ชาว Pantip แนะนำมะเร็งปอดอาการระยะแรกปี 2022 สังเกตอย่างไร?

ชาว Pantip แนะนำมะเร็งปอดอาการระยะแรกปี 2022 สังเกตอย่างไร?

ชาว Pantip อธิบายมะเร็งปอดอาการตอนแรก สังเกตอย่างไร?

มะเร็ง ปอด อาการ Pantip

ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าตกใจถ้า มีใครคนหนึ่งในครอบครัวถูกตรวจและพบว่าเป็นมะเร็ง เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นมะเร็งแล้วรักษาให้หายได้ยาก และต้องทำใจไม่ได้ที่จะต้องสูญเสียคนที่รัก แต่ถ้าเป็นมะเร็งระยะแรกๆ ก็ยังพอที่จะสามารถรักษาให้หายได้ ดังนั้นจึงมีวิธีอะไรที่จะช่วยให้เราสามารถสังเกตุเห็นอาการของ มะเร็งปอด ตั้งแต่เนิ่นๆเพื่อจะเป็นการป้องกันตัวเอง โดยการเริ่มรักษาตั้งแต่ครั้งแรก ชาว Pantip อยากมาเล่าประสบการณ์และบอกถึงอาการที่จะสามารถสังเกตได้ ตามมาอ่านกันเลย

ชาว Pantip แนะนำยาคุมยี่ห้อไหนดีปี 2022 ที่ผลข้างเคียงน้อยที่สุด

ชาว Pantip อยากบอกมะเร็งปอดอาการระยะแรก มีอาการเมื่อยแถวหัวไหล่

มะเร็ง ปอด อาการ Pantip

มีคนหนึ่ง ท่านมีอาการ เมื่อย มันร้าวๆที่หัวไหล่ข้างหนึ่ง นวดแล้วก็ไม่หาย ทายาอะไรก็ไม่ดีขึ้น ท่านคิดว่าท่านไปตัดต้นไม้ แล้วมันยอก แต่ก็ไปหาหมอเมื่อมันไม่หายซักที
หมอคลำๆแล้วก็ให้ไปเอกซเรย์ พอผลออกมา หมอซึ่งเป็นญาติกันด้วย ก็แอบเรียกภรรยาท่านไปพบ แล้วบอกว่าไม่ค่อยดีนะ ผลเอกซเรย์เห็นปอดดำมืดเลย อยากให้ตรวจ CT Scan แต่ไม่อยากให้คนไข้ตกใจ
ผลการสแกนเห็นก้อนมะเร็งลามไปทั่วปอด และมีส่วนหนึ่งทะลุออกมาเกาะที่กล้ามเนื้อไหล่ อันเป็นเหตุให้รู้สึกปวดเมื่อยแปลกๆ
สุดท้ายต้องบอกผู้ป่วย และนัดผ่าตัด กะว่าจะเลาะเอาก้อนเนื้อออก แล้วรักษาต่อด้วยเคมี
เมื่อเปิดทรวงอก แพทย์ก็ปิดกลับเลย ไม่ผ่าตัดอะไรต่อ เพราะประเมินแล้วว่า คนไข้จะแย่แน่หากเลาะก้อนมะเร็งออก เพราะมันเกาะติดกับปอดข้างหนึ่งไปทุกส่วน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

มะเร็งปอด อาการเริ่มระยะแรกสุด มันไม่มีอาการอะไรหรอกครับ
หลังจากนั้น มันสำคัญที่ว่า มันจะลามไปส่วนไหนครับ หลัก ๆ จะมีอาการไอ ไอหนักมาก ๆ ถ้ามันลามขึ้นด้านบน ก็จะ มีอาการร้าวส่วนบน หรือ ลามเข้าต่อมน้ำเหลืองก็จะลามไปทั่วครับ
ทางที่ปลอดภัยที่สุดของการตรวจมะเร็งคือ การตรวจสุขภาพประจำทุกปีครับ  หรือ ดีสุด ก็ทุกครึ่งปี

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เพื่อนผมไอเป็นเลือด หายใจไม่เต็มปอด เหนื่อยหอบ
ตอนนี้รักษาอยู่

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อยากบอกมะเร็งปอดอาการระยะแรก วิงเวียนศีรษะ

