[ตรวจภายใน] เรื่องสำคัญที่ไม่ต้องอาย ความรู้ดีๆจากชาว Pantip ปี 2022!!

[ตรวจภายใน] เรื่องสำคัญที่ไม่ต้องอาย ความรู้ดีๆจากชาว Pantip ปี 2022!!

ชาว Pantip แนะนำเพื่อสุขภาพที่ดีควรมีการตรวจภายในควบคู่การตรวจสุขภาพประจำปี!!

ตรวจภายใน Pantip

ร่างกายของเราทุกคนก็เหมือนกับรถนี่แหละ ต้องมีการตรวจเช็คอยู่เป็นประจำเพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหา ซึ่งแน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ก็จะมีการตรวจสุขภาพประจำปีกันอยู่แล้ว เพราะมันจะสามารถทำให้ทราบได้ว่าร่างกายเรายังแข็งแรงอยู่ไหมมีปัญหาอะไรหรือเปล่าเพราะการป้องกันย่อมดีกว่าการแก้ยิ่งเป็นเรื่องของสุขภาพร่างกายแล้วด้วยยิ่งสำคัญ แต่นอกจากการตรวจสุขภาพประจำปีแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่ควรจะทำเพิ่มสำหรับผู้หญิงคือการตรวจภายใน โดยส่วนใหญ่แล้วผู้หญิงมักจะมีความเข้าใจผิดกันว่าผู้หญิงที่จะตรวจภายในจะต้องเป็นผู้หญิง แต่งงานหรือมีลูกแล้วเท่านั้น แต่จริงๆผู้หญิงควรเริ่มตรวจภายในกันตั้งแต่อายุ 21 ปี หรือตั้งแต่เริ่มมีเพศสัมพันธ์มาแล้ว 3 ปี เพื่อป้องกันโรคต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้น

[3 ลักษณะก้อนเนื้อมะเร็ง] ชาว Pantip อยากชวนมาเช็คตัวเองก่อนจะสาย!!

ชาว Pantip บอกชื่อโรคที่สามารถพบได้จากการตรวจภายใน!!

ตรวจภายใน Pantip

ช็อกโกแลตซีสต์ คือ ถุงน้ำของรังไข่ชนิดหนึ่ง ซึ่งลักษณะของถุงน้ำชนิดนี้ภายในจะมีของเหลวที่คล้ายกับช็อกโกแลตเหลว ซึ่งถุงน้ำนี้ก็คือถุงเลือดนั่นเอง และเมื่อเลือดหยุดไหล น้ำก็จะถูกดูดซึมกลับเข้าไป ทำให้เลือดในถุงเข้มข้นขึ้น และเมื่อเลือดค้างอยู่ในถุงนานๆ ก็จะกลายเป็นสีน้ำตาลและมีลักษณะเหมือนช็อกโกแลต โรคนี้เป็นโรคที่พบได้บ่อยที่สุด และเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้หญิงปวดท้องในช่วงที่มีประจำเดือน รวมถึงทำให้มีลูกยากด้วย
มะเร็งรังไข่ เกิดจากการแบ่งตัวที่ผิดปกติของเนื้อเยื่อบริเวณรังไข่ หรือท่อนำไข่ ส่งผลให้รังไข่มีขนาดใหญ่ขึ้น จนในที่สุดเซลล์ที่ผิดปกติก็แพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ มะเร็งรังไข่สามารถพบได้ทุกวัย ตั้งแต่เด็ก จนถึงผู้สูงอายุ
เนื้องอกในมดลูก พบมากที่สุดในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์  โดยส่วนใหญ่จะเป็นเนื้องอกธรรมดา ไม่ใช่มะเร็ง ซึ่งเนื้องอกก็มีหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดเท่าเม็ดถั่วเขียวจนถึงลูกแตงโม ถ้าหากตรวจพบเร็ว คุณหมอก็จะสามารถผ่าตัดเอาออกได้ง่าย แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้จนเนื้องอกมีขนาดใหญ่ ก็จะรักษาได้ยากขึ้น
เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ซึ่งอาจจะไปแทรกตัวอยู่ในผนังหรือกล้ามเนื้อมดลูก รวมถึงอาจเข้าไปเจริญอยู่ในช่องท้องตามอวัยวะต่างๆ ในอุ้งเชิงกราน ทำให้คุณผู้หญิงมีปัญหามดลูกโต เกิดพังผืดในอุ้งเชิงกราน หรือบางคนก็ประจำเดือนมามากจนซีด ส่งผลให้ปวดท้องประจำเดือน รวมถึงปวดท้องน้อยเรื้อรัง  
มะเร็งปากมดลูก สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV (Human Papilloma Virus) ที่เซลล์เยื่อบุปากมดลูก ส่งผลให้เซลล์เยื่อบุปากมดลูกเปลี่ยนแปลงผิดปกติ จนกลายเป็นเซลล์มะเร็งในที่สุด

