ชาว Pantip แนะนำเปลือกตาอักเสบปี 2022 เป็นอย่างไร? ป้องกันอย่างไร? มาดูกัน

ชาว Pantip แนะนำเปลือกตาอักเสบปี 2022 เป็นอย่างไร? ป้องกันอย่างไร? มาดูกัน

ชาว Pantip ขอเล่าเปลือกตาอักเสบ ทำไมเป็นกันบ่อย

เปลือกตา อักเสบ Pantip

เป็นอาการที่น่ารำคาญที่เกิดขึ้นกับตัวเราก็คือ เลือกตาอักเสบ จะทำให้รู้สึกระคายเคืองที่เปลือกตา มีอาการคันอยากเกา และทำให้เสียบุคลิกภาพไม่กล้าออกไปไหน บางคนเป็นนานๆครั้งแต่บางคนก็เป็นบ่อย บางคนจึงอาจสงสัยว่าอาการเปลือกตาอักเสบเกิดขึ้นมาจากอะไร และบางคนสงสัยว่าจะมีวิธีการป้องกันการมีอาการเปลือกตาอักเสบอย่างไร ถ้าเราสามารถป้องกันได้ด้วยตัวเอง ก็คงจะดี ชาว Pantip อยากจะมาแนะนำเกี่ยวกับอาการ และวิธีการดูแลเลือกตาอักเสบ ตามมาอ่านเลย

ชาว Pantip รวบรวมเรื่องฟันปลอม ถาวร ถอดได้ปี2022 ราคาซี่ละ เท่าไหร่?

ชาว Pantip อยากบอกเปลือกตาอักเสบ เกิดจากอะไรได้บ้าง?

เปลือกตา อักเสบ Pantip

1. ภูมิแพ้ตามฤดูกาล ภูมิแพ้ทางตาที่พบได้บ่อยที่สุด แพ้ขนสัตว์ ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ รา หรือสปอร์ของรา

2. การอักเสบของเยื่อบุตาเรื้อรังที่มักพบในกลุ่มของผู้ป่วยที่มีผื่นภูมิแพ้ หอบหืด มักพบในเด็ก

3. เยื่อบุตาอักเสบ กระจกตาอักเสบ และผิวหนังบริเวณเปลือกตาอักเสบร่วมด้วย มักพบในผู้ที่มีอายุ 20-50ปี

4. มักพบในผู้ใส่คอนแทคเลนส์

5. เกิดจากการที่เยื่อบุตาสัมผัสกับยาหรือเครื่องสำอางที่แพ้ อาจพบที่ผิวหนังบริเวณเปลือกตาร่วมด้วย ทำให้เปลือกตาบวม

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อยากบอกเปลือกตาอักเสบ เยื่อบุตาคืออะไร?

เปลือกตา อักเสบ Pantip

เยื่อบุตา เป็นเยื่อบางๆ ที่คลุมผิวของดวงตาทั้งหมด ยกเว้นบริเวณกระจกตาหรือตาดำ เยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้ จะมีทั้งเป็นตามฤดูกาล (seasonal) หรือ เป็นแบบต่อเนื่อง (perennial)ซึ่งภูมิแพ้ที่เป็นแบบต่อเนื่องจะพบได้น้อยกว่า แต่รวมๆกันแล้วถือเป็นโรคภูมิแพ้ทางตาที่พบได้บ่อยที่สุด มักจะมีอาการภูมิแพ้ของเยื่อบุโพรงจมูกร่วมด้วย ส่วนใหญ่มักเกิดจากแพ้ขนสัตว์ ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ รา หรือสปอร์ของรา มีอาการคัน แสบร้อน น้ำตาไหล สู้แสงไม่ได้ แต่สำหรับคนที่มีอาการน้อยๆ อาจมีแค่อาการตาแดงบริเวณเยื่อบุตา หรือมีอาการบวมเป็นลักษณะคล้ายวุ้นของเยื่อบุตา ซึ่งการบวมของเยื่อบุตาดังกล่าวนี้ หากมีอาการมากอาจทำให้บริเวณขอบของกระจกตาบริเวณใกล้เคียงบางลงได้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip อยากบอกเปลือกตาอักเสบ วิธีการป้องกันตัวเอง

เปลือกตา อักเสบ Pantip

1. หลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ เช่น ฝุ่น หรือ ละอองเกสรดอกไม้ รวมถึงหลีกเลี่ยงการเผชิญกับลมที่พัดแรง เพราะลมอาจพัดพาฝุ่น หรือ ละอองเกสรดอกไม้ มากระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ได้
2. ใส่แว่นกันลมที่ปิดด้านหน้าและด้านข้าง เพื่อป้องกันดวงตาไม่ ให้โดนสิ่งกระตุ้นที่จะทำให้เกิดภูมิแพ้ได้
3. ล้างมือ อาบน้ำ และเปลี่ยนเสื้อผ้า เมื่อกลับเข้าที่พักอาศัยแล้วเสมอ
4. ไม่ใช้พรมในบ้าน  เพราะพรมจะกักเก็บฝุ่นไว้ในปริมาณมาก
5. เลี่ยงการสัมผัสสัตว์เลี้ยงที่มีขน เช่น แมว สุนัข
6. หลีกเลี่ยงการขยี้ตา เพราะการขยี่ตาจะทำให้เกิดการอักเสบที่รุนแรงมากขึ้น และยิ่งทำให้เกิดอาการคันมากขึ้นเช่นกัน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