มะเร็ง ปอด อาการ Pantip

คนที่บ้านมีอาการวิงเวียนศีรษะ คลำพบก้อนที่ต้นคอขนาดประมาณ 4 cm เป็นมาประมาณ 1 เดือน ตอนนี้ขนาดเล็กลงจากช่วงที่เริ่มเป็นเล็กน้อย (ตอนนี้เจาะไปตรวจแล้วแต่รอผลอยู่)
ผล x-ray ปอด พบว่ามีจุดที่ปอด แต่คลำไม่พบก้อนเนื้อ ข้างละ 2 จุด ไม่มีอาการไอ ไม่มีเสมหะ ไม่มีอาการแน่นหน้าอกใดๆ แต่ดูเทรนด์การตรวจแล้ว เหมือนคุณหมอจะสงสัยเรื่องมะเร็งปอดอาการเป็นได้หลากหลายมากเลย มะเร็งปอด อาจเป็นที่ตัวมะเร็งเองไปกดอวัยวะข้างเคียงทำให้หายใจลำบากก็มี ทำให้ไอก็ได้
ตัวมะเร็งปอดเองอาจไปทำให้มีน้ำไหลออกมาคั่งในปอด ก็เป็นสาเหตุทำให้ไอ หรือมีอาการหอบเหนื่อยได้ ก็ตอนนี้ไม่มีอาการหอบเหนื่อย แน่นหน้าอก หายใจลำบากก็รอผลอีก 10 วัน
เรื่องของผลเอ็กเรย์พบจุด 2 จุด บอกไม่ได้มากกอ่ะ ต้องดูฟิลม์จิงๆ แต่ถ้าสงสัยมะเร็งก็ทำ ซีที รอไป ระหว่างช่วงนี้ก็รักษาตามอาการให้คนไข้พักผ่อนเยอะๆ ไม่ต้องเครียด รับประทานอาหารถูกสุขลักษณะ และรอผล เพราะมะเร็งปอดแต่ละชนิดก็มีวิธีรักษาต่างกันออกไปอีก

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

คำตอบง่ายสุดคือไม่จำเป็นต้องมีอาการไอครับ ก้อนที่คอขนาด 4 เซนต์โอกาสเป็นมะเร็งก็คงไม่น้อย ถ้าใช่อาจจะไม่ใช่มะเร็งของปอดเสมอไป เช่น อาจเป็นมะเร็งจากที่คอหรือโพรงจมูกแล้วลามมาต่อมน้ำเหลืองและปอด หรืออาจเป็นจากที่อื่นๆแล้วลามมาก็ได้
ที่แอบกังวลคืออาการเวียนศรีษะ อาเจียน ครับ เพราะในคนไข้ที่สงสัยมะเร็งอาจเกิดจากมะเร็งก็ได้เช่น เกลือแร่ผิดปกติ ลามเข้าสมอง หรือ แพร่กระจายเข้าสมอง ถ้าอาการคงอยู่และไม่ดีขึ้นควรกลับไปปรึกษาแพทย์ก่อนนัดครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อยากบอกมะเร็งปอดอาการระยะแรก มีอาการไอเรื้อรัง

มะเร็ง ปอด อาการ Pantip

มีอาการไอมานาน 2-3 เดือน น้ำหนักลด และปวดหลัง  ซึ่งในตอนแรกเข้าใจกันว่าเป็นโรคไอ100วัน เพราะผมเป็นบ่อย ทีนี้ไอไม่หายซักที เลยตัดสินใจไปหาหมอ ที่ รพ. พญาไท3 หมอบอกว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ให้ยามากิน กินไปซักระยะเวลาหนึ่งก็ยังไม่หายเลยไปหาหมออีกรอบที่ รพ.เดิม ผล x-ray ออกมาพบว่าปอดมีสีขาวๆอยู่ในฟิล์มอาจจะเป็นเนื้องอก

ก็เลยพาแม่ไปหาหมอที่ รพ.เซนต์หลุยส์ นำผล x-ray ไปให้ดูและทำการ  scan ใหม่ อีกครั้งหลังจากนั้นหมอได้ทำการเจาะก้อนเนื้อที่ปอดเพื่อนำไปตรวจ นัดดูผลประมาณ 1 อาทิตย์ ผลออกมาหมอบอกว่าเป็นเนื้อร้าย นั่นก็คือมะเร็งที่ปอด ตอนนี้ทุกคนรู้สึกเสียใจมาก และชาไปทั้งตัว ร้อนหน้าไปหมด หมอท่านนี้เลยส่งไปหาหมอสาขามะเร็งนอกเวลาแผนกข้างๆตรวจดูอีกรอบ โดยนัดมาอีก 1 อาทิตย์

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อยากบอกแผลไฟไหม้ต้องทายาไหม? ปี 2022

