[5 เรื่องควรรู้มะเร็งปากมดลูก] อาการเริ่มแรก…ชาว Pantip เตือนภัยใกล้ตัวผู้หญิง!!

[5 เรื่องควรรู้มะเร็งปากมดลูก] อาการเริ่มแรก…ชาว Pantip เตือนภัยใกล้ตัวผู้หญิง!!

มะเร็งปากมดลูกอาการเริ่มแรก…รู้ทันรักษาได้ชาว Pantip ชวนมาสังเกตุอาการ!

มะเร็งปากมดลูกอาการเริ่มแรก Pantip

มะเร็งปากมดลูก…โรคร้ายสำหรับผู้หญิง ชาว Pantip เตือนว่าเป็นภัยใกล้ตัวที่ต้องระวัง การตรวจสุขภาพเป็นประจำช่วยให้รู้ทันโรคร้าย และรักษาได้ทันการณ์ มะเร็งในระยะเริ่มต้นจะไม่รุนแรงมากสามารถรักษาให้หายได้ แต่หากรู้เมื่อสายก็ยากที่จะรักษาอันตรายถึงชีวิต สำหรับโรคมะเร็งปากมดลูกมักพบในผู้หญิงอายุ 35 ปีขึ้นไป คุณผู้หญิงทั้งหลายหากคุณอายุเข้าเลข 3 แล้วควรตรวจสุขภาพเป็นประจำ โดยเฉพาะการตรวจหาเชื้อมะเร็ง! บทความนี้ชาว Pantip มีประสบการณ์การเป็นมะเร็งปากลอดลูกมาเล่าสู่กันฟัง ผู้เขียนก็ถือโอกาสนี้รวบรวมความคิดเห็นจากชาว Pantip เกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากด้วย…ไปอ่านกันเลย!!

[5 ร้านชุดทำงานผู้หญิง] ที่สาวๆชาว Pantip แนะนำ

มะเร็งปาดมดลูก…อาการเริ่มแรก ชาว Pantip ขอเล่าประสบการณ์ที่ 1!

มะเร็งปากมดลูกอาการเริ่มแรก Pantip

เราอยากจะแชร์ประสบการณ์การตรวจเจอ “มะเร็งปากมดลูก” ตั้งแต่เริ่มมีอาการผิดปกติ การเข้ารับการตรวจรักษา และระยะพักฟื้นหลังการรักษาให้เพื่อนๆ ได้ฟังและลองไปสังเกตอาการผิดปกติของตัวเองกันนะคะ
เราเริ่มมีอาการผิดปกติเมื่อปลายปี 2556 ตกขาวเริ่มเปลี่ยนไป โดยปกติตกขาวของเราจะใสๆ หนืดๆ ไม่มีกลิ่น แต่คราวนี้มันเปลี่ยนเป็นเหมือนทารกแหวะนมออกมา เป็นสีขาวยุ่ยๆ กลิ่นก็เหมือนอ้วกเด็ก แต่ไม่คัน ไม่รู้สึกเจ็บ หรือปวดท้อง ตอนนั้นคิดว่าเดี๋ยวมันก็หายไปเองปล่อยไปสักสองเดือนมันไม่หาย

ครั้งที่ 1 ไปหาหมอคือ…งงมาก คุณหมอต้องการให้ตรวจการตั้งครรภ์ เราก็ยืนยันว่าไม่ได้ท้องค่ะ คุณหมอก็นัดวันให้ไปตรวจภายในที่แผนกสูตินรีเวช หลังจากที่ตรวจเสร็จแล้ว ก็รออีก 2 อาทิตย์มาฟังผล ผลที่ออกมาคราวนี้คุณหมอแจ้งว่าเป็น “มดลูกอักเสบ” 3 เดือนต่อมาประจำเดือนมามากแบบมากๆ เต็มแผ่นตลอด 7 วัน เรารอจนประจำเดือนหมดแล้วไปหาหมออีกครั้ง

ครั้งที่ 2 หมอไม่ตรวจภายใน  แค่ฟังจากอาการที่เราเล่า แล้วสรุปว่าเราอาจกินฮอร์โมนมากเกินไป เช่น น้ำมะพร้าว แค่นี้  ?? ก็จ่ายยามาให้กิน ประจำเดือนก็มาแบบปกติ อีก 3 เดือนต่อมาตกขาวผิดปกติอีกแล้ว