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip เล่าถึงวิธีการที่คุณหมอใช้ตรวจภายใน

ตรวจภายใน Pantip

อุปกรณ์การตรวจมีหลายขนาดครับ ถ้าไม่เคย(ปกติหมอก็เชื่อประวัติไว้ก่อน) แล้วต้องตรวจภายใน หมอจะใช้อันเล็กสุด (แต่ยิ่งเล็ก หมอก็ยิ่งตรวจยาก
เห็นข้างในน้อย)

ปกติจะตรวจโดยใช้ปากเป็ดเข้าไป แล้วดูด้วยตาก่อน อาจมีใช้ไม้คล้ายๆไม้ไอติมกวาดปาดมดลูกมาตรวจมะเร็งปากมูดลูก จากนั้นเอาอุปกรณ์ออก แล้วตรวจด้วยการใช้นิ้วเข้าไปคลำในปากมดลูกและผนังช่องคลอด

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

เราก็ซิงค่ะ.  ตอนไปตรวจครั้งแรก.   เจ็บมากกกกก.  จนหมอไม่สามารถสอดเครื่องมือไปได้.  หมอเลยตรวจทางทวารหนักแทน. ซึ่งบอกตรงๆเจ็บไม่ต่างกันเลย.      ตรวจครั้งที่สองเราเปลี่ยนโรงพยาบาล.  ขี้นขาหยั่งแล้วนะ.   หมอเห็นอาการเรากลัวๆ. เพราะเราเข็ดจากครั้งแรกไง.      เลยถามว่าเคยมีเพศสัมพันธ์หรือเปล่า. เราบอกไม่เคย   หมอคงดูแล้วว่าเราตรวจโดยการสอดเครื่องมือไม่ได้แน่นอน.    เลยให้เราไปอัลตร้าซาวด์แทนค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

การตรวจทางนรีเวร ไม่จำเป็นต้องตรวจภายในเสมอไป ขึ้นอยู่กับว่าอาการเป็นแบบไหน หมอต้องการตรวจอะไรครับ
ถ้าจะตรวจปาดมดลูก ช่องคลอด คล้ำขนาดมดลูก ความเรียบของมดลูกและปากมดลูก คล้ำรังไข่ 2 ข้าง ดูพวกตกขาว หรือสารคัดหลั่งจากช่องคลอดหรือจากโพรงมดลูก ต้องตรวจถายในครับ

แต่ถ้าอยากดูมดลูกและรังไข่ ultrasound ดูได้ครับ  ส่วนใหญ่ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ หมอมักจะเลี่ยงการตรวจภายในอยู่แล้วครับ ถ้าไม่จำเป็นจริงๆไม่ค่อยใช้อุปกรณ์เข้าทางช่องคลอดครับ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

[5 เรื่องควรรู้มะเร็งปากมดลูก] อาการเริ่มแรก…ชาว Pantip เตือนภัยใกล้ตัวผู้หญิง!!

ชาว Pantip ให้คำตอบ ทำไมผู้หญิงจำเป็นต้องตวรจภายใน

ตรวจภายใน Pantip

การตรวจภายใน มีความสำคัญกับคุณผู้หญิงเป็นอย่างมาก เพราะอวัยวะภายในของผู้หญิงมีความซับซ้อนและเป็นระบบปิด ซึ่งอาจถูกรบกวนจากปัจจัยภายนอก และส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ เช่น การมีเพศสัมพันธ์ การตั้งครรภ์และการคลอด และยังอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคและความผิดปกติต่างๆ ภายในอวัยวะสืบพันธุ์ได้อีกด้วย

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip บอกการเตรียมตัวสำหรับการตรวจภายใน

ตรวจภายใน Pantip

งดมีเพศสัมพันธ์ รวมถึงการใช้ยาเหน็บในช่องคลอดหรือสวนล้างช่องคลอด ก่อนเข้ารับการตรวจประมาณ 24-48 ชั่วโมง
หลีกเลี่ยงการตรวจในช่วงที่มีประจำเดือน และควรรอให้ประจำเดือนหมดสนิท 2-3 วัน หรือก่อนที่จะมีประจำเดือนในรอบถัดไปประมาณ 1 สัปดาห์จึงจะมาตรวจ เพราะการตรวจในช่วงที่มีประจำเดือนจะทำได้ยาก และอาจทำให้ผลคลาดเคลื่อนได้ แต่หากมีเลือดออกทางช่องคลอดทุกวัน สามารถพบแพทย์เพื่อตรวจภายได้เลย ไม่ต้องรอเลือดหยุด ควรปัสสาวะออกให้หมด คุณหมอจะได้คลำขนาดมดลูกและปีกมดลูกได้ ไม่ปิดปังข้อมูลกับคุณหมอ เช่น เป็นโสดแต่อาจมีเพศสัมพันธ์ วิธีการที่ใช้ในการคุมกำเนิด การทำแท้ง หรืออาการผิดปกติที่อาจเกี่ยวข้องกับระบบสืบพันธุ์ รวมถึงประวัติการแพ้ยา

