ชาว Pantip มารีวิวอุเทนถวาย โรงเรียนที่น่าเรียนอยู่ไหม?ปี 2022

ชาว Pantip มารีวิวอุเทนถวาย โรงเรียนที่น่าเรียนอยู่ไหม?ปี 2022

ชาว Pantip บอกอุเทนถวาย สร้างนักเรียนหรือนักเลง

อุเทนถวายpantip
ภาพจาก https://uthen-enar.rmutto.ac.th/wp-content/uploads/2020/06/82620149_178129296907762_6729745481137651712_n.jpg

เรียนที่อุเทนถวายดีไหม จากที่ได้ข้าวและได้ยินประวัติชื่อเสียงในการเรียนของคนที่เรียนอุเทนถวาย ไม่บาดเจ็บก็โดนทำร้ายร่างกายเนื่องจากมีเรื่องชกต่อยกับโรงเรียนคู่อริเป็นประจำ แต่ไม่รู้ว่าเดี๋ยวนี้ทางสถาบันก็ยังเป็นแบบนี้อยู่มั้ย เนื่องจากบางคนมีความสนใจที่จะเข้าไปเรียน เพื่อที่จะทำงานต่อในอนาคต บางคนเลือกได้ ก็เลือกจะเข้าสถาบันนี้ ลองมาฟังประสบการณ์ของชาว Pantip ที่เรียนจบมาแล้วหรือเคยเรียนที่สถาบันนี้ดูว่าเป็นอย่างไร ยังน่าจะเรียนอยู่ไหม ตามมาอ่านกันเลย

[5 ช่องทาง] ไปเรียนและทำงานต่างประเทศ ได้ทั้งเงินแถมความรู้สไตล์ชาว Pantip!

ชาว Pantip แนะนำอุเทนถวาย นักเรียนน่ากลัวจริงไหม

อุเทนถวายpantip
ภาพจาก https://uthen-enar.rmutto.ac.th/wp-content/uploads/2020/06/82620149_178129296907762_6729745481137651712_n.jpg

สมัยผมเรียน ยุค 80-90  อุเทน ก็ไม่ได้น่ากลัวอะไรนะสำหรับ ยุคนั้น โจทย์ ของอุเทนจะมากว่า ปทุมวันเยอะนักไม่ว่าฝั่งช่างกล  หรือฝั่งก่อสร้างที่เป็นพวกเดียวกันด้วย   สมัยนั้นอุเทนยังรับ ปวชอยู่เลย ในขณะที่ปทุมวันรับแต่ปวส แล้วไม่มีปวช

เคยไปงานบลูเดย์อุเทนด้วย  เพื่อนพาเขาและเพื่อนเรียนที่นี่เวลาไปงานดนตรี ผมก็ตามเพื่อนไปหลายครั้ง แต่ผมอยู่สถาบันอื่นซึ่งส่วนใหญ่ก็วันเสาร์นานละ เป็นวันหยุดโรงเรียนผม  ไม่เคยตีกับ อุเทนนะเลยตอบยาก  และส่วนตัวก็ไม่ได้ชอบมาแถวถิ่นปทุมวันด้วย
ถามความเห็นส่วนตัวที่นี่น่าเรียนไหม คำตอบคือไม่ สำหรับผมเพราะกฎรุ่นพี่ รุ่นน้อง บ้าบอเกินไปเด็กช่างมีหลากหลายเรื่องอายุแต่มานี่ รุ่นสำคัญกว่าอายุและรุ่นพี่ที่จบแล้ว  ไม่ปล่อยวาง   ปัญหาส่วนหนึ่งของ สถาบันนี้เท่าที่เห็น คือ รุ่นพี่ที่จบแล้ว เข้ามาก้าวก่ายรุ่นน้องมากเกินไปจบแล้วก็ควรปล่อยวางและดูอยู่ห่างช่วยในเรื่องที่เหมาะสมต้องช่วยเท่านั้น