ครั้งที่ 3 ไปหาหมอคราวนี้เข้าไปไม่ถึง 2 นาที รอรับยากลับบ้านได้

ครั้งที่ 4 ตัดสินใจไปหาหมอ แต่.. เปลี่ยนโรงพยาบาล พอไปถึงเราก็เล่าอาการทั้งหมด คุณหมอบอกเปลี่ยนผ้าตรวจภายในเลยค่ะ พอตรวจภายในอีกรอบ คราวนี้คุณหมอบอกว่า คนไข้ค่ะ มันมีติ่งเนื้อยื่นออกมาที่ปากมดลูกน่ะค่ะ   เอ่อ…. คิดในใจว่าอะไรนะ !!!!!  หมอขอตัดชิ้นเนื้อไปตรวจนะคะ เราก็ตอบว่าค่ะ มานั่งคุยกับคุณหมอ เราถามว่ามีสิทธิ์เป็นมะเร็งปากมดลูกมั้ย ??? คุณหมอบอกว่า ถ้ามองด้วยตาเปล่าหมอบอกไม่ได้จริงๆ

วันนัดฟังผลชิ้นเนื้อ ผลมันบ่งชี้ว่าเป็น เอ่อ.. “ เป็นมะเร็งค่ะ เราเป็นระยะแรก คุณหมอให้ตัดสินใจว่าจะเลือกรักษาโดย
ฉายแสง + เคมีบำบัด  หรือ ผ่าตัด แต่ทั้ง 2 วิธีการรักษามีข้อดี และข้อเสียต่างกันไป คือ
ฉายแสง + เคมีบำบัด ข้อดี ไม่เจ็บตัว ข้อเสีย มดลูกและรังไข่ถูกทำลาย เราจะกลายเป็นวัยทองทันที
ผ่าตัด ข้อดี ตัดออกทั้งหมด ยกเว้นรังไข่หมอเก็บไว้ให้เพื่อสร้างฮอร์โมน (ไม่เป็นวัยทอง) และถ้ามะเร็งยังไม่ลามไปท่อน้ำเหลือง ก็จบการรักษา ข้อเสีย เจ็บตัว และต้องมีสายสวนปัสสาวะคาอยู่ 1 เดือน และถ้ามะเร็งลามไปยังท่อน้ำเหลืองก็ต้องฉายแสง + เคมีบำบัด ร่วมด้วยอยู่ดี เจ็บตัว 2 รอบ เมื่อตัดสินใจได้แล้วเราก็บอกหมอว่าขอเลือก “ผ่าตัด” ค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

มะเร็งปาดมดลูก…อาการเริ่มแรก ชาว Pantip ขอเล่าประสบการณ์ที่ 2!

มะเร็งปากมดลูกอาการเริ่มแรก Pantip

สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ 26 ปี ตอนนี้ป่วยมะเร็งปากมมดลูกระยะ2
กำลังรักษาอยู่ ด้วยการฉายแสง 25 ครั้ง
ให้คีโม 5 ครั้ง และมีการใส่แร่ แต่ยังไม่ทราบว่ายังไง
แต่มีข้อสงสัยคะ กับการให้คีโม จากการที่อ่านข้อมูลต่างๆในอินเตอร์เน็ต ผลค้างเคียงของการให้คีโม ทำมีหลายอย่าง เช่น ผมร่วง อ่อนเพลีย กินไม่ได้ อาเจียน ฯ แต่ที่ถามหมอ หมอบอกว่า จะมีแค่อาเจียน (หมอไม่ค่อยให้มูลอะไรเลย) ตอนนี้เริ่มสับสน กังวล ว่าตัวเองจะได้รับการรักษาไม่ครบถ้วนรึป่าว หรือ ว่าผลข้างเคียงมันไปเปลี่ยนในทางที่ดีขึ้น ใช้สิทธิ์ประกันสังคมทั้งหมดค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

มะเร็งปากมดลูก…อาการเริ่มแรก ชาว Pantip มีความคิดเห็นอย่างไร?

มะเร็งปากมดลูกอาการเริ่มแรก Pantip

มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 2 ในผู้หญิงไทยรองลงมาจากมะเร็งเต้านม แม้ว่ามะเร็งปากมดลูกจะเป็นโรคที่ป้องกันและรักษาให้หายได้ พบได้ตั้งแต่ผู้หญิงอายุก่อน 30 ปี จนถึงวัยชราอายุ 80 ปี จะพบมากในช่วงอายุ 35 – 50 ปี  มะเร็งปากมดลูกนั้นเกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า HPV (Human Papilloma Virus

