวะร่างกายไม่แข็งแรง กินดื่มเป็นยาครับ (แต่ต้องพอประมาณนะครับ)

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อยากบอกแผลไฟไหม้ต้องทายาไหม? ปี 2022

ชาว Pantip อยากบอกความดันต่ำต้องออกกำลังกาย? กินอะไร?

ความ ดัน ต่ำ ต้อง กิน อะไร Pantip

ออกกำลังกาย + ดื่มน้ำให้เพียงพออย่าให้ขาดน้ำ ภาวะขาดน้ำ (dehydration) จะทำให้เกิดความดันต่ำได้ง่าย และความดันเปลี่ยนแปลงต่ำลงชั่วขณะโดยเฉพาะประเภทที่นั่งหรือนอนอยู่แล้วลุกขึ้นไวๆแล้วเวียนหัว (orthostatic hypotension)

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เคยเป้นความดันต่ำค่ะ หมอบอกให้ดื่มไวน์วันละแก้ว ออกกำลังกาย กินของหวานบ้าง
เราไปฝังเข็มด้วยค่ะ ให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ตอนนี้หายแล้วค่ะ มันไม่ใช่โรคซะทีเดียว เป็นเพียงอาการ ปรับสมดุลชีวิตก็ดีขึ้นนะคะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

จิบเบียร์กระป๋องบ่อยๆค่ะ ไม่เมา แอลกอฮอร์ 5% เท่านั้น ตอนนี้ความดันปกติ ที่ต่ำตามกรรมพันธุ์ค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุปความดันต่ำต้องทำไง? กินอะไร?

ความ ดัน ต่ำ ต้อง กิน อะไร Pantip

ดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยน่าเป็นห่วงเท่าไหร่สำหรับความดันต่ำ เพราะเป็นอาการปกติ แต่ผลที่ตามมาก็คือ หน้ามืดจะเป็นลมเมื่อเปลี่ยนถ่วงท่าเร็วๆ แต่สำหรับคนที่เป็นห่วงเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็บอกเลยว่า สามารถหาอะไรที่ทานแล้วรู้สึกกระชุ่มกระชวย เพื่อเพิ่มน้ำตาลในเลือดก็ได้ เพื่อที่จะเพิ่มแรงสูบฉีดให้กับเลือด ได้ทำงานได้อย่างเต็มที่ อีกวิธีหนึ่งก็คือการออกกำลังกายทุกวันอย่างสม่ำเสมอ แต่ถ้าถามว่าต้องกินอะไรแล้วชาว Pantip ได้บอกไว้ว่า

1. เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ จิบวันละหน่อยไม่ต้องเยอะ กินมากก็จะส่งผลเสียกลายเป็นติดแอลกอฮอล์

2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยวันละสามสิบนาที พอที่จะมีเหงื่อชุ่ม ชุ่มก็พอ

3. ระวังการขยับหรือการเคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว อย่างเช่นการลุกนั่ง เพื่อที่จะไม่ทำให้เวียนศีรษะและเป็นลม

ชาว Pantip แนะนำยาคุมยี่ห้อไหนดีปี 2022 ที่ผลข้างเคียงน้อยที่สุด

ชาว Pantip แนะนำความดันต่ำ กินอะไร? ออกกำลังกายช่วยได้

ความ ดัน ต่ำ ต้อง กิน อะไร Pantip

จะมีอะไรดีไปกว่าการออกกำลังกายสำหรับการรักษาโรคความดันต่ำ จริงๆแล้วจะบอกว่าเป็นโรคก็ไม่ได้เพราะไม่ได้เจ็บป่วยอะไร ซึ่งแตกต่างกันกับคนที่เป็นโรคความดันสูง อันนี้และอันตรายและต้องรักษา ชาว Pantip เสนอสำหรับคนที่มีอาการความดันต่ำไว้ว่า ให้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยทุกวัน เพื่อช่วยให้ร่างกายมีการสูบฉีดเลือด จะส่งผลทำให้การทำงานได้ มีประสิทธิภาพและร่างกาย ก็มีการไหลเวียนของเลือดดีด้วย การพักผ่อนน้อยและความเครียดก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ ความดันต่ำด้วย ถึงบอกว่าต้องแก้ที่ต้นเหตุ

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category