คิดจะเรียนที่นี่ต้องยอมรับสภาพ และตามน้ำเป็นอดทนจนอยู่เป็นรุ่นพี่ให้ได้น่านละ  อย่ากังวลเรื่องจบมามีงานทำเลย เรียนจบมาเก่งจริงก็มีงานทำทั้งนั้นละอุเทนไม่มีงานทำก็เยอะ  แต่เขาไม่มาเล่าให้ฟังน่านละจบมา ออกมาละเพื่อนก็คือเพื่อน รุ่นพี่รุ่นน้อง ก็แค่คนธรรมดาทุกคนต้องช่วยเหลือตัวเองก่อนเสมอละ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เอาอะไรมาวัดอ่า “อยากเรียนที่ๆเป็นสุดยอดแห่งช่าง” ทำไมต้องสถาบันนี้เท่านั้นหรอถึงจะสุดยอดช่างอ่ะ? อยู่ที่คนครับ แล้วก็แผนกสาขาที่เรียนจบครับ ว่าตลาดต้องการไหม ไม่ใช่สถาบันเพียงอย่างเดียว สถาบันอื่นๆ เด็กเก่งก็เยอะจบมาก็มีงานการดี

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

รู้มาว่าระหว่างเรียนต้องเอาตัวให้รอดระหว่างรุ่นพี่กับคู่อริ แต่จบมาไม่ต้องห่วงเรื่องงานเลย เพราะรุ่นพี่ตามสายงานแข็งมากครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip แนะนำอุเทนถวาย ทำไมถึงชอบตีกับช่างกลปทุมวัน

อุเทนถวายpantip
ภาพจาก https://uthen-enar.rmutto.ac.th/?page_id=804

ยุคหนึ่ง ปวช. ก่อสร้าง เปรม ตีกับ ช่างกล บูรณพนธ์ ย่านบางนา พอจบ ปวช. เปรม มาเรียนต่อ อุเทน บู มาเรียน ปทุมวัน ก็มาตีกันต่อ (เทคนิคกรุงเทพ ยุค 30-40 เป็นตัวอย่างชัดเจนที่แม้จะสถาบันเดียวกัน แต่เรียนคนละสาย ก็ตีกันเละโดยเฉพาะ ก่อสร้าง โยธา ตีกับ เทคนิคอุตฯ เด็กใหม่ใครเผลอเดินหลงไปพื้นที่ของอีกฝั่งก็เตรียมโดนได้) ปวช.เคยมีเรื่องกันมาก่อน มาต่อ ปวส.เจอกันอีกก็ไม่เหลือ
ที่เคยได้ยินมาว่า อุเทน กับ ปทุมวัน ตีกันจากงานกีฬาสีที่สนามศุภนั่นคือยุคก่อน ปี 16 ความเลวร้ายของสาย อาชีวะ ที่เริ่มไล่ฆ่ากันใช้ปืนไล่ยิงกัน เริ่มจากเหตุการณ์ยุคตุลา โดนการเมืองปั่นหัวทั้ง 2 ฝั่ง ทั้งทหารและนักศึกษา ใช้เด็กอาชีวะเป็นโล่ห์ เป็นแขนขา เข้าห้ำหั่นฝ่ายตรงข้าม ยุคเก่าๆบางสถาบันปิดถนน ไล่ยิงกัน ตำรวจมาห้ามนึกว่า จะกลัวกลับโดนยิงตายซะเองก็มีมาแล้ว รายชื่อแกนนำอาชีวะยุคนั้นหลายคนก็อยู่ในเหตุการณ์เดือนตุลา ที่รู้เพราะบาง
คนออกมาเล่าประวัติตัวเองในช่วงเวลานี้ผ่านโซเชี่ยล ถือเป็นการบ่มเพาะให้ช่างกลส่วนหนึ่งนิยมใช้ปืน และพวกนี้มัก
เป็นผู้ใหญ่ไม่ใช่เยาวชน พวกนี้อายุ 20+ แต่ยังเรียนอาชีวะ สอบตกรีไทด์ สอบเข้ามาใหม่ รีไทด์เข้ามาใหม่ วนลูปไปเรื่อยๆ จนกว่าผู้ปกครองเน่าๆของคนเหล่านี้จะเกิดสติเลิกส่งเงินให้ลูกตัวเองมาเรียนต่อ วังวนถึงจะจบ บางส่วนก็ถูกตำรวจจับ (พ่อแม่ของคนเหล่านี้คือผู้ร้ายตัวจริง ลูกก่อคดีเป็นสิบไม่รับรู้ เพราะลูกไปฆ่าคนอื่นไม่ใช่มาฆ่าตัวเองเลยไม่เดือดร้อน)

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

เรียนไปทำงานไป ที่ปัญญา ภิวัฒน์ ชาวPantip แชร์ประสบการณ์[ปี2022]

