ชาว Pantip อยากบอก[ผื่นแพ้ยากี่วันหาย]ปี 2022 มาดูกัน

ชาว Pantip อยากบอก[ผื่นแพ้ยากี่วันหาย]ปี 2022 มาดูกัน

ชาว Pantip แนะนำผื่นแพ้ยาอาการที่ไม่ควรมองข้าม กี่วันหาย

ผื่น แพ้ ยา กี่ วัน หาย Pantip

ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่คาดคิดสำหรับอาการผื่นแพ้ยาที่เกิดขึ้นกับตัวเราเอง โดยที่เราไม่รู้ว่ายาที่เราทานก็ทำให้ตัวเราเองแพ้ สามารถสังเกตอาการได้จากการทานยาแล้วมีอาการคัน อาการบวม หรืออาการขึ้นผื่นบริเวณตามร่างกาย เป็นอาการทางกายภาพที่แสดงให้เห็นว่าเรากำลังแพ้สิ่งที่ทานเข้าไป อาการแบบนี้เราสามารถสังเกตได้ด้วยตัวเองหลังจากการทานยา บางคนมีอาการหนักมาก บางคนมีอาการ ผืนน้อยแตกต่างกันไป บางคนสงสัยว่าอาการแบบนี้จะเป็นกี่วัน เพื่อที่จะรักษาให้หายได้ ต้องมีการดูแลเบื้องต้นอย่างไร ชาว Pantip อยากจะมาแนะนำและเล่าประสบการณ์ให้ฟังตามมาดูเลย

[ความดันต่ำ] ทำอย่างไรดี?ชาว Pantip แชร์เรื่องที่ควรรู้และวิธีดูแลตัวเอง ปี 2022

ชาว Pantip เล่าว่าผื่นแพ้ยากี่วันหาย มีอาการแบบไหน?

ผื่น แพ้ ยา กี่ วัน หาย Pantip

กินยาแล้วเกิดอาการคันทั้งตัวคันแบบไม่บันยะบันยังนอนไม่หลับเลย เลยบอกหมอไปหมอก็ให้หยุดยา แล้วหลังจากนั้นประมาณ 1 อาทิตย์ ก็มีตุ่มนูนแดงขึ้นที่หน้าอกขึ้นที 3-4 จุดคิดว่าอาจจะโดนแมลงกัดทายาหม่องเฉยๆ แล้วขึ้นที่ตรงลำคออีก ประมาณ 2 สัปดาห์ก็ยังมีอยู่เลยไปซื้อยาที่ร้านขายยาเค้าก็ให้ยา Bennovate มาทา

ตอนนี้มันมามีขึ้นที่ขาที่เท้าอีกด้วยแรกๆจะคันก่อนพอเกา ก็จะมีตุ่มนูนแดงขึ้น ไม่มีหนองนะ พอทายาไปก็จะกลายเป็นสีม่วงๆ 3-4 วันค่อยๆยุบแต่ทิ้งรอยไว้ ตอนนี้หน้าอกไม่มีแล้วรอยก็ไม่มี ตอนนี้มีแต่ที่เท้าและขาเยอะมาก จนไม่กล้าใส่กางเกงขาสั้น บางจุดตรงส้นเท้าก็เป้นกลุ่มผื่นเล็กๆแต่มันอยู่ใต้ผิวหนัง ขึ้นแทบทุกวัน ไปหาหมอมาแล้วนั่งรอ 4ชั่วโมงก็ได้แค่ยาทา ยาแก้แพ้มากิน ไม่แน่ใจว่ามันขึ้นที่หน้าด้วยรึป่าว มันมีลักษณะคล้ายๆกันแต่ไม่เยอะนูนๆแดงเล็กๆ ตรงหน้ามากกับแก้ม อาการอื่นๆหมอตรวจดูแล้วไม่มีเลยนะ ความดันปกติ ปกติทุกอย่างกินข้าว ถ่าย ปกติหมด ตอนนี้รวมๆที่เป้นก็2เดือนกว่าแล้ว