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

สวัสดีค่ะ อาการเป็นอย่างไรบ้างคะตอนนี้ ขอเป็นพี่ละกันนะคะ จริงๆคุณอายุเท่าลูกพี่เลย พี่ก็เป็นมะเร็งปากมดลูก หมอพบเป็นระยะ 0+ เกือบๆ1 ตามหมอบอก ตุลา 59 ตัดมดลูกทิ้งไปแล้ว ถึงมันจะท้อๆบ้าง พยามทำเรื่องที่เป็นประโยชน์ หาเรื่องอะไรทำให้เราไม่ต้องคิดเรื่องตัวเองมาก  หานู่นนี่งานอดิเรกทำไป นี่กำลังเรียนภาษาจีนด้วยตัวเอง ตอนแก่ 52 แล้ว ยากชะมัด ที่สำคัญดูแลตัวเองให้สดชื่นเข้าไว้นะคะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ใครมีอาการผิดปกติ อย่าชะล่าใจ เช่น เลือดมามากผิดปกติ ปวดท้องเมนส์มากกว่าปกติ ตกขาวมากผิดปกติ  มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์  รีบไปหาหมอเลยนะคะ  ตรวจพบเร็ว รักษาหายขาดได้ค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

ตอนเราตรวจพบเป็นมะเร็งปากมดลูก ก่อนตรวจเจอมีอาการ มีเลือดไหลไม่หยุด หลังๆมาก่อนได้รับการรักษาเลือดออกเหมือนคนแท้งลูกเลยค่ะ ตอนนี้กำลังรักษาอยู่มีอาการแพ้เยอะอยู่แต่กำลังสู้กับมันให้จบคอร์ทการรักษา ขอเป็นกำลังใจให้คนที่เป็นมะเร็งทุกคนนะคะ กำลังใจสำคัญที่สุดค่ะ

คลิก ! อ่านกะทู้ต้นฉบับ

สรุปความคิดเห็นจากชาว Pantip มะเร็งปากมดลูกอาการเริ่มแรก…5 เรื่องที่สาวๆควรรู้!!

มะเร็งปากมดลูกอาการเริ่มแรก Pantip

มะเร็งปากมดลูก…อันตรายถึงชีวิตหากรู้เมื่อสาย ชาว Pantip จึงอยากแชร์ข้อมูลที่สำคัญให้สาวๆทุกคนได้สังเกตุตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ 5 เรื่องที่ควรรู้มีดังนี้!

  1. อาการ : อาการมะเร็งปากมดลูกระยะเริ่มแรกสังเกตุได้ยากเพราะไม่ค่อยมีอาการผิดปกติใดๆ แต่เมื่อมะเร็งลุกลามพอสมควรจะมีอาการ เลือดออกจากช่องคลอดมากผิดปกติ ประจำเดือนมามากผิดปกติ มีตกขาว เจ็บบริเวณช่องคลอด
  2. ปัจจัยเสี่ยง : การสูบบุหรี้,การทานยาคุมกำเนิดในระยะยาว,การตั้งครรภ์,การติดเชื้อ HPV
  3. วิธีรักษา : เมื่อมีอาการผิดปกติควรไปตรวจทันที,การผ่าตัด,การฉายรังสี,การใช้ยาเคมีบำบัด
  4. การป้องกัน : หลีกเลี่ยงการมีคู่นอนหลายคน, หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย,การตรวจสุขภาพเป็นประจำ
  5. วัคซีน : วัคซีนมะเร็งปากมดลูกป้องกันการติดเชื้อ HPV ได้ และต้องฉีดต่อเนื่อง สามารถฉีดได้ตั้งแต่อายุ 9 ขวบขึ้นไป

[เริ่มต้นปี 2022] ด้วยการเรียนรู้สิ่งใหม่อย่างการเรียนภาษาจีนด้วยตัวเอง!! ควรเริ่มจากตรงไหน?

บทสรุปส่งท้าย : มะเร็งปากมดลูกอาการเริ่มแรก…ไม่รุนแรงแต่ควรรักษาทันทีชาว Pantip เตือนภัย!!

มะเร็งปากมดลูกอาการเริ่มแรก Pantip

มะเร็ง…โรคร้ายที่ไม่ควรมองข้าม หากมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกายคุณควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจร่างกาย ขอคำปรึกษาทันที บทความนี้ได้เตือนให้สาวๆรู้ว่า มะเร็งปากมดลูก เป็นภัยใกล้ตัวที่เกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคนไม่ว่าอายุเท่าไหร่ โดยเฉพาะคนที่อายุ 30 ปีขึ้นไป ควรให้ความสำคัญกับการตรวจหาเชื้อมะเร็งให้มากขึ้น จะได้รักษาได้ทันท่วงที!

การป้องกัน…ย่อมดีกว่าการรักษาแน่นอน วัคซีนมะเร็งปากมดลูกเป็นวัคซีนที่ผู้หญิงควรฉีดเพื่อป้องกันการติดเชื้อ วัคซีนจะได้ผลดีมากกับผู้หญิงที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ดังนั้น ป้องกันเอาไว้ก่อน ตามคำที่บอกว่า กันไว้ดีกว่าแก้!! 

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category