ชาว Pantip แนะนำโยธาอุเทนถวาย จบมาแล้วมีงานรองรับไหม

อุเทนถวายpantip
ภาพจาก https://uthen-enar.rmutto.ac.th/?page_id=804

จบมามีงานรองรับไหมพูดยาก..เพราะมันอยู่ที่ตัวบุคคลด้วย แต่ส่วนตัวคิดว่าถ้าทางด้านโยธา อุเทนดูจะเป็นต่อเทคนิคกรุงเทพ เพราะเป็นสถาบันด้านนี้โดยตรง

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

สำหรับผมนะ ทุกอาชีพมีงานให้ทำทั้งหมดครับ มันอยู่ที่การตัดสินใจของคุณด้วย ถ้าคุณไม่เกี่ยงงาน หนักเอาเบาสู้ ที่ไหนก็มีงานทำครับ ถ้าคุณมัวแต่เลือก ให้ได้ตรงตามสเปคคุณทุกอย่าง ยากครับที่จะได้งาน

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

งานก่อสร้างมีทั่วบ้านทั่วเมือง ไม่เลือกงานเลือกเงินไม่มีคำว่าตกงานหรอกครับ วิศวกรโยธาแทบจะไม่พอ งานเพียบ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ช่างส่วนใหญ่ที่ผมรู้จัก จบเทคนิคกรุงเทพมาครับ เรียกว่าร้อยละ 80 ก็ได้ ส่วนใหญ่จะต่อยอดทางวิศวะอะไรสักอย่างเนี่ย

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

โยธา งานรองรับค่อนข้างเยอะครับ จบที่ไหนก้อสามารถหางานได้ค่อนข้างง่ายครับ แล้วแต่ชอบเลยครับ สองที่นี้ ใกล้ไหนเรียนนั่นคับ ถ้าให้แนะนำ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ทุกวันนี้จบอุเทนถวายมา 20 ปีเข้าทำงานบริษัทอยู่ 3 ปี  อย่างแรกต้องทำความเข้าใจชีวิตก่อนว่าเราต้องการอะไร  สถาบันทุกสถาบันดีหมดทุกที่  ถ้าอยากทำงานบริษัทมั่นคงเรียนที่ไหนก็ได้  แต่ถ้ามองเลยจุดนั้นตั้งใจจะประกอบการเอง  ผมแนะนำช่างก่อสร้างอุเทนถวาย  รุ่นพี่ รุ่นน้องพร้อมที่จะอ้ารับธุรกิจเล็กๆของคุณได้  ก่อนที่คุณจะมีธุรกิจใหญ่โต   อย่างที่บอกข้างต้นจะเรียนเพื่อเป็นพนักงานบริษัท หรือต้องการ conection   ด้วยความเคารพครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ถ้าขอคำแนะนำจริงๆ ผมขอตอบตรงๆว่าไม่โอเคครับ ถ้าอยากทำงานไปทางช่างจริงๆ
-อุเทนฯจบมาแล้วสามารถทำงานช่างได้จริงๆครับ แต่ถ้าทำตามบริษัท โอกาสที่จะแย่งงานกับเหล่าวิศวะที่จบมาล้นทุกปียากมากๆครับ
-งานด้านการก่อสร้างก็เช่นกันครับ ถ้าเกี่ยวกับการคุมก่อสร้างสามารถถูกวิศวะแย่งงานได้หมด
ให้ตอบตรงๆเลย>>เรียนวิศวะเถอะครับถ้าชอบงานสายนี้จริงๆ วิศวะฯโยธาอะไรก็ว่ากันไป
แต่ถ้าจะเข้าที่นี่จริงๆก็แล้วแต่ความสามารถตอนจบมาด้วยครับ ทุกวันนี้อุเทนฯก็ไม่ได้แย่เหมือนที่หลายๆคนมองเรื่องตีกันนี่หายากมากๆ คนภายนอกแทบไม่ได้เห็น ณ ปัจจุบัน รับน้องก็โหดเหมือนกับวิทยาลัยช่างทั่วๆไป ปัญหาเรื่องเดียวตอนนี้ผมว่าก็เรื่องที่ดินที่กำลังโดนไล่ที่แหละครับ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ไม่รู้ว่าทุกวันนี้คุณเป็นยังไงบ้าง แต่จากประสบการณ์ของเรา เด็กอุเทนได้งาน 100% เลยก็ว่าได้ ไม่ได้โม้ เพราะเรียนไม่ทันจบก็มีรุ่นพี่มาจองตัวแล้วค่ะ งานบลูเดย์เหนียวแน่นมากๆ และเด็กอุเทนทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมใหญ่ๆของประเทศทุกที่เท่าที่จะมีหลักสูตร รุ่นนึงเด็กจบน้อยค่ะ รุ่นพี่จากหน่วยงานเข้ามาติวสอบเข้าทำงานถึงที่ คุณเรียนให้จบ มีคุณมีงานแน่ๆ