ชาว Pantip อยากบอกมะเร็งปอดอาการระยะแรก ไปตรวจแล้วเจอ

มะเร็ง ปอด อาการ Pantip

พี่สาวได้ไปตรวจร่างกายแล้วเจอว่ามีค่ามะเร็งที่ลำไส้ใหญ่ และมีก้อนเนื้อที่เต้านม+ปอดมีเนื้องอกขนาด 5.7 cm คุณหมอในแต่ละด้านได้ทำการตรวจเพิ่มและรักษา
1.ส่องกล้องกระเพาะ ลำไส้ คุณหมอบอกว่าไม่พบมะเร็ง
2.เต้านมได้เจาะชิ้นเนี้อตรวจไม่เป็น แต่ด้วยหน้าตาชิ้นเนื้อไม่น่าวางใจจึงได้ผ่าตัดเอาก้อนเนื้อที่เต้านมออก
3.ปอด ได้ทดสอบสมรรถนะและเจาะชิ้นเนี้อไปตรวจ พบว่าเป็นมะเร็ง และให้ทำCT Scan อีกรอบ ในเบื้องต้น คือตำแหน่งของก้อนเนื้ออยู่ในจุดที่ไม่สามารถผ่าตัดได้ ดังนั้นเหลือแค่ให้คีโมกับฉายแสง ซึ่งคุณหมอให้ทำ CT Scan ซัำ คุณหมอเค้านัดเจออีกครั้งเพื่อวางแผนการรักษา
ด้วยความที่สนิทกันมาก ดิฉันรู้สึกเสียใจมากๆๆแอบร้องไห้ (คุณพ่อคุณแม่และพี่คนอื่นไม่มีใครเป็นมะเร็ง ตัวพี่สาวก็ไม่สูบบุหรี่ไม่ดื่มไม่อยู่ในที่สุ่มเสี่ยงเลย ทำไมต้องเป็นด้วย) และคอยถามอาการอยู่บ่อยๆว่าเหนื่อยมั๊ย เค้าบอกว่าไม่เหนื่อย
พี่สาวเค้ารู้สึกเฉยๆ ถึงแม้คุณหมอบอกว่าเป็นมะเร็งปอดก็ตาม ได้แต่บอกกับดิฉันว่าให้คุณหมอตรวจให้เต็มที่ แต่พอถึงจุดที่ต้องให้คีโมหรือฉายแสงขอไม่ทำนะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ทำไมถึงไม่ฉายแสง ไม่คีโม ไม่เข้าใจ มันรักษาได้นะ ถ้าระยะ1-3 อะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

วิธีรักษาธรรมชาติ ไม่มีจริงครับ ตายมาเยอะแล้ว ไม่ก็เป็นแก๊งขายอาหารเสริม

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุปมะเร็งปอดอาการระยะแรก ไว้ว่า

มะเร็ง ปอด อาการ Pantip

เป็นเรื่องที่น่าเศร้าถ้าตัวเจอแล้วพบว่าเป็นมะเร็งปอด เนื่องจากวิธีการรักษาก็ยากลำบาก และทรมานมาก แต่สำหรับการตรวจเจอในครั้งแรกก็มีโอกาสที่จะรักษา และมีชีวิตอยู่ยืนยาวได้ เพื่อจะเป็นการตรวจสอบหรือสังเกตตัวเองชาว Pantip เลยอยากจะแนะนำ ให้ดูอาการไว้ว่า

1. มีอาการไอ นานหลายเดือน ก็ให้ไปพบแพทย์และทำการตรวจดูอาการได้เลย

2. มีอาการเจ็บที่หน้าอก หรือเจ็บบริเวณหัวไหล่ ก็เป็นไปได้ที่มะเร็งได้ลามไปแล้ว

3. มีอาการวิงเวียนศีรษะ รู้สึกเหมือนร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง หายใจได้ไม่เต็มปอด 

[ประกันสุขภาพมี 5 ประเภท] ชาว Pantip อยากบอกให้รู้ก่อนจะซื้อ!!

ชาว Pantip อยากบอกมะเร็งปอดอาการระยะแรก สังเกตได้ด้วยตัวเอง

มะเร็ง ปอด อาการ Pantip

เพื่อจะรู้อย่างแน่ชัดว่าจะได้เป็นมะเร็งปอดไหม ทางที่ดีก็ต้องไปทำที่ CTสแกน ที่โรงพยาบาล และจะทำ CTสแกน ได้ ก็ต้องมีอาการอะไรบางอย่างที่จะต้องทำการตรวจเท่านั้น เดี๋ยวนี้โรงพยาบาลเอกชนก็มีบริการสำหรับการตรวจหาเชื้อมะเร็งได้ จะได้ตรวจเจอและทำการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ โดยที่การตรวจมะเร็งแต่ละส่วนในร่างกายก็จะมีค่าใช้จ่ายตามมา ซึ่งวิธีนี้คิดว่าถ้ามีเงินก็ควรจะทำการตรวจสอบทุกปี เพื่อเป็นการป้องกัน และจะได้รักษาให้ทันท่วงทีก่อนจะเป็นหนักไปมากกว่านี้ ชาว Pantip จึงอยากจะบอกไว้ว่า เพียงแค่กังวลหรือทึกทักเอาเองเมื่อเห็นอาการเล็กๆน้อยๆเกิดขึ้นก็จะทำให้เครียดเปล่าๆ ทางที่ดีไปพบหมอและให้ตรวจเมื่อมีอาการไปเลย

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category