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นแล้วหายยากครับ แม้จะหยุดสิ่งที่แพ้แล้วก็เถอะ คงต้องรอเวลาให้มันค่อยๆ ดีขึ้น แพ้ยาหรืออาหารอะไรก็ต้องจำไว้ อย่าให้เป็นซ้ำ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip เล่าว่าผื่นแพ้ยากี่วันหายแพ้เยอะต้องรีบพบแพทย์

ผื่น แพ้ ยา กี่ วัน หาย Pantip

รีบไปหาหมอด่วนเลย เพราะยาบางตัวสามารถทำให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจากแพทย์
เช่น  ยากลุ่ม พวก เพนนิซิลลิน ( penicillin ) ไรฟาดิน ( Rifamcin ) ซึ่งกลุ่มยาพวกนี้เป็นยาแก้อักเสษ ( antibiotics)
เวลาเจ็บไข้ได้ป่วยขึ้น อย่าไปซื้อยาจากร้านขายยากินเองโดยเด็ดขาด เพราะยาบางตัวอันตรายมาก และควรได้รับยานั้นๆ จากการที่แพทย์ สั่งโดยตรงเท่านั้น . ดิฉันมีประสบการณ์แพ้ยาแก้อักเสบเกือบตายถ้าได้รับการรักษาไม่ทัน
อย่าลืมเอาตัวอย่างของยาให้แพทย์ดูด้วยนะ เพราะต่อไปเราจะเมื่อไม่สบาย เราจะได้บอกแพทย์ถูกว่าเราแพ้ยาอะไรตัวไหนเราแพ้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

แนะนำให้ไปพบแพทย์ด่วนเลยค่ะ เพราะการแพ้ยามีหลายแบบ ถ้าหากแพ้รุนแรงอาจทำให้เสียชีวิตได้ค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip รวบรวมอาการติดเชื้อในกระแสเลือดปี 2022 มีสาเหตุมาจากอะไร? มาดูกัน

ชาว Pantip เล่า ประสบการณ์ ว่าผื่นแพ้ยากี่วันหาย

ผื่น แพ้ ยา กี่ วัน หาย Pantip

เราทานยาติดกันไป 4 วัน อาการเพิ่งออกว่าแพ้ยา ตอนนี้หน้าแห้ง สาก สิวผุดตามหน้าที่แห้ง ผื่นที่ท้องและหลังขึ้นเหมือนผื่นผด ทานยาแก้แพ้ไปแล้ว 2 วัน ผื่นตามตัวเริ่มยุบนิดๆแต่ทิ้งรอยดำๆไว้  แต่ที่หน้า หน้ายังบวมและแห้งสากเหมือนเดิม เราไม่เคยแพ้ขึ้นหน้าเลย เลยอยากทราบว่ากี่วันถึงจะหาย ไปหาหมอ หมอแจ้งว่าหยุดยากินยาแก้แพ้แล้วเดี๋ยวก็หายเอง ไม่ให้ยาทาอะไรมา เลยอยากทราบอาการคนแพ้ยา ว่าหยุดยาแล้วกี่วันถึงจะหายแพ้ เพราะตอนนี้แต่งหน้าทำงานไม่ได้เลย มันแสบคันไปหมด เราทาแต่วาสลีนไปพลางๆ คืองงว่าไม่ต้องทายาจริงๆหรอ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไม่รู้นะคะพอรู้ว่าแพ้ยาก็จะหยุดยาและไปหาหมอฉีดยาลดผื่นทันทีคะ…ถ้าไม่ฉีดยาผื่นหายช้าคะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

พ่อเราเคยแพ้ยาแก้ปวด ผื่นขึ้นทั่งตัว หาหมอ จำได้ว่า หมอให้ ta milk มาทา มันเป็นสเตียรอยด์ ทาแค่ 7 วัน แล้วที่เหลือ ยุบเองค่ะ จำได้ว่า ประมาณ 2อาทิตย์กว่าจะ ยุบหมด