คลิก! อ่านกระทู้ต้นฉบับ

ชาว Pantip ขอสรุปอุเทนถวาย สถาบันการเรียนเอาไว้ว่า

อุเทนถวายpantip
ภาพจาก https://scontent.fhdy4-1.fna.fbcdn.net/v/t39.30808-6/277583339_753003709420315_101729345332251396_n.jpg?_nc_cat=109&ccb=1-5&_nc_sid=8bfeb9&_nc_eui2=AeFRrmVaoGgYWyx6CnsI5DsdFQXer1Qn_94VBd6vVCf_3kxtMRIDt9Lc65mc3PGThOw&_nc_ohc=yefmQsv4BYUAX_MqO7G&_nc_ht=scontent.fhdy4-1.fna&oh=00_AT9nr0d-BX4o-9fJr7pfJkolhSCNtfZXnxasHpZ-W9EB5Q&oe=6256FC05

เป็นเรื่องยากเหมือนกันสำหรับสถาบันการเรียนอุเทนถวายที่จะปั้นนักเรียนให้เรียนจบและทำงาน มีอนาคตที่ดีได้ เพราะดูเหมือนว่าเหตุการณ์ในปัจจุบันทำให้นักเรียนเสียชีวิตและกลายเป็นนักเลงกันเยอะ โดยพฤติกรรมดังกล่าวส่งผลต่ออนาคตมีดังนี้

1. เป็นคนมีพฤติกรรมชอบใช้ความรุนแรง นิสัยแบบนี้จะติดตัวไปยังการทำงานในอนาคต จะส่งผลทำให้คนที่ทำงานด้วยไม่มีความสุขและไม่ชื่นชอบ

2. มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิต เมื่อเข้าร่วมกับสถาบัน และได้รับการฝึกอบรมจนกลายเป็นคนมีนิสัยก้าวร้าวและหัวรุนแรง ก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้ตัวเองตกอยู่ใน สถานการณ์อันตรายที่จะเสียชีวิต

3. ถ้าเรียนจบได้ ก็จะสามารถ มีรุ่นพี่ที่ไว้ใจและรักกันจริง ที่คอยต่อยอดในเรื่องของงานอาชีพและช่วยเหลือกันต่อไปได้ด้วย นี่จึงเป็นจุดแข็ง 

[สถาบันการบินพลเรือน] เรียนอะไรบ้าง? น่าสนใจขนาดไหน? ไปหาคำตอบกันกับชาว Pantip กัน

สรุปสุดท้าย : ชาว Pantip อยากบอกอุเทนถวาย หรือที่ไหนก็อยู่ที่ตัวนักเรียนเอง

อุเทนถวายpantip
ภาพจาก https://www.facebook.com/PRUthenthawai/photos/a.102172831170076/735941364459883/

บางคนต้องการก้มหน้าก้มตาเรียนไม่มีเรื่องเพื่อจะเรียนให้จบ แต่ใครจะไปรู้ว่าเสื้อสถาบันเพราะอาจจะทำให้ตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์อันตรายถึงชีวิตได้ ถ้าเลือกได้ควรเลือกสถาบันที่ จะทำให้เรามีความรู้และประสบการณ์ทำงานได้กินดีกว่า ดีกว่าต้องเรียนไปและมีความเสี่ยงที่จะถูกทำร้ายไป คงไม่มีใครที่อยากจะเรียนและก็กังวลไปด้วย ชาว Pantip ที่มีประสบการณ์ในการเรียนจากสถาบันอุเทนถวายมาแล้วจึงอยากจะแนะนำ ถ้าเรียนก็เรียนได้แต่ต้องอยู่ให้เป็น แต่ถ้าเลือกได้ก็เรียนที่อื่นดีกว่าจะได้ปลอดภัย

งานคือเงิน-เงินคืองานLatest articles in the category