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

สรุป ผู้หญิงที่ชาว Pantip แนะนำให้เริ่มมีการตรวจภายใน

ตรวจภายใน Pantip

 1. ผู้หญิงที่มีอายุ 21 ปี ขึ้นไป
 2. ผู้หญิงป่วยที่เคยผ่าตัดเอามดลูกออก
 3. ผู้หญิงที่ได้รับวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก HPV  ยังคงต้องเข้ารับการตรวจภายในและคัดกรองมะเร็งปากมดลูกสม่ำเสมอ  หรือตามแพทย์นัด
 4. ผู้หญิงที่ตรวจพบโรคติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือความผิดปกติอื่นๆ
 5. ผู้หญิงที่มีบุตรยาก และผู้หญิงที่เริ่มตั้งครรภ์ รวมถึงผู้ที่จะเริ่มคุมกำเนิด
 6. ผู้หญิงที่มีเลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน
 7. ผู้หญิงที่มีประจำเดือนมามากหรือน้อยผิดปกติ รอบเดือนนานกว่า 35 วันหรือสั้นกว่า 21 วัน รวมถึงประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย มีลิ่มเลือดปน หรือมีกลิ่นเหม็น
 8. ผู้หญิงที่ตกขาวผิดปกติ เช่น มีปริมาณมาก มีสีและกลิ่นที่ผิดปกติ หรือมีตกขาวที่มีลักษณะเป็นมูกข้นคล้ายแป้ง มีสีเขียวหรือเหลือง และเริ่มส่งกลิ่นแรงขึ้น
 9. ผู้หญิงที่ปวดหน่วงบริเวณท้องน้อย ทั้งในช่วงที่มีประจำเดือนและไม่มีประจำเดือน
 10. ผู้หญิงที่มีผื่นคัน หรือติ่งเนื้อบริเวณอวัยวะเพศ
 11. ผู้หญิงที่รู้สึกแสบขัดในช่องคลอด
 12. ผู้หญิงที่สงสัยว่ามีก้อนหรือคลำพบก้อนที่ท้องน้อย

ชาว Pantip แนะนำมะเร็งปอดอาการระยะแรกปี 2022 สังเกตอย่างไร?

สรุป การตรวจภายในสำคัญมากสำหรับผู้หญิงควรเพิ่มเข้าไปในการตรวจสุขภาพประจำปีตามที่ชาว Pantip แนะนำ

ตรวจภายใน Pantip

เป็นยังไงกันบ้าง ทุกๆคน กับความรู้ดีๆเกี่ยวกับการตรวจภายใน บอกเลยนะว่า การตรวจภายในไม่ใช่เรื่องน่าอาย และไม่ควรที่จะเอาความอายนี้มาปิดกั้นโอกาศที่จะมีสุขภาพดีๆสำหรับคุณผู้หญิงทั้งหลาย หากไม่ได้มีอาการอะไรตามเนื้อหาข้างบนที่ได้บอกไปแต่มีอายุครบ 21 ปี หรือมีเพศสัพันธ์มาแล้ว 3 ปี ก็ควรที่จะตรวจภายในเป็นประจำในทุกๆปี โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีปัญหาเรื่องประจำเดือน เพราะหลายๆ คนมักจะมองว่าเป็นเรื่องปกติของผู้หญิง แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ถ้าปล่อยไว้นานๆ ก็อาจนำไปสู่โรคร้ายได้

และสำหรับผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว การตรวจภายในยังช่วยหาสาเหตุของการมีบุตรยาก รวมถึงการตรวจพบโรคติดเชื้อบางอย่างที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ด้วย สำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยตรวจภายในมาก่อนบอกเลยว่าการตรวจภายในใช้เวลาไม่นานประมาณ 10 นาที เท่านั้น จะมีพยาบาลคอยให้คำแนะนำอยู่ตลอดเวลาแต่ถ้ายังรู้ไม่สึกสบายหากหมอที่ตรวจเป็นหมอผู้ชายก็สามารถขอเปลี่ยนและเลือกเป็นคุณหมอผู้หญิงได้ด้วย บอกเลยว่าไม่มีอะไรน่าอายและน่ากังวลเลยสำหรับการตรวจภายใน

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category