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เคยแพ้ยา แก้อักเสบ ผื่นขึ้นทั้งตัว คันจนนอนไม่ได้ ออกร้อน ต้องไปหาหมอ กินยาอยู่ สัปดาห์ กว่าๆถึงจะหายสนิท

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip รวมความคิดเห็น ผื่นแพ้ยากี่วันหายไว้ว่า

ผื่น แพ้ ยา กี่ วัน หาย Pantip

[/word_balloon]

ไปซี้อคีร่ามาทาค่ะแล้วกินยาแก้แพ้ก็จะดีขี้นค่ะ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เราทานยาแก้แผ้ คะ แล้วก็พยายาม ไม่เกาตรงที่คัน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

แพ้ยาควรหาหมอเร็วที่สุด เพราะถ้ามันลามหนักถคงตายได้

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

 

ชาว Pantip ขอสรุปผื่นแพ้ยากี่วันหาย เอาไว้ว่า

ผื่น แพ้ ยา กี่ วัน หาย Pantip

อาการแพ้ยาแล้วเกิดผื่นขึ้นตามร่างกาย เป็นอาการที่มักเกิดได้กับทุกคนที่ทำการรักษาตัวเองเนื่องจากมีโรคประจำตัว หรือมีอาการป่วย แล้วทานยาที่แพทย์สั่งมา หรือว่าหาซื้อยามารับประทานเอง ซึ่งอาการแพ้และแบบขึ้นผื่นเป็นเรื่องที่อันตรายมาก เมื่อมีอาการดังกล่าว ให้ทำดังต่อไปนี้

1. ดูว่ายาที่เรากินมีส่วนประกอบอะไรที่เราอาจแพ้หรือเปล่า แล้วนำยานั้นไปพบหมอโดยทันที

2. ไม่ควรมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยเพราะอาการขึ้นผื่นอาจจะเกิดขึ้นที่ระบบทางเดินหายใจ ทำให้ขัดขวางการหายใจและเสียชีวิตได้

3. ถ้ารู้สึกว่ามีอาการไม่รุนแรง ก็แค่หยุดทานยานั้น และหายาที่ระงับอาการคันและแก้แพ้ที่เราไม่แพ้มาทา เพื่อรักษาอาการเบื้องต้น

ชาว Pantip ขอบอกแบบทดสอบโรคซึมเศร้า ใช้ได้จริงไหม? ปี2022

ชาว Pantip อยากให้สังเกตอาการผื่นแพ้ยา กี่วันหายนั้นแล้วแต่อาการ

ผื่น แพ้ ยา กี่ วัน หาย Pantip

สำหรับระดับความรุนแรงของอาการขึ้นผื่นแพ้ยาของแต่ละคนก็แตกต่างกัน สำหรับใครที่มีระดับความรุนแรงมากอาจส่งผลกระทบ ไม่ใช่แค่ผื่นแพ้เท่านั้นแต่ก็จะ เกิดอาการบวมด้วย และน่ากลัวว่า อาการแบบนี้เกิดขึ้นกับระบบภายในหรือระบบทางเดินหายใจ ทำให้หายใจไม่สะดวกและเสียชีวิตได้ เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคิดถึงยาที่ตัวเองแพ้ และส่วนประกอบที่ทำให้แพ้ด้วย ถ้ารู้สึกตัวว่าเริ่มมีอาการ ควร เข้ารับการรักษาหรือปรึกษาแพทย์ทันที โดยนำยาดังกล่าวไปด้วย ชาว Pantip ก็หวังว่าอาการแบบนี้ จะรักษาได้ตั้งแต่เนิ่นๆถ้าฝุ่นสังเกตตัวยา

รักสวยรักงาม-ดูแลสุขภาพLatest articles in the category