หมอบอกว่าน่าจะเป็นภูมิแม้ เราบวมจนลืมตาได้นิดเดียว ไม่ได้เจาะเอาหนองออกค่ะ ไปรักษาที่หูตาคอ กินยา หยอดตา ป้ายตาตามหมอสั่ง ก็ดีขึ้นค่ะ แต่เป็นๆหายๆ เข้าออกหูตาคอ3ครั้ง ไปเดือนละครั้ง ปจบ.ไม่เป็นแล้ว พอเริ่มรู้สึกระคายเคืองก็หยอดน้ำตาเทียมค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เป็นเหมือนกัน บวมข้างเดียวมา 3 วัน ชั้นตารั้งขึ้นไปเกือบถึงคิ้ว จะเจ็บถ้าไปโดนมัน หมอบอกเพราะเชื้อโรคเข้าไปอุดใต้ต่อมไขมันบริเวณขนตาจนอักเสบ อาจจะเพราะมือสกปรกแล้วขยี้ตา ข้างในเป็นหนองค่ะ รออาทิตย์หน้าอาจจะต้องไปเจาะหนองเหมือนกันถ้ายังไม่หาย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip รวบรวมรักษาโรคเก๊าท์ปี 2022 หายขาดไม่ใช้สมุนไพร

ชาว Pantip อยากบอกเปลือกตาอักเสบ มีวิธีการรักษาดังนี้

เปลือกตา อักเสบ Pantip

แพทย์จะเลือกใช้ยาให้เหมาะสมกับอาการและความรุนแรงของโรค ซึ่งมีทั้งยาหยอดตาและยารับประทาน กลุ่มยาหยอดตาที่ใช้ ได้แก่
1. ยาหยอดตาประเภทแอนตี้ฮิสตามีน จะได้ผลดีในผู้ที่เป็นภูมิแพ้น้อยๆ และไม่รุนแรง โดยการหยอดตาวันละ 3 – 4 ครั้งแต่พบว่าหากผู้ป่วยที่มีโรคภูมิแพ้อื่นๆร่วมด้วย อาจจะได้รับยากลุ่มแอนตี้ฮิสตามีนไปรับประทาน ซึ่งอาจทำให้อาการทางภูมิแพ้เยื่อบุตาแย่ลงได้ เนื่องจากทำให้ไปลดการสร้างน้ำตา เป็นผลให้ตาแห้งและเคืองมากขึ้น
ทั้งนี้ การรักษาด้วยวิธีอื่นนอกจากการใช้ยาจะช่วยเสริมการรักษาด้วยยาได้  ได้แก่ การหยอดน้ำตาเทียมเย็นๆ ซึ่งจะช่วยเจือจางสารก่อการแพ้ และการประคบเย็นก็จะช่วยลดการบวมได้
2. ยาหยอดตาประเภทป้องกันปฏิกิริยาภูมิแพ้ ซึ่งมีตัวยาที่ชื่อ “ไดโซเดียมโกรโมไกลเดต” และ “โลด็อกซาไมด์” เป็นส่วนประกอบ ตัวยาทั้งสองนี้จะออกฤทธิ์ควบคุม Mast Cell ที่อยู่ในเลือดไม่ให้แตกตัว เพื่อไม่ให้เกิดอาการคัน แพทย์จะพิจารณาใช้ในขณะที่ผู้ป่วยมีอาการภูมิแพ้ โดยให้หยอดยาประเภทนี้ วันละ 3-4 ครั้ง ในผู้ป่วยเด็กอาจหยอดได้เพียงวันละ 3 ครั้ง คือ ก่อนไปโรงเรียน เมื่อกลับจากโรงเรียนถึงบ้าน และก่อนนอน
หากผู้ป่วยได้รับสิ่งที่แพ้ในปริมาณไม่มากนัก ยาหยอดประเภทนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการได้ ในทางกลับกันหากได้รับสิ่งที่แพ้เข้าตาในปริมาณมาก ยาจะป้องกันได้ไม่หมด ผู้ป่วยจะมีอาการคันกำเริบขึ้นอีก ในกรณีนี้แพทย์จะสั่งยาประเภทสเตียรอยด์ให้หยอดตาเสริมเพื่อบรรเทาอาการคัน
ข้อดีของยาประเภทที่สองนี้ คือ สามารถใช้ได้ในระยะยาว โดยไม่มีผลข้างเคียงและไม่มีอันตรายต่อดวงตา นอกจากกรณีที่แพ้ยา เมื่อหยอดแล้วตาจะแดงและเคืองตามากขึ้นควรหยุดใช้ทันทีและควรพบจักษุแพทย์
3. ยาหยอดตาประเภทสเตียรอยด์ เป็นยาหยอดตาที่ได้ผลการรักษาดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ เนื่องจาก ใช้แล้วตาจะหายจากการคันและแดงเร็วขึ้น แต่มีข้อเสียคือถ้าใช้บ่อยๆ ติดต่อกันในระยะยาว อาจทำให้เกิดความดันในลูกตาสูงจนกลายเป็นต้อหินซึ่งจะทำให้ตาบอดได้ ดังนั้น การใช้ยาประเภทนี้แพทย์จะพิจารณาใช้เป็นครั้งคราว และใช้ในผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง โดยจำเป็นต้องวัดความดันลูกตาทุกครั้งก่อนสั่งจ่ายยา เมื่ออาการทุเลาลงต้องรีบลดความถี่ในการหยอดยาลง จนกระทั่งหยุดใช้ยาเมื่อไม่มีอาการแล้ว
ในกรณีที่ผู้ป่วยไม่มีอาการของโรคหอบหืด แพทย์อาจสั่งยาแอนตี้ฮิสตามีนชนิดรับประทานให้ร่วมไปด้วยในขณะที่ผู้ป่วยกำลังมีอาการคันตามาก ส่วนมากให้รับประทานยาเฉพาะมื้อค่ำก่อนเข้านอน เพราะยารับประทานประเภทนี้มักมีผลข้างเคียง คือ ทำให้ง่วงนอน
คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

พยายามสังเกตอยู่ว่ามันจะปูดจะบวมมั้ยจะได้รีบไปหาหมอแต่มันก็ไม่ปูดไม่บวมเลยยังไม่ได้ไปค่ะ จะคันเป็นบางเวลาเลยคาดว่าน่าจะเกิดจากภูมิแพ้มากกว่า
จริงๆ ก็ไม่อยากใส่คอนแทคเลนส์เลยค่ะต้องขับรถใส่แว่นแล้วมันไม่ถนัดเลยต้องมาเค่งครัดเรื่องความสะอาดแทน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุปวิธีการป้องกันเปลือกตาอักเสบว่า

เปลือกตา อักเสบ Pantip

เห็นไหมว่าอาการเปลือกตาอักเสบสามารถเป็นได้ง่าย ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่หรือใครก็ตาม และอาการแบบนี้ทำให้รู้สึกรำคาญและหงุดหงิด และเมื่อจะทำกิจกรรมประจำวันก็ไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ แต่ก็ยังทำกิจกรรมได้ปกติ แต่ก็ดีที่จะ รักษาตั้งแต่เนิ่นๆดีกว่าปล่อยเลยไป ถ้าปล่อยเลยไปก็จะเป็นหนักมากขึ้นอีก ชาว Pantip จึงอยากมาสรุปวิธีการป้องกันตัวเองเพื่อจะไม่เป็นเปิดตาเซฟไว้ว่า

1. ใส่แว่นตาเพื่อป้องกันลม จะได้มีสิ่งแปลกปลอมมาทำให้ดวงตาแพ้  
2. หลีกเลี่ยงการสัมผัสดวงตาโดยตรง และบริเวณใกล้ดวงตาด้วยมือเปล่า ควรล้างมือบ่อยๆหรือล้างมือก่อนที่จะสัมผัสรอบดวงตา 
3. เมื่อเข้าใกล้สถานที่ที่มีฝุ่นเยอะควรมีอุปกรณ์เพื่อป้องกัน สิ่งสกปรกเข้าตา และดูแลที่บ้านของตัวเองที่จะจัดการกับฝุ่น เป็นประจำ 
4. ระวังเมื่อจำเป็นต้องสัมผัสกับสัตว์ที่มีขน เพราะเมื่อคนเข้าตาก็จะทำให้เปลือกตาอักเสบได้

ชาว Pantip แนะนำ Iso Curma Juice เครื่องดื่มสมุนไพรปี 2022 แก้ปวดข้อ-เข่า

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip ขอบอกเปลือกตาอักเสบ รักษาได้ด้วยตัวเอง

เปลือกตา อักเสบ Pantip

จริงๆแล้วถ้าเราลองดูอาการว่า สาเหตุเกิดมาจากอะไรที่ทำให้เปลือกตาของเราอักเสบ เราก็เพียงแค่ไปซื้อยามาหยอดหรือรักษาด้วยตัวเองไปก่อน แต่ถ้าเรารู้สึกแล้วว่าไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดและไม่หาย ก็ควรไปคลินิกหาหมอ หูตาคอจมูก เพราะจะมีคำแนะนำที่ตรงจุดและสามารถดูอาการ วินิจฉัยให้เราได้อย่างตรงจุดมากกว่า ชาว Pantip จึงอยากจะบอก การป้องกันก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้เราไม่ต้องไปเจอกับเหตุการณ์เปลือกตาตาอักเสบเอง เพราะบางคนเคยเป็นแล้วก็รู้สึกทรมานจะได้ไม่เป็นบ่อย

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category